Bitcoin với vàng: Cái nào phòng tránh lạm phát tốt hơn?

Bitcoin với vàng: Cái nào phòng tránh lạm phát tốt hơn?

Khi lạm phát gia tăng và chạm mức cao nhất trong 40 năm, các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất cứ điều gì để giảm thiểu tác động của nó đối với danh mục đầu tư của họ. Trong những thời điểm như vậy, các nhà đầu tư thường chuyển sang hàng hóa, đặc biệt là vàng, vốn có lịch sử lâu đời như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Gần đây, một số nhà giao dịch đã chào hàng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như những cách thay thế để phòng ngừa lạm phát. Cái này có tốt hơn cái khác không?

Đây là kết quả: Vàng đánh bại Bitcoin như một hàng rào lạm phát vì nhiều lý do. Trên thực tế, nhiều chuyên gia không coi Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, ít nhất là chưa.

Phòng ngừa lạm phát là gì?

Phòng ngừa rủi ro là một loại đầu tư bù đắp một thứ khác, nhưng cơ sở lý luận đằng sau đầu tư phòng ngừa rủi ro có thể khác nhau tùy thuộc vào chính xác những gì nhà đầu tư dự định làm.

Emily Man, nhà đầu tư tại Redpoint Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm ở khu vực Vịnh San Francisco, cho biết: “Hàng rào có thể là một vị trí tương quan nhưng trái ngược với sự chuyển động của giá tài sản hoặc một thực thể không liên quan.

Trước đây, cô chỉ ra rằng các hãng hàng không mua hợp đồng dầu kỳ hạn như một cách để bảo vệ thu nhập trong tương lai. Đối với định nghĩa thứ hai, Man chỉ ra các quỹ đầu cơ có thể mua cổ phần của Visa nhưng bán khống thẻ Mastercard của đối thủ như một phương tiện để cô lập những rủi ro và cơ hội cụ thể ảnh hưởng đến cả hai công ty.

Vì vậy, phòng ngừa lạm phát là một khoản đầu tư bù đắp một số hoặc tất cả các tác động của lạm phát. Có lẽ hàng rào tăng trong khi lạm phát tăng (ví dụ như bù đắp cho sự sụt giảm của cổ phiếu). Hoặc có thể phòng ngừa rủi ro chỉ là một yếu tố chống lạm phát phần lớn, mang lại sự ổn định cho danh mục đầu tư.

Bitcoin hay vàng có bảo vệ chống lại lạm phát tốt hơn không?

Khi so sánh Bitcoin và vàng như hàng rào lạm phát, các chuyên gia chỉ ra một số khía cạnh để so sánh chúng: lịch sử, tính hiệu quả, tính dễ tiếp cận và các nguồn nhu cầu khác đối với chính tài sản đó.

Lịch sử như một hàng rào lạm phát – Bitcoin và vàng so sánh như thế nào

  Ấn Độ bắt kẻ lừa đảo 160 triệu đô la tiền điện tử liên quan đến Morris

Đối với câu hỏi về lịch sử của họ như hàng rào lạm phát, có rất ít câu hỏi rằng vàng có một nền tảng vững chắc, trong khi Bitcoin chỉ có hơn một thập kỷ tồn tại để biện minh cho chính nó.

Fergus Hodgson, giám đốc Econ Americas, biên tập viên lưu động của Gold Newsletter, cho biết: “Vàng có lịch sử hàng nghìn năm như một kho lưu trữ giá trị kiên quyết. “Trong một thời gian dài, đó là biện pháp phòng ngừa lạm phát an toàn nhất mà bạn có thể có được”.

Ngược lại, tiền điện tử là một người tương đối với mới thị trường tài sản toàn cầu.

Chris Kline, COO và đồng sáng lập của Bitcoin IRA, một công ty cho phép các nhà đầu tư cá nhân mua tiền điện tử trong IRA tự định hướng.

Tuy nhiên, Hodgson nghi ngờ về khả năng tồn tại lâu dài của tiền điện tử.

Ông nói: “Tương lai của nó như một kho lưu trữ giá trị là rất bấp bênh. “Theo đánh giá của tôi, các loại tiền kỹ thuật số và altcoin của ngân hàng trung ương sẽ thách thức đề xuất giá trị của Bitcoin như một phương tiện trao đổi”.

Động thái gần đây của chính quyền Biden nhằm điều chỉnh tiền điện tử cũng bao gồm tiềm năng tạo ra tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Hiệu quả như một biện pháp phòng ngừa lạm phát – Bitcoin và vàng so sánh như thế nào

Việc thiếu tuổi thọ đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về khả năng của Bitcoin để trở thành một hàng rào hiệu quả chống lại lạm phát. Trong khi đó, vàng từ lâu đã chứng tỏ khả năng hoạt động như một hàng rào bảo vệ, theo nhiều chuyên gia.

Adam Perlaky, nhà phân tích cấp cao, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Thực sự không có dữ liệu lịch sử nào về Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. “Thực tế là không có thời kỳ lạm phát cao trong thời kỳ tồn tại của Bitcoin. Không có dữ liệu để sao lưu nó”.

Tuy nhiên, Perlaky nhấn mạnh rằng việc thiếu dữ liệu không có nghĩa là Bitcoin không thể trở thành một hàng rào lạm phát mà là cho đến nay vẫn chưa có minh chứng về tiềm năng đó.

Ngược lại, ông nói rằng “có bằng chứng cho thấy vàng là một biện pháp bảo vệ lạm phát và đó là một trong những lý do mà các nhà đầu tư mua vàng” và vàng đã hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát cao.

Để ủng hộ Bitcoin, Kline, của Bitcoin IRA, chỉ ra tiềm năng của tiền điện tử để hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại việc in tiền của các ngân hàng trung ương.

Ông nói: “Bitcoin có nguồn cung hữu hạn. “Chính phủ đã in những lượng tiền chưa từng có kể từ năm 2008, và nó đang bắt đầu có tác động đến nền kinh tế rộng lớn hơn. Sự thao túng đó không thể được sản xuất theo cách tương tự vì Bitcoin bị giới hạn ở mức chỉ 21 triệu đồng, cung cấp một giải pháp thay thế cho hệ thống tiền fiat”.

  Axie Infinity tung 'starter monsters' miễn phí cho người chơi mới tham gia

Kline nói: “Bây giờ giá bất động sản đang nằm ngoài bảng xếp hạng và vàng không thể tiếp cận được với người Mỹ bình thường, tiền điện tử đã trở thành một phần của hỗn hợp hàng rào lạm phát đó.

Nhưng Robert R. Johnson, giáo sư Tài chính tại Đại học Creighton thì nhấn mạnh hơn về việc Bitcoin không có khả năng trở thành một hàng rào lạm phát.

Johnson nói: “Người ta không thể đầu tư vào nhiều loại tiền điện tử, người ta chỉ có thể suy đoán. “Không có cách hợp lý nào để xác định giá trị của Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác vì người ta không thể áp dụng các công cụ của tài chính truyền thống để đạt được giá trị nội tại (hoặc giá trị thực) được cho là của tài sản”.

Dễ dàng truy cập – Bitcoin và vàng so sánh như thế nào

Cả Bitcoin và vàng đều tương đối dễ mua và xử lý, đặc biệt là vì có thị trường sẵn sàng cho cả hai. Nhưng vàng có lợi thế hơn vì có nhiều cách thức giao dịch được thiết lập hơn.

Đầu tư vào vàng có thể tương đối dễ dàng hơn, với nhiều cách thực hiện, bao gồm mua vàng vật chất thực tế, mua ETF sở hữu vàng vật chất hoặc các công ty vàng, cũng như giao dịch hợp đồng tương lai. Các nhà đầu tư có một số cách để quan tâm đến vàng, tùy thuộc vào mục đích của họ là gì. Nhiều cách trong số này liên quan đến các sản phẩm giao dịch trao đổi như cổ phiếu và ETF, giúp các nhà đầu tư tiếp cận khoản đầu tư của họ dễ dàng và rẻ.

Tuy nhiên, đối với những người muốn mua vàng vật chất, Kline của Bitcoin IRA cảnh báo về “các yêu cầu về lưu trữ, vận chuyển và hậu cần an ninh” đi kèm với loại hình đầu tư vàng này.

Các nhà giao dịch có thể mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử và bây giờ là thông qua các nhà môi giới truyền thống, nếu họ không ngại nhà môi giới có quyền giám sát tiền điện tử. Những người khăng khăng muốn nắm giữ tiền của họ sẽ muốn làm việc thông qua một sàn giao dịch hoặc một trung gian cho phép nó.

Mặc dù việc truy cập Bitcoin phức tạp hơn vàng một chút, nhưng những người quảng bá Bitcoin đã và đang thúc đẩy các cách dễ dàng tương tự để mua Bitcoin thông qua các phương tiện trao đổi như ETF. Hiện tại, các nhà giao dịch có thể mua ETF tương lai Bitcoin, cung cấp khả năng tương tự như tiền kỹ thuật số.

Về mặt chi phí, đôi khi Bitcoin có thể rẻ hơn. Các nhà giao dịch có thể trả tiền hoa hồng một lần để sở hữu Bitcoin. Ngược lại, những người mua ETF vàng có thể không phải trả hoa hồng nhưng phải trả một tỷ lệ chi phí liên tục, đó là tỷ lệ phần trăm của tổng đầu tư. Vì vậy, nếu hình thức đầu tư vàng này được giữ đủ lâu, nó có thể tốn nhiều tiền hơn hoa hồng Bitcoin, tùy thuộc vào chính xác chi phí hoa hồng đó. Tuy nhiên, giao dịch thường xuyên có thể làm cho tiền hoa hồng tăng lên nhanh chóng.

  League of Ancients trò chơi kiếm tiền NFT sắp ra mắt lấy cảm hứng từ Dota2 & LoL

Các nguồn nhu cầu khác về Bitcoin và vàng

Những người muốn sử dụng Bitcoin hoặc vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát cũng nên hiểu các nguồn cầu khác có thể hỗ trợ giá của những tài sản này.

Vàng có nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm các ứng dụng công nghiệp và điện tử, đồ trang sức, ứng dụng y tế và tất nhiên, nó thường được các ngân hàng trung ương mua như một vật lưu trữ giá trị.

Perlaky, từ Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Hiểu được xu hướng bên cạnh đầu tư là rất quan trọng, bởi vì bản chất nhiều mặt của nhu cầu là một thuộc tính độc đáo của vàng và là lý do chính khiến nó trở thành một thành phần chiến lược hiệu quả của danh mục đầu tư”.

Ngược lại, tiện ích của Bitcoin hoàn toàn dựa trên khả năng được giao dịch cho những thứ khác, bao gồm cả tiền tệ truyền thống. Vì vậy, nếu Bitcoin không thể được sử dụng để mua mọi thứ hoặc nếu mọi người không thể giao dịch nó cho những người khác đánh giá Bitcoin theo cách này, thì nó thực sự vô giá trị.

Johnson của Đại học Creighton nói: “Bitcoin là một tài sản đầu cơ thuần túy với một số khả năng hạn chế như một phương tiện trao đổi.

Hodgson của Econ Americas cho biết: “Bitcoin đã có được lợi thế tiên phong trong số các loại tiền điện tử, nhưng trường hợp sử dụng của nó rất yếu. “Giá trị nội tại của nó được cho là sự tiện lợi của nó như một phương tiện trao đổi, nhưng ngay cả những người ủng hộ giờ đây cũng né tránh việc khẳng định điều đó và cố gắng thương hiệu nó là vàng kỹ thuật số”.

Điểm mấu chốt

Mặc dù vàng có thể là một hàng rào chống lạm phát tốt hơn Bitcoin, nhưng liệu các nhà giao dịch ít nhất có thể sử dụng Bitcoin như một hàng rào chống lại một thị trường chứng khoán đầy biến động? Ngay cả điều đó có vẻ không rõ ràng.

Perlaky nói: “Chúng tôi có bằng chứng lịch sử về việc tiền điện tử đã hoạt động như thế nào trong các đợt bán tháo thị trường có hệ thống. Tiền điện tử hoạt động giống một tài sản rủi ro hơn, giống như cổ phiếu công nghệ hoặc cổ phiếu động lực.

Loại tương quan đó khiến Bitcoin trở thành một hàng rào tồi tệ đối với chứng khoán, ít nhất là cho đến nay.

Theo: intheknow

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất