Cách chọn Ví tiền điện tử Crypto phù hợp

Cách chọn Ví tiền điện tử Crypto phù hợp

Tất cả tiền điện tử của bạn phải được lưu trữ ở đâu đó — đây là cách chọn ví tiền điện tử phù hợp với nhu cầu của bạn.

Ngay cả khi tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến hơn, thì Bitcoin và các loại tiền điện tử khác luôn khiến nhiều người sợ hãi. Có một điều hãy tưởng tượng rằng bạn đã đủ lòng tin để mua Bitcoin khi nó có giá trị vài đô la, đó là một thứ hoàn toàn khác nếu bạn kiếm được hàng nghìn đô la chỉ để thấy nó biến đổi một cách kỳ diệu thành hàng trăm đô la.

Tất nhiên, vẫn có những lý do thuyết phục để đầu tư vào tiền điện tử. Bitcoin và Ether và các đồng tiền điện tử khác đã cho thấy xu hướng lấy lại giá trị sau khi sụt giảm, khiến mỗi lần giảm giá đều trở thành cơ hội tiềm năng. Và tiềm năng một ngày nào đó tiền điện tử trở thành một loại tiền tệ thực sự ẩn danh có sức hấp dẫn rất lớn đối với nhiều người — ngoài ra, danh sách những thứ bạn có thể mua bằng Bitcoin và các loại tiền tệ khác đang ngày càng gia tăng.

Nếu bạn là người mới sử dụng tiền điện tử, bạn có thể không nhận ra rằng bạn cần một nơi để lưu trữ các đồng tiền của mình khi bạn đã mua chúng. Tiền điện tử chỉ là mã máy tính phi tập trung và vâng, bạn có thể lưu trữ mã đó trong một sàn giao dịch như Coinbase hoặc Robinhood — nhưng việc lưu trữ tiền điện tử của bạn trong các sàn giao dịch công khai sẽ khiến tiền của bạn gặp rủi ro, bởi vì nếu sàn giao dịch bị xâm phạm (hoặc sụp đổ), tất cả những gì bạn có thể làm là vẫy tay buồn khi đồng tiền của bạn bay đi, không bao giờ được nhìn thấy nữa. Một cách tốt hơn là đặt tiền điện tử của bạn vào một ví tiền điện tử.

Sự khác biệt giữa ví nóng (hot wallets) và ví lạnh (cold wallets)

Có hơn 17.000 loại tiền điện tử đang tồn tại, đó là… rất nhiều. Không có nhiều sự lựa chọn về ví để lưu trữ tiền điện tử của bạn, nhưng bạn vẫn phải đưa ra một số quyết định.

  Phải làm gì nếu ví tiền điện tử của bạn bị hack tấn công

Ví tiền điện tử không phải là nơi để tiền của bạn, nó chỉ là nơi mà khóa công khai và khóa riêng tư của bạn giao nhau. Về cơ bản, chúng hoạt động theo cùng một cách cơ bản, sử dụng hệ thống khóa công khai và khóa riêng. Khi bạn gửi tiền vào khóa công khai, nó sẽ đăng giao dịch đó trên blockchain được liên kết với tiền điện tử cụ thể đó. Đó là hồ sơ công khai, không thể thay đổi được quản lý tiền điện tử. Sau đó, để truy cập tiền điện tử trong ví, bạn cần có khóa riêng của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là bất kể bạn lưu trữ tiền điện tử của mình ở đâu, nếu bạn mất khóa cá nhân, bạn sẽ làm điều mà các nhà khoa học gọi là xui xẻo ( SOL shit out of luck).

Có hai loại ví tiền điện tử cơ bản: Ví nóng, dựa trên phần mềm và được kết nối với Internet, và ví lạnh, không được kết nối và thường là phần cứng (như trong, một dongle hoặc ổ đĩa vật lý). Ví nóng kém an toàn hơn một chút nhưng cho phép sử dụng các giao dịch hàng ngày. Kho lưu trữ lạnh có thêm một chút bảo mật đó là ngay cả khi tin tặc biết cách đánh cắp tiền điện tử của bạn, họ sẽ cần quyền truy cập vật lý vào ví để thử (và ngay cả khi họ thực sự ăn cắp ví vật lý, mà không cần khóa riêng tư của bạn, tiền của bạn vẫn có an toàn). Nhưng nhược điểm của ví lạnh là sự chậm trễ và rắc rối liên quan đến việc truy cập tiền điện tử của bạn.

Trên thực tế, ví lạnh cuối cùng được gọi là ví giấy, chỉ là – một tờ giấy có in các khóa công khai và riêng tư của bạn trên đó. Chúng không tiện lợi lắm, và nếu bạn làm mất tờ giấy, bạn sẽ bị vặn, nhưng mặt khác, chưa ai phát minh ra cách để chiếu một mẩu giấy qua Internet. Một số nhà đầu tư sử dụng cả ví nóng và ví lạnh — nóng để thực hiện các động thái hàng ngày, lạnh để lưu trữ tiền dài hạn.

  Tiền điện tử là một món hàng khó bán

Nếu bạn quyết định muốn có một chiếc ví lạnh, sự lựa chọn tốt nhất của bạn có lẽ là Ledger Nano X. Nó hoạt động với hơn 1.800 loại tiền điện tử và rất dễ sử dụng. Bạn có thể kết nối nó với máy tính của mình qua USB hoặc Bluetooth, biến nó thành một chiếc ví lạnh tiện lợi. Nano X cân bằng tính bảo mật vững chắc với giao diện dễ điều hướng và sử dụng, vì vậy bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để nhìn chằm chằm vào sự kinh hoàng khi vị trí tiền điện tử của mình bị hố và bớt mất thời gian cố gắng tìm cách bán tất cả trước khi quá muộn.

Các ví tiền điện tử khác

Nếu sự dễ dàng của các giao dịch và không bị ảnh hưởng bởi một đối tượng vật lý là quan trọng đối với bạn, thì ví lưu trữ nóng là câu trả lời cho bạn. Bạn chọn ví nào tùy thuộc vào những gì bạn muốn đạt được:

Với người mới Bắt đầu. Đây có phải là tiền điện tử đầu tiên của bạn không? Bạn có đang muốn thử để xem cảm giác như thế nào khi xem giá trị các khoản đầu tư của bạn tăng lên và xuống một cách chóng mặt? Sau đó, lựa chọn tốt nhất của bạn cho một ví tiền điện tử nóng có lẽ là Ví Coinbase. Đây là ví được cung cấp bởi sàn giao dịch Coinbase, là sàn giao dịch được thiết lập tốt nhất trên thị trường, nhưng bạn có thể sử dụng Ví Coinbase mà không cần tài khoản Coinbase. Nó hỗ trợ hơn 500 loại tiền điện tử và rất dễ sử dụng. Vì nó được cung cấp bởi Coinbase, nên có một số kỳ vọng hợp lý rằng nếu điều gì đó xảy ra và tiền của bạn bị đánh cắp, bạn sẽ lấy lại chúng — và mặc dù dịch vụ khách hàng của họ không phải lúc nào cũng tốt nhất, nhưng họ có dịch vụ khách hàng.

  Các khu vực đào tiền điện tử phổ biến trên thế giới

Bảo vệ. Nếu mối quan tâm chính của bạn về một chiếc ví lạnh không phải là thức dậy để phát hiện ra mafia Nga đã đánh cắp tiền của bạn, thì Trezor Model T là một trong những ví an toàn nhất. Hỗ trợ hơn 1.600 đồng tiền, Trezor có hai lợi thế khác biệt: Một, nó là mã nguồn mở, có nghĩa là mã của nó có sẵn để kiểm tra, điều này làm giảm nguy cơ có một trò lừa bẩn ẩn nấp trong đó. Và thứ hai, nó chạy như một ứng dụng gốc trên máy tính để bàn của bạn, trái ngược với một ứng dụng web, loại bỏ một lớp lỗ hổng tiềm ẩn.

Chỉ dành cho thiết bị di động. Nếu bạn là người cực kỳ hiện đại, làm mọi thứ trên điện thoại của họ hoặc không làm gì cả, ví nóng mà bạn lựa chọn phải là Mycelium . Di động vốn đã kém an toàn hơn bất kỳ nền tảng nào khác, vì vậy, Mycelium tập trung vào bảo mật và mã minh bạch (có thể được kiểm tra và sao chép) là những tính năng rất lớn. Nó cũng cho phép bạn tạm thời vô hiệu hóa các giao dịch gửi đi, đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn đang có kế hoạch bỏ đi một chút.

Hiện tại, có gần một trăm ví tiền điện tử trên thị trường, vì vậy bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn chỉ đang tìm ra những thứ này, bạn có thể bắt đầu với Ví Coinbase và chuyển mọi thứ qua nếu và khi bạn quyết định cần một chiếc ví khác. Cuối cùng, chọn một chiếc ví được cung cấp bởi một công ty có uy tín và lâu đời là bước đầu tiên quan trọng.

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất