SegWit (Segregated Witness) là gì? Tìm hiểu giao thức ‘Nhân chứng tách biệt’ của Bitcoin

SegWit (Segregated Witness) là gì? Tìm hiểu giao thức 'Nhân chứng tách biệt' của Bitcoin

SegWit (Segregated Witness) là một bản cập nhật cho giao thức Bitcoin và là viết tắt của “lớp đồng thuận nhân chứng tách biệt”, một tính năng công nghệ được tạo ra để tối ưu hóa các giao dịch vào năm 2015.

  • SegWit là một sự thay đổi trong giao thức của Bitcoin
  • SegWit đã được thúc đẩy trong một đợt soft fork của mạng Bitcoin ban đầu sau khi cuộc tranh luận về khả năng mở rộng Bitcoin đạt đến đỉnh điểm vào cuối năm 2017
  • Bitcoin Cash được cho là đối thủ cạnh tranh chính được hỗ trợ bởi phần còn lại
  • Hiện tại, SegWit là một giải pháp mở rộng quy mô được sử dụng bởi một số mạng lưới tiền điện tử khác nhau bao gồm Litecoin

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu SegWit là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với tương lai của mạng Bitcoin.

Bitcoin và khả năng mở rộng

Mặc dù mạng Bitcoin đã hoạt động mà không có bất kỳ sự cố đáng chú ý nào trong hơn 10 năm nay, nhưng đã có nhiều trường hợp chi phí giao dịch lên đến số tiền cao không còn khả thi. Do đó, các nhà phát triển Bitcoin đang tranh luận về cách tốt nhất để mở rộng mạng lưới để xử lý khối lượng giao dịch ngày càng tăng trong tương lai.

  Mining Difficulty là gì? Tìm hiểu 'Độ khó khai thác' hay 'Độ khó đào' Bitcoin

Vào năm 2017, cuộc tranh luận này đã diễn ra gay gắt với sự chia rẽ trong cộng đồng phát triển Bitcoin giữa việc triển khai một tính năng gọi là SegWit với một soft fork. Cuộc tranh luận này đã gây ra rạn nứt đáng kể trong cộng đồng Bitcoin vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

SegWit (Segregated Witness) là gì?

Mục đích chính của SegWit (Segregated Witness) là cải thiện thông lượng giao dịch trên mạng blockchain. Điều đáng chú ý là tiền điện tử đầu tiên thực hiện lớp SegWit không phải là Bitcoin, mà là Litecoin.

Về bản chất, SegWit giảm trọng lượng của các giao dịch trong một khối trên blockchain bằng cách tách một giao dịch thành hai phần; tăng hiệu quả số lượng giao dịch mà người ta có thể bao gồm trong một khối có cùng kích thước.

Phần đầu tiên của giao dịch chứa địa chỉ ví của người gửi và người nhận và phần thứ hai chứa “witness data – dữ liệu nhân chứng” chứa chữ ký giao dịch. SegWit xóa “dữ liệu nhân chứng” khỏi khối chính, do đó, đáng chú ý là giảm quy mô giao dịch. Do đó, các giao dịch yêu cầu ít không gian hơn, cho phép nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối và tăng đáng kể dung lượng của mạng Bitcoin.

Phần đầu tiên của giao dịch chứa địa chỉ ví của người gửi và người nhận và phần thứ hai chứa “dữ liệu nhân chứng” chứa chữ ký giao dịch.

Hơn nữa, SegWit đã cung cấp bản sửa lỗi cho một lỗ hổng trong giao thức Bitcoin cho phép người dùng thay đổi hàm băm giao dịch của các giao dịch. Việc chỉ thay đổi một ký tự trong chữ ký điện tử dẫn đến một hàm băm giao dịch hoàn toàn khác. Khi chữ ký được chuyển ra khỏi dữ liệu giao dịch vào dữ liệu nhân chứng được tách biệt, bạn không thể thay đổi ID giao dịch được nữa. Do đó, SegWit là một giải pháp cho tính dễ uốn của giao dịch.

  Bitcoin (BTC) là gì? Tìm hiểu tiền điện tử đầu tiên trên thế giới

Ưu điểm của SegWit là gì?

SegWit (Segregated Witness) là một tính năng của giao thức Bitcoin hiện đã được hầu hết các dịch vụ dựa trên Bitcoin chấp nhận. Người dùng trao đổi Bitcoin và tiền điện tử có thể dễ dàng xác minh bằng tìm kiếm nhanh trên Google rằng sàn giao dịch họ đang sử dụng có hỗ trợ giao dịch SegWit hay không. Tuy nhiên, lợi ích của SegWit đối với Bitcoin không chỉ đơn giản là làm cho các khối nhỏ hơn và làm cho mạng nhanh hơn.

SegWit là bước đầu tiên hướng tới khả năng mở rộng cho Bitcoin và một số mạng lưới tiền điện tử lớn khác. Để mạng lưới Bitcoin hoạt động, các mạng blockchain nhanh chóng và hiệu quả là điều kiện tiên quyết và SegWit đã mở đường cho việc mở rộng mạng lưới blockchain để áp dụng rộng rãi, cả trực tiếp và gián tiếp.

Nhược điểm của SegWit là gì?

Mặc dù thực tế là việc chấp nhận giao dịch SegWit trong mạng Bitcoin đang tăng lên và đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 65% vào đầu năm 2020, nhưng các khả năng thích ứng của mạng Bitcoin sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các mạng altcoin, do tầm quan trọng và quy mô tuyệt đối của Bitcoin – có quá nhiều thứ đang bị đe dọa. Một lưu ý khác, không phải ai cũng hỗ trợ giao dịch SegWit, ngay cả bây giờ.

  Ứng dụng Tune Talk Malaysia bị tấn công, Khách hàng nhận được cảnh báo 'Đầu tư Bitcoin'

Cuộc tranh luận liên tục mở rộng quy mô có thể là lý do chính đằng sau một số hard fork khỏi chuỗi khối Bitcoin trong vài năm qua. Nổi bật nhất trong số các đợt fork này là đợt hard fork của Bitcoin Cash, diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017. Bitcoin Cash đã fork lại vào ngày 15 tháng 11 năm 2018 và tăng giới hạn kích thước khối của mạng từ 1MB lên 8MB.

Trong tương lai, sẽ rất thú vị khi xem loại giải pháp mở rộng quy mô nào sẽ được áp dụng rộng rãi nhất trong số các loại tiền điện tử trong dài hạn.

Theo: bitpanda

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất