Hạn chế gặp phải của các ứng dụng phi tập trung trong Web 3.0

Hạn chế gặp phải của các ứng dụng phi tập trung trong Web 3.0

Web 3.0 (Web phi tập trung) đã xuất hiện và thế giới cuối cùng cũng đang nắm bắt những lợi thế của việc sử dụng các đổi mới. Blockchains được biết đến với các tính năng phân tán, không giả mạo và minh bạch, nhưng chúng vẫn chưa được tích hợp toàn cầu do những hạn chế của chúng trong việc kết nối với thế giới thực (vật lý). Mặc dù các blockchains đang phát triển như một cách thích hợp để chuyển giá trị vì các yếu tố đã đề cập, chúng vẫn thiếu khả năng tương tác hoặc khả năng gốc để tìm nạp hoặc gửi dữ liệu đến các hệ thống bên ngoài.

Khi ngành mở rộng ra các ngành toàn cầu và ngày càng có nhiều nhà phát triển áp dụng web 3, nhu cầu lớn về mạng lưới giao tiếp với thế giới bên ngoài, để tăng cường tiện ích và hiệu quả. Ngoài ra, điều này cho phép sự đổi mới được ưu tiên trong ngành, chẳng hạn như sự phát triển của ngành web tài chính phi tập trung 3.0.

Blockchain oracle là các kênh kết nối mà dữ liệu vật lý được truyền đến blockchain. Oracles cho phép các mạng blockchain tìm nạp dữ liệu bên ngoài – như nhiệt độ, dữ liệu sự kiện thể thao, dữ liệu bầu cử hoặc giá cổ phiếu – từ các API bên ngoài.

Ví dụ: các nền tảng DeFi có tài sản tổng hợp như cổ phiếu, ngoại hối, v.v., sử dụng các phép tắc blockchain để tìm nạp dữ liệu từ Bloomberg, NASDAQ hoặc Yahoo Finance và gửi đến hợp đồng thông minh để xác định giá của tài sản tổng hợp. Đơn giản, một nhà tiên tri blockchain lấy thông tin từ thế giới thực và chuyển nó vào một chuỗi khối.

  Xu hướng thiết kế tiền điện tử mới

Chainlink đã là nhà cung cấp oracle blockchain hàng đầu kể từ khi ra mắt vào năm 2017. Với hơn 56 tỷ đô la giá trị được bảo đảm thông qua Chainlink oracles cho đến nay, Chainlink là nhà cung cấp oracle phi tập trung lớn nhất trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, Chainlink đã phải đối mặt với những lời chỉ trích liên tục từ những người có ảnh hưởng hàng đầu trong không gian tiền điện tử, than phiền về sự thiếu phân quyền hoàn toàn của các nút oracle, sự thông đồng của các nút để cung cấp dữ liệu sai và quan trọng nhất là thiếu cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các ứng dụng thương mại trên blockchain.

Những khiếm khuyết của Web 2.0 và tác động của Web 3.0

Vâng, một bài báo trên Medium, “Có gì sai với Sách trắng Chainlink 2.0”, nêu bật những thiếu sót mà hệ thống oracle Chainlink mắc phải trong cơ sở hạ tầng, kinh tế tiền điện tử và bảo mật. Tuy nhiên, đừng thất vọng vì lĩnh vực này đã chào đón các giao thức oracle hàng đầu khác nhằm giải quyết các vấn đề liên quan trên Chainlink trong nỗ lực kết nối giữa hệ sinh thái blockchain với thế giới bên ngoài một cách hiệu quả.

Đầu tiên, Band Protocol, kẻ thách thức gần nhất với sự thống trị của Chainlink, cho phép các hợp đồng thông minh của DApps giao tiếp liền mạch thông qua các phép toán của nó, tương tự như Chainlink. Một sự khác biệt chính giữa hai giao thức là Band Protocol được xây dựng trên chuỗi khối Cosmos, trong khi Chainlink được xây dựng trên Ethereum.

  Mastercard đăng ký 15 nhãn hiệu cho metaverse và NFT

Bất kỳ đề cập nào về Ethereum đều đặt ra vấn đề về chi phí giao dịch và khí đốt cao. Sau khi chuyển từ Ethereum sang Cosmos, Giao thức Band Protocol có thể giảm chi phí khi gửi hoặc nhận dữ liệu. Ngoài ra, Band của Oracle giao tiếp với các nút mạng của nó sống trên chuỗi, có nghĩa là thông tin có thể được chuyển tiếp liền mạch và không cần hai giao dịch xảy ra như Chainlink.

Về vấn đề thu hút các tập đoàn và doanh nghiệp, có thể dễ dàng thay thế Chainlink bằng QED, một giải pháp thần kỳ giúp xử lý mức độ rủi ro thương mại cao. Ra mắt vào năm 2020, QED cung cấp một giao thức oracle phi tập trung với mô hình kinh tế mạnh mẽ kết nối nhiều blockchain, nền tảng hợp đồng thông minh và các nguồn dữ liệu ngoài chuỗi. Nền tảng giải quyết vấn đề về tính khả dụng thương mại bằng cách đảm bảo các nút bảo đảm tài sản thế chấp bên ngoài để đảm bảo chúng luôn hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, giao thức sử dụng các động lực kinh tế để tối ưu hóa việc truyền dữ liệu bên ngoài thông qua các mục tiêu của họ, giúp cải thiện sức khỏe của hệ sinh thái và giá trị của mã thông báo, $QED, theo thời gian.

QED tránh các Oracles hoạt động kém bằng cách chuyển phí sang Oracles với độ chính xác lịch sử cao. Cuối cùng, mã thông báo hệ thống QED loại bỏ rủi ro thông đồng nói trên và đảm bảo rằng có một đơn vị tài khoản phi tập trung cho hệ thống.

  NFTs tác động đến môi trường như thế nào?

Sự kết luận

Khi công nghệ blockchain đẩy mạnh hướng tới việc áp dụng toàn cầu và web 3.0 ngày càng phát triển, thì nhu cầu về các phép lạ trở nên lớn hơn bao giờ hết. Kể từ khi ra mắt, Chainlink đã là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Oracle blockchain tốt nhất, với một phần sự phát triển bùng nổ của DeFi là nhờ sự ra mắt của nó. Tuy nhiên, Oracle blockchain có một số vấn đề đang cản trở việc trao đổi thông tin hiệu quả và nhanh chóng từ các API bên ngoài đến các mạng blockchain.

Sự gia tăng của các giải pháp oracle như Band Protocol và QED làm giảm phí, chi phí gas và các vấn đề về độ trễ đã từng chứng kiến ​​trước đây. Ngoài ra, việc sử dụng các khuyến khích kinh tế và các mô hình kinh tế mạnh mẽ sẽ tối ưu hóa việc truyền dữ liệu bên ngoài qua các mạng blockchain.

Theo: cryptopolitan

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất