Vitalik Buterin chỉ trích nhà phát triển Bitcoin vì đã tấn công cơ chế đồng thuận PoS

Vitalik Buterin chỉ trích nhà phát triển Bitcoin vì đã tấn công cơ chế đồng thuận PoS

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đứng ra bảo vệ cơ chế bằng chứng cổ phần Proof-of-Stake (PoS) trước những cáo buộc rằng giao thức này không mang lại sự đồng thuận phi tập trung. Cuộc tấn công vào PoS do nhà phát triển Bitcoin Jimmy Song đứng đầu, người đã lưu ý rằng giao thức không giải quyết được Vấn đề của Byzantine.

Trong một tweet vào ngày 3 tháng 7, Butrerin đã nói thẳng với Song rằng cuộc tấn công của anh ấy vào PoS là ‘ngu ngốc’ vì anh ấy dựa trên tính kỹ thuật do các định nghĩa.

Mẹo chuyên nghiệp: nếu có một truyền thống lâu đời về việc mọi người tranh luận A vs B dựa trên những lập luận sâu sắc về toán học, kinh tế học và triết học đạo đức, và bạn sẽ nói rằng B thật ngu ngốc vì tính kỹ thuật một dòng liên quan đến các định nghĩa, có lẽ bạn đã nhầm” Buterin nói.

Giải quyết vấn đề về tướng Byzantine

Điều đáng chú ý là Vấn đề Khả năng chịu lỗi Byzantine đề cập đến khó khăn mà các hệ thống phi tập trung gặp phải trong việc đồng ý về một chân lý duy nhất. Đáng chú ý, vấn đề đã ảnh hưởng đến tiền bạc trong một thời gian dài và sự xuất hiện của Bitcoin được xem như một giải pháp thông qua Bằng chứng công việc Proof-of-Work (PoW).

Hơn nữa, Bitcoin nhằm mục đích đưa ra một giải pháp chung cho vấn đề, nơi mà sự trung thành của hơn 50% khả năng tính toán là đủ để đạt được sự đồng thuận. Thử thách được giải quyết bởi các thợ mỏ khác nhau, mỗi người đóng vai trò là một vị tướng. Trong trường hợp này, mỗi nút sẽ cố gắng xác minh các giao dịch giống với các giao tiếp chung.

  Boba Network huy động được 45 triệu đô la với mức định giá 1,5 tỷ đô la

Ở những nơi khác, việc sử dụng PoS cũng cố gắng giải quyết Vấn đề của tướng Byzantine theo cách hiệu quả và thân thiện với môi trường mà không cần chi phí năng lượng và phần cứng cao liên quan đến tiền điện tử PoW.

Cơ chế này cũng loại bỏ tính kinh tế theo quy mô mà các thợ đào lớn nhất kiếm được lợi nhuận từ PoW nhưng PoS mang lại cho tất cả người dùng cơ hội bình đẳng.

PoS cũng nhằm mục đích giải quyết Vấn đề Khả năng chịu lỗi Byzantine bằng cách trao quyền cho các Tướng được phân phối và không phối hợp để đi đến một thỏa thuận mặc dù thông tin liên lạc không diễn ra tức thời.

Chỉ trích bằng chứng công việc PoW

Đáng chú ý, Ethereum đang trong quá trình chuyển đổi từ cơ chế PoW sang PoS. Hiện tại, các khu vực pháp lý trên toàn cầu đã đưa ra những lo ngại về tỷ lệ tiêu thụ năng lượng PoW được coi là không bền vững với môi trường.

Theo báo cáo của Finbold, Thượng viện New York đã thông qua dự luật đặt lệnh cấm vận hai năm đối với bất kỳ dự án khai thác PoW chạy bằng nhiên liệu carbon mới nào ở bang này.

Theo: finbold

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất