Sự khác biệt giữa NFT và tiền điện tử là gì?

Sự khác biệt giữa NFT và tiền điện tử là gì?

Hầu như mọi người đều quen thuộc với những thuật ngữ này, nhưng không phải ai cũng biết chúng thực sự là gì.

Trừ khi bạn đang sống dưới một tảng đá trong vài năm qua hoặc sống ở một địa điểm xa xôi nào đó trên Trái đất, rất có thể bạn đã nghe đến thuật ngữ tiền điện tửNFT. Nhưng, trong suy nghĩ của bạn, có thực sự biết chúng là gì không?

Nếu không, thì chúng tôi thực sự khuyên bạn nên dành một vài phút trong ngày để gỡ bỏ những thuật ngữ thường được trích dẫn này. Tương lai của bạn có thể có hoặc có thể không, phụ thuộc vào nó!

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một dạng tiền ảo hoặc tiền kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã. Điều này có nghĩa là chúng cực kỳ an toàn và gần như không thể bị làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi.

Các thuật toán mã hóa khác nhau và các kỹ thuật mật mã khác thường liên quan đến bất kỳ loại tiền điện tử nào mà bạn muốn xem nhằm phục vụ mục đích bảo vệ mạng khỏi sự thao túng bên ngoài. Các phương pháp mật mã nào được sử dụng có thể thay đổi, nhưng có thể bao gồm những thứ như mã hóa đường cong, cặp khóa công khai-riêng tư và hàm băm.

Công nghệ chuỗi khối làm nền tảng cho hầu hết các loại tiền điện tử

Hầu hết các loại tiền điện tử, theo thiết kế, là các mạng phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain hoạt động giống như một sổ cái phân tán được duy trì và thực thi bởi một mạng lưới máy tính lớn. Bản chất phi tập trung là một trong những tính năng xác định của tiền điện tử và về lý thuyết, làm cho chúng miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

Chính vì lý do này, chủ yếu nhưng không phải riêng, đã làm cho tiền điện tử trở nên hấp dẫn đối với công chúng. Một lý do khác khiến chúng ngày càng phổ biến là khả năng gửi và nhận “tiền” xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn so với các hình thức chuyển tiền truyền thống.

Theo một nghĩa nào đó, phân quyền là chìa khóa của cái thường được gọi là “Web 3.0”. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này coi đây là một điều gì đó mang tính cách mạng cho tương lai, gần giống với các sự kiện phân quyền mang tính đột phá khác trong lịch sử như sự ra đời của báo in.

Tuy nhiên, chúng ta đừng quá vượt lên chính mình.

Như đã đề cập trước đây, trọng tâm của sự hấp dẫn và chức năng của nhiều loại tiền điện tử, như Bitcoin, là công nghệ blockchain. Như tên cho thấy, đây là một tập hợp các “khối” dữ liệu được kết nối trong một “chuỗi” trên một sổ cái khổng lồ được kết nối với nhau. Khi một khối mới (hoặc mục nhập trên sổ cái) được tạo, điều này sẽ kích hoạt một chuỗi xác minh theo từng nút trên mạng trước khi giao dịch được xác nhận và ủy quyền.

Hệ thống này có nghĩa là gần như không thể giả mạo các thay đổi đối với các giao dịch lịch sử trên mạng, vì nội dung của sổ cái phải được toàn bộ mạng “đồng ý”.

Tiền điện tử có thể được mua và bán trên các sàn giao dịch hoặc nhà môi giới chuyên nghiệp hoặc được “khai thác” bằng cách sử dụng máy tính hoặc phần cứng máy tính chuyên dụng (hay còn gọi là giàn khai thác). Có thể thực hiện các giao dịch mua trong thế giới thực bằng tiền điện tử, giống như với tiền tệ fiat truyền thống, nhưng tính biến động cao và giá trị tăng vọt của một số, như Bitcoin, có nghĩa là tiền điện tử đã trở thành một công cụ đầu tư và giao dịch phổ biến cho các nhà đầu tư lớn và nhỏ.

Tiền điện tử, hay đúng hơn là chuỗi khối làm nền tảng cho chúng, có ý nghĩa rộng hơn nhiều so với chỉ là một phương tiện trao đổi giá trị. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng blockchain làm nền tảng cho nó sẽ cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp và có thể có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta.

Ví dụ: blockchain đã được sử dụng để theo dõi chuỗi cung ứng, xử lý bỏ phiếu trực tuyến, ghi nhật ký giao dịch bất động sản, huy động vốn từ cộng đồng, quản lý hợp đồng pháp lý, bảo mật thông tin y tế, v.v. Blockchain vẫn còn rất sơ khai và chúng ta vẫn chưa thực sự xem công nghệ này sẽ trở nên mạnh mẽ và quan trọng như thế nào.

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Giống như bất kỳ công nghệ đột phá nào từng được phát triển, chúng có những lợi ích và bất lợi khác nhau. Hãy bắt đầu với những lợi ích của tiền điện tử.

Cho đến nay, lợi ích quan trọng nhất của tiền điện tử là bản chất phi tập trung của chúng. Điều này đặt ra để loại bỏ các tổ chức trung gian như ngân hàng khỏi phương trình xử lý thanh toán giữa khách hàng và nhà cung cấp. Do tính chất an toàn của blockchain, không nhất thiết phải có “người trung gian” thực thi, theo dõi và kiểm soát các giao dịch như với các loại tiền tệ truyền thống. Điều đó cũng có nghĩa là không có một điểm thất bại nào, chẳng hạn như một ngân hàng trung ương lớn, có thể giảm nhẹ những điều như cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008.

Lợi ích chính tiếp theo của tiền điện tử là khả năng chuyển tiền nhanh chóng và tương đối rẻ giữa hai bên. Vì không có dữ liệu xử lý trung gian, việc chuyển tiền có thể được thực hiện rất nhanh chóng và hiệu quả (mặc dù thời gian cần thiết thay đổi rất nhiều). Một ví dụ về điều này là một cái gì đó được gọi là “các khoản vay flash”. Các khoản vay này, trong đó vốn được vay và hoàn trả trong một giao dịch, được xử lý mà không cần tài sản đảm bảo, có thể được thực hiện trong vòng vài giây và được sử dụng trong giao dịch.

Cũng vì lý do này, tiền điện tử mang lại cơ hội tuyệt vời cho nền kinh tế chuyển tiền. Như Investopedia giải thích, “hiện tại, tiền điện tử như Bitcoin đóng vai trò là tiền tệ trung gian để hợp lý hóa việc chuyển tiền xuyên biên giới. Do đó, một loại tiền tệ fiat được chuyển đổi thành Bitcoin (hoặc một loại tiền điện tử khác), được chuyển qua biên giới và sau đó được chuyển đổi thành đích tiền tệ fiat. Phương pháp này hợp lý hóa quá trình chuyển tiền và làm cho nó rẻ hơn”.

Từ quan điểm của nhà đầu tư, tiền điện tử mang đến cơ hội chưa từng có để phát triển khoản đầu tư của bạn trong một khoảng thời gian tương đối ngắn – mặc dù có rất nhiều rủi ro. Giá trị của nhiều loại tiền điện tử cũ hơn và đã được thử nghiệm như Bitcoin, Ethereum, v.v., đã tăng vọt trong hơn một thập kỷ qua. Ví dụ, chỉ mười năm trước, Bitcoin được định giá trung bình hàng năm là 5,27 đô la. Tại thời điểm viết bài, một Bitcoin hiện có giá trị vượt quá 37.000 đô la, tức là đã tăng 7000% trong mười năm! Rất ít các khoản đầu tư khác có tiềm năng tăng trưởng như vậy.

  Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về tiền điện tử Crypto

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tiền điện tử là một trong những công cụ giao dịch dễ biến động nhất. Điều này có nghĩa là giá trị của chúng có thể thay đổi nhanh chóng theo từng phút, từng giờ, từng ngày. Một nhà đầu tư không chuẩn bị hoặc thiếu kinh nghiệm có thể thua lỗ lớn nếu họ không cẩn thận. Tuy nhiên, đối với một số nhà đầu tư tinh vi hoặc có kinh nghiệm, sự biến động của tiền điện tử là một phần khác làm nên sức hấp dẫn của nó. Dao động hàng ngày vài phần trăm, thường là vài lần trong ngày, mang đến cơ hội tuyệt vời để tạo cơ hội mua-thấp-bán-cao thường xuyên cho giao dịch trong ngày. Tuy nhiên, điều này là vô cùng rủi ro.

Tất cả đều tốt và tốt, nhưng tất cả những lợi ích này đều đi kèm với một số sự đánh đổi tiềm ẩn rất nghiêm trọng.

Điều đầu tiên, và có lẽ là nghiêm trọng nhất, ít nhất là đối với tội phạm và những người hy vọng sử dụng tiền điện tử để tránh nộp thuế, là thực tế rằng tiền điện tử không nhất thiết phải là một hình thức giao dịch thực sự ẩn danh. Trên thực tế, chúng được gọi đúng hơn là ẩn danh giả . Vì các giao dịch để lại dấu vết kỹ thuật số trên blockchain (là một phần thiết yếu trong chức năng của nó), điều này có thể được giải mã bởi các cơ quan như Cục Điều tra Liên bang (FBI). Điều này mở ra khả năng rất thực tế là các chính phủ hoặc cơ quan công quyền có thể theo dõi các giao dịch tài chính của công dân trên blockchain. Tuy nhiên, điều này sẽ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền biết địa chỉ tài khoản của bạn.

Một trong những nhược điểm chính khác, mặc dù đó là hệ quả của lợi nhuận vốn có của chúng, thực tế là một số loại tiền điện tử phổ biến nhất chủ yếu thuộc sở hữu của tương đối ít người. Điều này hoàn toàn trái ngược với hình ảnh được phân quyền của họ. Về lý thuyết, tiền điện tử nên cho phép phân phối tiền giữa tất cả các bên trên blockchain, nhưng trên thực tế, thị phần của con người thực sự tập trung cao độ. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây của MIT cho thấy rằng 45% tổng số Bitcoin đang tồn tại được sở hữu bởi khoảng 11.000 nhà đầu tư.

Một lợi ích rõ ràng khác của tiền điện tử là về lý thuyết, chúng có thể được khai thác bởi bất kỳ ai có máy tính. Mặc dù điều này chắc chắn đúng trong những ngày đầu tiên của tiền điện tử như Bitcoin, nhưng ngày nay cần một lượng đáng kể sức mạnh tính toán và năng lượng để làm điều đó một cách sinh lợi. Ngày nay, chỉ có các hoạt động chuyên nghiệp hơn mới có thể khai thác tiền điện tử một cách đáng tin cậy, điều này thu hút nguồn vốn và chi phí năng lượng khổng lồ. Một lần nữa theo MIT , một nơi nào đó trong khu vực 10% thợ đào tạo ra 90% tất cả các đơn vị tiền điện tử mới.

Khai thác cũng rất tiêu tốn năng lượng. Tính đến năm 2021, chỉ riêng việc khai thác Bitcoin đã sử dụng gần một nửa tổng lượng điện tiêu thụ trên thế giới, một tỷ lệ đã tăng gấp khoảng 10 lần chỉ trong vòng 5 năm qua. Hầu hết việc khai thác cũng xảy ra ở những nơi dựa vào nhiên liệu hóa thạch để cung cấp điện.

Một vấn đề lớn khác là mặc dù bản thân blockchain thực tế rất an toàn, nhưng các ví và sàn giao dịch thường được sử dụng để giữ và trao đổi chúng không tránh khỏi bị hack. Nhiều trong số những cái phổ biến nhất đã bị tấn công trong quá khứ, dẫn đến số tiền điện tử bị đánh cắp trị giá hàng triệu đô la.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, đối với bất kỳ ai muốn kiếm tiền nhanh bằng tiền điện tử, chúng rất dễ bay hơi. Trong khi điều này có thể được khai thác để tạo ra một số lợi nhuận ấn tượng, nó cũng có thể dẫn đến thua lỗ lớn cho những nhà đầu tư không chuẩn bị. Ví dụ, Bitcoin đã trải qua những đợt tăng giá nhanh chóng và sụt giảm giá trị trong những năm qua. Nó đã leo lên mức cao là 17.738 đô la vào tháng 12 năm 2017 trước khi giảm xuống còn 7.575 đô la trong những tháng tiếp theo.

NFT là gì?

NFTs, hoặc Non-Fungible Tokens để đặt tên đầy đủ của chúng, là tài sản mật mã được giữ trên một chuỗi khối. Fungible, nếu bạn không biết, là một từ có nguồn gốc ban đầu từ động từ trong tiếng Latinh Mushroom có ​​nghĩa là “thực hiện”. Theo cách nói hiện đại, mặc dù được thừa nhận chủ yếu bằng biệt ngữ pháp lý, nhưng nó có xu hướng có nghĩa là “có thể thay thế cho nhau”.

Điều này rất có ý nghĩa. Nói một cách dễ hiểu, tiền tệ fiat vật lý hoàn toàn trái ngược. Một bảng Anh luôn luôn là một bảng Anh, một đô la là một đô la, v.v.

Mỗi NFT đi kèm với mã nhận dạng và siêu dữ liệu riêng cho phép nó được nhận dạng duy nhất từ ​​tất cả các NFT khác và do đó, cho phép dễ dàng theo dõi và truy tìm quyền sở hữu của nó.

Hình ảnh này rất có thể là một NFT

Mỗi NFT không thể được sao chép, chỉ được giao dịch và có thể là bất cứ thứ gì – miễn là nó có thể được số hóa. Ví dụ: bản vẽ kỹ thuật số, hình nguệch ngoạc, bản nhạc, meme hoặc Tweet, tất cả đều có thể trở thành NFT. Tất nhiên, chúng cũng có thể là những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo. Tiêu chí chính là chúng hoàn toàn độc đáo.

“Mã hóa” các tài sản vô hình này cho phép chúng được mua, bán và giao dịch hiệu quả hơn trong khi về lý thuyết là giảm xác suất gian lận. Thực tế có phần khác, như chúng ta sẽ thấy.

NFT có thể được tạo bằng cách sử dụng blockchain và một thị trường NFT chuyên biệt để mã hóa và mã hóa tài sản kỹ thuật số. Thị trường đúc tiền NFT, tính phí dịch vụ. Ngoài ra còn có các khoản phí liên quan khác. Ví dụ: khi NFT được bán, quá trình này cũng thu phí hoặc lệ phí, tùy thuộc vào hệ thống được sử dụng.

  Điều gì xảy ra với tiền điện tử của bạn khi bạn chết?

Các khoản phí này thường được trả khi sử dụng tiền điện tử. Vì lý do này, những người sáng tạo và chủ sở hữu NFT muốn trở thành chủ sở hữu cũng sẽ cần ví tiền điện tử của riêng họ. Khi một NFT được mua, nghệ sĩ hay người sáng tạo ban đầu duy trì quyền sở hữu quyền trí tuệ đối với tác phẩm, trong khi chủ sở hữu mới sẽ mua quyền sở hữu NFT, không phải tác phẩm gốc mà nó dựa trên.

Tuy nhiên, khi ai đó mua NFT, họ không mua một vật thể vật chất. Nếu tác phẩm kỹ thuật số ban đầu được cung cấp miễn phí để xem trên Internet, chẳng hạn như Tweet, thì nó thường sẽ vẫn có sẵn miễn phí – chủ sở hữu NFT chỉ cần mua quyền nói rằng họ sở hữu tác phẩm.

Tất cả điều này được theo dõi trên blockchain NFT.

Bạn có thể so sánh quá trình này với bản in của các tác phẩm nghệ thuật trong thế giới thực. Người nghệ sĩ sẽ giữ bức tranh gốc và mỗi “bản in” có một số duy nhất của riêng nó và có lẽ là một chứng chỉ xác thực đi kèm với bản in mỗi khi trao đổi tay nhau.

Một trong những lợi ích chính của NFT là dành cho nghệ sĩ và người sáng tạo. Không giống như thế giới vật chất, nơi các nghệ sĩ bán tác phẩm của họ thông qua các trung gian như phòng trưng bày và nhà môi giới nghệ thuật, những người cắt giảm lợi nhuận, NFTs dựa trên một blockchain, quá trình giao dịch có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ bên trung gian nào. Việc không liên quan đến các phòng trưng bày nghệ thuật, luật sư và người môi giới làm cho quá trình này tiết kiệm thời gian và chi phí hơn rất nhiều cho các nghệ sĩ.

Cũng không giống như các tác phẩm nghệ thuật hoặc tài sản thực sự, các NFT thực sự có thể được kết hợp với nhau để “tạo ra” một NFT độc đáo thứ ba mới. Điều này được gọi là có thể mở rộng, và rõ ràng là không thể với các tác phẩm nghệ thuật thực tế. Hãy tưởng tượng, nếu bạn có thể, kết hợp Mona Lisa của Da Vinci với The Scream của Edvard Munch để tạo ra một bức tranh mới, phải thừa nhận là có lẽ khá kỳ quặc.

Đối với các nghệ sĩ, NFTs đang chứng tỏ là một cuộc cách mạng và mở ra nhiều cơ hội mới để họ kiếm tiền từ tài năng của mình – đặc biệt là đối với những nghệ sĩ mới đang cố gắng tạo dựng tên tuổi.

Đối với các nhạc sĩ mới chớm nở, điều này cũng có thể là một cuộc cách mạng. Không quá khác biệt với tác động của phương tiện truyền thông xã hội, NFT có thể mở ra khả năng cho các nhạc sĩ tài trợ cho các hoạt động của họ, các đĩa hát mới, v.v., thông qua việc bán NFT thay vì dựa vào các đại lý hoặc quyên góp. Hàng hóa và các bộ sưu tập chưa được biết đến có thể được cung cấp cho những người hâm mộ nhạc sĩ để thưởng cho các nghệ sĩ yêu thích của họ và tài trợ cho các hoạt động của họ. Nó thậm chí có thể được sử dụng để mua vé lễ hội âm nhạc không có nguy cơ cháy nổ.

Cho đến nay, hình thức phổ biến nhất của NFT hiện nay được gọi là sưu tầm. Những thứ như thẻ thể thao kỹ thuật số, đồ hiếm, thậm chí là các đoạn clip ngắn về các trò chơi thể thao, đều được đổi chủ với hàng triệu đô la. Ngay cả văn bản đơn giản, như dòng tweet đầu tiên của Jack Dorsey, cũng đã được token hóa và gần đây đã được bán với giá đáng kinh ngạc 2,9 triệu đô la.

NFT, hay đúng hơn là hệ thống blockchain làm nền tảng cho nó, thậm chí có thể được sử dụng để xác minh trải nghiệm cuộc sống như tham gia một trò chơi thể thao đặc biệt quan trọng, biểu diễn âm nhạc, mốc, v.v. . Mặc dù điều này sẽ làm gì đối với khái niệm niềm tin là bất kỳ ai cũng đoán được.

Ưu và nhược điểm của NFT là gì?

Lợi ích rõ ràng nhất của NFT là hiệu quả thị trường vốn có của chúng như là các khoản đầu tư. Trao đổi tài sản kỹ thuật số hợp lý hóa đáng kể quá trình trao đổi và cho phép loại bỏ một số trung gian, như chúng tôi đã giải thích ở trên, mặc dù các thị trường NFT hiện đóng vai trò trung gian. Tuy nhiên, sự phân quyền này có thể sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong tương lai.

Ví dụ, công ty tư vấn Ernst and Young đã phát triển các giải pháp dựa trên NFT cho một trong những khách hàng lớn hơn của mình. Công ty thông báo rằng công ty khởi nghiệp CinTech đã tạo NFT cho 22 cảnh chính của một bộ phim Ý từng đoạt giải thưởng, La Leggenda Di Kaspar Hauser. Trong tương lai, NFT có thể được sử dụng theo cách này để gây quỹ cho phim. Công ty cho biết, “Chúng tôi dự định sử dụng một phần doanh thu từ việc bán NFTs dự kiến ​​để phát triển một bộ phim tài liệu về hiện tượng NFTs, sản xuất phim mới, tác phẩm nghệ thuật, v.v”.

Một lợi ích quan trọng khác của NFT là khả năng sử dụng chúng để quản lý danh tính. NFT thường được ví như một dạng hộ chiếu kỹ thuật số, nhưng hóa ra, chúng cũng có thể được sử dụng như một hộ chiếu thực tế. Bằng cách chuyển đổi hộ chiếu cá nhân thành NFT, mỗi hộ chiếu có đặc điểm riêng biệt, có thể hợp lý hóa đáng kể quy trình nhập cảnh và xuất cảnh cho các khu vực pháp lý khác nhau.

Một lợi ích tiềm năng to lớn khác của NFT là khả năng dân chủ hóa đầu tư của chúng. Ví dụ, các tài sản lớn hơn có thể dễ dàng được chia thành các “phần” kỹ thuật số nhỏ hơn, giúp nhiều chủ sở hữu dễ dàng có cổ phần hơn là một vài cá nhân có giá trị ròng cao. Đối với các khoản đầu tư có giá trị cao như tác phẩm nghệ thuật, điều này có thể mang lại cho các nhà đầu tư cá nhân nhỏ cơ hội sở hữu một tác phẩm tổng thể. Tất nhiên, họ không thể treo nó lên tường, nhưng họ có thể chia sẻ lợi nhuận khi tác phẩm được bán. Điều này mở ra cơ hội đầu tư rộng rãi hơn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Loại hình mã hóa quyền sở hữu theo tỷ lệ này có lẽ là tương lai thú vị nhất đối với NFT, cho phép tạo ra các thị trường và hình thức đầu tư mới. Rốt cuộc, NFT chỉ đơn giản là các tiêu đề kỹ thuật số duy nhất đối với tài sản được lưu trữ trên một sổ cái blockchain. Và tài sản đó có thể là kỹ thuật số hoặc vật lý.

  OpenSea xác nhận đang bị tấn công lừa đảo

Quyền sở hữu theo phân đoạn đối với bất động sản, giống như quyền sở hữu theo phân đoạn đối với tác phẩm nghệ thuật được mô tả ở trên, tương đối đơn giản bằng cách sử dụng NFT. Mỗi chủ sở hữu phân đoạn nắm giữ các mã thông báo đại diện cho cổ phần trong dự án. Quyền sở hữu toàn bộ nội dung (EA) khó được mã hóa hơn. Nó yêu cầu chứng thư tài sản phải được chuyển thành NFT. Do các luật điều chỉnh xung quanh quyền sở hữu tài sản, điều này rất khó và có khả năng sẽ yêu cầu tạo một loại tài sản mới là mã thông báo EA.

Đối với một số ngành, chẳng hạn như chơi game, NFT có thể cũng sẽ thay đổi toàn bộ bối cảnh. Nó đã mở ra cơ hội mua và giao dịch nhiều loại tài sản trong trò chơi. NFT có thể được sử dụng để đại diện cho skin trong trò chơi độc đáo hoặc vật phẩm trong trò chơi mà người chơi có thể sở hữu và sau đó có thể được bán cho những người chơi khác hoặc thậm chí mang theo giữa các trò chơi. Điều này thậm chí có thể tạo ra một thế giới mà các game thủ về cơ bản là những nhà đầu tư.

“Decentraland”, một nền tảng thực tế ảo trên blockchain của Ethereum, đã thực hiện một khái niệm như vậy. Nền tảng này cung cấp cho người dùng cơ hội xây dựng các cảnh, tác phẩm nghệ thuật và trải nghiệm trong không gian kỹ thuật số, nhưng cũng có thể tạo, mua và bán tài sản kỹ thuật số, thiết bị đeo Avatar và tên trong Thị trường Decentraland.

Một trong những nhược điểm chính của NFT là bất kỳ ai cũng có thể tạo và “đúc” một cái. Điều này có nghĩa là, trên lý thuyết, ai đó có thể tạo NFT cho thứ mà họ thực sự không có quyền sở hữu trí tuệ. Hơn nữa, giống như tiền điện tử, quá trình này có thể được thực hiện ẩn danh, có nghĩa là rất khó để xác định cái nào là lừa đảo hay không.

Trên thực tế, các “nhà máy” NFT đã và đang gây ra sự tàn phá bằng cách tìm kiếm bất kỳ thứ gì có thể biến thành NFT trên Internet – bao gồm tài sản trí tuệ (IP) thuộc sở hữu của người sáng tạo – và tạo ra hàng nghìn NFT. Chủ sở hữu IP rất khó theo dõi và xóa các tác phẩm bị đánh cắp này và ở một số khu vực, chúng đã là loại NFT phổ biến nhất.

Một vấn đề khác là bạn có thể mất quyền truy cập vào NFT của mình. Các mã thông báo không thể thay thế, sử dụng công nghệ blockchain giống như tiền điện tử, được coi là an toàn. Bản chất phân tán của các blockchains khiến NFT khó bị hack, mặc dù không phải là không thể. Vào tháng 2 năm 2022, ước tính khoảng 1,7 triệu đô la trong NFT đã bị đánh cắp từ người dùng của thị trường nổi tiếng OpenSea. Khoảng 254 mã thông báo đã bị đánh cắp trong quá trình tấn công, bao gồm các mã thông báo từ câu lạc bộ du thuyền Bored Ape Yacht Club và Decentraland. Điều này xảy ra chỉ vài tuần sau khi một nhà sưu tập khác mất 2,2 triệu đô la mã thông báo Bored Ape trong một vụ hack khác. Và bản chất an toàn của blockchain có nghĩa là một khi đã biến mất, rất khó để lấy lại các mặt hàng bị đánh cắp.

Một rủi ro bảo mật khác đối với NFT là bạn có thể mất quyền truy cập vào mã thông báo không thể thay thế của mình nếu nền tảng lưu trữ NFT ngừng hoạt động.

Một vấn đề khác, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, với NFT là chi phí đúc. Đối với bất kỳ ai muốn nhảy vào cuộc đua, các khoản phí có thể hơi viển vông và nói thẳng ra là không tương xứng đối với bất kỳ ai mới tham gia trò chơi. Cấu trúc phí có khác nhau, nhưng tổng chi phí để tính NFT đầu tiên và tiếp theo của bạn có thể khá nhiều. Đối với các trang web như “OpenSeas”, có thể tốn tới 300 đô la để thiết lập một tài khoản và sau đó bạn cần phải trả khoảng 15% giá trị của NFT mỗi khi nó được bán.

Tuy nhiên, khi hệ sinh thái NFT trở nên chủ đạo hơn, có lẽ tất yếu là chi phí đó sẽ giảm đáng kể khi các thị trường cạnh tranh nhau để kinh doanh.

Ngoài ra còn có các chi phí gián tiếp khác. Hầu hết các thị trường NFT (nơi bạn sẽ bán và mua NFT của mình) sử dụng tiền điện tử làm phương tiện trao đổi. Điều này có nghĩa là bạn cần một số ví liên quan để giữ tiền điện tử đó. Và vì giá trị của tiền điện tử có thể rất dễ bay hơi, điều này có thể dẫn đến một khu vực rủi ro khác đối với đầu tư NFT.

Sự khác biệt chính giữa Tiền điện tử và NFT là gì?

NFT và tiền điện tử cũng giống như con người và tinh tinh. Mặc dù có nhiều đặc điểm giống nhau nhưng chúng lại là những loài hoàn toàn khác với tổ tiên chung. Trong trường hợp của NFT và tiền điện tử, tổ tiên chung đó là blockchain.

Chúng tôi đã đề cập đến điều này ở trên, nhưng NFT và tiền điện tử chia sẻ một số điểm tương đồng đáng kể và một vài điểm khác biệt quan trọng. Điều chính là thực tế là tiền điện tử, về bản chất của chúng, có thể thay thế được.

NFTs, như tên gọi của chúng cho thấy không phải vậy. Một Bitcoin bằng một Bitcoin khác, nhưng một NFT không bằng một NFT khác. Mỗi thứ đều khác biệt, duy nhất và có giá trị khác nhau tùy thuộc vào giá trị nhận thức và nhu cầu của họ.

Và về cơ bản đó là nó. Tuy nhiên, hãy cảnh báo rằng, lời giải thích rất ngắn gọn ở trên cho thấy tầm quan trọng của khái niệm này. Đối với bất kỳ ai quan tâm đến lĩnh vực này, đây là một khái niệm rất quan trọng để hiểu và đánh giá cao.

Tiền điện tử được định sẵn để thay đổi thế giới tài chính, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu NFT cuối cùng có thay đổi khá nhiều mọi khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn hay không. Liệu NFT có cung cấp thứ gì đó, theo đúng nghĩa đen, có thể trả lại quyền lực và quan trọng hơn là tiền cho người dân, hay chúng chỉ là một bong bóng khác cuối cùng sẽ vỡ? Thời gian sẽ trả lời.

Và đó là rất nhiều cho ngày hôm nay của bạn. Chân thành nhất, chúng tôi hy vọng rằng giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về tiền điện tử và NFT, đồng thời, chúng tôi hy vọng, đánh giá cao sự khác biệt giữa chúng!

Theo: interestingengineering

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất