Cảnh sát Canada thu giữ số Bitcoin trị giá 28 triệu đô la từ Cựu nhân viên chính phủ trong vụ Ransomware

Cảnh sát Canada thu giữ số Bitcoin trị giá 28 triệu đô la từ Cựu nhân viên chính phủ trong vụ Ransomware

Cảnh sát Canada đã thu giữ số bitcoin trị giá hơn 28 triệu đô la từ một cựu nhân viên chính phủ, người đã bị dẫn độ sang Mỹ để “đối mặt với cáo buộc hàng chục cuộc tấn công bằng ransomware dẫn đến việc trả hàng chục triệu đô la tiền chuộc”.

Mã độc tống tiền hay ransomware bao gồm nhiều lớp phần mềm ác ý với chức năng hạn chế truy cập đến hệ thống máy tính mà nó đã lây nhiễm, và đòi hỏi một khoản tiền cho người đã tạo ra malware đó nhằm mục đích xóa bỏ việc hạn chế truy cập mà nó đã tạo ra trước đó.

Cơ quan Canada thu giữ số Bitcoin trị giá 28 triệu đô la

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) thông báo hôm thứ Năm rằng một cựu nhân viên chính phủ Canada đã bị dẫn độ từ Canada đến Mỹ vào ngày hôm trước để “phải đối mặt với cáo buộc về hàng chục cuộc tấn công bằng ransomware dẫn đến việc trả hàng chục triệu đô la tiền chuộc”.

DOJ nêu chi tiết rằng từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020, Sebastien Vachon-Desjardins “đã âm mưu và cố ý làm hỏng một máy tính được bảo vệ và chuyển yêu cầu tiền chuộc liên quan đến việc làm đó”. Bộ Tư pháp đã phát động một hành động thực thi pháp luật quốc tế phối hợp để phá vỡ nhóm ransomware Netwalker vào tháng Giêng năm ngoái.

  Binance mua cổ phần MX Global để quay trở lại Malaysia

Bản cáo trạng buộc tội người Canada 34 tuổi đến từ Gatineau, Quebec, “với âm mưu thực hiện hành vi gian lận máy tính và lừa đảo qua điện thoại, cố ý làm hỏng một máy tính được bảo vệ và truyền một yêu cầu liên quan đến việc làm hỏng một máy tính được bảo vệ phát sinh từ việc anh ta bị cáo buộc tham gia vào một dạng ransomware tinh vi được gọi là Netwalker”.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth A. Polite Jr. thuộc Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp nhận xét:

Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các con đường hợp pháp có sẵn để theo đuổi việc tịch thu và tịch thu số tiền bị cáo buộc là ransomware, cho dù ở trong nước hay nước ngoài.

“Bộ sẽ không ngừng theo đuổi và thu giữ tiền chuộc bằng tiền điện tử, do đó ngăn cản nỗ lực của các phần mềm tống tiền nhằm trốn tránh việc thực thi pháp luật thông qua việc sử dụng tiền ảo,” ông tiếp tục.

Các quan chức thực thi pháp luật Canada đã bắt giữ Vachon-Desjardins ở Quebec vào ngày 27 tháng 1 năm ngoái theo yêu cầu của nhà chức trách Hoa Kỳ, DOJ cho biết hôm thứ Năm, nói thêm rằng họ đã tiến hành thực hiện lệnh khám xét nhà của anh ta.

Theo Bộ Tư pháp:

Trong quá trình khám xét, các cảnh sát đã phát hiện và thu giữ 719 bitcoin, trị giá khoảng 28.151.582 USD tính đến ngày hôm nay và 790.000 USD bằng tiền Canada.

  KPMG ở Canada mua NFT của World of Women (WoW)

Theo: Bitcoin News

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất