Đại học Hà Lan thu hồi khoản thanh toán tiền chuộc bằng Bitcoin trị giá gấp 12 lần giá trị ban đầu

Đại học Hà Lan thu hồi khoản thanh toán tiền chuộc bằng Bitcoin trị giá gấp 12 lần giá trị ban đầu

Sau khi trả tiền chuộc bằng Bitcoin (BTC) để lấy lại quyền truy cập vào dữ liệu đã bị đánh cắp bởi ransomware, một trường đại họcHà Lan đã có thể lấy lại tiền điện tử và kiếm được một khoản lợi nhuận đáng kể từ nó.

Sự cố xảy ra vào năm 2019 và do đó, giảng viên, nhân viên và sinh viên tại Đại học Maastricht không thể truy cập vào dữ liệu cá nhân quan trọng, bao gồm cả công việc học tập, theo một báo cáo của hãng tin Hà Lan De Volkskrant.

Để tổ chức có được quyền truy cập vào dữ liệu, tội phạm mạng muốn thanh toán tiền chuộc 200.000 € (khoảng 208.000 USD) bằng Bitcoin. Sau khi điều tra kỹ lưỡng, cảnh sát Hà Lan đã xác định được tài khoản ngân hàng của một kẻ rửa tiềnUkraine mà 40.000 euro tiền chuộc đã được chuyển đến.

Khoảng hai năm sau, họ đã thành công trong việc trả lại phần tiền chuộc đã nợ tổ chức. Kể từ thời điểm đó, giá trị của Bitcoin được lưu trữ trong tài khoản đã tăng từ 40.000 euro lên 500.000 euro, gấp hơn mười hai lần số tiền chuộc đầu tiên mà tổ chức đã trả.

Dữ liệu có nguy cơ biến mất

Ban đầu, trường Đại học đã quyết định trả tiền chuộc vì có khả năng dữ liệu có thể bị mất.

De Volkskrant nói: “Bọn tội phạm đã mã hóa hàng trăm máy chủ Windows và hệ thống sao lưu, ngăn 25.000 sinh viên và nhân viên truy cập vào dữ liệu khoa học, thư viện và mail.

  Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 đô la khi cuộc khủng hoảng tiền điện tử gia tăng

Tài khoản đã bị chính quyền thu giữ và người ta phát hiện ra nó chứa một số loại tiền điện tử khác. Điều này sẽ ngăn cản một số học sinh làm bài kiểm tra hoặc hoàn thành bài tập học tập.

Số tiền chuộc có thể trị giá hàng triệu Euro

Trong trường hợp toàn bộ số tiền chuộc được trả, giá trị mới sẽ là 2,5 triệu euro, giả sử rằng giá của một Bitcoin vẫn giữ nguyên trong khoảng thời gian đó.

Michiel Borgers, giám đốc công nghệ thông tin và truyền thông tại Đại học Maastricht, cho biết 300.000 euro phụ trội sẽ được gửi đến một quỹ hỗ trợ những sinh viên gặp khó khăn trong việc đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ.

Cảnh sát đang tiếp tục điều tra vấn đề với mục đích tìm ra kẻ gây ra tội ác.

Theo: finbold

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất