Ethereum Merge là gì? Tìm hiểu ‘Hợp nhất Ethereum’ và tại sao nó quan trọng

Ethereum Merge là gì? Tìm hiểu 'Hợp nhất Ethereum' và tại sao nó quan trọng

Ethereum Merge hay còn gọi là Hợp nhất Ethereum, sự kiện được nhắc đến và chờ đợi nhất trong thế giới tiền điện tử, là sự chuyển đổi Ethereum sang thuật toán đồng thuận PoS (Bằng chứng cổ phần). Các nhà phát triển Ethereum đã vui mừng — thậm chí hát — trong các cuộc trò chuyện liên quan đến các vấn đề kỹ thuật khi họ tiến gần hơn đến việc “hợp nhất”.

Sự kiện chuyển đổi này đã được coi là tiến bộ công nghệ quan trọng nhất trong lịch sử tiền điện tử.

Ethereum, blockchain lớn thứ hai trên toàn thế giới tính theo vốn hóa thị trường, sẽ trải qua một bản cập nhật mạng quan trọng về cơ bản sẽ chuyển nó sang thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) từ thuật toán bằng chứng công việc (PoW) hiện có.

Hợp nhất Ethereum được dự đoán sẽ giảm hơn 99% việc sử dụng năng lượng của Ethereum và tạo tiền đề cho việc mở rộng quy mô hoàn chỉnh trong tương lai.

Ethereum được cho là blockchain đầu tiên chuyển đổi từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần. Do đó, toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử đang bị cuốn hút để xem liệu nó có thể tiến hành Hợp nhất thành công hay không trong khi gặp phải những khó khăn kỹ thuật đáng kể.

Hãy cùng tìm câu trả lời cho một số thay đổi quan trọng sẽ xảy ra với ‘The Merge’.

Hợp nhất Ethereum (The Merge) là gì?

Ethereum 2.0, Eth2, ETH 2.0, Ethereum Merge… và có lẽ nhiều cái tên cho dự án đã được đề xuất trong quá khứ, nhưng vào đầu năm nay, cộng đồng Ethereum đã chọn “The Merge”.

Nói một cách ngắn gọn, hợp nhất Ethereum (The Merge) là một bản nâng cấp Ethereum đã cần từ lâu. Nó sẽ nâng cao mạng lưới bằng cách giảm mức sử dụng năng lượng của blockchain, nâng cao hiệu quả, độ tin cậy và sức hấp dẫn thị trường của tiền điện tử, đồng thời tạo cơ sở cho việc tăng năng suất trong tương lai.

Việc hợp nhất hoạt động để chuyển đổi hiệu quả chuỗi khối Ethereum từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần. Nó đặc biệt có ý định kết hợp Beacon Chain với mạng chính Ethereum hiện tại hoặc chuỗi khối Ethereum công khai chính được mọi người sử dụng.

  Facebook bắt đầu thử nghiệm NFT Ethereum và Polygon trên hồ sơ

Beacon Chain là một sổ cái gồm các tài khoản tiến hành và điều phối các nhà phân phối. Mặc dù chức năng của Beacon Chain sẽ phát triển theo thời gian, nhưng nó là một phần quan trọng của Ethereum có thể mở rộng, an toàn và thân thiện với môi trường mà chúng ta đang hướng tới.

Hợp nhất Ethereum (The Merge) khi nào?

Ngày cho Chuyển đổi “Hợp nhất – The Merge” đã được Ethereum Foundation xác nhận sẽ diễn ra từ ngày 10 tháng 9 đến ngày 20 tháng 9. Trên thực tế, hợp nhất là một chuỗi các bản cập nhật chứ không phải là một bản cập nhật duy nhất!

Vào ngày 10 tháng 8, Ethereum đã trải qua buổi diễn tập trang phục cuối cùng, với mạng môi trường thử nghiệm của nó được gọi là “Goerli” đã hoàn thành thành công một Hợp nhất. Vào ngày 12 tháng 8, Vitalik Buterin của Ethereum khẳng định rằng Hợp nhất (The Merge) có thể sẽ diễn ra vào khoảng ngày 15 tháng 9; tuy nhiên, ngày chính xác sẽ phụ thuộc vào tốc độ băm hoặc tổng sức mạnh tính toán của mạng.

Tại sao Hợp nhất Ethereum (The Merge) lại quan trọng?

Việc nâng cấp ETH lên ETH 2 rất quan trọng vì lợi ích của cả cộng đồng.

Theo Ethereum Foundation, việc hợp nhất Ethereum được dự đoán sẽ làm cho Ethereum thân thiện với môi trường hơn và đáng kể bằng cách giảm mức tiêu thụ năng lượng của blockchain ước tính khoảng 99,95%. Ngoài ra, Hợp nhất (The Merge) dự kiến ​​sẽ giảm 90% nguồn cung Ether mới.

Theo nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, việc phát hành Ether sẽ được điều chỉnh bởi một phương trình phụ thuộc vào số lượng cổ phần Ether sau khi quá trình hợp nhất hoàn tất, trái ngược với việc bị giới hạn ở mức năm triệu mỗi năm.

Hợp nhất (The Merge) sẽ cho phép Ethereum mở rộng quy mô tốt hơn, tạo nền tảng cho những tiến bộ blockchain trong tương lai nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

ETH 2 sẽ thay thế ETH và Điều gì xảy ra với ETH khi ETH2 ra mắt?

Theo người đồng sáng lập hệ sinh thái Ethereum, Vitalik Buterin, Ethereum sẽ không bị thay thế bởi ETH2. Chúng sẽ hợp nhất (The Merge).

Các mã thông báo ETH của bạn được duy trì trên chuỗi Ethereum hiện tại sẽ tự động có sẵn trên chuỗi Ethereum 2 và bạn sẽ không cần phải làm gì cả. Chuỗi Ethereum 2 mới sẽ cùng tồn tại một cách hạnh phúc với chuỗi Ethereum bằng chứng công việc cổ điển.

Điều gì sẽ xảy ra với các Thợ đào (Miner)?

Sự hợp nhất là sự diệt vong và u ám đối với những người khai thác Ethereum, với những tin đồn về việc thực hiện các đợt hard fork. Với sự hợp nhất Ethereum, sự đồng thuận PoW sẽ dần được thay thế bằng sự đồng thuận PoS tiết kiệm năng lượng hơn, khiến các thợ đào trở nên vô dụng.

  Solana vẫn vững chắc sau cuộc tấn công cho vay nhanh của Nirvana

Trong khi đó, hàng nghìn thợ đào đã đầu tư rất nhiều tiền vào sáng kiến ​​này sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đối với bằng chứng cổ phần. Hợp nhất có thể sẽ ảnh hưởng đến các thợ đào mặc dù hầu hết họ sẽ chuyển sang khai thác các đồng tiền bằng chứng công việc khác.

Tuy nhiên, phần lớn cộng đồng Ethereum và hơn thế nữa, xem việc kết thúc khai thác là có lợi cho môi trường và danh tiếng của Ethereum, mặc dù thực tế rằng việc hợp nhất là một tin khủng khiếp đối với các thợ đào.

Tôi có thể mua ETH2 không?

KHÔNG, không có mã thông báo ETH2 và ETH của bạn sẽ hoàn toàn không thấy thay đổi sau khi hợp nhất (The Merge). Về bản chất, ETH2 là đồng tiền giống hệt ETH với cùng mức vốn hóa thị trường, nguồn cung lưu thông và mức cao nhất mọi thời đại.

Tôi có nên đặt cược ETH của mình cho ETH2 không?

Đặt cược rất được khuyến khích vì bạn nên đặt cược Ethereum vì làm như vậy sẽ giúp việc chạy một nút dễ dàng hơn. Hơn nữa, lợi thế đặt cược sớm sẽ giúp bạn có khả năng kiếm được phần thưởng cao hơn những phần thưởng sẽ được cung cấp sau đó (lên đến 21,6%).

Trên Ethereum 2, đặt cược với tư cách là người xác thực yêu cầu tối thiểu 32 ETH. Có thể đặt cược và kiếm phần thưởng với ít hơn 32 ETH trong khi sử dụng nhóm hoặc dịch vụ đặt cược.

ETH sẽ tăng sau khi hợp nhất (The Merge)?

Sau khi hoàn thành Hợp nhất Ethereum (The Merge) thành công, chuỗi khối Ethereum sẽ thu hút rất nhiều nhà phát triển và nhà đầu tư. Các nhà phát triển và nhà đầu tư này sẽ tạo ra nhiều trường hợp sử dụng mã thông báo ETH và đến lượt nó, đẩy giá lên. Tuy nhiên, ngay sau khi Staked Ethereums (stETH) được phát hành, việc cung cấp quá nhiều ETH sẽ gây áp lực giảm giá xuống.

Đặc biệt, trạng thái chung của thị trường sẽ ảnh hưởng đến việc các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách đầu tư vào ETH trước khi nâng cấp hay không.

Hợp nhất Ethereum có giảm phí gas Ethereum không?

Không có gì ngạc nhiên khi câu trả lời là KHÔNG!

Một nguồn gây bất mãn chính cho người dùng Ethereum là phí gas Ethereum, đó là chi phí để hoàn thành một giao dịch trên blockchain. Mặc dù việc hợp nhất sẽ chuyển Ethereum sang bằng chứng cổ phần, nhưng việc hợp nhất Ethereum sẽ không thay đổi bất kỳ thông số nào ảnh hưởng trực tiếp đến dung lượng hoặc thông lượng mạng. Do đó, nó sẽ không ảnh hưởng đến phí gas.

  Asymmetric Encryption là gì? Tìm hiểu Mã hóa không đối xứng và cách hoạt động

Bạn có nên nâng cấp lên Ethereum 2.0 không?

Người dùng hiện đang trả phí gas Etherum cao đến mức phi lý, đợi một thời gian đáng kể để các giao dịch của họ được xác thực và tiêu tốn một lượng năng lượng đáng kể trong quá trình này. Tất cả những hạn chế này cuối cùng khiến Ethereum 2.0 trở thành một bản cập nhật cần thiết cho tương lai của Ethereum.

Không cần bàn cãi, Ethereum 2.0 sẽ thay đổi cách thế giới nhìn nhận giá trị của ether. Ether có thể chuyển đổi từ một sản phẩm được đánh giá cao thành một tài sản thiết yếu nếu Ethereum 2.0 hoạt động như đã hình dung.

Những lợi ích của Ethereum Merge là gì?

Ít nhất, việc hợp nhất Ethereum (The Merge) sẽ thay đổi Crypto Forever! Việc chuyển đổi Ethereum từ PoW sang PoS sẽ chứng minh cách một mạng phi tập trung và không được phép có thể chạy theo cách tiết kiệm năng lượng. Gần như tất cả các chỉ số của chuỗi khối Ethereum sẽ được cải thiện bằng cách hợp nhất, mở ra cánh cửa cho các ứng dụng và thử nghiệm mới trong tương lai.

Việc hợp nhất Ethereum sẽ giúp các kỹ sư phần mềm dễ dàng thực hiện các thay đổi mới hơn với ít rủi ro về các tác dụng phụ ngoài ý muốn hơn. Kiến trúc cơ bản của hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Đối với các giao dịch tài chính đơn giản như mua và bán bitcoin, người dùng sẽ không phải trả phí giao dịch quá nhiều nữa. Ngoài ra, nó sẽ nới lỏng một số hạn chế về khả năng mở rộng hiện tại của mạng, cho phép tăng trưởng nhanh hơn đáng kể trong vài năm tới.

Điều này có nghĩa là số phận của sự hợp nhất (The Merge) sẽ có ấn tượng đối với một số lượng lớn các công ty và dịch vụ dựa trên chuỗi khối Ethereum. Với quy mô và tầm quan trọng của Ethereum, kết quả của việc hợp nhất Ethereum có thể sẽ có hậu quả đối với lĩnh vực tiền điện tử lớn hơn.

Tôi có cần phải làm gì với Ether của mình không?

Hoàn toàn không! Hãy hết sức thận trọng khi có ai đó nói với bạn nếu ví của bạn chứa một lượng lớn Ethereum hoặc mã thông báo ERC-20. Như Ethereum Foundation nói “Với tư cách là người dùng hoặc người nắm giữ ETH hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác trên Ethereum, cũng như các nhà phân phối hoạt động không phải nút (node), bạn không cần phải làm bất cứ điều gì với tiền hoặc ví của mình trước khi hợp nhất”.

“Mọi khoản tiền được giữ trong ví của bạn trước khi hợp nhất (The Merge) sẽ vẫn có thể truy cập được sau khi hợp nhất. Bạn không cần thực hiện hành động nào để nâng cấp”.

Theo: cryptotimes

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất