Price Channel là gì? Tìm hiểu về ‘Kênh giá’ tiền điện tử

Kênh giá Price Channel

Kênh Giá (Price Channel) là các đường được đặt ở trên và dưới giá của một chứng khoán. Kênh trên được đặt ở mức cao nhất theo chu kỳ x và kênh dưới được đặt ở mức thấp nhất theo chu kỳ x. Đối với Kênh giá 20 ngày, kênh trên sẽ bằng mức cao nhất trong 20 ngày và kênh dưới sẽ bằng mức thấp nhất trong 20 ngày. Đường tâm chấm là điểm giữa giữa hai đường kênh.

Kênh Giá (Price Channel) có thể được sử dụng để xác định các lực đẩy đi lên báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng hoặc giảm xuống báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng giảm. Kênh Giá cũng có thể được sử dụng để xác định các mức quá mua hoặc quá bán trong một xu hướng giảm hoặc xu hướng tăng lớn hơn.

Lưu ý: Chỉ báo này, được phát triển bởi Richard Donchian, đôi khi được gọi là Kênh Donchian.

Calculation – Phép tính

  • Đường kênh trên (Upper Channel Line): Mức cao trong 20 ngày
  • Đường kênh dưới (Lower Channel Line): Mức thấp nhất trong 20 ngày
  • Đường trung tâm (Centerline): (Mức cao nhất trong 20 ngày + mức thấp nhất trong 20 ngày) / 2
Minh họa biểu đồ kênh giá hàng ngày
Minh họa biểu đồ kênh giá hàng ngày – Ngày 10-9-2010. Ảnh stockcharts

Như hình ảnh trên thì:

  • Đường kênh trên là: 111.09
  • Đường kênh dưới là: 103.73
  • Đường trung tâm là: 107.41

Công thức trên dựa trên biểu đồ hàng ngày và Kênh giá 20 kỳ, là cài đặt mặc định trong SharpCharts. Kênh Giá (Price Channel) có thể được sử dụng trên các biểu đồ trong ngày, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Khoảng thời gian nhìn lại (20) có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Khoảng thời gian xem lại ngắn hơn, chẳng hạn như 10 ngày, tạo ra các đường kênh chặt chẽ hơn. Khoảng thời gian nhìn lại dài hơn tạo ra các kênh rộng hơn.

Công thức Kênh Giá (Price Channel) không bao gồm khoảng thời gian gần đây nhất. Kênh giá dựa trên giá trước thời kỳ hiện tại. Kênh Giá 20 ngày cho ngày 21 tháng 10 sẽ dựa trên mức cao nhất trong 20 ngày và mức thấp nhất trong 20 ngày kết thúc vào ngày hôm trước, ngày 20 tháng 10.

Sẽ không thể ngắt kênh nếu sử dụng khoảng thời gian gần đây nhất. Trên biểu đồ bên dưới, hãy lưu ý cách giá vượt qua kênh giá trên vì mức cao dựa trên thanh tiếp theo đến cuối cùng, không phải thanh hiện tại.

Minh họa biểu đồ kênh giá 20 ngày
Minh họa biểu đồ kênh giá 20 ngày. Ảnh stockcharts

Như hình ảnh trên thì:

  • Đường kênh trên mức cao nhất trong 20 ngày là: 51.72
  • Đường kênh dưới mức thấp nhất trong 20 ngày là: 48.20
  • Đường trung tâm là: 49.86

Interpretation – Thông dịch

Kênh Giá (Price Channel) có thể được sử dụng để xác định sự đảo ngược xu hướng hoặc mức quá mua / quá bán biểu thị sự thoái lui trong một xu hướng lớn hơn. Sự tăng vọt trên đường kênh phía trên cho thấy sức mạnh phi thường có thể báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng.

  Tỷ phú Bitcoin là ai? Tìm hiểu về những 'Tỷ phú tiền điện tử'

Ngược lại, sự sụt giảm bên dưới đường kênh thấp hơn cho thấy điểm yếu nghiêm trọng có thể báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng giảm. Khi xu hướng tăng đã bắt đầu, các nhà biểu đồ có thể chuyển sang khung thời gian ngắn hơn để xác định các đợt giảm giá với các chỉ số bán quá mức. Việc di chuyển bên dưới đường kênh dưới cho thấy các điều kiện bán quá mức có thể báo trước sự kết thúc của đợt pullback.

Tương tự, có thể xác định các mức tăng ngắn hạn trong một xu hướng tăng lớn hơn bằng Kênh Giá. Việc di chuyển phía trên đường kênh phía trên báo hiệu các điều kiện mua quá mức có thể báo trước sự kết thúc của đợt tăng giá.

Trend Identification – Xác định xu hướng

Kênh Giá (Price Channel) có thể được sử dụng để xác định các động thái mạnh có thể dẫn đến sự đảo ngược xu hướng lâu dài. Về cơ bản, việc di chuyển trên Kênh giá 20 ngày báo hiệu mức cao mới trong 20 ngày. Việc di chuyển trên Kênh giá 20 tuần báo hiệu mức cao mới trong 20 tuần.

Rõ ràng, mức cao nhất trong 20 tuần mang tính hệ quả hơn mức cao nhất trong 20 ngày. Việc lựa chọn khung thời gian phụ thuộc vào khung thời gian giao dịch của bạn và lý do hợp lý để sử dụng Kênh giá. Ví dụ: người lập biểu đồ có thể sử dụng biểu đồ hàng tuần với Kênh giá 20 tuần để xác định xu hướng lớn và xu hướng giao dịch tổng thể.

Biểu đồ trên hiển thị giá hàng tuần cho Nasdaq 100 ETF (QQQQ)
Biểu đồ hiển thị giá hàng tuần cho Nasdaq 100 ETF (QQQQ). Ảnh stockcharts

Biểu đồ trên hiển thị giá hàng tuần cho Nasdaq 100 ETF (QQQQ) trong khoảng thời gian 4 năm rưỡi. Các mũi tên màu xanh lá cây đánh dấu mức cao hàng tuần phía trên đường kênh phía trên báo hiệu sự bắt đầu của xu hướng tăng.

Các mũi tên màu đỏ đánh dấu mức thấp hàng tuần bên dưới kênh thấp hơn báo hiệu sự bắt đầu của xu hướng giảm. Những lần ngắt kênh này bắt gặp một vài xu hướng tốt, nhưng có hai dấu hiệu sai lệch whipsaw hoặc xấu. Các tín hiệu chỉ báo không hoàn hảo và sẽ có những dấu hiệu nhận biết. Nó chỉ là một phần của trò chơi.

Kênh giá 20 tuần và QQQQ dưới dạng biểu đồ đường chỉ gần
Kênh giá 20 tuần và QQQQ dưới dạng biểu đồ đường chỉ gần. Ảnh stockcharts

Các tín hiệu có thể được lọc thêm bằng cách sử dụng biểu đồ đường chỉ gần (close-only line plot). Biểu đồ thứ hai cho thấy cùng một khoảng thời gian 4 năm rưỡi với các Kênh giá 20 tuần và QQQQ dưới dạng biểu đồ đường chỉ gần. Điều này giúp loại bỏ các mức cao nhất và thấp nhất trong tuần.

Lưu ý rằng QQQQ đã không đóng phía trên dòng kênh trên vào tháng 5 năm 2008 hoặc bên dưới dòng kênh dưới vào tháng 5 năm 2010 (mũi tên màu xanh lam). Sử dụng biểu đồ giá chỉ đóng cửa làm giảm sự biến động và các tín hiệu.

  OKLink chia sẻ toàn bộ tiến trình của cuộc tấn công Nomad Bridge mất 190 triệu đô la

Tương tự với Stochastics

Kênh Giá (Price Channel) tương tự như Stochastic Oscillator khi người ta xem xét những gì mà Stochastic Oscillator đo lường. Bộ dao động xung lượng này đo lường mức độ tương đối gần với phạm vi cao-thấp trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như 20 ngày.

Chỉ báo Stochastic Oscillator tương đối cao khi giá đóng cửa ở gần mức cao nhất của phạm vi 20 ngày và mức thấp khi chỉ số Stochastic Oscillator ở gần mức thấp nhất của phạm vi này.

Hãy so sánh Chỉ báo dao động Stochastic nhanh 20 ngày với các Kênh giá 20 ngày. Stochastic Oscillator thường sẽ trên 80 khi giá vượt quá Kênh giá trên. Tương tự, Chỉ báo dao động Stochastic nhanh 20 ngày thường sẽ dưới 20 khi giá di chuyển dưới Kênh giá thấp hơn. Có một chút khác biệt về thời gian vì dữ liệu Kênh giá kết thúc với khoảng thời gian trước đó.

Mặt khác, dữ liệu Stochastic Oscillator kết thúc bằng khoảng thời gian hiện tại. Điều này có nghĩa là Stochastic Oscillator bao gồm hành động giá gần đây nhất, nhưng Kênh giá thì không. Tuy nhiên, cả hai đo lường khá giống nhau.

Biểu đồ Dow Industrials SPDR (DIA) hiển thị Kênh giá 20 ngày
Biểu đồ Dow Industrials SPDR (DIA) hiển thị Kênh giá 20 ngày. Ảnh stockcharts

Biểu đồ Dow Industrials SPDR (DIA) hiển thị Kênh giá 20 ngày (màu hồng) với Chỉ báo dao động Stochastic nhanh 20 ngày. Các đường màu đỏ và xanh lá cây cho biết khi nào giá quá mua (gần đường kênh trên) và bán quá mức (gần đường kênh dưới), tương ứng. Giá di chuyển trên và dưới đường trung tâm khi Stochastic Oscillator di chuyển trên và dưới 50.

Mua quá mức / Bán quá mức

Việc đo lường các điều kiện quá mua và quá bán có thể khó khăn với Kênh giá. Chứng khoán có thể bị mua quá mức và vẫn bị mua quá mức trong một xu hướng tăng mạnh. Tương tự, chứng khoán có thể bị bán quá mức và vẫn bị bán quá mức trong một xu hướng giảm mạnh. Trong một xu hướng tăng mạnh, giá có thể di chuyển trên đường kênh trên và tiếp tục ở trên đường kênh trên.

Trên thực tế, đường xu hướng của kênh trên sẽ tăng lên khi giá tiếp tục ở trên kênh trên. Về mặt kỹ thuật, điều này có vẻ quá mua, nhưng nó là một dấu hiệu của sức mạnh để duy trì tình trạng mua quá mức. Tương tự, Stochastic Oscillator có thể di chuyển trên 80, về mặt kỹ thuật là mua quá mức và vẫn mua quá mức trong một thời gian dài.

Việc sử dụng thành công các mức quá mua và quá bán phụ thuộc vào việc xác định xu hướng thành công. Khi một xu hướng tăng lớn hơn đã được xác định, các nhà giao dịch có thể tìm kiếm các mức quá bán trong xu hướng nhỏ hơn. Mức bán quá mức ngắn hạn xảy ra sau một đợt pullback trong một xu hướng tăng lớn hơn.

  ERC20 là gì? Tìm hiểu Mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20

Như đã lưu ý ở trên, biểu đồ hàng tuần chuyển sang xu hướng tăng khi QQQQ tăng lên trên đường kênh trên. Khi biểu đồ hàng tuần tăng giá, các nhà giao dịch có thể chuyển sang biểu đồ hàng ngày để tìm kiếm các tín hiệu bán quá mức. Biểu đồ hàng tuần đại diện cho xu hướng lớn hơn, trong khi biểu đồ hàng ngày đại diện cho xu hướng nhỏ hơn.

Biểu đồ hiển thị giá hàng ngày cho QQQQ
Biểu đồ hiển thị giá hàng ngày cho QQQQ. Ảnh stockcharts

Biểu đồ trên hiển thị giá hàng ngày cho QQQQ. Xu hướng lớn hơn (biểu đồ hàng tuần) đang tăng, vì vậy chúng tôi sẽ tìm kiếm các đợt giảm giá trên biểu đồ hàng ngày. Các mũi tên màu xanh lá cây hiển thị khi QQQQ giảm xuống dưới Kênh giá 20 ngày. Có hai tín hiệu tốt vào đầu tháng Bảy và đầu tháng Mười Một. Có ba lần chạm vào tháng Giêng-tháng Hai. Hai tín hiệu đầu tiên là “sớm”, trong khi tín hiệu tháng Hai là một cú đánh trực tiếp.

Logic nghịch đảo có thể được áp dụng trong xu hướng giảm. Xu hướng giảm hàng tuần bắt đầu với sự sụt giảm xuống dưới đường kênh thấp hơn. Khi xu hướng giảm này được thiết lập, các nhà biểu đồ có thể chuyển sang biểu đồ hàng ngày để tìm kiếm các tín hiệu mua quá mức.

Các tín hiệu mua quá mức xảy ra sau một đợt bật lên trong một xu hướng giảm lớn hơn. Xu hướng giảm có xu hướng nhanh hơn xu hướng tăng. Điều này có nghĩa là các bài đọc quá mua có thể không xảy ra trong một xu hướng giảm mạnh hoặc nhanh. Sau đó, các nhà biểu đồ có thể cần phải điều chỉnh cài đặt Kênh giá hoặc sử dụng đường trung tâm cho các tín hiệu. Giá có nhiều khả năng chạm vào đường trung tâm hơn đường kênh trên.

Sự kết luận về kênh giá (Price Channel)

Kênh Giá (Price Channel) cho chúng ta biết khi nào một chứng khoán đạt đến mức cao nhất trong khoảng thời gian xx hoặc mức thấp nhất trong khoảng thời gian xx. Kênh giá 20 ngày đánh dấu phạm vi cao-thấp trong 20 ngày, Kênh giá 10 tuần đánh dấu phạm vi cao-thấp trong 10 tuần. Đường tâm đánh dấu trung điểm. Chứng khoán liên tục vượt kênh trên cho thấy sức mạnh. Rốt cuộc, cần có áp lực mua mạnh để tạo ra các mức cao hơn.

Ngược lại, những chứng khoán liên tục phá vỡ đường kênh dưới cho thấy sự yếu kém. Áp lực bán mạnh thể hiện rõ ràng với mức thấp hơn. Sử dụng Kênh giá, các nhà biểu đồ có thể xác định lực chi phối, áp lực mua hoặc áp lực bán. Như với tất cả các chỉ báo, điều quan trọng là sử dụng các kỹ thuật phân tích khác để xác nhận hoặc bác bỏ các Kênh giá. Người lập biểu đồ có thể sử dụng các mẫu biểu đồ, chỉ báo hoặc phân tích biểu đồ cơ bản để bổ sung cho các Kênh giá.

Theo: stockcharts school

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất