Công nghệ chuỗi khối Blockchain trong lĩnh vực tài chính

Công nghệ chuỗi khối Blockchain trong lĩnh vực tài chính

Bài viết này sẽ khám phá các trường hợp sử dụng kinh doanh có giá trị nhất đối với công nghệ blockchain trong lĩnh vực dịch vụ tài chính

Kể từ khi Bitcoin nổi lên như một loại tiền điện tử cung cấp một giải pháp thay thế cho tài chính truyền thống, blockchain đã và đang chứng tỏ khả năng của nó trong các dịch vụ tài chính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách công nghệ blockchain đang thúc đẩy giá trị cho các tổ chức dịch vụ tài chính.

Giá trị của DeFi

Một trường hợp sử dụng dịch vụ tài chính quan trọng cho blockchain là dưới dạng tài chính phi tập trung (DeFi) – thị trường vốn tự trị, toàn cầu được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ. Các nền tảng trao đổi phi tập trung đang cho phép người dùng hưởng lợi từ khả năng tương tác, tính bất biến và xác minh nhanh hơn mà các lĩnh vực truyền thống đôi khi thiếu.

Kapil Rathi , đồng sáng lập và CEO của Crosstower , giải thích: “Blockchain và các công nghệ liên quan của nó (tài sản kỹ thuật số, hợp đồng thông minh, v.v.) có thể mang lại những cải tiến đáng kể cho thị trường dịch vụ tài chính. Bằng cách đăng tất cả các giao dịch lên một blockchain (sổ cái công khai), có thể có sự chắc chắn và minh bạch về các giao dịch xảy ra trong thị trường tài chính.

“DeFi cho phép hoán đổi các tài sản kỹ thuật số theo cách phi tập trung, không giám sát, do đó giảm rủi ro đối tác và giám sát. Các nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số đã giao dịch khối lượng giao dịch hàng trăm tỷ đô la trên các sàn giao dịch phi tập trung được cung cấp bởi blockchain này, làm nổi bật sự phổ biến và hứa hẹn ngày càng tăng của họ.

“Hơn nữa, blockchain cũng đã cho phép các giao thức thị trường tiền tệ phát triển, cho phép người dùng có được các khoản vay trên tài sản kỹ thuật số của họ. Nhờ blockchain, người cho vay có thể đạt được sự minh bạch về tình trạng của các khoản vay này và tài sản thế chấp mà họ được hỗ trợ. Đã có hàng chục tỷ đô la các khoản vay tài sản kỹ thuật số được bắt nguồn từ các giao thức DeFi. ”

  INO (Initial NFT Offering) là gì? Tìm hiểu Cung cấp NFT ban đầu

DLT và mã thông báo cho các khoản thanh toán

Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger TechnologyDLT), cho phép truy cập đồng thời và bất biến trên nhiều vị trí trong mạng, đã tỏ ra hữu ích trong việc giảm độ phức tạp của thanh toán và quyết toán. Điều này đặc biệt nổi bật khi hoạt động xuyên biên giới gia tăng trên toàn cầu.

“Trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số, lĩnh vực dịch vụ tài chính đang tích cực tìm kiếm việc áp dụng các công nghệ mới để nâng cao hiệu quả của hệ thống thanh toán và quyết toán. Điều này đặc biệt đúng đối với các tổ chức tài chính lớn quản lý khối lượng lớn thanh khoản trong ngày, ” Rhomaios Ram , Giám đốc điều hành của Fnality cho biết .

“Như vậy, để thanh toán được thực hiện, đặc biệt là trên cơ sở xuyên biên giới, các ngân hàng thường cần giao tiếp với nhiều trung gian khác trong chuỗi để thực hiện chuyển khoản và di chuyển số dư theo yêu cầu. Quá trình này diễn ra chậm và thường rủi ro, phức tạp hơn do thiếu sự minh bạch và đường truyền thông tin rõ ràng. Nhu cầu giao dịch xuyên biên giới nhanh hơn, an toàn đang gia tăng và công nghệ mới nổi đương nhiên được định vị để giải quyết những lo ngại này.

“Token hóa và áp dụng công nghệ sổ cái phân tán và chuỗi khối (DLT) đang cách mạng hóa thế giới thanh toán, xóa bỏ những xích mích liên quan đến thanh toán và quyết toán. Bằng cách nghiên cứu và thử nghiệm những lợi thế được cung cấp thông qua cơ sở hạ tầng thị trường tài chính phi tập trung, các ngân hàng và tổ chức tài chính có thể thực hiện chuyển khoản thanh toán ngay lập tức và an toàn, chỉ với một phần chi phí. ”

Sử dụng mạng blockchain

Các hoạt động tài chính phi tập trung đã được hưởng lợi rất nhiều từ các mạng được xây dựng trên blockchain công cộng. Lưu trữ dữ liệu giao dịch trên các mạng này cho phép tất cả người dùng liên quan đến tính minh bạch và khả năng hiển thị.

Tuy nhiên, Conor Svensson , người sáng lập và Giám đốc điều hành của Web3 Labs , tin rằng các cơ quan quản lý cần đưa cơ sở hạ tầng này phát triển hơn nữa trong chương trình nghị sự của họ, để các cơ quan dịch vụ tài chính thúc đẩy giá trị thực.

  Mỹ nhắm vào các thợ đào Bitcoin của Nga trong vòng trừng phạt mới nhất

Svensson giải thích: “Chúng tôi đã thấy các tổ chức tài chính cung cấp sản phẩm tiền điện tử tổ chức để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức. Mặc dù bề ngoài, điều này nghe có vẻ không phải là động lực giá trị quan trọng, ngoài việc cung cấp thêm nguồn thu nhập cho các công ty có khả năng tiếp cận như vậy, tôi tin rằng đó là một bước quan trọng trong việc tạo điều kiện cho việc áp dụng hàng loạt một số đổi mới chính đang diễn ra trên thị trường các mạng blockchain như Ethereum.

“Với những đổi mới trong suốt hai năm qua ở DeFi, các nhà đầu tư có thể nhận được lợi suất vượt xa mức hiện có trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng truyền thống. Những người dùng hiểu biết của DeFi, có thể thấy lợi nhuận từ tài sản tiền điện tử được gắn với đô la Mỹ đạt được lợi suất 7% + mỗi năm, vượt xa những gì mọi người có thể nhận được trong tài khoản ngân hàng. Đó là loại hình đổi mới và cơ sở hạ tầng đang dần được thể chế hóa, và khi nó xảy ra, chúng ta sẽ bắt đầu thấy các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới được cung cấp cho người tiêu dùng, mang lại cho họ nhiều giá trị hơn những gì hiện có.

“Việc tham gia vào tiền điện tử của Fintech là một bước quan trọng đối với điều này, tuy nhiên, điều cũng cần là quy định lớn hơn để bảo vệ người tiêu dùng (đặc biệt là ở Hoa Kỳ), điều mà tôi tin rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy vào năm 2022. Với điều này, chúng tôi sẽ bắt đầu thấy các tổ chức tài chính thúc đẩy nhiều giá trị hơn cho cả chính họ và khách hàng của họ, cung cấp quyền truy cập vào DeFi theo cách thân thiện hơn với người tiêu dùng. ”

FS và Web 3.0

Khái niệm về Web 3.0web phi tập trung – đang ngày càng trở nên nổi tiếng, trong đó công nghệ blockchain được thiết lập để đóng một vai trò quan trọng. Một ý tưởng mới nổi về một Internet thông minh, tự chủ hơn được cung cấp bởi DLT và dữ liệu lớn, cùng với các khả năng khác, Web 3.0 được một số chuyên gia tin rằng sẽ là bước chuyển mình mà các dịch vụ tài chính cần phải đổi mới thành công trong những năm tới.

  Gây quỹ tiền điện tử là một hành vi phạm tội ở Trung Quốc

“Blockchain có thể là nền tảng cho Web 3.0 và metaverse , nhưng tôi tin rằng đó cũng là chìa khóa cho phép các tổ chức tài chính ngày nay tiếp tục tham gia vào thực tế ngày mai,” Marten Nelson , Giám đốc điều hành của M10 Networks cho biết .

“Tuy nhiên, với việc các công ty và nhà đầu tư đang tranh giành để tham gia vào tầng trệt và tham gia vào việc định hình sự lặp lại mới này của web, điều đáng để tìm hiểu một số hậu quả không mong muốn của việc di chuyển hàng loạt này đối với phân cấp và vai trò của các tổ chức tài chính truyền thống, nếu có Phat.

“Với tư cách là một khách hàng, Web 3.0 có khả năng tạo thêm nhiều va chạm cho cuộc sống của tôi. Rõ ràng, sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu tôi có thể kiếm và tiêu tiền mà không cần thực hiện nhiều chuyển đổi hoặc cần duy trì nhiều ví. Tôi muốn ít phức tạp hơn, không nhiều hơn. Chúng ta đã mười ba năm sử dụng Bitcoin và nó vẫn còn quá phức tạp để sử dụng theo cách thực sự phi tập trung.

“Nếu các tổ chức tài chính muốn duy trì sự phù hợp trong kỷ nguyên Web 3.0, họ phải tìm cách giải quyết những sự kém hiệu quả này. Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể đóng một vai trò quan trọng, cũng như các loại tiền kỹ thuật số do các tổ chức tài chính được quản lý như ngân hàng phát hành. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, các cơ quan quản lý tài chính phải chấp nhận thực tế là Web 3.0 đã có ở đây và nếu những người chơi trong hệ thống tiền tệ hai cấp hiện tại của chúng tôi muốn tiếp tục tham gia, nó sẽ yêu cầu nâng cấp rất nhiều đối với cơ sở hạ tầng thanh toán ngày nay. Chúng tôi phải thực hiện các bước để tạo ra một môi trường nơi các giao dịch mang tính toàn cầu và nơi các khoản thanh toán được mong đợi là ngay lập tức, an toàn và hầu như miễn phí. ”

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất