Smart Contract là gì? Tìm hiểu Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là gì và ứng dụng của nó

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) giúp bạn trao đổi bất kỳ thứ gì có giá trị trong một hệ sinh thái minh bạch, không có xung đột dựa trên Blockchain.

Không thể phủ nhận một thực tế rằng Blockchain đã thay đổi toàn bộ nền kinh tế. Công nghệ này, với các đặc tính bất biến, minh bạch, ẩn danh, phân quyền và bảo mật, đã tạo ra vô số thay đổi trong quy trình kinh doanh.

Tuy nhiên, một đặc điểm đã làm cho blockchain trở nên phổ biến hơn nữa là loại bỏ các bên trung gian bên thứ ba. Công nghệ, dưới dạng hợp đồng thông minh (đặc biệt là hợp đồng thông minh ethereum), làm giảm nguy cơ xung đột quy trình, tiết kiệm thời gian và làm cho quy trình rẻ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Nhưng, chính xác thì hợp đồng thông minh (Smart Contracts) là gì? Điều gì khiến chúng trở nên phổ biến hơn các ứng dụng blockchain khác?

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong hướng dẫn này – bắt đầu với một định nghĩa đơn giản hơn về hợp đồng thông minh (Smart Contracts).

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) là gì – Giải thích hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) là một trong ba trụ cột của công nghệ Blockchain.

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) giúp bạn trao đổi bất kỳ thứ gì có giá trị trong một hệ sinh thái minh bạch, không có xung đột dựa trên Blockchain.

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) về cơ bản là các hợp đồng tự thực hiện được lập trình theo cách để đảm bảo rằng các điều khoản của thỏa thuận được đáp ứng / không được đáp ứng và sau đó thực hiện hành động kết quả.

Nói về Hợp đồng thông minh (Smart Contracts), hãy biết nền tảng nào – EOS hay Ethereum đang chiến thắng trong cuộc đua trở thành nền tảng hợp đồng thông minh tốt nhất.

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách các hợp đồng thông minh trong môi trường blockchain hoạt động, hãy lấy một ví dụ.

Giả sử có một người ‘Albert’ muốn bán chiếc xe của mình cho ‘Nancy’ để được trả bằng tiền mặt. Họ hình thành một thỏa thuận về chuỗi khối Ethereum thông qua một hợp đồng thông minh, trong đó nêu rõ:

“KHI Nancy trả 25.000 đô la cho Albert, THÌ cô ấy sẽ nhận được quyền sở hữu chiếc xe hơi”.

Vì thỏa thuận hợp đồng thông minh (Smart Contracts) này được đặt trong môi trường blockchain nên nó không thể thay đổi được. Ngụ ý, Nancy không cần lo sợ rằng Albert sẽ đột ngột đòi thêm tiền. Ngoài ra, cô ấy không cần phải trả thêm phí cho các công ty bên thứ ba như ngân hàng, luật sư hoặc nhà môi giới xe hơi để chứng minh rằng cô ấy đã thực hiện thanh toán.

Điều này ngụ ý rằng, cô ấy sẽ không phải trả thêm hoa hồng hoặc phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc xử lý thỏa thuận do bất kỳ yếu tố bên ngoài nào. Các hợp đồng thông minh được thực thi tự động khi điều kiện liên quan được đáp ứng.

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) hứa sẽ làm gì hay còn gọi là lợi ích của hợp đồng thông minh

Ứng dụng của hợp đồng thông minh trong thực tiễn

1. Quyền tự chủ

Lợi ích quan trọng nhất của các hợp đồng thông minh cơ bản của blockchain là chúng được phân cấp về bản chất. Họ không yêu cầu sự tham gia của bất kỳ bên thứ ba nào trong quá trình này. Có nghĩa là, quyền tự chủ được duy trì.

  Game NFT Việt tăng giá gấp đôi sau câu nói của Elon Musk

2. Độ chính xác

Hợp đồng thông minh dựa trên yêu cầu rằng tất cả các điều khoản và điều kiện được ghi lại một cách rõ ràng.

3. Tính minh bạch

Một trong những lợi ích chính của hợp đồng thông minh là nó giảm thiểu các trường hợp tranh chấp xuống 0.

Các TnC của Hợp đồng thông minh hiển thị và có thể truy cập được đối với tất cả các bên, điều này phủ nhận phạm vi tranh chấp. Ngoài ra, vì hợp đồng thông minh là xác định và không có điều khoản nào giữa các dòng, cơ hội tranh chấp sẽ bị loại bỏ.

4. Tốc độ cao

Khi các hợp đồng này chạy trên mã phần mềm, tốc độ thực hiện các giao dịch với Hợp đồng thông minh nhanh hơn nhiều so với các hợp đồng trong thế giới thực, vốn đòi hỏi nhiều giờ làm việc cho tài liệu.

5. Lưu trữ dữ liệu

Hợp đồng thông minh ghi lại một tập hợp các chi tiết cần thiết trong mọi giao dịch, có nghĩa là các chi tiết được ghi trong hợp đồng của bạn sẽ được lưu trữ vĩnh viễn cho các hồ sơ trong tương lai.

6. Độ tin cậy

Một lần nữa, Hợp đồng thông minh được làm nổi với vô số tính năng như – Tính minh bạch, Bảo mật và Tự chủ, không có khả năng thiên vị, thao túng và sai sót. Điều này tạo thêm sự tin tưởng cho hệ sinh thái.

7. Tiết kiệm chi phí

Bằng cách tự động hóa phần lớn các tác vụ và loại bỏ các bên trung gian bên thứ ba, các hợp đồng thông minh cũng giúp giảm chi phí liên quan đến việc triển khai nó.

8. Sao lưu mạnh mẽ

Vì các hợp đồng thông minh sao chép tất cả các giao dịch, nên các bên sẽ dễ dàng hơn trong việc sao lưu tất cả các giao dịch ngay cả khi thiết bị lưu trữ dữ liệu bị lỗi.

Với điều này được đề cập, chúng ta hãy chuyển sang phần tiếp theo của hướng dẫn hợp đồng thông minh này, tức là trường hợp sử dụng của hợp đồng thông minh.

Các ứng dụng của Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) trong các ngành và lĩnh vực khác nhau

Hợp đồng thông minh trong các ngành và lĩnh vực khác nhau

1. Dịch vụ tài chính

Khi nói về việc triển khai các hợp đồng thông minh trong ngành tài chính, nó giúp chuyển đổi các dịch vụ truyền thống theo nhiều cách:

 • Thanh toán bù trừ giao dịch: Cho phép bạn quản lý quy trình phê duyệt giữa các đối tác và chuyển tiền sau khi số tiền thanh toán giao dịch được tính toán.
 • Yêu cầu bảo hiểm: Thực hiện định tuyến, kiểm tra lỗi và quy trình phê duyệt, sau khi được tìm thấy chính xác, nó sẽ chuyển khoản thanh toán cho người dùng sau khi khoản thanh toán được tính toán trên cơ sở loại yêu cầu và chính sách cơ bản.
 • Bảo hiểm vi mô: Ước tính và chuyển các khoản thanh toán vi mô trên cơ sở dữ liệu sử dụng được thu thập từ các thiết bị hỗ trợ IoT.
 • Kiểm toán minh bạch: Kết hợp các công cụ quan trọng để ghi sổ kế toán, loại bỏ khả năng xâm nhập hồ sơ kế toán và cho phép các bên liên quan tham gia vào việc ra quyết định một cách minh bạch.
 • Cho vay vi mô: Cho phép bạn kiểm tra giá trị của tài sản thế chấp cơ bản và lưu trữ chúng một cách an toàn trong cơ sở dữ liệu, sao cho mỗi giao dịch đều nhanh chóng, bất biến và minh bạch.

2. Chăm sóc sức khỏe

Các hợp đồng thông minh cũng đang thay đổi toàn cảnh chăm sóc sức khỏe dưới các hình thức sử dụng khác nhau, một vài trong số đó là:

 • EMR: Cho phép chuyển hoặc truy cập vào hồ sơ sức khỏe sau khi phê duyệt nhiều chữ ký được thiết lập giữa nhà cung cấp và bệnh nhân.
 • Nghiên cứu y tế: Các nhà nghiên cứu có thể truy cập vào dữ liệu sức khỏe của người dùng bằng cách thanh toán vi mô cho bệnh nhân để họ tham gia.
 • Theo dõi sức khỏe: Theo dõi các sự kiện liên quan đến sức khỏe thông qua các thiết bị IoT khác nhau mà việc sử dụng và phần thưởng của bệnh nhân có thể được tạo ra khi họ đạt đến một cột mốc quan trọng.
 • Bảo hiểm Y tế: Giảm sự kém hiệu quả trong hệ thống hiện tại bằng cách tự động thêm thông tin chi tiết về bệnh nhân trong các biểu mẫu chính sách và loại bỏ các bên trung gian bên thứ ba, cùng với việc ngăn chặn việc hack cơ sở dữ liệu.
  Trò chơi kiếm tiền bắn súng PlanetSandbox thông báo ra mắt Testnet

3. Phương tiện

Các hợp đồng thông minh được hỗ trợ bởi chuỗi khối chứa các thuộc tính khác nhau giúp bất kỳ ai cũng có thể tận hưởng những lợi ích sau:

Tự do cấp phép cho một phương tiện truyền thông theo cách mà chủ sở hữu bản quyền muốn.
Các tác vụ giao dịch tự động đã được thực hiện thủ công trước đó.
Xử lý nhanh hơn, chính xác và tiết kiệm chi phí

4. Bầu cử và Khu vực công

Dữ liệu công khai có thể được lưu trữ trên Blockchain và với sự trợ giúp của Hợp đồng thông minh, thông tin có thể được gửi đến các bên yêu cầu họ, giữ cho chủ sở hữu dữ liệu luôn cập nhật.

Tương tự như vậy, các tiêu chí bình chọn có thể được xác thực và các hành động cụ thể có thể được thực hiện bằng cách tham gia vào hệ sinh thái blockchain.

5. Chuỗi cung ứng

Sự ra đời của các hợp đồng thông minh trong chuỗi cung ứng cũng giúp nó có thể thực hiện nhiều hành động khác nhau, chẳng hạn như:

 • Chuyển khoản thanh toán: Nó cho phép mọi người chuyển khoản thanh toán sau khi nhận được phê duyệt nhiều chữ ký cho thư tín dụng.
 • Giấy chứng minh sản phẩm: Nó được sử dụng để phát hành các khoản thanh toán tại cảng sau khi việc thay đổi quyền lưu ký đối với vận đơn được thực hiện. Ngoài ra, nó cho phép chuỗi hành trình sản phẩm đối với các sản phẩm trong chuỗi cung ứng mà bên bị tạm giữ có thể ghi lại bằng chứng về sản phẩm.

Hơn nữa, các loại hợp đồng thông minh khác nhau đang cải tiến hệ sinh thái IoT. Với tư cách là một phần của hệ thống Blockchain of Things, đang giúp các cảm biến và các thiết bị được kết nối tạo ra các nút của riêng chúng trong cơ sở dữ liệu blockchain, theo dõi đơn đặt hàng trong thời gian thực và bằng cách này, đảm bảo tính chính xác của sản phẩm từ khi giao hàng ban đầu đến khi giao hàng thành công.

Với những lợi ích và trường hợp sử dụng như vậy, Hợp đồng thông minh đang trở thành bộ mặt của nhiều ngành dọc kinh doanh. Nó đang khuyến khích các công ty khởi nghiệp khác nhau và các tổ chức đã thành lập thuê một công ty phát triển blockchain có uy tín và trở thành một phần trong tương lai của các hợp đồng thông minh. Quy mô thị trường được dự đoán sẽ trị giá gần 300 triệu USD vào năm 2023.

Quy mô thị trường được dự đoán sẽ trị giá gần 300 triệu USD vào năm 2023

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, các hợp đồng thông minh trong môi trường blockchain vẫn chưa được phát triển đầy đủ. Họ cũng có một số hạn chế.

Vì vậy, xét tương tự, chúng ta hãy xem xét lĩnh vực làm sáng tỏ những hạn chế của khái niệm Hợp đồng thông minh – một điều hiếm khi được đề cập đến.

Hợp đồng thông minh không (Smart Contracts) hứa sẽ thực hiện điều gì

Hợp đồng thông minh không hứa sẽ thực hiện điều gì

1. Dễ sửa chữa

Là một yếu tố Blockchain, Hợp đồng thông minh có cùng lợi ích về Tính bất biến như Blockchain. Mặc dù tính bất biến này đặt ra các tiêu chuẩn về bảo mật, nhưng cũng có một số hạn chế được gắn thẻ.

Vì chúng gần như không thể thay đổi, ngay cả lỗi nhỏ nhất trong mã cũng có thể tốn kém và tốn thời gian để sửa một khi hợp đồng thông minh được triển khai để thực thi.

Lưu ý: Một giải pháp mà các nhà phát triển blockchain làm theo để khắc phục điều này là khả năng thay đổi De-facto. Mặc dù mã – theo một số thuật ngữ – không thay đổi, nhưng các nhà phát triển tuân theo nguyên tắc khả biến trên thực tế bằng cách có các phân đoạn mã trong các hợp đồng khác và có địa chỉ của hợp đồng cần gọi được lưu trữ trong bộ nhớ có thể sửa đổi.

2. Các trường hợp sơ hở

Không giống nhau khi nói đến ‘giao ước ngụ ý về thiện chí và đối xử công bằng’. Trong Luật của Hoa Kỳ, có một khái niệm về Thiện chí, quy định rằng các bên sẽ giải quyết với nhau một cách công bằng và không cướp mất quyền lợi của nhau trong hợp đồng.

Tuy nhiên, với Hợp đồng thông minh, rất khó để đảm bảo rằng các điều khoản được đáp ứng theo những gì đã được ngụ ý.

Giả sử bạn đặt hàng một quả bóng tennis có chữ ký nhưng những gì bạn nhận được là một quả bóng rèn. Bây giờ, trong các trường hợp thông thường, bạn có thể đưa vụ việc ra tòa theo Luật hợp đồng, nhưng với Hợp đồng thông minh, khả năng đó là không có gì xảy ra.

  Dự án NFT Looty cung cấp 'Chế độ kỹ thuật số' cho Nghệ thuật Châu Phi bị Cướp bóc

3. Loại bỏ bên thứ ba

Một trong những thách thức cốt lõi liên quan đến Hợp đồng thông minh là dễ dàng loại bỏ các bên thứ ba. Mặc dù loại bỏ các bên thứ ba là một mô hình đã được đặt ra cho Blockchain và Hợp đồng thông minh, nhưng khái niệm này không có cách nào loại bỏ chúng.

Lấy ví dụ luật sư. Mặc dù có, đúng là người dùng sẽ không phải đến gặp họ để thực hiện hợp đồng, các nhà phát triển sẽ phải liên hệ với luật sư để biết các điều khoản mà hợp đồng thông minh sẽ dựa trên đó.

Cuối cùng, sự tham gia của các thực thể bên thứ ba không bao giờ mất đi, họ chỉ đảm nhận các vai trò khác với những gì họ đảm nhận trong hợp đồng thông minh phi tập trung.

4. Sự bất bình thường về pháp lý

Tranh chấp là các yếu tố đóng vai trò cố hữu trong Hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái blockchain. Mặc dù trong trường hợp hợp đồng giấy, nó có thể là kết quả của một tuyên bố mơ hồ như ‘Nguyên nhân đủ’, trong Hợp đồng thông minh, nó có thể xuất hiện ngay sau khi người dùng chuyển một tuyên bố rằng mã bị nghe trộm.

Để xác định bên nào đúng, người dùng cuối cùng sẽ phải bắt đầu một thủ tục pháp lý – tránh đó là một lý do khiến Hợp đồng thông minh từng ra đời.

Có nhiều lựa chọn khi giải quyết tranh chấp với Hợp đồng thông minh:

 • Một tùy chọn để giải quyết tranh chấp trong Hợp đồng thông minh là dựa vào phiếu bầu. Nếu có nhiều bên tham gia vào hợp đồng, doanh nghiệp có thể gọi biểu quyết và quyết định bên nào có quyền.
 • Giới thiệu (các) trọng tài viên, người sẽ hoạt động như một thẩm phán trong trường hợp tranh chấp.
 • Cần phải có chữ ký của hai bên trước khi hợp đồng được chốt.

5. Quản lý các Điều khoản & Điều kiện của Vague

Hợp đồng được tạo thành từ một số điều khoản và điều kiện ngụ ý, không phải tất cả đều có màu đen và trắng. Mặc dù hợp đồng thông minh giải quyết giao dịch khá dễ dàng khi chỉ có một nhóm rất hạn chế các bên tham gia và sự kiện mà họ phải thực hiện khá trực tiếp, nếu bạn có kế hoạch giới thiệu một sự kiện như sự kiện được sử dụng làm ví dụ ở trên, hợp đồng thông minh không phải là chế độ phù hợp.

Không có khả năng xử lý các tnc mơ hồ là một trong những vấn đề pháp lý chính của Hợp đồng thông minh, vốn đang được khắc phục ngay lập tức nếu khái niệm này muốn được áp dụng hàng loạt.

Đây là một số vấn đề đã nổi lên ngay bây giờ khi Hợp đồng thông minh vẫn chưa được áp dụng hàng loạt. Nhiều dự kiến ​​sẽ xuất hiện khi khái niệm này phát triển và tìm thấy một vị trí trong một phần không thể thiếu của tất cả các doanh nghiệp.

Cuối cùng, với tư cách là một doanh nghiệp, hãy nhìn vào những mặt tích cực của Hợp đồng thông minh, bạn sẽ thấy một số lý do để đưa khái niệm này vào hoạt động kinh doanh của mình, nhưng khi bạn rút gọn nó, một số hạn chế sẽ xảy ra.

Cách khắc phục các hạn chế của Hợp đồng thông minh (Smart Contracts)

Bạn có thể làm theo cách của mình bằng cách bỏ qua những thiếu sót của Hợp đồng thông minh, giả định rằng khái niệm này sẽ cách mạng hóa doanh nghiệp của bạn hoặc bạn thực hiện đúng động thái sẽ tạo nên Hợp đồng thông minh của mình, cho dù đó là Hợp đồng thông minh Ethereum dựa trên bất kỳ điều gì khác nền tảng, không thể kiểm tra.

Right Move được nói đến ở đây là Thuê một Nhóm các Nhà phát triển Blockchain, những người đã quen với khái niệm này, có kiến ​​thức về Lập trình Song song, Biết các loại lỗi có thể xảy ra khi viết Mã Hợp đồng Thông minh.

Chỉ khi bạn đầu tư vào đội ngũ chuyên gia về Hợp đồng thông minh, bạn sẽ có thể nhận được một hợp đồng sẵn sàng phức tạp.

Theo: appinventiv

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất