Tiền điện tử Crypto là gì?

Crypto là gì Tìm hiểu tiền điện tử (Cryptocurrency)

Tất cả những gì bạn cần biết về đầu tư vào tiền điện tử (cryptocurrency) .

Tiền điện tử Crypto là gì?

  • Tiền điện tử Crypto là một loại tiền kỹ thuật số, hầu hết được bảo mật thông qua mạng máy tính phi tập trung.
  • Tiền điện tử Crypto khác với các loại tiền pháp định (Fiat) như đô la Mỹ, được hỗ trợ bởi chính phủ liên bang và ngân hàng trung ương.
  • Tiền điện tử Crypto về cơ bản là tiền tệ kỹ thuật số, cá nhân.

Các nhà đầu tư tiền điện tử Crypto coi nó như một kho lưu trữ giá trị và một phương tiện thanh toán hoặc trao đổi, giống như các hình thức tiền tệ khác, nhưng không dựa vào các chính sách của chính phủ trung ương. Bitcoin và các loại tiền điện tử Crypto khác cho phép các thực thể ở bất kỳ đâu trên thế giới được kết nối với internet để chuyển giá trị trong vòng vài phút mà không cần đến ngân hàng hoặc tổ chức trung gian khác.

Tiền điện tử Crypto hoạt động như thế nào?

Các giao dịch bằng Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử hàng đầu khác được xác minh và bảo mật thông qua một khuôn khổ blockchain sử dụng mạng lưới các nút ghi lại từng giao dịch một cách độc lập và cập nhật một sổ cái công khai.

Hệ thống sổ cái này tạo ra nhiều bản sao khác nhau của cùng một bản ghi giao dịch, cung cấp mức độ bảo mật sâu. Phần mềm blockchain là “mã nguồn mở”, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tải xuống phần mềm và đóng góp vào sổ cái công khai. Khi tất cả các máy tính trong mạng đồng ý về một giao dịch, giao dịch đó sẽ được ghi lại vĩnh viễn trong chuỗi khối.

Hình ảnh dưới đây giải thích mạng tập trung (không phải blockchain) so với mạng phi tập trung trên blockchain:

Tiền điện tử Crypto tồn tại trên một mạng blockchain phi tập trung

Các blockchain khác nhau sử dụng các phương pháp xác minh giao dịch khác nhau. Bitcoin sử dụng xác minh bằng chứng công việc (PoW proof-of-work) , trong đó các thợ đào tiền điện tử cạnh tranh để xác minh các giao dịch bằng cách giải các câu đố toán học phức tạp bằng cách sử dụng máy tính mạnh mẽ. Đổi lại, các thợ đào kiếm được tiền điện tử mới đúc. Xác minh bằng chứng cổ phần Proof-of-stake (PoS) , tiền điện tử chọn các trình xác thực giao dịch dựa trên số lượng coin mà chúng đã đặt hoặc bị khóa, vào mạng.

Các nhà đầu tư tiền điện tử truy cập tiền của họ thông qua một mật khẩu đặc biệt được gọi là khóa riêng. Các nhà đầu tư phải nhập khóa riêng của họ để gửi hoặc nhận tiền điện tử. Các nhà đầu tư tiền điện tử lưu trữ các khóa này trong ví tiền điện tử . Ví có thể là thiết bị phần cứng tương tự như thẻ USB hoặc phần mềm ứng dụng dành cho thiết bị di động mà người dùng có thể truy cập trên điện thoại của họ. Ví được kết nối với internet được gọi là ví “nóng”, trong khi ví không kết nối với internet là ví “lạnh”.

Tiền điện tử Bitcoin

Bitcoin cho đến nay là tiền điện tử Crypto phổ biến nhất trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường có thời điểm đạt 1 nghìn tỷ đô la. Bitcoin là tiền điện tử Crypto đầu tiên, bắt đầu được giao dịch vào năm 2009. Kể từ khi ra mắt, giá Bitcoin đã tăng chóng mặt, nhưng nó đã trải qua một số thời kỳ thất bại trong suốt chặng đường.

Ngoài việc là loại tiền điện tử Crypto phổ biến nhất, Bitcoin cũng là loại tiền điện tử hữu ích nhất. Bitcoin được chấp nhận thanh toán tại hơn 7.600 thương nhân toàn cầu, theo Cryptwerk. Bitcoin cũng đã làm nên lịch sử vào tháng 6 năm 2021 khi El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin.

Khai thác Bitcoin là gì?

Khai thác bitcoin là quá trình tạo ra bitcoin. Nó bao gồm các hệ thống khai thác cạnh tranh với nhau để giải một câu đố toán học và giành được bitcoin như một phần thưởng.

Trong một thời gian ngắn sau khi Bitcoin ra mắt, nó đã được khai thác trên máy tính để bàn với các đơn vị xử lý trung tâm thông thường (CPU). Nhưng quá trình diễn ra cực kỳ chậm. Giờ đây, tiền điện tử được tạo ra bằng cách sử dụng các nhóm khai thác lớn trải rộng trên nhiều khu vực địa lý. Các công cụ khai thác bitcoin tổng hợp các hệ thống khai thác tiêu thụ lượng điện lớn để khai thác tiền điện tử.

  Fuzzle mang NFT đến cuộc sống thông qua các ứng dụng AI thú vị

Ở những vùng sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch, việc khai thác bitcoin được coi là có hại cho môi trường. Do đó, nhiều thợ đào bitcoin đã chuyển hoạt động đến những nơi có nguồn năng lượng tái tạo để giảm tác động của Bitcoin đối với biến đổi khí hậu.

Khai thác Bitcoin phục vụ cho mục đích gì?

Khai thác bitcoin phục vụ hai mục đích:

  • Nó tạo ra bitcoin.
  • Nó xác nhận các giao dịch trên mạng của tiền điện tử và làm cho chúng đáng tin cậy.

Các chi phí chính liên quan đến khai thác Bitcoin là gì?

Ba chi phí lớn nhất để khai thác bitcoin là:

  • Điện: Đây là nguồn điện chạy các hệ thống khai thác của bạn 24/7. Nó có thể chạy đến một hóa đơn đáng kể. Khi bạn xem xét rằng quá trình tiêu thụ nhiều điện như các quốc gia nhất định, chi phí có thể tính ra là khá lớn.
  • Hệ thống khai thác: Trái ngược với câu chuyện phổ biến, máy tính để bàn và hệ thống chơi game thông thường không phù hợp hoặc không hiệu quả để khai thác bitcoin. Quá trình này có thể làm nóng các hệ thống như vậy và gây ra các vấn đề về băng thông trong mạng gia đình. Hệ thống chip tích hợp (ASIC) dành riêng cho ứng dụng, là các máy được tùy chỉnh để khai thác bitcoin, là khoản đầu tư cơ sở hạ tầng chính cho các thợ đào bitcoin. Phạm vi giá cho những chiếc máy như vậy có thể dao động từ 4.000 đến 12.000 đô la. Ngay cả với chi phí cao như vậy, một hệ thống được trang bị ASIC duy nhất tạo ra ít hơn một bitcoin. Các thợ đào Bitcoin tổ chức hàng nghìn hệ thống ASIC thành các nhóm khai thác chạy 24/7 để tạo ra số thập lục phân gồm 64 chữ số cần thiết để giải một câu đố băm.
  • Cơ sở hạ tầng mạng: Tốc độ mạng không tạo ra sự khác biệt rõ rệt cho quá trình khai thác bitcoin. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có kết nối Internet hoạt động 24/7 mà không bị gián đoạn. Kết nối cũng phải có độ trễ từ các nhóm khai thác gần đó. Các mạng chuyên dụng làm giảm sự phụ thuộc bên ngoài và đảm bảo rằng độ trễ được giảm thiểu. Chuyển sang chế độ ngoại tuyến không nhất thiết phải dừng quá trình đồng bộ hóa các giao dịch. Nhưng nó có thể làm cho quá trình mất thời gian và có thể dễ xảy ra lỗi sau khi kết nối trở lại.

Bạn có nên khai thác Bitcoin không?

Khai thác bitcoin là một thú vui tốn kém mà không có kết quả đảm bảo. Bạn sẽ cần phải đầu tư vào những máy móc đắt tiền, chạy chúng 24/7 và trả hóa đơn tiền điện cao. Ngay cả khi đó, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được bitcoin.

Khai thác Bitcoin có xanh không?

Việc sử dụng năng lượng của hoạt động khai thác Bitcoin đã bị các nhà hoạt động khí hậu chỉ trích là bằng chứng cho thấy tiền điện tử này không thân thiện với môi trường. Quá trình khai thác bitcoin được ước tính tiêu thụ nhiều điện năng như toàn bộ quốc gia. Khi thế giới hướng đến các nguồn năng lượng tái tạo, hoạt động khai thác bitcoin dự kiến ​​sẽ trở nên xanh hơn.

Tiền điện tử Altcoin

Tiền điện tử Altcoin

Bitcoin là tiền điện tử Crypto đầu tiên, nhưng hàng nghìn loại tiền điện tử khác đã mọc lên kể từ khi Bitcoin được tung ra. Các loại tiền điện tử Crypto khác này được gọi chung là altcoin. Ethereum cho đến nay là altcoin phổ biến nhất và đứng thứ hai về giá trị sau Bitcoin.

Altcoin” là sự kết hợp của hai từ “thay thế” và “tiền xu” và bao gồm tất cả các lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Khung cơ bản cho Bitcoin và altcoin là tương tự. Do đó, chúng chia sẻ mã và hoạt động giống như các hệ thống ngang hàng hoặc giống như một máy tính khổng lồ có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu và giao dịch cùng một lúc. Trong một số trường hợp, altcoin cũng mong muốn trở thành Bitcoin tiếp theo bằng cách trở thành một phương pháp rẻ tiền cho các giao dịch kỹ thuật số.

Tính đến tháng 11 năm 2021, có hơn 14.000 loại tiền điện tử Crypto. Theo CoinMarketCap, chỉ riêng Bitcoin và Ether đã chiếm gần 60% tổng thị trường tiền điện tử vào tháng 11 năm 2021. Cái được gọi là altcoin chiếm phần còn lại. Bởi vì chúng thường bắt nguồn từ Bitcoin, biến động giá của các altcoin có xu hướng bắt chước quỹ đạo của Bitcoin. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự trưởng thành của hệ sinh thái đầu tư tiền điện tử và sự phát triển của các thị trường mới cho các loại tiền này sẽ khiến biến động giá của các altcoin độc lập với các tín hiệu giao dịch của Bitcoin.

  Tối đa hóa thu nhập thụ động vào năm 2022 với KuCoin Exchange Crypto

Chuỗi khối Ethereum là công ty đầu tiên giới thiệu các hợp đồng thông minh, mã cho phép nó chạy các ứng dụng phi tập trung hoặc dApps. Litecoin được tạo ra vào năm 2011 với trọng tâm là thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn Bitcoin.

Solana là một loại tiền điện tử Crypto tương đối mới có hệ thống xác minh bằng chứng lịch sử proof-of-history (PoH) và PoS duy nhất tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với Bitcoin, khiến nó trở thành một giải pháp thay thế có khả năng xanh hơn. Mặc dù Bitcoin hiện đang dẫn đầu thị trường tiền điện tử với tỷ suất lợi nhuận lớn, các Altcoin chiếm phần lớn vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Các đồng Altcoin phổ biến và lớn nhất là:

Tiền điện tử Stablecoin

Tiền điện tử Stablecoin

Stablecoin là một tập hợp con của các loại tiền điện tử Crypto cố gắng cố định giá trị của chúng với một tham chiếu bên ngoài, chẳng hạn như đô la Mỹ hoặc giá vàng.

Stablecoin được hỗ trợ bởi một tài sản dự trữ, làm cho biến động giá của chúng ít biến động hơn nhiều so với các loại tiền điện tử Crypto khác.

Các nhà giao dịch tiền điện tử Crypto thường dựa vào sự ổn định của stablecoin để chuyển vào và chuyển ra khỏi các loại tiền điện tử khác một cách nhanh chóng mà không phải trả phí lớn.

Các loại tiền ổn định phổ biến bao gồm TetherUSD Coin, cả hai đều được neo theo giá của đô la Mỹ.

Mã thông báo kỹ thuật số (Digital Tokens)

Mã thông báo kỹ thuật số – Digital Tokens

Mã thông báo kỹ thuật số là tài sản tương tự như tiền điện tử Crypto nhưng được phát hành bởi một dự án cụ thể để phục vụ một mục đích trong dự án đó. Mã thông báo có thể đại diện cho quyền sở hữu cổ phần trong dự án, một phương thức thanh toán trong hệ sinh thái của dự án hoặc quyền tham gia vào mạng lưới của dự án.

Giống như mã thông báo tiền xu tại một trò chơi điện tử, mã thông báo kỹ thuật số có rất ít giá trị hoặc tiện ích bên ngoài dự án cụ thể mà chúng được tạo ra. Mã nonfungible token, hoặc NFT, là một loại mã thông báo đại diện cho quyền sở hữu một mặt hàng duy nhất, chẳng hạn như bộ sưu tập kỹ thuật số hoặc tác phẩm nghệ thuật.

Tại sao bạn cần biết về tiền điện tử Crypto

Một số nhà đầu tư tiền điện tử Crypto coi tiền điện tử là phương thức phổ biến trong tương lai của thương mại toàn cầu. Những người khác coi tiền điện tử Crypto là tiền tệ tiêu chuẩn của internet. Vẫn còn những người khác coi tiền điện tử Crypto là một loại tài sản có thể đầu tư và là một giải pháp thay thế cho vàng như một kho lưu trữ giá trị và một hàng rào chống lại lạm phát.

Tiền điện tử Crypto cũng có thể cấp quyền tự do tài chính cho những người sống ở các nơi trên thế giới bị hạn chế hoặc không có quyền truy cập vào ngân hàng.

Cho đến thời điểm này, tiền điện tử Crypto vẫn chưa tiến gần đến việc thay thế tiền tệ fiat như một cách ưa thích của thế giới để thực hiện các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, tiền điện tử đã trở nên cực kỳ phổ biến như một hình thức đầu tư mang tính đầu cơ.

Giá Bitcoin đã tăng hơn 5.000% trong năm năm qua, trong khi giá Ethereum tăng hơn 50.000% trong thời gian đó.

Ưu điểm của tiền điện tử Crypto

Tiền điện tử Crypto rất hữu ích trong việc thực hiện các giao dịch tài chính xuyên biên giới, điều này có thể gây khó khăn và tốn kém. Nó cũng có mức độ ẩn danh cao, gây khó khăn cho các giao dịch cụ thể được truy xuất trở lại đối với người dùng cá nhân.

Công nghệ chuỗi khối cung cấp cả tính bảo mật và tính minh bạch, với điều kiện là tất cả các giao dịch đều được ghi lại công khai trong sổ cái. Tiền điện tử cũng cho phép người dùng hoàn thành các giao dịch mà không bị can thiệp bởi chính phủ, ngân hàng hoặc các cơ quan trung ương khác.

Cuối cùng, cho đến thời điểm này, tiền điện tử Crypto như một loại tài sản cũng là một khoản đầu tư dài hạn cực kỳ tốt.

Nhược điểm của tiền điện tử Crypto

Hầu hết các loại tiền điện tử Crypto hàng đầu đều rất dễ bay hơi, khiến chúng trở thành kho lưu trữ giá trị không đáng tin cậy trong ngắn hạn. Phi tập trung có thể bảo vệ chống lại sự can thiệp của chính phủ, nhưng điều đó cũng có nghĩa là không có ngân hàng tiền điện tử trung ương hoặc Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang để hỗ trợ giá trị của tiền điện tử Crypto nếu nó giảm giá hoặc hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư nếu tiền điện tử bị mất hoặc bị đánh cắp.

  4 lý do Doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn nên chấp nhận tiền điện tử

Mặc dù các chính phủ toàn cầu không thể ngăn cản người dùng thực hiện các giao dịch tiền điện tử Crypto, nhưng họ có thể hạn chế hoặc đánh thuế các giao dịch tiền điện tử Crypto và thậm chí biến chúng hoàn toàn bất hợp pháp.

Cuối cùng, mặc dù danh sách các thương gia toàn cầu chấp nhận tiền điện tử khi thanh toán đang tăng lên nhanh chóng, hầu hết các cửa hàng và tổ chức tài chính vẫn không chấp nhận tiền điện tử Crypto, hạn chế tính hữu dụng của chúng như một sự thay thế cho tiền tệ fiat.

Người tạo ra tiền điện tử Crypto

Bitcoin được tạo ra bởi một người hoặc một nhóm người tên là Satoshi Nakamoto, bút danh được liệt kê trong sách trắng năm 2008 mô tả cách thức hoạt động của Bitcoin.

Trong những năm qua, một số người đã công khai tuyên bố mình là Satoshi thật, nhưng không ai cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh danh tính của họ.

Trong bảy tháng đầu tiên sau khi tạo ra Bitcoin, Satoshi đã báo cáo đã khai thác tới 1,1 triệu Bitcoin. Số Bitcoin đó sẽ trị giá hơn 50 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2021.

Đặc điểm của tiền điện tử Crypto so với tiền tệ thông thường:

Nguồn: Tổng hợp

Đề xuất đọc

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất