Cardano có phải là Visa tiếp theo của tiền điện tử không?

Cardano có phải là Visa tiếp theo của tiền điện tử không?

Tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng mạng là hai yếu tố quan trọng được chú ý.

Cho đến thời điểm này, tiền điện tử chủ yếu được đặc trưng bởi đầu cơ tài chính. Mặc dù điều này dẫn đến sự biến động mạnh trong ngắn hạn, nhưng dòng vốn đầu tư khổng lồ cũng hỗ trợ hoạt động của nhà phát triển và giúp sinh ra các trường hợp sử dụng thực tế.

Ethereum (CRYPTO:ETH), blockchain có thể lập trình đầu tiên, đang cho thấy tiềm năng của các ứng dụng phi tập trung (dApps) để mang lại tiện ích cho không gian tiền điện tử. Cardano (ADA -2,03%), một dự án đầy hứa hẹn cũng cho phép các hợp đồng thông minh, mở ra cơ hội cho sự đổi mới lớn hơn nữa.

Mạng của Cardano sở hữu một số đặc điểm quan trọng giúp nó có cơ hội trở thành Visa tiếp theo (NYSE:V) của nền kinh tế tiền điện tử. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Đó là tất cả về tốc độ và khả năng mở rộng

Quá trình phát triển của Cardano bao gồm năm giai đoạn riêng biệt, với hai giai đoạn cuối tập trung vào khả năng mở rộng và quản trị. Nhóm sáng lập sử dụng một hệ thống tập trung vào học thuật, được đánh giá ngang hàng khi giới thiệu các tính năng và nâng cấp mới. Điều này có thể có nghĩa là thời gian phát triển lâu hơn, nhưng chắc chắn nó thúc đẩy một môi trường nơi mọi yếu tố có thể được xem xét kỹ lưỡng. Và đây là lợi thế cạnh tranh của Cardano.

  Đánh giá sàn giao dịch Crypto.com 2022: Ưu và nhược điểm bạn cần biết

Mạng có thể xử lý 250 giao dịch mỗi giây (TPS) ngay bây giờ, nhờ vào cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần được gọi là Ouroboros. Đây là một quy trình tiết kiệm năng lượng hơn để xác thực các giao dịch trên blockchain khi so sánh với bằng chứng công việc mà Bitcoin và Ethereum sử dụng ngày nay. Mặc dù Cardano thậm chí không đạt gần đến dung lượng lý thuyết của Visa là 65.000 TPS, nhưng nó cao hơn nhiều so với tốc độ hiện tại là 14 TPS của Ethereum.

Tuy nhiên, có một điều rất rõ ràng. Nếu Cardano hy vọng đạt được sự chấp nhận chính thống, thông lượng cần phải tăng lên đáng kể. Khi nền kinh tế tiền điện tử tiếp tục phát triển, nhu cầu từ người dùng chắc chắn sẽ tăng lên. Và để một loại tiền điện tử giữ danh hiệu “Thị thực của tiền điện tử”, con số 250 TPS là không đủ đáp ứng.

May mắn thay, nhóm phát triển của Cardano đang làm việc chăm chỉ để giới thiệu Hydra, một thành phần quan trọng của giai đoạn thứ tư. Hydra sẽ sử dụng sổ cái ngoài chuỗi, được gọi là Heads, để tăng đáng kể khả năng hỗ trợ 1 triệu TPS. Mặc dù đây là một con số thiên văn có thể đè bẹp ngay cả thông lượng của Visa, nhưng những gì Cardano thực sự hy vọng đạt được là giảm độ trễ hoặc thời gian cần thiết để hoàn thành một giao dịch. Nhưng có một mạng lưới có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng là điều tối quan trọng.

  Ngân hàng Israel ban hành hướng dẫn dự thảo về tiền điện tử

Có rất nhiều sự không chắc chắn với bất kỳ nâng cấp lớn nào trong công nghệ blockchain. Nhưng nếu Hydra được triển khai mà không gặp bất kỳ trục trặc lớn nào và kết quả là khả năng mở rộng tăng vọt, thì Cardano sẽ là một lực lượng khổng lồ trong thế giới dApps, đặc biệt là khi nói đến các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi).

Làm dịu kỳ vọng của bạn

Để tin rằng Cardano có thể sánh ngang với sự thống trị của Visa chắc chắn là một khoảng thời gian dài, bất kể tương lai của blockchain có hứa hẹn như thế nào. Như tôi đã đề cập trước đó, công nghệ vẫn còn rất sớm trong vòng đời của nó và có quá nhiều dấu hỏi về tương lai của tài sản kỹ thuật số nói chung. Các nhà đầu tư sẽ khôn ngoan nếu không đặt cho Cardano tiêu đề được đề cập trong tiêu đề của bài báo này.

Tuy nhiên, nếu tôi phải đặt cược, tôi phải nói rằng Solana (CRYPTO:SOL), với khả năng xử lý 50.000 TPS ngày hôm nay, có cơ hội trở thành Visa tiền điện tử tiếp theo cao hơn Cardano. Nhóm của Solana vừa giới thiệu Solana Pay, một hệ thống thanh toán đột phá và sáng tạo có thể nâng cao mối quan hệ giữa người bán và người tiêu dùng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của Visa.

  FTX Europe kết hợp Tomorrowland để đưa Blockchain vào lễ hội âm nhạc

Ngày càng rõ ràng rằng DeFi sẽ là trường hợp sử dụng chính cho tiền điện tử trong những năm tới. Đặc biệt, thanh toán điện tử, do mạng thẻ thống trị, đã chín muồi để bị gián đoạn. Nhưng tôi nghĩ rằng thật thận trọng khi cho rằng Cardano không phải là Visa tiếp theo của tiền điện tử. Đây là trường hợp ngày nay, nhưng với hầu hết mọi thứ trong không gian tiền điện tử, điều gì cũng có thể xảy ra.

Theo: fool

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất