Trình duyệt Mist Browser là gì?

Trình duyệt Mist Browser là gì

Trình duyệt Mist được thiết kế để trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái dApps (ứng dụng phi tập trung) của mạng Ethereum. Các nhà phát triển của nó muốn cung cấp một điểm duy nhất để chạy và thực hiện các ứng dụng và dự án Ethereum khác nhau.

Thật không may, các yêu cầu kỹ thuật của một hệ thống trình duyệt dApp phi tập trung hoàn toàn vượt quá những gì công nghệ hiện tại cho phép, và dự án Mist Browser đã bị bỏ rơi và phần mềm đã bị đưa ra khỏi lưu hành vào tháng 3 năm 2019.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Trình duyệt Mist là một ứng dụng phi tập trung trên mạng Ethereum từ năm 2015 đến năm 2019.
  • Mist là trình duyệt dApp đầu tiên cho phép người dùng duyệt các dApp và nó được tích hợp sẵn ví Ethereum. Đây cũng là ví tiền điện tử đầu tiên trên máy tính để bàn có giao diện người dùng đồ họa (GUI).
  • Mist đã bị ngừng sử dụng vào tháng 3 năm 2019 sau khi các nhà phát triển quyết định các nhà phát triển trình duyệt và nhà sản xuất ví khác có thể tạo sản phẩm tốt hơn cho không gian đang phát triển nhanh chóng này.

Hiểu về trình duyệt Mist

Trình duyệt Mist là một giao diện Ethereum nhằm cho phép người dùng truy cập vào các dApp khác nhau có sẵn trên mạng Ethereum. Nó còn được gọi là Trình duyệt dApp Ethereum. Ethereum là một nền tảng blockchain phổ biến được tối ưu hóa cho các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung khác.

  Khách sạn của UAE Stella Stays hiện chấp nhận tiền điện tử

Là một trình duyệt DApp, Mist là một ứng dụng độc lập với giao diện người dùng đồ họa (GUI) cho phép người dùng đồng bộ hóa với chuỗi khối. Nó cũng cung cấp một cách dễ dàng để người dùng tạo DApp của riêng họ và triển khai mã thông báo và các hợp đồng thông minh khác theo cách phi kỹ thuật. Bản thân ví Mist Etherium sẽ chạy trên máy tính của người dùng, có nghĩa là nó phải được tải xuống, cài đặt và chạy cục bộ.

Trình duyệt web tiêu chuẩn như Chrome, Firefox hoặc Internet Explorer cho phép người dùng truy cập các trang web như Yahoo, Facebook và Google. Tương tự, trình duyệt Mist được thiết kế để cho phép người dùng truy cập vào các ứng dụng phi tập trung có sẵn trên mạng Ethereum.

Trình duyệt được xây dựng trên nền tảng Chromium mã nguồn mở của Alphabet và một số tác vụ mà người dùng có thể thực hiện với nó bao gồm:

  • Tạo các hợp đồng thông minh do người dùng lựa chọn
  • Cho phép người dùng tổng hợp mã thông báo, nhân rộng giải pháp huy động vốn từ cộng đồng phi tập trung, phi tập trung
  • Chia sẻ thông tin với một nhóm người tham gia được chọn

Ý tưởng là cho phép mọi người “làm” mọi thứ ngay từ trình duyệt bằng cách cung cấp cho họ các mẫu làm sẵn, xây dựng cấu hình và tùy chỉnh, đồng thời thực hiện các hành động cần thiết, thay vì chỉ hoạt động như một ứng dụng hoặc một trang web. Thật không may, trình duyệt Mist đã gặp phải một số vấn đề dẫn đến việc hoàn tác.

  Coinbase thuê 1.000 nhân viên cho việc mở rộng trung tâm tiền điện tử ở Ấn Độ

Lý do trình duyệt Mist không thành công

Bảo mật

Trình duyệt Mist dựa trên Electron, đây là một dự án do GitHub dẫn đầu nhằm mục đích dễ dàng tạo ra các ứng dụng đa nền tảng bằng JavaScript. Đến lượt nó, Electron dựa trên trình duyệt mã nguồn mở Chromium do Google phát triển vào năm 2009.

Vì Mist thực sự cách các bản cập nhật được đẩy lên trình duyệt Chromium hai lớp, nó cũng cách xa các bản sửa lỗi cho các lỗ hổng Chromium cần các bản vá bảo mật quan trọng. Lớp giữa Mist và Chromium (tức là Electron) không được cập nhật đủ thường xuyên để cập nhật với Chromium, dẫn đến khả năng bị tấn công hoặc rò rỉ dữ liệu theo thời gian tăng lên.

Alex Van de Sande, nhà phát triển chính trên trình duyệt Mist, đã viết trong một bài đăng trên blog thông báo về việc ngừng kích hoạt và ngừng sử dụng trình duyệt này:

Chúng tôi đã nhận được thông báo về một số lỗi rất nghiêm trọng: những lỗi cho phép kẻ tấn công chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn (và các khóa tiền điện tử của bạn) chỉ bằng cách truy cập một trang web không đáng tin cậy … Chúng tôi đã phát hành phiên bản sửa ngay lập tức, nhưng sau đó các cuộc tấn công tương tự khác đã tiết lộ và tại một số thời điểm, nhóm bảo mật nội bộ của chúng tôi đã khuyến nghị rằng chúng tôi không cho phép người dùng điều hướng đến các trang web không đáng tin cậy — đó là toàn bộ điểm của trình duyệt.

  Tôi có thể làm gì với Ethereum? Các trường hợp sử dụng

Nút đồng bộ hóa

Một vấn đề khác với trình duyệt là do vấn đề cố hữu của cách tiếp cận dApp hoàn toàn phi tập trung, yêu cầu người dùng chạy một nút blockchain đầy đủ để tương tác với mạng Ethereum.

Ở dạng thuần túy, Mist cần phải được đồng bộ hóa liên tục với chuỗi khối Ethereum. Hoạt động đó yêu cầu một lượng lớn không gian đĩa cứng, nhiều sức mạnh xử lý và kết nối Internet tốc độ cao. Đơn giản chỉ cần đồng bộ hóa cài đặt mới với trạng thái hiện tại của mạng có thể mất vài ngày và việc giữ cho nút được cập nhật yêu cầu truy cập Internet 24 giờ và gây ra căng thẳng đáng kể cho phần cứng của người dùng.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất