Iran cắt điện các công ty khai thác tiền điện tử được ủy quyền

Iran cắt điện các công ty khai thác tiền điện tử được ủy quyền

Mối quan hệ của Iran với lĩnh vực khai thác tiền điện tử là một mối quan hệ vừa yêu vừa ghét. Chính phủ một lần nữa đang hạn chế hoạt động khai thác tiền điện tử vì họ cố gắng giảm bớt căng thẳng đối với nguồn cung cấp điện của đất nước, mặc dù biết lời hứa về tiền điện tử là một cách để trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Mostafa Rajabi Mashhadi, phát ngôn viên của ngành điện Iran, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước ở Iran, điện cho tất cả 118 nhà khai thác được chính phủ ủy quyền ở Iran sẽ bị cắt từ ngày 22/6 trước khi nhu cầu điện tăng đột biến theo mùa.

Bitcoin từ lâu đã được coi và sử dụng như một cách để các quốc gia lách lệnh cấm vận thương mại. Iran đang chịu các lệnh trừng phạt sâu rộng của Mỹ, ngăn cấm Iran tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế.

Vào năm 2019, Iran chính thức công nhận ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử và bắt đầu cấp giấy phép cho các thợ đào, những người được yêu cầu trả giá điện cao hơn và bán bitcoin khai thác của họ cho ngân hàng trung ương của Iran.

Nhưng quốc gia này cũng đã nhiều lần tạm dừng hoạt động của các trung tâm khai thác tiền điện tử. Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa hai lần để giảm bớt áp lực lên cơ sở hạ tầng điện vào năm ngoái, trong đó nhu cầu điện đạt mức cao kỷ lục.

  Sam Bankman-Fried nghĩ rằng Bitcoin không có tương lai như một mạng lưới thanh toán

Khai thác tiền điện tử đã bùng nổ ở Iran trước khi có lệnh cấm. Công ty phân tích chuỗi khối Elliptic đã ước tính vào tháng 5 năm ngoái rằng 4,5% tổng số hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra trong nước. Tỷ lệ đó đã giảm xuống 0,12% vào tháng Giêng, theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF).

Các thợ mỏ ở các quốc gia khác đã thể hiện sự thách thức đối với các cơ quan quản lý. Tỷ lệ băm (hash rate) tiền điện tử, đo lường sức mạnh tính toán được sử dụng bởi tiền điện tử bằng chứng công việc (Proof of Work) như Bitcoin, ở Trung Quốc đã giảm mạnh xuống 0 trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 sau khi quốc gia này thực hiện cuộc đàn áp khắc nghiệt nhất đối với hoạt động khai thác tiền điện tử.

Nhưng ngành công nghiệp này dường như đã hồi sinh nhanh chóng. Vào tháng 9, Trung Quốc chiếm 30% tỷ lệ băm tiền điện tử trên thế giới và vào tháng 1, tỷ lệ đó là gần 40%, chỉ đứng sau Mỹ, theo CCAF.

Sự phục hồi chỉ ra rằng hoạt động khai thác ngầm có thể đang được tiến hành tốt ở Trung Quốc, nơi giao dịch tiền điện tử cũng bị cấm. CCAF cho biết: “Tiếp cận nguồn điện ngoài lưới và các hoạt động quy mô nhỏ, phân tán về mặt địa lý là một trong những phương tiện chính được các thợ đào hầm lò sử dụng để che giấu hoạt động của họ với các cơ quan chức năng và lách lệnh cấm,” CCAF cho biết trong một phân tích.

  Giao dịch tiền điện tử tại Hoa Kỳ? Bạn phải báo cáo các giao dịch này cho IRS

CCAF cho biết, sự sụt giảm đột ngột và hồi sinh của tỷ lệ băm của Trung Quốc càng cho thấy rằng các công ty khai thác của họ có thể đã hoạt động bí mật ngay sau lệnh cấm bằng cách định tuyến lại dữ liệu của họ thông qua các dịch vụ proxy, CCAF cho biết. Khi thời gian trôi qua và quy định được đặt ra, họ có thể đã trở nên ít cảnh giác hơn về việc che giấu vị trí của mình.

Theo: techcrunch

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất