Genesis Block là gì? Tìm hiểu ‘Khối Genesis’ trong tiền điện tử

Genesis Block là gì? Tìm hiểu 'Khối Genesis' trong tiền điện tử

Genesis Block là gì?

Genesis Block là tên được đặt cho khối đầu tiên mà một loại tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, từng được khai thác. Một blockchain bao gồm một loạt các khối được gọi là được sử dụng để lưu trữ thông tin liên quan đến các giao dịch xảy ra trên mạng blockchain. Mỗi khối chứa một header duy nhất và mỗi khối như vậy được xác định bởi hàm băm khối header của nó riêng lẻ.

Các khối này được xếp lớp — cái này chồng lên cái kia, với Genesis Block là nền tảng — và chúng phát triển theo chiều cao cho đến khi đạt đến phần cuối của chuỗi khối và trình tự hoàn chỉnh. Các lớp và lịch sử sâu sắc của mỗi chuỗi là một trong những điều làm cho tiền điện tử dựa trên blockchain trở nên an toàn.

Khối Genesis của Bitcoin là ví dụ đầu tiên của hệ thống blockchain bằng chứng công việc (POW – Proof of Work) và là khuôn mẫu cho tất cả các khối khác trong chuỗi khối của nó. Vào năm 2009, nhà phát triển có biệt danh của Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã tạo ra Genesis Block, khởi động sự bùng nổ tiền điện tử đang diễn ra ngày nay.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Genesis Block là tên của khối Bitcoin đầu tiên từng được khai thác.
  • Vào năm 2009, một nhà phát triển tên là Satoshi Nakamoto đã tạo ra Genesis Block.
  • Khối Genesis tạo thành nền tảng của hệ thống giao dịch Bitcoin và là nguyên mẫu của tất cả các khối khác trong chuỗi khối Bitcoin.

Tìm hiểu Genesis Block

Các khối là các vùng chứa kỹ thuật số hiệu quả, nơi dữ liệu liên quan đến các giao dịch trên mạng được ghi lại vĩnh viễn. Một khối ghi lại một số hoặc tất cả các giao dịch Bitcoin gần đây nhất chưa được nhập vào bất kỳ khối nào trước đó. Do đó, một khối giống như một trang của sổ cái hoặc sổ ghi chép. Mỗi khi một khối được “hoàn thành”, nó sẽ nhường chỗ cho khối tiếp theo trong chuỗi khối. Do đó, một khối là một kho lưu trữ vĩnh viễn các bản ghi, một khi đã được viết, không thể thay đổi hoặc xóa bỏ.

Khối Genesis, còn được gọi là Khối 0 (Block 0), là khối đầu tiên mà các khối bổ sung trong chuỗi khối được thêm vào. Nó thực sự là tổ tiên mà mọi khối khác có thể theo dõi dòng dõi của nó trở lại vì mọi khối đều tham chiếu đến khối đứng trước nó. Điều này bắt đầu quá trình xác thực các giao dịch bitcoin và giới thiệu bitcoin mới vào sự tồn tại.

  Ngôi sao WNBA Alex Bentley mua đất ảo 40 nghìn đô la trong Metaverse

Khối tiếp theo, được gọi là Khối 1 (Block 1), đã không được khai thác cho đến sáu ngày sau Genesis Block. Điều này được coi là kỳ quặc vì khoảng cách dấu thời gian trung bình giữa các khối dự định là 10 phút.

Có một số giả thuyết liên quan đến sự chậm trễ: Một số giả thuyết rằng Nakamoto đã dành sáu ngày để khai thác khối ban đầu để kiểm tra hệ thống Bitcoin nhằm đảm bảo nó hoạt động ổn định (sau đó lùi lại dấu thời gian), trong khi nhiều người theo thuyết sùng bái tin rằng Satoshi có ý định để tái hiện câu chuyện về sự nghỉ ngơi của Đức Chúa Trời sau khi tạo ra thế giới trong sáu ngày.

Kiến thức cơ bản về Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền điện tử dựa trên hệ thống tiền điện tử ngang hàng (P2P – Peer to Peer) do Satoshi Nakamoto phát triển. Bitcoin đề cập đến hệ thống và khái niệm của nền tảng giao dịch và “bitcoin” – chữ “b” nhỏ – liên quan đến tiền ảo được giao dịch. Không có đồng tiền thực tế nào, do đó “bit” – hoặc chữ số nhị phân, đơn vị dữ liệu cơ bản nhất trong máy tính – trước “coin”.

Trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số, khối là các tệp nơi dữ liệu về mạng Bitcoin và các giao dịch của nó được ghi lại vĩnh viễn. Mỗi khi một khối được hoàn thành – nghĩa là được lấp đầy bằng các giao dịch bitcoin – nó sẽ nhường chỗ cho khối tiếp theo trong chuỗi khối. Cách duy nhất để phát hành tiền điện tử mới vào lưu thông là thông qua khai thác. Vì vậy, để “khai thác bitcoin” là để “mint – đúc hoặc đào”.

Giống như vàng, Bitcoin không thể được tạo ra một cách tùy tiện. Vàng phải được khai thác từ mặt đất và Bitcoin (BTC) phải được khai thác thông qua các phương tiện kỹ thuật số.

Hơn nữa, người sáng lập Bitcoin đã quy định rằng, giống như vàng, nguồn cung bitcoin nên có giới hạn và hữu hạn. Tổng cộng chỉ có 21 triệu BTC có thể được khai thác. Khi các thợ đào đã mở khóa nhiều bitcoin này, thì nguồn cung của hành tinh sẽ bị khai thác, trừ khi ai đó thay đổi giao thức của Bitcoin để cho phép nguồn cung lớn hơn.

  Số lượt lắp đặt ATM Bitcoin tăng vọt trên khắp thế giới

Những bí ẩn về Genesis Block

Bắt đầu với thực tế là bản thân cái tên “Satoshi Nakamoto” là một bút danh, Genesis Block và việc thành lập Bitcoin vẫn còn nhiều bí ẩn.

Ngay sau khi ra mắt Bitcoin, người được gọi là “Satoshi Nakamoto” đã biến mất khỏi mặt đất, hầu như không để lại dấu vết. Sự kiện tốt lành này đã mở đường cho những bí ẩn liên tục xoay quanh cái mà người hâm mộ yêu thương gọi là “The block”.

50 BTC đầu tiên không thể được sử dụng

Sự khởi đầu của Genesis Block đã bị che đậy trong cuộc tranh luận về một điểm tốt trong quá trình tạo ra nó: Đoạn mã hiển thị Genesis Block có thể không thể giao dịch một cách hiệu quả là do ý định hay do lỗi của Nakamoto?

Mặc dù Genesis Block trỏ đến một địa chỉ web — được viết trong mã của Genesis Block — liên kết đó hiển thị thông báo lỗi khi được kích hoạt. Hệ thống không thể tìm thấy giao dịch 50 BTC đầu tiên trong cơ sở dữ liệu của nó và giao dịch chi tiêu đã bị từ chối. Vì vậy, giao dịch của Genesis Block không được khách hàng Bitcoin ban đầu coi là “giao dịch thực”.

Nhưng tại sao? Ý của Nakamoto là bitcoin đầu tiên không thể giao dịch? Hay, đó là một sai lầm? Điều này đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc tranh luận giữa những người hâm mộ Bitcoin và những người trong cuộc.

Tuy nhiên, vì sự chính xác của nhà phát triển này, hầu hết đều tin rằng đó không phải là lỗi. Nakamoto có thể đã viết mã cho Genesis Block chính xác theo cách anh ta muốn. Chúng ta sẽ không bao giờ biết tại sao, vì điều kỳ quặc đã không được phát hiện cho đến khi Nakamoto biến mất.

Các phiên bản hiện tại của hệ thống Bitcoin xử lý cơ sở dữ liệu khối/giao dịch khác với hệ thống ban đầu, vì vậy giao dịch của Genesis Block giờ chỉ là một trường hợp đặc biệt kỳ lạ trong mã.

Thông điệp bí mật về Genesis Block của Bitcoin

Một khía cạnh khó hiểu khác của Genesis Block là thông điệp bí mật mà Nakamoto đã thấm nhuần trong dữ liệu thô của Block: “The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor on the side of the second-enditor for the bank”.

Mặc dù Nakamoto chưa bao giờ bình luận về ý nghĩa của văn bản này, nhưng hầu hết đều tin rằng nó đóng vai trò như một tuyên bố sứ mệnh cho chính Bitcoin.

Văn bản này là tiêu đề cho một bài báo trong ấn bản ngày 3 tháng 1 năm 2009 của Thời báo [London] về việc chính phủ Anh đã thất bại trong việc kích thích nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007–08. Nakamoto nổi tiếng ghét ý tưởng về các tổ chức tài chính quá lớn để thất bại và muốn Bitcoin khác biệt về mặt đó.

  Các nhà đầu tư bitcoin mất kỷ lục 7,3 tỷ đô la trong ba ngày

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc Nakamoto tham chiếu đến bài báo trong mã của Genesis Block là một gợi ý về việc Bitcoin khác với các ngân hàng đầu tư lớn cần các gói cứu trợ của chính phủ vào năm 2008 như thế nào.

Di sản thực sự của Genesis Block

Bitcoin không thể được giải cứu vì quy trình của nó loại bỏ người trung gian; không có bên thứ ba, không có tổ chức công ty nào để đi giữa BTC và người tiêu dùng.

Mạng Bitcoin tự kiểm tra và tự kiểm tra hai lần liên tục thông qua các bài toán phức tạp trước tiên được giải quyết bởi máy tính, sau đó là những người khai thác bitcoin của con người. Người ta không thể tiến hành bất kỳ giao dịch bitcoin nào cho đến khi câu đố toán học được xác thực.

Một sự an toàn khác là, bởi vì tất cả các giao dịch được lưu trữ mãi mãi, các hành động của các thợ đào luôn có thể được theo dõi, điều này khiến không thể che giấu bất kỳ bằng chứng nào về hành vi sai trái.

Vào tháng 11 năm 2013, những người ủng hộ ban đầu của Nakamoto đã thành lập Viện Satoshi Nakamoto (SNI) để giáo dục công chúng về lịch sử và tầm nhìn của việc tạo ra Bitcoin. Trong số các chi tiết thú vị khác, SNI lưu giữ một trong những tàn tích lớn nhất về sự tồn tại trực tuyến của Nakamoto: Một danh sách phong phú các bài đăng trên diễn đàn, được chia thành các danh mục chủ đề, mà người tạo ra Bitcoin đã viết khi anh ta vẫn làm việc trong dự án.

Một số người hâm mộ Bitcoin giữ Genesis Block với một sự tôn kính, giống như họ đã tạo ra nó. Người hâm mộ bị thu hút bởi cấu trúc phức tạp và từ vựng đặc trưng của Bitcoin với sự cuồng nhiệt của một người bị ám ảnh bởi một trò chơi arcade phức tạp.

Những người sùng bái Bitcoin đã quyên góp một lượng nhỏ BTC cho Genesis Block như một lời tri ân đến Satoshi Nakamoto. Đây được coi là một kiểu hy sinh vì một khi đồng coin được chuyển vào Genesis Block, nó không bao giờ có thể được di chuyển nữa – giống như ném đồng xu vào đài phun nước.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất