Consensus Layer là gì? Tìm hiểu lớp đồng thuận của Ethereum

Consensus Layer là gì? Tìm hiểu lớp đồng thuận của Ethereum

Giống như một bản nâng cấp cho hệ điều hành trên điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của bạn, Lớp đồng thuận (Consensus Layer) của Ethereum là một loạt các nâng cấp sắp tới đối với chuỗi khối của Ethereum nhằm mục đích cải thiện tốc độ và khả năng giao dịch, giảm chi phí và tăng cường bảo mật tổng thể.

Sự đồng thuận (Consensus) thay đổi

Các nhà phát triển Ethereum hy vọng đạt được những mục tiêu này chủ yếu thông qua sự chuyển đổi hoàn toàn trong cơ chế đồng thuận (Consensus Mechanisms). Sự thay đổi sẽ chuyển blockchain khỏi bằng chứng công việc (PoW), giao thức đồng thuận được sử dụng bởi Bitcoin, sang bằng chứng cổ phần (PoS).

Việc chuyển từ cơ chế đồng thuận cũ sang cơ chế mới sẽ được điều phối bởi Beacon Chain, chịu trách nhiệm tạo các khối mới, đảm bảo các khối mới đó hợp lệ và thưởng cho người xác nhận bằng ether để giữ cho mạng an toàn.

Ethereum cho tất cả

Một trong những tính năng chính đã làm cho Ethereum trở thành một nền tảng thành công và là kẻ thách thức xứng đáng cho sự thống trị thị trường của Bitcoin là Máy ảo Ethereum (EVM) cho phép tạo và sử dụng các hợp đồng thông minh trên mạng.

  Guardianlink chuẩn bị ra mắt trò chơi Cricket chơi để kiếm tiền Jump.trade

Để giúp cải thiện hệ thống này và giúp người mới sử dụng nền tảng này dễ dàng hơn, Ethereum 2.0 sẽ sử dụng một hệ thống mới thay thế EVM được gọi là Ethereum WebAssembly (ewasm). Hệ thống này sẽ cho phép các nhà phát triển tự do sáng tạo trong việc viết mã để chạy trên chuỗi khối mà không cần phải học ngôn ngữ gốc chỉ sử dụng Ethereum.

Xây dựng một mạng an toàn

Về mặt bảo mật, vì mỗi người xác nhận phải đặt cược tiền tệ của riêng họ để tham gia, cơ hội tấn công mạng sẽ trở nên vô cùng đắt đỏ, làm giảm khả năng xảy ra một cuộc tấn công như vậy.

Phí thấp hơn

Chi phí cho các giao dịch, thường được gọi là phí gas Ethereum, trên mạng Ethereum rất cao và có thể khiến mọi người không sử dụng nó. Việc nâng cấp Ethereum 2.0 và chuyển sang cơ chế đồng thuận mới sẽ giúp giảm các khoản phí này, giảm chi phí sử dụng mạng. Với mức giảm này kết hợp với tốc độ và bảo mật tăng lên, các nhà phát triển hy vọng sẽ mở rộng mạng lưới cho nhiều người dùng hơn.

Khi nào bản nâng cấp này sẽ đến?

Vào thời điểm viết bài, các nhà phát triển Ethereum đã tuyên bố rằng bản nâng cấp sẽ được triển khai trong ba giai đoạn, mặc dù cần lưu ý rằng những ngày bên dưới có thể không phải là ngày cuối cùng.

  • Giai đoạn 0 được đưa ra vào tháng 12 năm 2020 với việc triển khai Beacon Chain. Nó lưu trữ sổ đăng ký của các trình xác nhận và triển khai cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần.
  • Giai đoạn 1 (2022) được ước tính sẽ ra mắt vào khoảng năm 2022 và sẽ hợp nhất Ethereum (The Merge) với hệ thống bằng chứng cổ phần của chuỗi Beacon. Được chính thức gọi là ‘docking’, điều này sẽ đánh dấu sự kết thúc của bằng chứng công việc đối với Ethereum và bắt đầu quá trình chuyển đổi đầy đủ sang bằng chứng cổ phần.
  • Giai đoạn 3 (2023) liên quan đến một thuật ngữ gọi là sharding và là một bản nâng cấp nhiều giai đoạn để cải thiện khả năng mở rộng và năng lực của Ethereum. Việc nâng cấp này được lên kế hoạch để tuân theo sự hợp nhất của Ethereum với Chuỗi Beacon.
  10 diễn đàn tiền điện tử tốt để bạn tham gia vào năm 2022

Theo: luno

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất