BIP là gì? Đề xuất cải tiến Bitcoin Improvement Proposal

BIP là gì Đề xuất cải tiến Bitcoin Improvement Proposal
  • Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) là một đề xuất chính thức để thay đổi Bitcoin.
  • Quy trình BIP tổ chức cộng đồng Bitcoin trong trường hợp không có người lãnh đạo tập trung.
  • BIP có thể đề xuất các thay đổi đối với lớp đồng thuận của Bitcoin, tiêu chuẩn cộng đồng hoặc quy trình phát triển.

Đề xuất cải tiến Bitcoin BIP là gì?

Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP – Bitcoin Improvement Proposal) là một đề xuất chính thức để thay đổi Bitcoin. Là một phần của phần mềm, Bitcoin luôn được nâng cấp — các lỗi cần được sửa, các thuật toán có thể được thực hiện hiệu quả hơn, mã có thể được đơn giản hóa, khả năng tương thích với phần mềm khác phải được duy trì và có thể thêm các tính năng mới.

Trong trường hợp phần mềm thông thường thuộc các dự án tập trung, người quản lý hoặc nhà phát triển chính có thể chỉ cần giao nhiệm vụ và ra lệnh cho những thay đổi cần được thực hiện. Tuy nhiên, Bitcoin là một hệ thống dựa trên sự đồng thuận, mã nguồn mở. Không có người lãnh đạo. Quy trình BIP tổ chức cộng đồng Bitcoin trong trường hợp không có lãnh đạo trung tâm.

Là một hệ thống tiền tệ mới, danh tiếng của Bitcoin vẫn đang được thiết lập và tính bảo mật của mạng là điều tối quan trọng để duy trì niềm tin. Do đó, quá trình phát triển của Bitcoin là chậm và có chủ ý. Quá trình từ một đề xuất ban đầu, đến một BIP được chính thức hóa, đến một thay đổi đã được kích hoạt, rất dài.

Các đề xuất cải tiến Bitcoin BIP được tạo ra như thế nào?

Bitcoin là một hệ thống thực sự mở. Bất kỳ ai cũng có thể đề xuất BIP, bất kể thông tin xác thực hoặc danh tiếng. Thông thường, BIP bắt đầu dưới dạng các đề xuất không chính thức trên danh sách email Bitcoin hoặc một số kênh liên lạc khác, chẳng hạn như IRC hoặc Slack.

  Kênh truyền hình Hàn Quốc MBC hợp tác với The Sandbox

Một nhà phát triển có thể gửi email ý tưởng của họ vào danh sách email và bất kỳ ai quan tâm sẽ phản hồi bằng phản hồi. Một số ý tưởng vẫn còn ở giai đoạn thảo luận này trong nhiều năm, hoặc vì cộng đồng không thể tìm thấy sự đồng thuận, vì ý tưởng yêu cầu điều chỉnh tốt hoặc vì Bitcoin vẫn chưa sẵn sàng cho những thay đổi được đề xuất.

Khi một đề xuất đã được tinh chỉnh, nó sẽ được gán một số BIP và được xuất bản lên kho lưu trữ BIP của Bitcoin Core GitHub. Tại thời điểm này, BIP là chính thức, nhưng nó vẫn chưa được phê duyệt hoặc thực hiện.

Các đề xuất cải tiến Bitcoin BIP được chấp thuận như thế nào?

Khi một BIP được xuất bản, nó sẽ được thảo luận bởi cả cộng đồng nhà phát triển và cộng đồng người dùng Bitcoin rộng lớn hơn. Về nền tảng, nếu BIP yêu cầu mã thay đổi đối với Bitcoin Core, các nhà phát triển sẽ làm việc trên việc viết, thử nghiệm và tích hợp mã đó.

Nếu một bộ phận đáng kể người dùng đưa ra các lập luận hợp pháp, BIP có thể sẽ bị rút lại hoặc bị từ chối và quá trình đề xuất phải bị hủy bỏ hoặc bắt đầu lại.

Nếu cộng đồng đạt được sự đồng thuận thô sơ và không tìm thấy nhược điểm hợp pháp nào của đề xuất, cộng đồng sẽ chọn một đường dẫn kích hoạt và bắt đầu kích hoạt BIP. Quá trình này có các hình thức khác nhau tùy thuộc vào loại BIP hiện có.

Hình ảnh minh họa quá trình BIP diễn ra
Hình ảnh minh họa quá trình BIP diễn ra

Các loại đề xuất cải tiến Bitcoin khác nhau

Một số BIP đề xuất những thay đổi đối với các quy tắc đồng thuận của Bitcoin — được gọi là fork. Những người khác đề xuất các tiêu chuẩn cộng đồng, là những đề xuất nhằm khuyến khích khả năng tương tác của các phần mềm liên quan đến Bitcoin khác nhau. Cuối cùng, một số BIP đề xuất hướng dẫn quy trình. Mỗi loại BIP được xử lý và kích hoạt khác nhau.

BIP đồng thuận

Bitcoin là một mạng lưới được điều chỉnh bởi các quy tắc. Các quy tắc này được thực thi độc lập bởi hàng chục nghìn nút Bitcoin, tất cả những người này phải thiết lập sự đồng thuận bằng cách tuân theo các quy tắc giống nhau. Nếu một nửa số nút Bitcoin tuân theo một bộ quy tắc và nửa còn lại tuân theo một bộ quy tắc khác, mạng lưới sẽ bị phá vỡ.

  CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đến Việt Nam

Các BIP đồng thuận được xây dựng cẩn thận để duy trì tính tương thích ngược ở mức độ lớn nhất có thể. Điều này cho phép các nút cũ chọn không nâng cấp vẫn là thành viên đầy đủ của mạng.

Các thay đổi về sự đồng thuận yêu cầu kích hoạt rõ ràng trên mạng Bitcoin. Một số BIP quy trình tồn tại xác định các đường dẫn kích hoạt có thể có cho các thay đổi đồng thuận.

Nâng cấp SegWit là một nâng cấp đồng thuận lớn và những thay đổi đối với bộ quy tắc của Bitcoin đã được đề xuất trong BIP 141. Bao gồm trong BIP 141 là mô tả về trường nhân chứng, một phần mới của giao dịch Bitcoin và hai loại tập lệnh mới, P2WPKH và P2WSH. Những thay đổi này yêu cầu sự chấp nhận của các nút trên mạng, làm cho BIP 141 trở thành BIP đồng thuận.

BIP tiêu chuẩn

Một số BIP không đề xuất thay đổi mã đối với Bitcoin Core một cách trực tiếp, mà thiết lập các tiêu chuẩn để được sử dụng bởi phần mềm Bitcoin khác, chẳng hạn như ví và sàn giao dịch. Các BIP này có thể đề xuất các phương án mã hóa hoặc các phương pháp hay nhất để bảo mật bitcoin. Vì Bitcoin là một hệ thống mở nên mọi nhà cung cấp phần mềm đều có thể chọn xem họ có áp dụng các tiêu chuẩn này hay không.

Một số tiêu chuẩn yêu cầu áp dụng phổ biến để đảm bảo khả năng tương tác. Ví dụ: một ví không thể diễn giải địa chỉ Bitcoin sẽ hoàn toàn vô dụng và ví sử dụng các định dạng địa chỉ khác với phần còn lại của cộng đồng Bitcoin sẽ mất tiền cho người dùng của nó.

Các tiêu chuẩn khác, chẳng hạn như BIP 39 và BIP 174, là tùy chọn nhiều hơn. Trên thực tế, các cụm từ sao lưu dễ nhớ như được định nghĩa trong BIP 39 đã được nhiều nhà cung cấp ví áp dụng, nhưng không được sử dụng bởi chính Bitcoin Core. Tương tự như vậy, không phải tất cả các ví đều áp dụng tiêu chuẩn PSBT được định nghĩa trong BIP 174. Mặc dù việc không áp dụng phổ biến này là bất tiện, nhưng nó không loại bỏ tiện ích hoặc bảo mật của phần mềm.

  Doanh thu khai thác bitcoin tăng trở lại lên tới 1,21 tỷ đô la vào tháng 3

Các tiêu chuẩn BIP thường đi kèm với những thay đổi đồng thuận. Trong trường hợp của SegWit, BIP 142 đã thiết lập một định dạng tiêu chuẩn cho các địa chỉ SegWit, nhưng nó không trực tiếp thay đổi các quy tắc của mạng Bitcoin. Do đó, mặc dù BIP 142 là một phần của nâng cấp SegWit, nó là một BIP tiêu chuẩn chứ không phải là một BIP đồng thuận.

Xử lý BIP

Cuối cùng, một số BIP được tạo ra để hợp lý hóa việc phát triển Bitcoin hoặc thảo luận cộng đồng. Các BIP này thường không yêu cầu bất kỳ thay đổi mã nào đối với Bitcoin Core hoặc phần mềm Bitcoin khác. Ví dụ: BIP 1 và BIP 2 chỉ định vòng đời và định dạng của các BIP trong tương lai và cách xử lý việc kích hoạt chúng.

  • BIP 8 & 9

Hai trong số các quy trình BIP quan trọng nhất là BIP 8 và BIP 9. Các đề xuất này phác thảo hai quy trình tiềm năng để kích hoạt nâng cấp soft fork cho sự đồng thuận của Bitcoin. Họ không phải là BIP đồng thuận, bởi vì họ không đề xuất những thay đổi đối với sự đồng thuận của Bitcoin. Thay vào đó, họ đặt ra các quy tắc về cách các thay đổi đồng thuận nên được áp dụng cho Bitcoin, để tránh xung đột và khả năng đứt gãy trong mạng.

BIP và sự đồng thuận của Bitcoin

Cơ chế Đề xuất cải tiến Bitcoin BIP tổ chức quá trình phát triển của Bitcoin và tối đa hóa tính minh bạch cũng như việc ra quyết định của cộng đồng, giữ cho Bitcoin càng cởi mở và phi tập trung càng tốt. Trong khi một nhóm nhỏ hơn các nhà phát triển cốt lõi viết hầu hết mã của Bitcoin và đề xuất BIP, việc kích hoạt các đề xuất này hoàn toàn do các nút của mạng quyết định và bất kỳ cá nhân nào cũng có thể chạy một nút.

Theo: river

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất