Hash Rate là gì? Tìm hiểu Tỷ lệ băm Bitcoin và lý do tại sao nó lại quan trọng

Hash Rate là gì? Tìm hiểu Tỷ lệ băm Bitcoin và lý do tại sao nó lại quan trọng

Tỷ lệ băm (Hash Rate) của Bitcoin đề cập đến lượng điện toán và sức mạnh quy trình được đóng góp vào mạng thông qua khai thác.

Gần đây, Bitcoin đã đạt hoặc gần mức băm cao kỷ lục. Vào tháng 6 năm 2022, ở độ cao khối 739,928, hashrate của Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH – all-time high) đạt 292,02 exahash mỗi giây (EH/s).

Tỷ lệ băm của Bitcoin là gì? Và tại sao điều này lại quan trọng đối với các nhà đầu tư? Đọc tiếp để có lời giải thích đầy đủ.

Tỷ lệ băm (Hash Rate) của Bitcoin là gì?

Tỷ lệ băm (Hash Rate) của Bitcoin đề cập đến lượng điện toán và sức mạnh quy trình được đóng góp vào mạng thông qua khai thác. Khai thác bitcoin (Bitcoin mining) là một quá trình quan trọng giúp duy trì mạng lưới tiền tệ kỹ thuật số. Điều này xảy ra thông qua một mạng lưới toàn cầu khổng lồ gồm các máy khai thác (các máy tính mạnh mẽ được xây dựng cho nhiệm vụ này). Các máy này khai thác bitcoin bằng cách giải các phép tính toán học phức tạp để xác minh các giao dịch Bitcoin.

Để giải quyết những vấn đề này, mỗi máy phải đưa ra hàng triệu lần đoán mỗi giây. Điều này đòi hỏi rất nhiều điện, những người khai thác bitcoin tiêu thụ năng lượng khoảng 129 Terawatt giờ, chiếm khoảng 0,6% tổng năng lượng của thế giới. Theo chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge.

Bảng hiển thị tỷ lệ băm Hashrate của Bitcoin từ năm 2018-2022
Bảng hiển thị tỷ lệ băm Hashrate của Bitcoin từ năm 2018-2022. Ảnh: sofi

Và mạng lưới khai thác sử dụng nhiều năng lượng này vẫn đang phát triển. Cần rất nhiều điện để duy trì mạng lưới blockchain được cập nhật.

Các khối (Blocks) và chuỗi khối (Blockchain)

Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác được xây dựng bằng công nghệ blockchain. Các khối tương tự như các tệp chứa dữ liệu về các giao dịch gần đây nhất được thực hiện trên toàn mạng — và trong một chuỗi khối, chúng tạo thành một chuỗi, mỗi cái phụ thuộc vào những cái khác.

Mạng Bitcoin được thiết kế để đảm bảo rằng một số lượng Bitcoin nhất quán được tung ra thị trường theo thời gian.

Mỗi khi ai đó mua Bitcoin hoặc sử dụng nó làm thanh toán, giao dịch sẽ được ghi lại trên blockchain. Tất cả các giao dịch có thể được xem công khai (mặc dù ẩn danh) và chúng không thể thay đổi được. Chuỗi khối Bitcoin là một sổ cái kỹ thuật số (digital ledger) phi tập trung chứa bản ghi của tất cả các giao dịch trong quá khứ. Mạng xác nhận các giao dịch đó và vì mạng được phân cấp nên hồ sơ của sổ cái được bảo mật.

  Ở Texas, những người khai thác tiền điện tử chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời

Nhưng vì các khối giống như các tệp dữ liệu, các khối lớn hơn yêu cầu nhiều sức mạnh hơn để xác minh. Đó là nơi mà băm (hash) đi vào bức tranh. “Hashing” một khối là quá trình đảm bảo tính hợp lệ của các giao dịch mạng. Như một phần thưởng cho việc băm, những người khai thác sẽ nhận được bitcoin.

Để khai thác thành công một khối và nhận bitcoin, một máy phải băm tiêu đề của khối, đây là bản tóm tắt thông tin có trong một khối nhất định (tương tự như siêu dữ liệu).

Đó là một quá trình phức tạp, nhưng điều quan trọng cần biết là mạng Bitcoin được thiết kế để đảm bảo rằng một số lượng Bitcoin nhất quán được tung ra thị trường theo thời gian. Để giữ cho điều này nhất quán, việc khai thác bitcoin trở nên khó khăn hơn theo thời gian.

Người khai thác tìm mục tiêu bằng cách thử các kết hợp khác nhau của các số và chữ cái có thể có trong tiêu đề khối. Trường giá trị đa dạng này trong tiêu đề khối được gọi là “nonce”.

Các thợ đào luôn bắt đầu bằng số 0 và tăng nó lên mỗi khi họ đoán, cho đến khi đạt được mục tiêu. Quan trọng: Cơ hội đạt được hàm băm chính xác là rất thấp – do đó, khó khăn trong việc khai thác Bitcoin.

  • Tỷ lệ băm (Hash rate) Bitcoin là phép đo số lần mạng Bitcoin cố gắng hoàn thành các phép tính đó mỗi giây. Đó là mức trung bình gần đúng của tất cả các tỷ lệ băm của từng thợ đào riêng lẻ trong mạng.
  • Tỷ lệ băm (Hash rate) cao hơn sẽ tốt hơn, vì nó làm tăng cơ hội của người khai thác tìm thấy khối tiếp theo và nhận được phần thưởng Bitcoin.

Cách đo lường tỷ lệ băm (Hash rate) Bitcoin

Tỷ lệ băm Bitcoin được biểu thị bằng số băm trên giây (h/s – hashes per second). Mạng lưới của Bitcoin rất lớn và mạnh mẽ, do đó, có thể tính toán ngũ phân vị của hàm băm mỗi giây. Để tham khảo, một tạ tỷ (quintillions) là một triệu triệu triệu, hoặc 1.000.000.000.000.000.000.000.

Sự dao động về sức mạnh khai thác hàng ngày của Bitcoin có thể rất đáng kể. Tăng hoặc giảm 10% hoặc hơn mỗi ngày là điều phổ biến. Nhưng những biến động này không nhất thiết có nghĩa là hàng nghìn thợ mỏ đang tham gia hoặc rời khỏi mạng lưới mỗi ngày.

Tính toán tỷ lệ băm (hash rate) trung bình của Bitcoin không chính xác. Với rất nhiều máy móc hoạt động trên khắp thế giới, các nhà phân tích chỉ có thể xem xét hoạt động thị trường gần đây để tạo ra ước tính về tỷ lệ băm hiện tại.

  Proof of Activity (PoA) là gì? Bằng chứng hoạt động trong Blockchain

Do đó, việc tra cứu tỷ lệ băm hiện tại có thể mang lại các kết quả khác nhau. Để hiểu rõ hơn về tỷ lệ băm (hash rate), việc xem xét các xu hướng dài hạn – chẳng hạn như tỷ lệ băm hàng tuần so với hàng ngày – có thể hữu ích hơn.

Tại sao tỷ lệ băm (hash rate) lại quan trọng đối với người khai thác

Đối với các thợ đào cá nhân, việc tính toán tỷ lệ băm có thể giúp họ dự đoán khả năng sinh lời của mình.

Có rất nhiều loại máy khai thác và những loại máy mới liên tục ra mắt. Mỗi loại tiền điện tử được khai thác bằng các máy khác nhau và không phải tất cả chúng đều có cùng tốc độ băm — vì quá trình khai thác đòi hỏi lượng điện năng, bộ nhớ và băng thông xử lý khác nhau.

Các thợ đào cá nhân có thể tính toán tỷ lệ băm (hash rate) cá nhân của họ bằng cách sử dụng máy tính tỷ lệ băm. Bằng cách nhập thông tin về thiết bị khai thác, lượng điện năng tiêu thụ, phí khai thác và các thông tin liên quan khác, máy tính tỷ lệ băm có thể đưa ra ước tính thu nhập.

Khi thiết bị khai thác được nâng cấp với các máy mạnh hơn, kết quả là tốc độ băm của mạng có thể tăng lên. Tuy nhiên, một mạng lưới mạnh hơn không nhất thiết dẫn đến việc bitcoin được khai thác nhanh hơn, vì mạng được xây dựng để giải phóng một lượng nhất định tại một thời điểm.

Những thay đổi đối với sức mạnh băm cũng liên quan đến độ khó khai thác, số lượng thợ đào trong mạng và cuối cùng là lợi nhuận cho thợ đào.

Nếu những người khai thác mới tham gia vào mạng, độ khó khai thác sẽ tăng lên bởi vì những người khai thác bây giờ cần phải đoán nhiều hơn mỗi giây để giải quyết phép tính và giành được phần thưởng khối.

Nếu độ khó của mạng Bitcoin tăng lên, tỷ lệ băm cũng tăng lên.

Giá điện và khả năng sinh lời

Những người khai thác bitcoin phải đầu tư vào máy khai thác, bộ lưu trữ cho những máy đó và điện để duy trì hoạt động của máy. Nhiều hoạt động khai thác cũng phải trả cho việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm chính xác để giữ cho máy móc hoạt động với tốc độ tối ưu.

Khi việc khai thác Bitcoin trở nên khó khăn hơn, quá trình này tiêu tốn nhiều điện hơn.

Do đó, chi phí điện ảnh hưởng đến lợi nhuận cho các thợ mỏ. Một thợ mỏ ở Seattle có thể có lợi nhuận cao hơn nhiều so với thợ mỏ ở New Jersey, do sự chênh lệch về chi phí điện.

Và khi việc khai thác Bitcoin trở nên khó khăn hơn, quá trình này tiêu tốn nhiều điện hơn. Điều này làm tăng chi phí cho các thợ đào.

  Người sáng tạo Bored Ape Yacht Club ra mắt mã thông báo ApeCoin

Điều quan trọng cần ghi nhớ khi xem xét tỷ lệ băm (hash rate), bởi vì sức mạnh băm không phải là yếu tố duy nhất để tính toán lợi nhuận của thợ đào.

Tỷ lệ băm (hash rate) có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

Tỷ lệ băm (hash rate) tốt có thể cho thấy rằng các thợ đào đang đầu tư tiền vào thiết bị khai thác mới hơn, mạnh hơn, điều này có thể có nghĩa là họ tin tưởng vào mạng lưới.

Tỷ lệ băm Bitcoin thường được coi là một dấu hiệu sức khỏe cho mạng — tỷ lệ băm (hash rate) cao có nghĩa là sức mạnh xử lý cao có trong mạng, điều này cũng tạo ra bảo mật cao hơn.

Tính bảo mật của chuỗi khối Bitcoin dựa trên việc các thợ đào làm việc cùng nhau để xây dựng cùng một chuỗi hoặc sổ cái. Khi các thợ đào xác thực các khối mới, các khối sẽ được thêm vào chuỗi khối Bitcoin. Chuỗi khối dài nhất luôn được chấp nhận là phiên bản hợp lệ.

Điều quan trọng là chỉ có một sổ cái, nếu không, theo lý thuyết, Bitcoin có thể bị sao chép hoặc sử dụng hai lần. Chi tiêu gấp đôi có thể được suy nghĩ theo cách này: Nếu một ngân hàng lưu giữ hai sổ cái giao dịch khác nhau, họ có thể có thông tin khác nhau về chúng và cùng một khoản tiền có thể được chi tiêu nhiều lần.

Tỷ lệ băm (hash rate) có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư như thế nào

Tỷ lệ băm cao cho thấy một mạng khỏe mạnh, do đó, có thể dẫn đến giá trị Bitcoin cao hơn.

Hiện tại, tỷ lệ băm cao hơn đáng kể so với những năm trước và sẽ tiếp tục tăng. Điều đó có thể có nghĩa là các giá trị Bitcoin sẽ theo sau — mặc dù do sự biến động của tiền điện tử, không có gì đảm bảo. Thêm vào đó, cung và cầu đơn giản có thể trở thành yếu tố chi phối quyết định giá của Bitcoin trong tương lai.

Các xu hướng trong quá khứ không phải là dự đoán cho tương lai, và bạn nên nghiên cứu và cân nhắc khả năng chấp nhận rủi ro của mình trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào.

Tổng kết về tỷ lệ băm (hash rate)

Tỷ lệ băm Bitcoin là số lần mỗi giây mà các máy tính trên mạng Bitcoin đang băm dữ liệu để xác minh các giao dịch và thực hiện mã hóa bảo vệ mạng. Tỷ lệ băm là một chỉ báo về mức độ lành mạnh của mạng Bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào và được thúc đẩy chủ yếu bởi độ khó khai thác và số lượng người khai thác. Nói chung, tỷ lệ băm cao được coi là một điều tốt.

Theo: sofi

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất