Tendermint là gì? Tìm hiểu giao thức Tendermint Core

Tendermint là gì Tìm hiểu giao thức Tendermint Core

Tendermint là gì?

Tendermint là một giao thức cấp thấp bao gồm hai phần chính: một công cụ đồng thuận blockchain và một giao diện ứng dụng chung. Tendermint Core, công cụ đồng thuận blockchain, tạo điều kiện cho mạng ngang hàng và cung cấp sự đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). Mặt khác, Giao diện BlockChain Ứng dụng (ABCI – Application BlockChain Interface) hoạt động như một công cụ để các blockchain liên kết với giao thức Tendermint Core.

Mục đích của Tendermint là trở thành một công cụ blockchain. Nó có nghĩa là một công cụ mà các nhà phát triển có thể sử dụng để bỏ qua kỹ thuật mật mã hóa cryptography khó chịu và chuyển sang phát triển ứng dụng và blockchain cấp cao hơn.

Giao thức Tendermint Core

Tendermint Core là một phần mềm mã nguồn mở được đóng gói bao gồm hai phần chính. Chủ yếu là một công cụ đồng thuận blockchain Byzantine Fault Tolerant (BFT). Thứ hai, một giao thức mạng ngang hàng Peer-to-peer (p2p).

Một sự đồng thuận chung

Được đưa vào thuật toán đồng thuận của Tendermint là khái niệm cơ bản của Byzantine Fault Tolerance (BFT). Để hiểu BFT, cần phải có một cái nhìn tổng quan về những gì nó đang giải quyết.

Một thời gian dài trước đây, một số tướng lĩnh và quân đội của họ đang cố gắng tấn công một thành phố. Để đánh bại thành phố, tất cả các tướng cần thiết để tấn công cùng một lúc – bất kỳ sự tham gia nào ít hơn đầy đủ sẽ có nghĩa là các tướng sẽ thua. Vấn đề là không một vị tướng nào có thể tin cậy được khi nào nên tấn công thành phố. Tất cả họ đều tách biệt với mỗi phía của thành phố và thông tin liên lạc giữa họ không thể đồng bộ hóa. Tin nhắn có thể bị mất, bị hỏng hoặc giả mạo.

Sách trắng The Tendermint của Jae Kwon
Sách trắng The Tendermint của Jae Kwon

Thách thức mà các vị tướng phải đối mặt sẽ tăng lên theo cấp số nhân khi có nhiều người hoặc tin nhắn hơn được tính vào. Bằng chứng cổ phần BFT của Tendermint cho phép một trăm trình xác nhận xác nhận sổ cái của họ với nhau một cách nhanh chóng và an toàn. Nói cách khác, tất cả các trình xác nhận đều biết khi nào cần tấn công thành phố.

  Đài Urban Alternative chuẩn bị phát hành NFT âm thanh với sự hợp tác của các nghệ sĩ mới nổi

Thuật toán Bằng chứng cổ phần Proof-of-Stake của BFT khắc phục được Vấn đề chung của Byzantine bằng cách sử dụng mô hình mạng đồng bộ một phần. Về cơ bản, điều này có nghĩa là các tướng xung quanh thành phố – hoặc những người xác nhận bỏ phiếu trên một khối – không cần phải hành động vào một thời điểm định trước. Các khối không được bình chọn theo lịch trình hoặc kích thước định trước.

Tendermint đạt được điều này bằng cách đầu tiên chỉ định ngẫu nhiên cho người xác nhận quyền đề xuất một khối. Sau khi các khối được đề xuất, những người xác nhận sẽ bỏ phiếu trong một quy trình xác định nhiều vòng. Có nghĩa là, bước đầu tiên khá bừa bãi và bước thứ hai tuân theo một trật tự quy định.

Với Tendermint, các trình xác thực được xoay vòng theo định dạng vòng tròn có trọng số xác định. Người xác nhận càng có nhiều cổ phần, thì họ càng có thể được bầu làm người lãnh đạo nhiều hơn. Hiện tại, giao thức được giới hạn ở một trăm trình xác thực, tuy nhiên, có thể tăng số lượng trình xác thực nếu cần.

Giao diện chuỗi khối ứng dụng (Applications Blockchain Interface)

Xếp chồng lên trên Tendermint Core là Giao diện BlockChain Ứng dụng (ABCI). ABCI là một trình sao chép Byzantine Fault Tolerant (BFT) của các ứng dụng được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Bạn có thể sao chép các ứng dụng blockchain của mình được viết bằng C++, Python, Solidity hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác vào công cụ blockchain BFT nhà lắp ghép.

  MAC Cosmetics đã chính thức tham gia vào NFT

ABCI là trình biên dịch, trình bao bọc và ổ cắm giữa các ứng dụng blockchain và công cụ blockchain Tendermint mà chúng sử dụng.

  • Giải quyết các tảng đá nguyên khối

Xếp ABCI lên trên Tendermint Core là một bước quan trọng để giảm bớt các rào cản truy cập xung quanh việc phát triển với các blockchain.

Hầu hết các hệ thống blockchain có kiến ​​trúc nguyên khối (monolithic architecture), thường hạn chế các ngôn ngữ có thể được viết trên chúng. Ví dụ: máy ảo bytecode hoàn chỉnh Ethereum Turing giới hạn bạn với các ngôn ngữ tương thích trở xuống với bytecode. Hiện tại, đó chỉ là Serpent và Solidity.

Ngược lại, ABCI cho phép mọi ngôn ngữ lập trình được xếp chồng lên nhau và vẫn hoàn toàn tương thích với công cụ Tendermint Core bên dưới. Các nhà phát triển không cần phải tuân theo một khối nguyên khối duy nhất của chuỗi khối mà họ chọn. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào hậu cần ứng dụng và hầu như vẫn là blockchain bất khả tri.

Hệ sinh thái Cosmos bao gồm Tendermint
Hệ sinh thái Cosmos bao gồm Tendermint

Tương lai của Tendermint là trong Cosmos

Những người tạo ra mã nguồn mở Tendermint đã thực hiện một dự án lớn hơn nhiều có tên là Cosmos SDK. Được thiết kế để trở thành một mạng internet của các blockchain, mạng Cosmos cùng với các ứng dụng dựa trên Tendermint.

Một phần thú vị của Cosmos SDK là các ứng dụng ban đầu không phải được xây dựng trên Tendermint để hoạt động trong hệ sinh thái Cosmos. Cosmos tận dụng trình sao chép ứng dụng của Tendermint bằng cách gắn cứng các blockchains hiện có vào Tendermint Core. Tendermint không chỉ là nơi sản sinh ra các ứng dụng blockchain được mô-đun hóa mà còn là một máy nhân bản blockchain.

  Thị trường trò chơi NFT của đồng sáng lập Twitch tăng 35 triệu đô

Chỉ để làm rõ thêm, đây là cách Jae Kwon, người sáng lập của Tendermint, mô tả một hard-spoon.

“Hard-spoon: một chuỗi mới có tính đến trạng thái từ một chuỗi hiện có; không phải để cạnh tranh, mà để cung cấp khả năng tiếp cận rộng rãi”. – Jae Kwon

Một số dự án nổi bật đang tìm cách tiếp cận Cosmos là OmiseGo, 0x và FOAM. Mã thông báo của mỗi dự án sau đó sẽ tồn tại trên Tendermint, sau đó được liên kết với mạng blockchain Cosmos.

Sự kết luận

Tendermint Core và ABCI cùng nhau tạo nên Tendermint – một công cụ blockchain mã nguồn mở cho các nhà phát triển của bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào để xây dựng. Tendermint chuyển các nhà phát triển tập trung khỏi mật mã cấp thấp (low-level cryptography) và chuyển sang lớp ứng dụng (application layer).

Một phép tương tự của Tendermint đối với blockchain sẽ là so sánh nó với bức tranh vẽ của một nghệ sĩ. Bạn có thể thể hiện vô số ý tưởng trên canvas, nhưng một nghệ sĩ hiện đại hiếm khi cần nghĩ đến việc xây dựng và phát triển ý tưởng của riêng họ. Tendermint, giống như một tấm vải, là nền tảng mà bạn có thể phát minh ra các ứng dụng blockchain vô tận.

Theo: coincentral

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất