Cảnh sát Thượng Hải phá vỡ kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử trị giá 16 triệu đô la Mỹ

Cảnh sát Thượng Hải phá vỡ kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử trị giá 16 triệu đô la Mỹ
  • Các mã thông báo kỹ thuật số ‘không có giá trị thị trường’ và giá của chúng được ‘kiểm soát bởi nền tảng’, Tân Hoa xã đưa tin, trích dẫn từ Văn phòng Công an Thành phố Thượng Hải.
  • Vào năm 2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án những kẻ cầm đầu một kế hoạch kim tự tháp dựa trên tiền điện tử 11 năm tù giam sau khi họ lừa các nhà đầu tư 2,25 tỷ đô la Mỹ.

Cảnh sát Thượng Hải đã phá một kế hoạch kim tự tháp trực tuyến sử dụng tiền điện tử trị giá hơn 100 triệu nhân dân tệ (15,7 triệu đô la Mỹ), ví dụ mới nhất về cuộc đàn áp liên tục của Trung Quốc đối với các hoạt động gây quỹ liên quan đến token kỹ thuật số.

Công ty bị cáo buộc đã phạm tội đã thành lập một nền tảng vào tháng 6 năm 2020 tuyên bố cung cấp “dịch vụ đánh giá cao tiền điện tử”. Người dùng đã được yêu cầu đổi tiền tệ fiat của họ lấy mã thông báo của nền tảng để có được tư cách thành viên, đi kèm với các ưu đãi, nhưng các mã này “không có giá trị thị trường” và giá của chúng “được kiểm soát bởi nền tảng”, Tân Hoa xã thuộc sở hữu nhà nước đưa tin vào hôm thứ Tư, trích dẫn từ Cục Công an Thành phố Thượng Hải.

Người dùng cũng được thưởng cho những lần giới thiệu tài khoản mới. Theo cảnh sát, vào thời điểm cảnh sát bắt giữ hơn 10 nghi phạm trong vụ án, nền tảng này đã có 60.000 tài khoản thành viên trên 72 cấp độ quan hệ phân cấp và tư cách thành viên.

  Cơ quan Hải quan Trung Quốc tịch thu 49 máy khai thác bitcoin

Công ty đã đặt máy chủ của mình ở nước ngoài, một động thái có khả năng nhằm phá vỡ các quy định của Trung Quốc đã cấm mọi hình thức huy động vốn từ năm 2017 thông qua phát hành mã thông báo kỹ thuật số, được gọi là dịch vụ tiền coin ban đầu.

Chính phủ Trung Quốc đã có lập trường kiên quyết chống lại tiền điện tử. Nó đã cấm các ngân hàng Trung Quốc giao dịch bitcoin vào cuối năm 2013, khi giá của nó dưới 1.000 đô la Mỹ, một phần nhỏ so với giá trị ngày nay.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà chức trách ở Trung Quốc truy lùng thủ phạm gian lận tiền điện tử.

Vào tháng 11 năm 2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án những kẻ cầm đầu một kế hoạch kim tự tháp dựa trên tiền điện tử đa quốc gia 11 năm tù sau khi họ lừa các nhà đầu tư ra khỏi số tiền điện tử trị giá 14,8 tỷ nhân dân tệ (2,25 tỷ USD), theo tài liệu của tòa án từ tỉnh miền đông của Giang Tô.

PlusToken, một nền tảng do Chen Bo thiết lập vào đầu năm 2018, đã sử dụng công nghệ sổ cái phi tập trung được gọi là blockchain để thu hút hàng triệu người được yêu cầu trả phí thành viên bằng tiền điện tử.

Nền tảng này mang lại lợi nhuận đầu tư cao dựa trên số lượng thành viên mà họ đã tuyển dụng và số tiền đầu tư, theo phán quyết hình sự được Tòa án Nhân dân Trung cấp ở Diêm Thành, một thành phố ở Giang Tô công bố.

  Giao dịch tiền điện tử tại Hoa Kỳ? Bạn phải báo cáo các giao dịch này cho IRS

Các trường hợp mới nhất cho thấy không có sự can thiệp nào trong cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với các hoạt động tài chính liên quan đến tiền điện tử.

Tòa án Nhân dân Tối cao, tòa án hàng đầu của quốc gia, vào tháng trước cho biết việc gây quỹ bằng tiền điện tử hiện bị coi là một hành vi phạm tội và các vụ án nghiêm trọng liên quan đến hơn 50 triệu nhân dân tệ hoặc một mạng lưới hơn 5.000 người có thể bị phạt tù hơn 10 năm.

Phán quyết cuối cùng trong vụ Thượng Hải vẫn chưa được công bố.

Vào tháng 5 năm 2021, Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính thuộc Hội đồng Nhà nước, nội các của quốc gia, cho biết họ sẽ “trấn áp hành vi khai thác và kinh doanh bitcoin và kiên quyết ngăn chặn việc chuyển giao rủi ro cá nhân cho xã hội”.

Theo: scmp

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất