Ấn Độ bắt giữ 11 người lừa đảo 5,4 triệu đô la tiền điện tử

Ấn Độ bắt giữ 11 người lừa đảo 5,4 triệu đô la tiền điện tử

Sau một cuộc đột kích, cảnh sát ở Nagpur đã bắt giữ 11 người có liên quan đến một vụ lừa đảo tiền điện tử thu được số tiền bị cáo buộc là 5,4 triệu đô la.

Theo Times of India , cảnh sát Nagpur đã tiến hành một cuộc đột kích kịch tính ở Lonavala, bắt giữ 4 cá nhân và thu giữ vàng, “phương tiện cao cấp” trị giá khoảng 134.000 USD, một máy tính xách tay, 25.000 USD tiền mặt, 8 điện thoại di động và một khẩu súng với bảy băng đạn.

Bốn người bị bắt được xác định là Nishid Wasnik, và vợ là Pragati, Gajanan Mungune và Sandesh Lanjewar.

Một ngày sau, bảy cá nhân khác bị bắt vì liên quan đến vụ án, theo truyền thông địa phương. Tất cả những người bị bắt đã bị buộc tội theo các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Quyền lợi Người gửi tiền của IPC, Maharashtra và Đạo luật Công nghệ Thông tin.

Wasnik, vợ của anh ta, Mungune và Lanjewar được cho là đã bỏ trốn được một năm và bị cáo buộc lừa các nhà đầu tư trong một vụ lừa đảo từ năm 2017. Vụ lừa đảo được cho là liên quan đến việc lôi kéo các nhà đầu tư sẽ mua Ethereum từ trang web ZebPay và sau đó gửi chúng đến trang web của Wasnik, Ether Trade Asia.

“Trên trang web, băng đảng này dự kiến ​​lợi ích danh nghĩa cho mỗi nhà đầu tư, nhưng bòn rút Ethers của họ để mang lại lợi ích cho Wasnik và các phụ tá của anh ta”, Ủy viên cảnh sát Amitesh Kumar cho biết. “Wasnik và băng nhóm của anh ta dường như đã chuyển một số lượng lớn Ethers đến một số trang web khác hoặc kiếm tiền từ chúng để hỗ trợ lối sống xa hoa của anh ta.”

  Tài khoản Twitter của Chủ tịch BJP JP Nadda bị tấn công

Tổng cộng, cảnh sát đã xác định được hơn 170 nhà đầu tư bị mất chỉ dưới 500.000 đô la, nhưng đang điều tra “các giao dịch đáng ngờ” bằng các loại tiền kỹ thuật số trị giá khoảng 5,4 triệu đô la.

Băng đảng này cũng bị cáo buộc đã bắt cóc và bắn chết một cộng sự, Madhav Pawar, vào năm ngoái. Theo Times of India , Pawar đã bị giết vì không chia sẻ được “mật khẩu của các giao dịch quan trọng”.

Sau khi lẩn trốn, băng nhóm này đã bị theo dõi thông qua các hoạt động trực tuyến của chúng.

Ấn Độ và tiền điện tử

Tin tức về vụ bắt giữ được đưa ra khi chính phủ và ngân hàng trung ương của Ấn Độ vật lộn với câu hỏi về tính hợp pháp của tiền điện tử.

Trong khi bộ trưởng tài chính của đất nước Nirmala Sitharaman đã công bố mức thuế 30% đối với thu nhập từ tiền điện tử mà không có miễn trừ hoặc khấu trừ, thống đốc của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Shaktikanta Das, đã duy trì lập trường cứng rắn đối với tiền điện tử.

Đầu tháng này, Das đã mô tả tiền điện tử tư nhân là “mối đe dọa lớn đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định tài chính của chúng tôi”.

Bất chấp sự không chắc chắn về quy định, các khoản đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ đã tăng từ 923 triệu đô la vào năm 2020 lên gần 6,6 tỷ đô la vào năm 2021 — cung cấp mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

  Thành viên Quốc hội Ấn Độ làm rõ tình trạng pháp lý của tiền điện tử

Nguồn: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất