Ethereum Genesis Address là gì? Tìm hiểu ‘Địa chỉ Genesis của Ethereum’

Ethereum Genesis Address là gì? Tìm hiểu 'Địa chỉ Genesis của Ethereum'

Trên một trình khám phá blockchain, chẳng hạn như Etherscan cho Ethereum, bạn có khả năng xem mọi khối đơn lẻ được khai thác kể từ khi thành lập. Ở đó, bạn có thể thấy ai đã khai thác các khối và mọi giao dịch đơn lẻ đều lấp đầy chúng.

Từ sự tò mò nảy sinh câu hỏi này: Ai đã khai thác khối đầu tiên (Genesis block – khối khởi đầu) của mạng Ethereum?

Khối 0 và địa chỉ gốc (Ethereum Genesis Address)

Để xem ví dụ Genesis Address Click vào đây, bạn có thể nhấp vào “Last – Cuối cùng” để có thể xem thông tin về một vài khối đầu tiên của mạng Ethereum. Tại khối “0”, bạn sẽ thấy địa chỉ được đề cập: “0x000000000000000000000000000000000000000000“.

Ngày nay, địa chỉ này chứa 8.412 Ethereum với giá trị 15.204.000 USD và hàng tỷ mã thông báo erc-20. (Định giá 4b đô la không nên đáng tin cậy vì nhiều đồng tiền này gần như không có khối lượng nên định giá của chúng ở khắp nơi). Những con số này chưa bao giờ ngừng tăng lên.

Ai đã khai thác khối đầu tiên? Ai có khóa riêng?

Khối đầu tiên của Eth chưa bao giờ thực sự được khai thác, nó đã được mã hóa để tồn tại. Điều này cũng có nghĩa là không ai sở hữu địa chỉ này vì không ai khai thác khối này. Địa chỉ này thậm chí không có khóa riêng (private key).

  Derivatives Trading là gì? Tìm hiểu Giao dịch phái sinh tiền điện tử là gì?

Do đó, địa chỉ genesis (Ethereum Genesis address) có thể được coi như một lỗ đen (black hole) của một địa chỉ, tiền xu có thể lấy được nhưng không có gì thoát ra được. “Một địa chỉ như vậy có thể được sử dụng cho một cái gì đó được gọi là Bằng chứng đốt cháy (PoB – Proof of Burn).

Ethereum KHÔNG BAO GIỜ có thể được rút, nhưng một số mã thông báo có thể tùy thuộc vào hợp đồng

Bằng chứng đốt cháy Proof of Burn (PoB)

Bằng chứng đốt cháy là một hệ thống xác nhận (chẳng hạn như PoWPoS). Ý tưởng của hệ thống này là loại bỏ lượng phần cứng và năng lượng điên cuồng cần thiết để khai thác một đồng Proof of Work có Bitcoin.

Những người muốn xác minh giao dịch (trở thành “thợ đào”) của mã thông báo PoB không phải mua giàn khai thác / ASICS. Họ “ghi” mã thông báo / ETH bằng cách gửi chúng đến một địa chỉ ghi (Địa chỉ gốc (genesis address) được coi là một). Bằng cách đó, họ mở khóa sức mạnh khai thác ảo tùy thuộc vào mức độ họ thực sự đốt. Đây là khoản đầu tư của họ vào mạng lưới mã thông báo.

Sai lầm và mất tiền liên quan đến địa chỉ “0x0”

  • Tương tác với các hợp đồng thông minh hoàn toàn mới và được thực hiện kém đôi khi có thể dẫn đến việc bạn gửi Ether của mình đến địa chỉ gốc Ethereum (Ethereum Genesis Address). Không mất nhiều thời gian để tìm thấy nhiều người bị khóa Ethereum vĩnh viễn vì điều đó. Vào đây để xem ví dụ những địa chỉ Ethereum bị khóa.
  • Với một số ví, việc không nhập địa chỉ nhận có thể dẫn đến việc nó thêm số “0” vào trường trống, do đó chuyển tiền của bạn đến địa chỉ 0x0000000000000000000000000000000000000000.
  Celo ra mắt Quỹ Châu Phi Web3 để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Blockchain

Nhiều ví / hợp đồng thông minh không có mạng lưới an toàn để ngăn người dùng gửi tiền của họ đến địa chỉ gốc (genesis address). Một dạng khác của vấn đề này là ví không ngăn người dùng của họ gửi mã thông báo ERC-20 đến địa chỉ hợp đồng của mã thông báo nói trên. Luôn xác minh địa chỉ người nhận trước khi gửi. Khi giao dịch được xác nhận, tiền của bạn sẽ được coi là bị mất.

Hãy tưởng tượng rằng địa chỉ genesis có một khóa riêng, liệu bạn có thể truy cập vào các quỹ không?

Đúng nhưng không phải thế. Cũng giống như mọi ví khác, nếu bạn có quyền truy cập vào khóa cá nhân, bạn có quyền truy cập vào tiền. Địa chỉ này sẽ không khó truy cập hơn địa chỉ của bạn hoặc của tôi.

Vấn đề là rất khó để giải mã khóa cá nhân. Có hơn 2^256 trong số chúng, đây thực sự là một tấn số 0 tồi tệ. Nếu toàn bộ mạng lưới của bitcoin năm 2011 tập trung vào việc phá vỡ một khóa cá nhân duy nhất, thì ở đây người ta tính toán rằng có thể mất hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ năm để giải mã nó.

Tại thời điểm này, hãy nói rằng tiền của bạn vẫn an toàn miễn là bạn giữ các khóa riêng tư của mình không bị tiết lộ và địa chỉ gốc (genesis address) sẽ mãi mãi là nghĩa địa cho một số mã thông báo Ethereum.

  Hợp nhất testnet Ethereum hầu như thành công

Theo: guidescroll

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất