EIP là gì? Tìm hiểu Đề xuất cải tiến Ethereum Improvement Proposal EIP-1559, EIP-2537

EIP là gì Tìm hiểu Đề xuất cải tiến Ethereum Improvement Proposal EIP-1559, EIP-2537

Trên Ethereum – nền tảng dựa trên blockchain, được sử dụng tích cực nhất, nơi người dùng được cấp quyền truy cập để phát triển các ứng dụng phi tập trung và thực hiện các giao dịch không gian lận, người ta thường bắt gặp các Đề xuất cải tiến Ethereum, gọi tắt là EIP (Ethereum Improvement Proposal).

Từ nó là gì, đến lý do tại sao nó có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng Ethereum, chúng tôi có thông tin phù hợp trong cửa hàng cho bạn. Cuộn xuống và tìm hiểu thêm!

Đề xuất cải tiến Ethereum (Ethereum Improvement Proposal) là gì?

Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) đưa ra một bộ tiêu chuẩn nêu chi tiết các cải tiến có thể có hoặc các tính năng mới có thể được triển khai trong nền tảng phần mềm. Tài liệu này có thể chứa các tiêu chuẩn hợp đồng và đặc tả giao thức hoặc các thay đổi trong các công cụ lập trình, và phải phác thảo tính năng một cách toàn diện. Thường được các nhà phát triển viết và duy trì, Đề xuất cải tiến Ethereum về mặt kỹ thuật hướng đến những người trong cộng đồng Ethereum.

Nói chung, có ba loại Đề xuất cải tiến Ethereum chính, như được đề cập bên dưới:

 1. Theo dõi tiêu chuẩn (Standard Track EIP):

EIP này mô tả những thay đổi lớn có khả năng ảnh hưởng đến hầu hết các triển khai Ethereum. Từ những thay đổi đối với giao thức mạng đến bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tương tác của các ứng dụng Ethereum, các EIP theo dõi tiêu chuẩn (Standard Track) gồm bốn danh mục con.

 • Cốt lõi (Core): Các cải tiến yêu cầu fork đồng thuận (ví dụ: EIP-101) hoặc không nhất thiết phải có sự đồng thuận.
 • Kết nối mạng (Networking): Các cải tiến được đề xuất liên quan đến giao thức Ethereum và giao thức con.
 • Giao diện (Interface): Các EIP liên quan đến các tiêu chuẩn API ứng dụng khách và các tiêu chuẩn cấp ngôn ngữ khác.
 • ERC: Thông số kỹ thuật cấp ứng dụng như tiêu chuẩn hợp đồng, đăng ký tên, ví và định dạng thư viện/gói (library/package). Các tiêu chuẩn hợp đồng bao gồm các tiêu chuẩn mã thông báo như ERC-20.
 1. Meta EIP:

Đề xuất cải tiến meta Ethereum phác thảo một quy trình về Etherum hoặc đề xuất những thay đổi đối với các quy trình đó. Còn được gọi là Quy trình EIP, những quy trình này có thể bao gồm việc triển khai như hướng dẫn, thủ tục, thay đổi các công cụ được sử dụng để phát triển, v.v. Người dùng trong cộng đồng phải đưa ra sự đồng thuận của họ về các EIP như vậy, nhưng Meta EIP không ảnh hưởng đến cơ sở mã của Ethereum.

 1. Thông tin (Informational EIP):

EIP cung cấp thông tin chỉ định các vấn đề trong thiết kế Ethereum, nhưng không đề xuất các tính năng mới. Mục đích của các Đề xuất cải tiến Ethereum (Ethereum Improvement Proposals) như vậy là cung cấp các hướng dẫn chung cho người dùng trong cộng đồng. Như tên cho thấy, loại EIP này chứa nội dung thông tin mà người triển khai và người dùng có thể tự do bỏ qua, không giống như Meta EIP đã đề cập trước đây.

  Ngân hàng Trung ương Anh phác thảo cách tiếp cận quy định đối với tiền điện tử

Ai đã tạo ra quy trình EIP?

Đề xuất cải tiến Ethereum EIP ban đầu được thiết kế để thu thập các đề xuất về các tính năng mới và ý kiến ​​đóng góp của cộng đồng về các vấn đề khác nhau. Được phát triển vào năm 2015, quy trình Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) bị ảnh hưởng nặng nề bởi Đề xuất cải tiến Bitcoin – BIP-0001, do Amir Taaki viết và đưa ra tương ứng. Trên thực tế, BIP-0001 dựa trên quy trình đề xuất cải tiến rất riêng của Python, PEP-0001.

Ai có thể đề xuất Đề xuất cải tiến Ethereum EIP?

Mọi thành viên của cộng đồng Ethereum đều đủ điều kiện để soạn thảo Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) và phải tuân theo các hướng dẫn được nêu chi tiết trên trang quy trình EIP-1. Tác giả EIP chịu trách nhiệm giải trình trong việc xác định chính xác đề xuất đưa ra và đảm bảo sự đồng thuận của cộng đồng. Sau khi EIP-1 ​​được xem xét kỹ lưỡng, tác giả có thể gửi Yêu cầu kéo (Pull Request) tới kho lưu trữ EIP của Ethereum.

Một số Đề xuất cải tiến Ethereum quan trọng nhất

Được nêu trong bảng dưới đây là một vài ví dụ về các EIP quan trọng nhất đã được tổng hợp lại với nhau cho đến nay.

EIP No.Tiêu đềTác giảLớp (Layer)
EIP-1Mục đích và Nguyên tắc EIPMartin Becze, Hudson JamesonMeta
EIP-2Homestead Hard-fork Thay đổiVitalik ButerinCore
EIP-6Đổi tên mã Opcode SUICIDEHudson JamesonInterface
EIP-8Yêu cầu về khả năng tương thích chuyển tiếp Devp2p cho HomesteadFelix LongNetworking

Điều gì để EIP trở thành ERC mới

Trong nền tảng Ethereum, ERC là viết tắt của Ethereum Request for Comments. ERC đề cập đến các tiêu chuẩn cấp ứng dụng như tiêu chuẩn mã thông báo. Một tiêu chuẩn mã thông báo được biết đến nhiều như vậy là ERC-20, hiện đã trở thành tiêu chuẩn kỹ thuật cho tất cả các hợp đồng thông minh. Về mặt kỹ thuật, các đề xuất tiêu chuẩn ERC mới có thể được yêu cầu bằng cách gửi EIP (Đề xuất cải tiến Ethereum).

Để Đề xuất cải tiến Ethereum trở thành ERC mới, các tiêu chuẩn mã hóa phải được tuân thủ một cách ngắn gọn và triển khai đúng cách trong chuỗi khối. Sau khi EIP được phê duyệt và trải qua quá trình sàng lọc trong tay của Ủy ban Ethereum, nó sẽ được hoàn thiện và đủ điều kiện để trở thành ERC mới. ERC mới sau đó có thể được các nhà phát triển sử dụng để xây dựng các hợp đồng thông minh.

ERC20 – Nó là gì?

Giao diện mã thông báo được biết đến rộng rãi với tên gọi ERC-20 là đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn được đa số sử dụng trong Ethereum. ERC-20 giải quyết vấn đề về các cuộc tấn công hack không lường trước được có thể xảy ra trong quá trình chuyển mã thông báo và các vấn đề khác như phá hủy các hợp đồng thông minh. Với đặc điểm kỹ thuật này, khả năng hoán đổi cho nhau của các mã thông báo dựa trên ERC20 được cải thiện rất nhiều. Đặc điểm kỹ thuật này chứa sáu chức năng, hai sự kiện và ba chức năng thông tin mã thông báo.

Phân quyền Ethereum với EIP

Một tính năng không thể phủ nhận đối với hầu hết các loại tiền điện tử là khả năng chạy trên sự tin tưởng tối thiểu và sự can thiệp của con người. Nhưng trong hệ sinh thái Ethereum, với sự xuất hiện của các Đề xuất cải tiến Ethereum (hoặc EIP), điều này có một bước ngoặt thú vị. Với việc sử dụng EIP, các cơ quan ra quyết định đã được giao cho cộng đồng, cho phép người dùng đề xuất các ý tưởng mới liên quan đến các thay đổi giao thức và tiêu chuẩn hợp đồng. Việc phân cấp các quy trình Ethereum thông qua EIP tuân theo một số bước cố định.

  Sàn giao dịch tiền điện tử Bybit chuyển trụ sở đến Dubai từ Singapore

Đầu tiên, một ý tưởng như EIP-1559 được đưa ra. Diễn đàn thảo luận công khai được sử dụng để chia sẻ và thu thập ý kiến ​​từ xung quanh cộng đồng. Đề xuất cải tiến Ethereum sau đó sẽ được tạo theo đó, sẽ trải qua quá trình chỉnh sửa để đảm bảo tài liệu chứa các chi tiết chính xác, không có lỗi. Khi bản nháp đã được xem xét và hoàn thiện, nó đã sẵn sàng để sử dụng.

EIP-1559 là gì?

Hiện đang gây bão cộng đồng là Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559 đề xuất một cơ chế định giá giao dịch riêng biệt.

Là nền tảng phổ biến nhất để phát triển các ứng dụng blockchain, Ethereum đã gặp phải một vấn đề đang gia tăng mà giờ đây dường như đã có giải pháp. Được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2019, EIP đưa ra một sự thay đổi lớn trong cấu trúc phí tiêu chuẩn của Ethereum.

Cho đến nay, các giao dịch được xử lý theo một cách chính xác: kiểu đấu giá. Người dùng thường thanh toán cho các thợ đào để các giao dịch của họ được xử lý trên blockchain cho họ.

Phí càng cao, giao dịch của bạn được người khai thác nhanh hơn. Đôi khi, Ethereum phải đối mặt với những đợt tăng giá xảy ra mà không có cảnh báo, khi người dùng đặt giá thầu cao hơn. Điều này dẫn đến việc tăng phí giao dịch Ethereum.

EIP-1559 đưa ra một cơ chế khác – phí mạng cố định cho mỗi khối được “đốt cháy và tự động mở rộng / kích thước khối hợp đồng để đối phó với tắc nghẽn tạm thời”.

Ngược lại, Đề xuất cải tiến Ethereum nói trên đã dẫn đến tranh cãi, trong đó một bộ phận thiểu số trong cộng đồng phản đối ý tưởng này.

Bất chấp sự phản đối, EIP-1559 có thể là một giải pháp đáng chú ý cho vấn đề phí giao dịch cao đã gây căng thẳng mạnh mẽ cho mạng lưới trong những tháng gần đây.

Ngày phát hành EIP-1559

Bản nâng cấp tiết kiệm gas, rất được mong đợi, được phát hành vào mùa hè năm 2021. Theo nhà phát triển Ethereum Ryan Berckmans, EIP này có thể sẽ ra mắt vào tháng Bảy. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu, thử nghiệm và tài liệu sẽ được đưa vào đề xuất này trước khi nó được triển khai trong hệ sinh thái Ethereum.

Tại sao EIP-1559 lại quan trọng đối với chuỗi khối Ethereum?

Trên nền tảng, các đề xuất cải tiến Ethereum nói chung đóng một vai trò quan trọng; những thay đổi trên Ethereum được ghi lại theo cách này, trong khi các thành viên cộng đồng tham gia đồng ý hoặc phản đối ý tưởng được đề xuất. Cũng quan trọng như các EIP khác nhau, EIP-1559 có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường Ethereum.

Cung cấp nâng cấp chất lượng cao cho phí ETH (Ether), EIP-1559 đi kèm với vô số lợi ích. Trong khi chi phí giao dịch sẽ giảm xuống, quá trình xử lý tổng thể các giao dịch và điều hướng của người dùng sẽ được cải thiện đáng kể. Dưới đây là một số mặt tích cực của EIP này.

 • Các giao dịch nhanh hơn có thể được thực hiện với quá trình xử lý nhanh và độ trễ tối thiểu.
 • Không tăng phí giao dịch ngay cả khi mạng hoạt động tích cực nhất. Các khoản phí sẽ chỉ thay đổi ở một phạm vi tối thiểu và không gây ra sự gia tăng lớn về chi phí.
 • Ether được đốt cháy cho các giao dịch. Điều này có thể có lợi cho giá của Ether từ quan điểm đầu tư.
 • Sự biến động của phí giao dịch được kiểm soát tốt hơn.
 • Bằng cách thay thế cuộc đấu giá bằng một mức giá cố định, sự kém hiệu quả của cuộc đấu giá đầu tiên được loại bỏ. Theo cách này, khả năng dự đoán phí giao dịch trở nên dễ dàng hơn và người dùng có thể chỉ cần chọn không thanh toán cho một giao dịch mà họ không có khả năng chi trả.
  3 công cụ theo dõi danh mục đầu tư NFT và DeFi mà các nhà đầu tư nên biết

Thị trường phí EIP-1559

Các thị trường phí hiện tại quá mức kém hiệu quả, với việc mọi người trả quá nhiều tiền cho các giao dịch một cách không cần thiết. Những người không trả thêm tiền sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ đáng tiếc trong vài phút, mà cuối cùng không có lợi cho ai. Tuy nhiên, Đề xuất cải tiến Ethereum này có khả năng cắt giảm sự kém hiệu quả như vậy và cho phép đưa vào các giao dịch ngay lập tức.

Cơ chế ưu tiên tính phí được tích hợp trong EIP này cung cấp một tính năng bổ sung: người dùng có thể chọn thanh toán ‘tip – tiền boa’ cho các giao dịch của họ để trong những thời điểm đột ngột tăng đột biến, các thợ đào có thể chọn các giao dịch trả tiền boa cao hơn trước. Do đó, với EIP-1559, một thị trường phí được duy trì, hoạt động tốt hơn có thể thực hiện được.

EIP-2537 là gì?

Được đề xuất bởi Alex Vlasov, Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 2537 là một biên dịch trước cho các hoạt động đường cong BLS12-381, trong đó các hoạt động bổ sung được thêm vào đường cong BLS12-381 để thực hiện hiệu quả và nhanh chóng các tác vụ cụ thể như xác minh chữ ký BLS. Quá trình biên dịch trước này nhằm mục đích thêm một bản gốc mật mã để có thể cung cấp hơn 120 bit bảo mật, không giống như phần tiền biên dịch hiện tại chỉ cung cấp khoảng 80 bit bảo mật. BLS12-381 là đường cong mới được sử dụng cho chữ ký trong Ethereum.

Bài học rút ra chính – Đánh giá Đề xuất Cải tiến Ethereum (EIP)

 • Đề xuất cải tiến Ethereum, hoặc EIP, là một tài liệu mô tả phác thảo các tiêu chuẩn hoặc đề xuất cho các tính năng mới liên quan đến môi trường Ethereum.
 • Các cải tiến được đề xuất trong EIP có thể bao gồm từ những thay đổi lớn trong cơ sở mã và giao thức của mạng, đến các cải tiến về các tính năng có sẵn cho người dùng Ethereum.
 • Đề xuất cải tiến Ethereum có thể trở thành ERC nếu được trình bày chi tiết theo cách phù hợp và được Ủy ban Ethereum chấp nhận.
 • EIP-1559 – một chủ đề nóng hiện nay trong cộng đồng Ethereum, là một đề xuất xác định một cơ chế định giá mới với một số ưu điểm.
 • Với việc sắp ra mắt EIP mới, hiệu quả thị trường về thời gian, chi phí và lệ phí sẽ cải thiện đáng kể, cùng với trải nghiệm người dùng.
 • Tương tự, EIP-2537 đã được đưa ra để thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi hiệu quả trong các hoạt động đường cong BLS12-381.
 • Khi blockchain liên tục phát triển để phục vụ như một hệ thống tài chính mới, Ethereum tiếp tục là một trong những nền tảng blockchain lớn nhất, phát triển nhất. Và với dòng sự kiện hiện tại, có thể dự đoán rằng với các Đề xuất cải tiến Ethereum thông minh đang xuất hiện, nền tảng phần mềm sẽ cải thiện chức năng cho người dùng khi nó phát triển.

Theo: cryptoandfire

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất