Cosmos SDK là gì? Tìm hiểu nền tảng Cosmos SDK

Cosmos SDK là gì Tìm hiểu nền tảng Cosmos SDK

Tại sao, tất nhiên là cổng vào của bạn với internet của blockchain.

Một Cosmos SDK Blockchain bao gồm 3 phần:

  • Đầu tiên là máy trạng thái (state machine), máy ghi lại các trạng thái thay đổi của mạng.
  • Thứ hai là mạng (network), về cơ bản bao gồm tất cả những người dùng nắm giữ mã thông báo, bao gồm nhưng không giới hạn ở những người xác thực giữ mạng trực tuyến.
  • Phần thứ ba là tiền điện tử (crypto), một đồng coin vì nó được sử dụng để đảm bảo điều chỉnh tài chính cho các giao dịch diễn ra trên mạng.

Mục đích của Cosmos SDK Blockchain là để đảm bảo rằng người dùng trả tiền để sử dụng mạng và người xác nhận được trả tiền để duy trì mạng trực tuyến; thiết lập nó đúng cách và nó trở thành một thứ giống như một cỗ máy chuyển động vĩnh viễn mà không ai sở hữu. Cosmos SDK Blockchains đặc biệt vì chúng tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh hơn, an toàn hơn so với các blockchain khác có thể cung cấp, trong khi cũng giữ cho chi phí của một số đơn đặt hàng có quy mô thấp hơn so với các hành động tương đương đối với chuỗi khối Ethereum.

Các blockchains SDK Cosmos chia sẻ một giao thức chung giữa chúng, được viết bằng ngôn ngữ lập trình Go. Giao thức này, được gọi là IBC, cho phép các tài sản từ các chuỗi này được chuyển một cách hiệu quả giữa các môi trường blockchain Cosmos SDK khác nhau. DEXes sẽ cung cấp tính thanh khoản dưới dạng mã thông báo ERC-20 và thậm chí cả Bitcoin và các tài sản được bao bọc khác và các ứng dụng hỗ trợ Cosmos SDK do cộng đồng xây dựng sẽ tạo ra nhiều ứng dụng mã nguồn mở phong phú.

  Turner Sports khởi chạy lại trò chơi Blocklete Golf dựa trên NFT

Các blockchains này về cơ bản đều khác biệt với nhau và do đó không cần phải cạnh tranh với nhau để truy cập xác thực, v.v., nhưng dù sao thì cũng có giới hạn đối với thông lượng của giao thức. Các ứng dụng riêng lẻ có thể cần được chia nhỏ để mở rộng quy mô toàn bộ, nhưng cơ chế Byzantine Fault Tolerance phi tập trung hỗ trợ sự đồng thuận của Tendermint có thể bảo mật mạng hiệu quả hơn các cơ chế đồng thuận khác.

Do đó, thông lượng và bảo mật của Cosmos SDK đều dẫn đầu ngành và phí tại thời điểm hiện tại vẫn đủ thấp để mạng được sử dụng miễn phí một cách hiệu quả.

Do bản chất giao thức của các công nghệ Cosmos SDK, có thể tạo các ứng dụng blockchain Cosmos SDK một cách nhanh chóng và cho nhiều người mở rộng quy mô đồng thời. Vì dự án là mã nguồn mở, các nhóm phát triển mới xuất hiện với một số tính chất thường xuyên. Do đó, Cosmos SDK là một dự án do cộng đồng lãnh đạo với mục tiêu trọng tâm là tạo ra một loại internet mới: Web3.0; Internet của các blockchain.

Cosmos SDK là gì?

Cosmos SDK là một nền tảng mã nguồn mở để xây dựng bằng chứng cổ phần Proof-of-Stake (PoS) công khai đa tài sản blockchains, như Cosmos Hub, cũng như các blockchains bằng chứng ủy quyền Proof-of-Authority (PoA) được cấp phép. Các blockchains được xây dựng với Cosmos SDK thường được gọi là blockchain dành riêng cho ứng dụng (application-specific blockchains).

Mục tiêu của Cosmos SDK là cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo các blockchains tùy chỉnh ngay từ đầu để có thể tương tác nguyên bản với các blockchains khác. Chúng tôi hình dung Cosmos SDK là khuôn khổ giống npm để xây dựng các ứng dụng blockchain an toàn trên Tendermint. Các blockchains dựa trên SDK được xây dựng từ các mô-đun có thể kết hợp, hầu hết trong số đó là mã nguồn mở và sẵn có cho bất kỳ nhà phát triển nào sử dụng.

  Các nhà giao dịch có thể chuyển sang đặt cược sau khi nâng cấp Ethereum 2.0 không?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo mô-đun cho Cosmos SDK và việc tích hợp các mô-đun đã được tạo sẵn cũng đơn giản như nhập chúng vào ứng dụng blockchain của bạn. Hơn nữa, Cosmos SDK là một hệ thống dựa trên khả năng cho phép các nhà phát triển lý luận tốt hơn về tính bảo mật của các tương tác giữa các mô-đun.

Blockchains dành riêng cho ứng dụng là gì

Một mô hình phát triển trong thế giới blockchain ngày nay là mô hình blockchain máy ảo như Ethereum EVM, nơi mà sự phát triển thường xoay quanh việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng blockchain hiện có như một tập hợp các hợp đồng thông minh. Mặc dù các hợp đồng thông minh có thể rất tốt cho một số trường hợp sử dụng như các ứng dụng sử dụng một lần (ví dụ: ICO), nhưng chúng thường không phù hợp với việc xây dựng các nền tảng phi tập trung phức tạp. Nhìn chung, hợp đồng thông minh có thể bị hạn chế về tính linh hoạt, chủ quyền và hiệu suất.

Các blockchains dành riêng cho ứng dụng cung cấp một mô hình phát triển hoàn toàn khác so với các blockchains máy ảo. Một chuỗi khối dành riêng cho ứng dụng là một chuỗi khối được tùy chỉnh để vận hành một ứng dụng duy nhất: các nhà phát triển có tất cả quyền tự do đưa ra các quyết định thiết kế cần thiết để ứng dụng chạy tối ưu. Chúng cũng có thể cung cấp chủ quyền, an ninh và hiệu suất tốt hơn.

  Định thời điểm đảo ngược xu hướng của đồng đô la (DXY) và tác động của nó đối với Bitcoin

Tại sao nên sử dụng Cosmos SDK

Cosmos SDK là khuôn khổ tiên tiến nhất để xây dựng các blockchain dành riêng cho ứng dụng tùy chỉnh hiện nay. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể muốn xem xét việc xây dựng ứng dụng phi tập trung của mình với Cosmos SDK:

  • Công cụ đồng thuận mặc định có sẵn trong Cosmos SDK là Tendermint Core. Tendermint là công cụ đồng thuận BFT trưởng thành nhất (và duy nhất) đang tồn tại. Nó được sử dụng rộng rãi trong toàn ngành và được coi là công cụ đồng thuận tiêu chuẩn vàng để xây dựng hệ thống Proof-of-Stake.
  • Cosmos SDK là mã nguồn mở và được thiết kế để giúp dễ dàng xây dựng các chuỗi khối từ các mô-đun có thể kết hợp. Khi hệ sinh thái của các mô-đun Cosmos SDK mã nguồn mở phát triển, việc xây dựng các nền tảng phi tập trung phức tạp với nó sẽ ngày càng trở nên dễ dàng hơn.
  • Cosmos SDK được lấy cảm hứng từ bảo mật dựa trên khả năng và được thông báo bởi nhiều năm vật lộn với các máy trạng thái blockchain. Điều này làm cho Cosmos SDK trở thành một môi trường rất an toàn để xây dựng các blockchain.
  • Quan trọng nhất, Cosmos SDK đã được sử dụng để xây dựng nhiều blockchain dành riêng cho ứng dụng đã được sản xuất. Trong số đó, chúng tôi có thể trích dẫn Cosmos Hub, IRIS Hub, Binance Chain, Terra hoặc Kava. Nhiều nữa đang được xây dựng trên Cosmos SDK.

Theo: Cryptowriter, Cosmos SDK

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất