Vitalik Buterin đề xuất chống lại sự kiểm duyệt của Ethereum

Vitalik Buterin đề xuất chống lại sự kiểm duyệt của Ethereum

Để tránh tập trung hóa và các hình thức thao túng khác của hệ thống kinh tế Ethereum, Vitalik Buterin tìm cách hạn chế quyền hạn của các nhà xây dựng.

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đề xuất “đấu giá một phần khối”, để giảm khả năng bị kiểm duyệt. Sau khi Merge chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS), những lo lắng về việc kiểm duyệt Ethereum đã trở nên quá phổ biến.

Để tránh tập trung hóa và các hình thức thao túng khác của hệ thống kinh tế Ethereum, Vitalik Buterin tìm cách hạn chế quyền hạn của các nhà xây dựng.

Khi các nhà phát triển cố gắng ngăn chặn sự kiểm duyệt của Ethereum sau khi Hợp nhất, Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, ủng hộ việc ngăn các nhà xây dựng sản xuất các khối hoàn chỉnh.

Ông cho rằng đấu giá một phần khối, cho phép các nhà xây dựng chọn nửa đầu của khối chứ không phải nửa thứ hai, có thể phân cấp hơn nữa việc sản xuất khối.

Tuy nhiên, các nhà xây dựng sẽ có đủ năng lực để trích xuất hầu như đầy đủ tất cả MEV và hưởng lợi từ các lợi thế phân tách người đề xuất / nhà xây dựng bổ sung (PBS: builder separation advantages). Trên thực tế, các nhà xây dựng có thể được sắp xếp lại, đặt trước, thêm vào, và thậm chí là hạn chế.

  Tại sao Ethereum đã cố ý phá hủy số tiền điện tử trị giá gần 6 tỷ đô la của chính nó

Ba lựa chọn được Vitalik Buterin đưa ra là những hạn chế tiềm năng đối với sức mạnh sản xuất khối. Nó chứa các hậu tố Người đề xuất, danh sách Bao gồm và các hậu tố Người đề xuất cam kết trước.

Danh sách bao gồm: Trừ khi người xây dựng lấp đầy một khối bằng các giao dịch bổ sung, người đề xuất cung cấp danh sách các giao dịch sẽ được bao gồm trong khối.

Tuy nhiên, những bất lợi bao gồm các mối quan tâm về khả năng tương thích khuyến khích, yêu cầu gia tăng đối với những người đề xuất, lạm dụng như tấn công sandwich (Sandwich Attack) và che giấu một phần để trừu tượng hóa tài khoản.

Những người đề xuất cam kết trước với cây Merkle hoặc KZG, cũng như bất kỳ giao dịch nào khác mà họ muốn đưa vào khối, sử dụng hậu tố “pre-commit”. Người đề xuất thêm hậu tố sau khi người xây dựng tạo khối. Điều này loại bỏ cơ hội MEV của người đề xuất trong khi giải quyết các sai sót khác.

Để tránh tập trung hóa, theo Vitalik Buterin, nên hạn chế quyền lực đối với cả người đề xuất và người xây dựng, và nên đưa bên thứ ba vào quy trình sản xuất khối. Do đó, nó sẽ giảm bớt sự kiểm duyệt của Ethereum.

Theo: cryptotimes

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất