Derivatives Trading là gì? Tìm hiểu Giao dịch phái sinh tiền điện tử là gì?

Derivatives Trading là gì? Tìm hiểu Giao dịch phái sinh tiền điện tử là gì?

Giao dịch phái sinh (Derivatives Trading) là gì?

Giao dịch phái sinh tiền điện tử (Derivatives Trading) là một hình thức giao dịch phái sinh xuất hiện từ thời kỳ bùng nổ tiền kỹ thuật số. Các chuyên gia trong lĩnh vực này thường mua và bán Bitcoin và các hợp đồng tương lai altcoin, quyền chọn, hoán đổi hoặc các loại phái sinh khác.

Số lượng các sản phẩm này đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia vào ngành để tận dụng cơ hội sinh lời tiềm năng của nó.

Một sản phẩm phụ sẽ biến động. Cụ thể hơn, sự thay đổi giá của tiền điện tử đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư tìm cách tiếp xúc với thị trường tiền điện tử. Ngoài ra, giao dịch phái sinh (Derivatives Trading) tiền điện tử đã buộc các công ty Phố Wall phải điều chỉnh chiến lược của họ.

CNBC báo cáo rằng “Các ngân hàng hàng đầu của Phố Wall đang chú ý đến sự biến động của tiền tệ kỹ thuật số và nhiều người được cho là đang tìm cách để tham gia.” Các phái sinh tiền điện tử là gì là một câu hỏi mà nhiều người rất muốn có câu trả lời.

Tuy nhiên, sự thật là đây vẫn chưa phải là một phương pháp đầu tư chính thống. Nhiều chuyên gia đang sử dụng các phái sinh tiền điện tử để đầu cơ thị trường và kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Các giao dịch phái sinh tiền điện tử đã cho phép các tổ chức tiếp xúc với thị trường tiền điện tử mà không cần mua tài sản cơ bản. Do hầu hết các công cụ này chưa được giao dịch trên các sàn giao dịch được quản lý nên nó vẫn là một vùng xám đối với nhiều nhà đầu tư và ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn đã theo dõi thị trường tiền điện tử trong năm qua hoặc lâu hơn, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt hơn, các phái sinh tiền điện tử là gì, giao dịch phái sinh (Derivatives Trading) tiền điện tử đòi hỏi gì và nó tác động như thế nào đến giá Bitcoin và các loại tiền thay thế. Một số công ty đã bắt đầu điều tra cách tham gia vào lĩnh vực này.

Nó chủ yếu vẫn chưa được kiểm soát về khía cạnh quy định của giao dịch phái sinh tiền điện tử. Hầu hết các công cụ này được giao dịch trên các nền tảng ngoại hối và sàn giao dịch tiền điện tử. CFTC đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những sản phẩm này dựa trên thị trường không được kiểm soát. Nó cũng cảnh báo các nhà đầu tư sử dụng các sản phẩm này vì họ có thể bị lừa đảo hoặc thao túng có thể dẫn đến mất tiền có thể xảy ra.

  Trò chơi NFT Pixelmon gây tranh cãi vì giao diện dưới mức hứa hẹn

Có một thị trường rộng lớn các công cụ phái sinh có sẵn mà các nhà đầu tư có thể giao dịch. Một quyền chọn cung cấp cho nhà đầu tư quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, mua hoặc bán tài sản cơ bản ở mức giá xác định trước và vào một ngày xác định trước trong tương lai.

Ngoài ra còn có giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD là viết tắt của ‘Contract for Difference‘. Loại sản phẩm này cho phép các nhà đầu tư suy đoán về tác động giá của tài sản cơ bản mong muốn của họ, có thể là hàng hóa hoặc tiền điện tử.

Một trong những công cụ phổ biến nhất được sử dụng để hạn chế rủi ro như biến động hoặc thị trường giảm là cổ áo (collar). Collar là một chiến lược quyền chọn cho phép nhà đầu tư giao dịch một số tiền cố định cơ bản trong một khoảng thời gian xác định trước. Sau đó, nhà đầu tư có thể quyết định có nên kích hoạt quyền chọn hay không bằng cách bán bớt phần cơ bản hoặc còn lại với nó.

Tất nhiên, các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng giao dịch đòn bẩy (Leverage trading) để tăng tỷ lệ hiển thị của họ. Leverage trading có nghĩa là sử dụng nhiều tiền hơn những gì bạn đã đầu tư để tạo ra lợi nhuận. Ví dụ, một nhà đầu tư có thể đặt 5.000 đô la với một khoản vay 10.000 đô la. Khi đó, nhà đầu tư có đòn bẩy 50x, có nghĩa là lợi nhuận phải được chia giữa nhà đầu tư và người cho vay.

Một số hợp đồng tương lai cho phép các nhà đầu tư mua hoặc bán một tài sản cụ thể với mức giá xác định trước trong tương lai. Các hợp đồng tương lai được sử dụng chủ yếu bởi các công ty tổ chức lớn muốn kiểm soát một lượng lớn tài sản mà không cần nắm giữ chúng.

  Mailchimp cho biết một công cụ nội bộ đã được sử dụng để xâm phạm hàng trăm tài khoản

Ngành giao dịch phái sinh tiền điện tử là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong không gian tiền điện tử. Không khó để hiểu tại sao. Bản chất dễ bay hơi của tiền điện tử tạo ra một cơ hội hoàn hảo cho các nhà đầu tư muốn thực hiện các động thái có lợi nhuận với ít rủi ro hoặc nhiều rủi ro như họ muốn.

Lợi ích của việc sử dụng giao dịch phái sinh (Derivatives Trading)

Giao dịch phái sinh tiền điện tử được sử dụng bởi nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư muốn thực hiện các giao dịch đòn bẩy (Leverage trading).

  • Giảm bớt rủi ro đầu tư

Khi bạn mua một tài sản hoặc giao dịch, số tiền bạn có thể mất luôn nhiều hơn số tiền bạn có thể kiếm được. Điều này đặc biệt đúng đối với giao dịch tiền điện tử trong ngày như Bitcoin. Khi ai đó đầu tư vào tiền điện tử, họ chỉ đang nắm bắt cơ hội xem giá sẽ tăng hay giảm.

Đây là lý do tại sao rất nhiều nhà đầu tư đang sử dụng các công cụ phái sinh. Giao dịch đòn bẩy cho phép các nhà đầu tư giao dịch một số lượng đáng kể Bitcoin với tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn mức họ có thể có nếu không có nó. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn mua Bitcoin trị giá 10.000 đô la, bạn sẽ chỉ cần đặt một tỷ lệ nhỏ, chẳng hạn như 0,25% trong danh mục đầu tư của mình. Nhưng nếu bạn sử dụng đòn bẩy 50x, bạn có thể mua Bitcoin trị giá 1.000.000 đô la chỉ với tổng số 2.500 đô la.

Đây là một trong những lý do tại sao giao dịch đòn bẩy trở nên phổ biến đối với các nhà giao dịch tiền điện tử.

  • Kiếm nhiều tiền hơn và bảo vệ khoản đầu tư của bạn

Nếu bạn muốn kiếm một số tiền lớn, không chắc bạn sẽ làm được với danh mục đầu tư nhỏ. Mặc dù một số nhà giao dịch ngoài kia có thể kiếm sống từ giao dịch Bitcoin hoặc altcoin, nhưng điều này không phổ biến. Các nhà đầu tư phải tìm ra những cách khác để tăng tiềm năng kiếm tiền của họ.

Họ có thể làm điều này thông qua đòn bẩy, quyền chọn và hợp đồng tương lai. Lấy ví dụ về một nhà đầu tư muốn kiếm 100.000 đô la từ giao dịch tiền điện tử. Anh / cô ấy chỉ có thể sử dụng đòn bẩy để giảm 0,25% danh mục đầu tư của họ. Bằng cách đó, anh ấy / cô ấy có thể mua Bitcoin trị giá 100.000 đô la chỉ với khoảng 2650 đô la và trong trường hợp xấu nhất, chỉ mất khoảng 500 đô la.

  Hacker đã rút 18,5 triệu mã thông báo AUDIO trên nền tảng âm nhạc Audius

Nhược điểm của việc sử dụng giao dịch phát sinh (Derivatives Trading)

  • Rủi ro cao hơn và tổn thất tiềm ẩn

Khi bạn giao dịch bằng đòn bẩy, bạn có ít tiền hơn để tham gia vào giao dịch thực tế. Mọi người thường sẽ sử dụng nhiều hơn số tiền họ có thể để mất bởi vì họ nghĩ rằng họ được bảo vệ do được bảo vệ bởi giao dịch ký quỹ (Margin trading).

Ví dụ: một nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch Bitcoin với 100.000 đô la bằng cách mua Bitcoin trị giá 100 đô la chỉ với khoảng 0,25% danh mục đầu tư của họ. Nhưng nếu giá Bitcoin giảm xuống, nhà đầu tư sẽ mất tất cả những gì mình đã đầu tư. Do đó, bạn nên biết rằng có nguy cơ bị mất toàn bộ khi sử dụng đòn bẩy. Bạn đang giao dịch bằng tiền vay.

  • Không phải tất cả các sàn giao dịch đều hỗ trợ giao dịch đòn bẩy

Không phải tất cả các sàn giao dịch sẽ cho phép người dùng của họ giao dịch bằng đòn bẩy (Leverage trading). Trong một số trường hợp, các sàn giao dịch thậm chí có thể không cung cấp loại dịch vụ này hoặc có thể quá đắt để sử dụng. Ví dụ: Binance chỉ cho phép người dùng giao dịch bằng đòn bẩy nếu họ có số dư tài khoản trên 1 triệu đô la tiền điện tử trên nền tảng.

Tóm lại, điều cần thiết là phải hiểu những rủi ro và phần thưởng liên quan đến giao dịch phái sinh tiền điện tử. Không khó để thấy tại sao nó lại hấp dẫn các nhà đầu tư đến vậy. Nó không chỉ cho phép các nhà giao dịch kiểm soát số lượng lớn tài sản mà không cần phải nắm giữ chúng, mà còn cho phép họ tăng đáng kể lợi nhuận trong khi giảm rủi ro.

Nhược điểm là nhiều thứ có thể xảy ra sai trong loại hình giao dịch phái sinh (Derivatives Trading) này vì bạn sử dụng tiền vay và đặt mọi thứ vào dây chuyền trong một lần di chuyển.

Theo: t2conline

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất