Trendline là gì? Tìm hiểu Đường xu hướng Trendline

Đường xu hướng Trendline là gì?

Đường xu hướng Trendline là những đường dễ nhận biết mà các nhà giao dịch vẽ trên biểu đồ để kết nối một loạt các mức giá với nhau hoặc hiển thị một số dữ liệu phù hợp nhất. Sau đó, đường kết quả được sử dụng để cung cấp cho nhà giao dịch một ý tưởng tốt về hướng mà giá trị của khoản đầu tư có thể di chuyển.

Đường xu hướng Trendline là một đường được vẽ trên đỉnh của trục hoặc dưới mức thấp của trục để hiển thị hướng hiện hành của giá. Đường xu hướng là sự thể hiện trực quan của Support Trend Line (Đường xu hướng hỗ trợ) và Resistance Trend Line (Đường xu hướng kháng cự) trong bất kỳ khung thời gian nào. Chúng hiển thị hướng và tốc độ của giá, đồng thời cũng mô tả các mô hình trong thời gian giá giảm.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Đường xu hướng Trendline cho biết mức độ phù hợp nhất của một số dữ liệu bằng cách sử dụng một đường hoặc đường cong.
  • Một đường xu hướng Trendline duy nhất có thể được áp dụng cho biểu đồ để đưa ra bức tranh rõ ràng hơn về xu hướng.
  • Các đường xu hướng Trendline có thể được áp dụng cho các mức cao và mức thấp nhất để tạo ra một kênh.
  • Khoảng thời gian được phân tích và các điểm chính xác được sử dụng để tạo đường xu hướng khác nhau giữa các nhà giao dịch.

Đường xu hướng Trendline cho bạn biết điều gì?

Đường xu hướng Trendline là một trong những công cụ quan trọng nhất được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng. Thay vì xem xét hiệu quả kinh doanh trong quá khứ hoặc các nguyên tắc cơ bản khác, các nhà phân tích kỹ thuật tìm kiếm các xu hướng trong hành động giá.

  Sau vụ nổ stablecoin của Terra, các nhà đầu tư thất bại đặt câu hỏi 'Do Kwon ở đâu?'

Đường xu hướng Trendline giúp các nhà phân tích kỹ thuật xác định hướng hiện tại của giá thị trường. Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng xu hướng là bạn của bạn và xác định xu hướng này là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện một giao dịch tốt.

Để tạo một đường xu hướng Trendline, một nhà phân tích phải có ít nhất hai điểm trên biểu đồ giá. Một số nhà phân tích thích sử dụng các khung thời gian khác nhau, chẳng hạn như 1m (một phút) hoặc 5m (năm phút).

Những người khác nhìn vào biểu đồ hàng ngày hoặc biểu đồ hàng tuần. Một số nhà phân tích dành toàn bộ thời gian, chọn xem xu hướng dựa trên khoảng thời gian đánh dấu thay vì khoảng thời gian. Điều khiến các đường xu hướng trở nên phổ biến trong việc sử dụng và hấp dẫn là chúng có thể được sử dụng để giúp xác định xu hướng bất kể khoảng thời gian, khung thời gian hoặc khoảng thời gian được sử dụng.

Nếu công ty A đang giao dịch ở mức 35 đô la và chuyển sang 40 đô la trong hai ngày và 45 đô la trong ba ngày, nhà phân tích có ba điểm để vẽ trên biểu đồ, bắt đầu ở mức 35 đô la, sau đó chuyển sang 40 đô la và sau đó chuyển sang 45 đô la.

Nếu nhà phân tích vẽ một đường thẳng giữa cả ba điểm giá, chúng có xu hướng tăng. Đường xu hướng Trendline được vẽ có độ dốc dương và do đó báo cho nhà phân tích mua theo hướng của xu hướng. Tuy nhiên, nếu giá của công ty A đi từ 35 đô la đến 25 đô la, đường xu hướng có độ dốc âm và nhà phân tích nên bán theo hướng của xu hướng.

  David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu toàn cầu của DigitalBits

Ví dụ sử dụng đường xu hướng Trendline

Đường xu hướng Trendline tương đối dễ sử dụng. Một nhà giao dịch chỉ cần lập biểu đồ dữ liệu giá bình thường, sử dụng Open (mở), Close (đóng), High (cao) và Low (thấp). Dưới đây là dữ liệu cho Russell 2000 trong biểu đồ hình nến với đường xu hướng được áp dụng cho các mức thấp nhất trong ba phiên trong khoảng thời gian hai tháng.

Đường xu hướng cho thấy xu hướng tăng trong Russell 2000
Đường xu hướng Trendline cho thấy xu hướng tăng trong Russell 2000. Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Đường xu hướng Trendline cho thấy xu hướng tăng trong Russell 2000 và có thể được coi là đường xu hướng hỗ trợ khi vào một vị trí. Trong trường hợp này, nhà giao dịch có thể chọn nhập một vị trí dài gần đường xu hướng và sau đó mở rộng nó trong tương lai. Nếu hành động giá vi phạm đường xu hướng ở phía giảm, nhà giao dịch có thể sử dụng đó như một tín hiệu để đóng vị thế. Điều này cho phép nhà giao dịch thoát ra khi xu hướng mà họ đang theo dõi bắt đầu suy yếu.

Tất nhiên, các đường xu hướng Trendline là một sản phẩm của khoảng thời gian. Trong ví dụ trên, một nhà giao dịch không cần phải vẽ lại đường xu hướng thường xuyên. Tuy nhiên, trên quy mô thời gian vài phút, các đường xu hướng và giao dịch có thể cần được điều chỉnh thường xuyên.

Sự khác biệt giữa đường xu hướng Trendline và kênh Channel

Nhiều hơn một đường xu hướng có thể được áp dụng cho một biểu đồ. Các nhà giao dịch thường sử dụng một đường xu hướng kết nối các mức cao trong một khoảng thời gian cũng như một đường khác để kết nối các mức thấp nhằm tạo ra các Channels. Một kênh thêm hình ảnh đại diện cho cả đường xu hướng hỗ trợ và đường xu hướng kháng cự trong khoảng thời gian được phân tích. Tương tự như một đường xu hướng duy nhất, các nhà giao dịch đang tìm kiếm một mức tăng đột biến hoặc một sự đột phá để đưa hành động giá ra khỏi kênh. Họ có thể sử dụng vi phạm đó làm điểm thoát hoặc điểm vào tùy thuộc vào cách họ thiết lập giao dịch của mình.

  Joyride nền tảng phát triển trò chơi Web 3.0 huy động được 14 triệu đô trước khi ra mắt

Hạn chế của Đường xu hướng Trendline

Đường xu hướng Trendline có những hạn chế được chia sẻ bởi tất cả các công cụ biểu đồ là chúng phải được điều chỉnh lại khi có nhiều dữ liệu giá hơn. Đường xu hướng đôi khi sẽ tồn tại trong một thời gian dài, nhưng cuối cùng hành động giá sẽ sai lệch đủ để nó cần được cập nhật. Hơn nữa, các nhà giao dịch thường chọn các điểm dữ liệu khác nhau để kết nối.

Ví dụ: một số nhà giao dịch sẽ sử dụng mức giá thấp nhất, trong khi những người khác có thể chỉ sử dụng mức giá đóng cửa thấp nhất trong một khoảng thời gian. Cuối cùng, các đường xu hướng Trendline được áp dụng trên khung thời gian nhỏ hơn có thể nhạy cảm với khối lượng. Đường xu hướng Trendline được hình thành với khối lượng thấp có thể dễ dàng bị phá vỡ khi khối lượng tăng trong suốt phiên.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất