Gây quỹ tiền điện tử là một hành vi phạm tội ở Trung Quốc

Gây quỹ tiền điện tử là một hành vi phạm tội ở Trung Quốc
  • Giải thích pháp lý từ Tòa án Nhân dân Tối cao có thể khiến một người huy động được 8 triệu đô la Mỹ tiền điện tử phải ngồi tù hơn 10 năm
  • Sự thay đổi này bổ sung vào việc thắt chặt các quy định nhắm mục tiêu vào lừa đảo tài chính và tiền điện tử, vốn đã phải đối mặt với cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm ở Trung Quốc

Gây quỹ tiền điện tử hiện là một hành vi phạm tội ở Trung Quốc, tòa án hàng đầu của nước này cho biết trong một diễn giải mới của luật quốc gia.

Hình phạt cho việc gây quỹ như vậy phụ thuộc một phần vào giá trị của số tiền quyên góp được, theo cách giải thích của Tòa án Nhân dân Tối cao được công bố hôm thứ Năm. Việc gây quỹ vượt quá 100.000 nhân dân tệ (15.800 đô la Mỹ) được coi là “số tiền lớn”. Nếu liên quan đến số tiền “cực kỳ lớn” là 50 triệu nhân dân tệ, thiệt hại ít nhất 25 triệu nhân dân tệ hoặc liên quan đến 5.000 người, được coi là “cực kỳ nghiêm trọng”, thì có thể bị hơn 10 năm tù.

Gây quỹ bởi bất kỳ tên nào khác cũng không có lợi. Tòa án cho biết, việc cho vay trực tuyến và cho thuê tài chính được coi là gây quỹ có thể bị buộc tội hấp thụ bất hợp pháp các khoản tiết kiệm của công chúng.

  Cardano có phải là Visa tiếp theo của tiền điện tử không?

Giải thích pháp lý mới, dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng tới, nhằm “trừng phạt tội phạm gây quỹ bất hợp pháp theo quy định của pháp luật và duy trì sự ổn định và an ninh tài chính quốc gia”. Đây là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm loại bỏ tận gốc các vụ lừa đảo tài chính và rửa tiền.

Bắc Kinh đã có lập trường kiên quyết chống lại hoạt động kinh doanh và khai thác tiền điện tử. Vào năm 2013, chính phủ đã cấm các ngân hàng Trung Quốc kinh doanh bitcoin , loại bitcoin được bán với giá dưới 1.000 USD vào thời điểm đó, một phần nhỏ so với giá trị ngày nay là gần 40.000 USD.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã cấm tất cả các hình thức huy động vốn thông qua phát hành mã thông báo kỹ thuật số – được gọi là các đợt chào bán tiền coin ban đầu – vào năm 2017, buộc nhiều nhà đầu tư tiền điện tử Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài.

Vào tháng 5 năm 2021, Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính thuộc Hội đồng Nhà nước, nội các của quốc gia, cho biết họ sẽ “trấn áp hành vi khai thác và kinh doanh bitcoin và kiên quyết ngăn chặn việc chuyển giao rủi ro cá nhân cho xã hội”.

Các phán quyết trước đó của tòa án đã cho thấy một lập trường nhất quán chống lại tiền điện tử. Cuối năm ngoái, một tòa án Bắc Kinh đã phán quyết rằng các hợp đồng khai thác bitcoin không hợp lệ , cho thấy hệ thống tư pháp không có ý định công nhận và bảo vệ các lợi ích liên quan đến tiền điện tử.

  Tiền điện tử Crypto là gì?

Nguồn: scmp

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất