Bạn đã sẵn sàng cho Web3.0 và các vấn đề pháp lý mà nó sẽ mang lại chưa?

Bạn đã sẵn sàng cho Web3.0 và các vấn đề pháp lý mà nó sẽ mang lại chưa?

Blockchain là một trong những công nghệ mới quan trọng nhất kể từ khi có internet. Nó đã mở ra cái được gọi là Web3.0. Một số ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ này bao gồm NFTs và metaverses.

Về cốt lõi, blockchain là một sổ cái phân tán để ghi lại dữ liệu giao dịch. Các giao dịch được xác minh bởi một cơ chế đồng thuận được chỉ định bởi giao thức blockchain. Dữ liệu giao dịch đã xác thực được ghi vào một “khối” và được đóng dấu thời gian. Khi khối được lấp đầy, một khối mới được tạo ra và hệ thống tạo ra một giá trị băm mật mã của bock. Giá trị băm này được viết như một mục nhập trong khối mới, do đó “chuỗi” các khối, do đó có thuật ngữ “blockchain”. Nếu ai đó từng cố gắng thay đổi mục nhập trong khối trước, giá trị băm sẽ không còn khớp với những gì được ghi vào khối tiếp theo và nỗ lực đó sẽ bị coi là không hợp lệ. Một phần, đây là cách blockchain tạo ra các bản ghi bất biến. Chỉ dữ liệu giao dịch đã xác thực mới được ghi lại và đánh dấu thời gian, và dữ liệu này không thể thay đổi được.

NFT, hoặc mã thông báo không thể thay thế, cung cấp một cách thuận tiện để theo dõi quyền sở hữu và xử lý giao dịch đối với tài sản kỹ thuật số và các quyền khác (vé, quyền truy cập độc quyền, v.v.). Thị trường NFT tăng vọt vào năm 2021 lên 24,9 tỷ đô la từ 94,9 triệu đô la vào năm 2020. Và nó đang tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng vào năm 2022. Mặc dù nhiều trường hợp sử dụng cho NFT có thể chưa hấp dẫn mọi người, nhưng công nghệ này có thể và sẽ được sử dụng để ghi lại quyền sở hữu của tất cả các loại tài sản vật lý và kỹ thuật số và các quyền lợi. Nhiều thương hiệu và các công ty khác đang tận dụng NFT để cung cấp đại diện kỹ thuật số về quyền sở hữu một mặt hàng trong thế giới thực và cho các quyền khác.

Metaverses cũng đã rất phổ biến. Nhiều công ty trị giá hàng tỷ đô la đã đưa ra những thông báo lớn như một phần của chiến lược metaverse của họ. Ví dụ, Microsoft đã thực hiện các thương vụ mua lại “sẽ cung cấp các khối xây dựng cho metaverse”. Các thương hiệu quần áo lớn đã tung ra NFT như một phần của thiết bị đeo kỹ thuật số của họ đóng vai trò trong metaverse. YouTube đang thuê giám đốc Web3.0 đầu tiên của mình. Các công ty đa quốc gia lớn đang tích cực thuê các kỹ sư metaverse. McDonald’s, Epic Games và nhiều hãng khác đều đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc tích hợp hoặc phát triển metaverse.

Có và sẽ có nhiều cách sử dụng cho metaverse bao gồm kinh doanh, chính phủ, tương tác xã hội và giải trí. Ví dụ: metaverse có thể thay đổi cách chúng ta làm việc. Cuộc gọi video sẽ trở nên lỗi thời trong khi tương tác ảo với đồng nghiệp sẽ trở thành tiêu chuẩn.

Vậy metaverse là gì? Về cốt lõi, metaverses là sự kết hợp của các công nghệ và mô hình kinh doanh. Sẽ có nhiều metaverses. Một số công nghệ và mô hình kinh doanh sẽ bao gồm:

  • Thế giới ảo – Không gian xã hội được chia sẻ, nhập vai, nơi người dùng, được thể hiện bằng hình đại diện, tương tác với thế giới và những người dùng khác, nơi đất được bán cho người dùng để người dùng xây dựng không gian và trải nghiệm, thường liên quan đến nền kinh tế trong thế giới.
  • AR / VR / XR – Nhiều metaverses sẽ bao gồm các công nghệ thực tế nâng cao bao gồm 3D và thực tế ảo.
  • Blockchain và NFT – Ít nhất một số metavers sẽ được phân cấp và / hoặc dựa vào công nghệ blockchain, NFT và Tổ chức tự trị phi tập trung để quản trị, quản lý cộng đồng, quyền sở hữu các vật phẩm ảo và / hoặc các quyền.
  • Truyền thông và Truyền thông xã hội – Metaverses sẽ bao gồm các công cụ truyền thông trong thế giới và thường sẽ tích hợp truyền thông IRL và quản lý cộng đồng.
  • Nội dung do người dùng tạo (UGC) – Nhiều metaverses cung cấp các khối xây dựng để người dùng xây dựng không gian, trải nghiệm, đối tượng kỹ thuật số và giao dịch thông qua thương mại trên thế giới.
  • Trò chơi – Nhiều metaverses sẽ bao gồm trò chơi và ứng dụng.
  • Tiền tệ kỹ thuật số và tiền điện tử – Nhiều hoán đổi sẽ có tiền tệ kỹ thuật số bản địa (ví dụ: Linden Dollars, Mana hoặc Sand) hoặc sẽ tạo điều kiện cho việc sử dụng tiền điện tử (ví dụ: ETH).
  • Quảng cáo – Nhiều không gian bao gồm quảng cáo ảo và các thương hiệu sẽ sở hữu hoặc thuê đất ảo, sử dụng NFT và các vật phẩm ảo có thương hiệu để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ, sử dụng những người có ảnh hưởng dựa trên hình đại diện, tham gia vào các sự kiện được tài trợ và tham gia vào các hoạt động tổng hợp khác.
  • Nhạc và Phim – Một số metaverses sẽ cho phép người dùng tạo nhạc và sử dụng nhạc hiện có. Một số sẽ cho phép người dùng tạo phim hoặc machinima.
  Điều gì xảy ra với tiền điện tử của bạn khi bạn chết?

Cùng với nhiều ưu điểm của công nghệ Web3.0 đi kèm với nhiều vấn đề pháp lý. Sau đây là một số vấn đề chính cần xem xét.

Vấn đề pháp lý của NFT

Giấy phép NFT – Thông thường, người dùng NFT sở hữu mã thông báo nhưng chỉ có giấy phép đối với tài sản kỹ thuật số được liên kết với mã thông báo (ví dụ: nghệ thuật kỹ thuật số, nội dung trò chơi điện tử, v.v.). Chủ sở hữu bản quyền giữ bản quyền đối với tài sản kỹ thuật số. Khi cấp phép quyền SHTT để sử dụng trong tài sản kỹ thuật số, điều quan trọng là phải rõ ràng về những gì được và những gì không được cấp phép. Phạm vi của giấy phép nên được giới hạn cho các mục đích cụ thể. Điều quan trọng nữa là đảm bảo có sự chấp nhận hợp lệ của giấy phép bởi chủ sở hữu NFT.

Các vấn đề về IP – Các vấn đề IP khác nhau phát sinh với NFT. Người tạo phải đảm bảo rằng họ có các quyền cần thiết để phân phối NFT. Trường hợp NFT bao gồm bất kỳ IP nào của bên thứ ba và người tạo NFT không có các quyền cần thiết đối với IP đó, thì các vụ kiện đang được đệ trình. Ngày càng có nhiều vụ kiện NFT dựa trên các vấn đề vi phạm quyền sở hữu và quyền sở hữu trí tuệ. Các công ty và thương hiệu bán sản phẩm vật lý nên suy nghĩ lại chiến lược bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ để đảm bảo rằng họ cân nhắc việc bảo vệ các đối tượng kỹ thuật số.

Thị trường NFT – Thị trường NFT yêu cầu các điều khoản dịch vụ tùy chỉnh tùy thuộc vào loại thị trường và việc xem xét cũng như tuân thủ các vấn đề quy định.

  5 thị trường tốt nhất để kiếm NFT miễn phí

Luật chứng khoán – Trong một số trường hợp, NFT và tiền điện tử có thể phải tuân theo luật chứng khoán. Bài kiểm tra quan trọng được sử dụng là Howey kiểm tra. Nói tóm lại, liệu có sự đầu tư tiền bạc vào một doanh nghiệp thông thường với lợi nhuận chỉ đến từ nỗ lực của những người khác hay không. Hầu hết các NFT được liên kết với một tác phẩm và được bán riêng lẻ không có khả năng được coi là bảo mật theo luật chứng khoán của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các kỹ thuật bán hàng khác nhau đang được sử dụng có thể liên quan đến luật chứng khoán. Một kỹ thuật là quyền sở hữu theo phân số. Trong trường hợp này, quyền sở hữu một tác phẩm (hoặc một nhóm tác phẩm) được thể hiện bằng nhiều mã thông báo với các chủ sở hữu khác nhau. Điều này cho phép nhiều người chia sẻ quyền sở hữu một tác phẩm. Tùy thuộc vào cách cấu trúc quyền sở hữu theo phân đoạn này, điều này có thể tạo thành một lợi ích tổng hợp. Các tình huống khác có thể được coi là bảo mật bao gồm bán trước NFT (ví dụ đại diện cho nội dung trò chơi), khi trò chơi chưa tồn tại và số tiền bán được được sử dụng để xây dựng trò chơi. Khác là nơi NFT được liên kết với một bài hát hoặc phương tiện khác và đại diện cho quyền được chia sẻ doanh thu từ bài hát.

Rửa tiền – FinCEN, cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên ban hành hướng dẫn về tiền điện tử và các loại tiền ảo chuyển đổi khác vào năm 2013 và hướng dẫn cập nhật vào năm 2019, đã thực thi nghiêm ngặt hơn các quy tắc chống rửa tiền (AML). Một số người đã cố gắng rửa tiền thông qua NFT. Các thị trường NFT cũng phải xem xét các nghĩa vụ tuân thủ AML của họ.

Tránh trừng phạt – Gần đây Bộ Tài chính Hoa Kỳ cảnh báo rằng NFT có thể trở thành một công cụ để rửa tiền trong thế giới nghệ thuật có giá trị cao. Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy có một số bằng chứng cho thấy tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao liên quan đến rửa tiền, nhưng có khả năng không liên quan đến bất kỳ hoạt động tài trợ khủng bố nào. OFAC đã giám sát kỹ lưỡng hơn đối với nghệ thuật kỹ thuật số và NFT do việc sử dụng nghệ thuật này trong việc rửa tiền và tránh các biện pháp trừng phạt. OFAC đã xuất bản hướng dẫn có mục tiêu cho các công ty tài sản kỹ thuật số liên quan đến việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt và thực tiễn tốt nhất để giảm thiểu rủi ro.

Cờ bạc – Nhiều công ty trò chơi đã bị kiện vì bị cáo buộc tham gia vào cờ bạc do hàng hóa ảo có thể thắng (với một số yếu tố may rủi) và được giao dịch trên các thị trường thứ cấp trái phép. Hầu hết đều thất bại vì các vật phẩm chiến thắng chỉ có thể được sử dụng trong trò chơi (và không có giá trị quy đổi thành tiền hoặc giá trị khác) thường không được coi là giải thưởng có giá trị. Nhiều trường hợp trong số này đã bị bác bỏ, phần lớn là do các điều khoản dịch vụ của các công ty trò chơi cấm bán, chuyển nhượng hoặc trao đổi hàng hóa ảo (bao gồm cả thông qua thị trường thứ cấp) và các công ty trò chơi không tham gia hoặc tạo điều kiện cho các thị trường thứ cấp. Khi NFT giành được, kết quả có thể khác vì chúng có thể được bán trên các sàn giao dịch để lấy giá trị.

  Bit Hotel, tựa game Metaverse, thông báo bán hơn một triệu đô la bất động sản kỹ thuật số

Các vấn đề pháp lý tổng hợp

Metaverses nêu lên một loạt các vấn đề pháp lý ngoài những vấn đề phát sinh từ việc sử dụng NFT như đã đề cập ở trên. Bản tóm tắt các vấn đề được nêu dưới đây.

Quản trị, TOS và EULA – Quản trị siêu thị và thế giới ảo rất phức tạp. Thường thì có TOS nền tảng, nhưng các quy tắc riêng biệt có thể áp dụng cho các thế giới ảo, vùng đất, không gian hoặc thị trường riêng trong đó. Bảo vệ và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ – Với hầu hết nội dung trong đảo ngược là do người dùng tạo (UGC), rất nhiều vấn đề về sở hữu trí tuệ bao gồm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm yêu cầu gỡ xuống theo DMCA; quyền sở hữu và cấp phép của UGC; các điều khoản thị trường ảo và các vấn đề pháp lý; bảo vệ người tiêu dùng và các vấn đề pháp lý với việc sử dụng tiền ảo và tài sản ảo. Điều này cũng đặt ra vấn đề kiểm duyệt nội dung đáng kể.

Các vấn đề về hình đại diện – Các vấn đề pháp lý liên quan đến hình đại diện bao gồm quyền công khai (ví dụ: khi sử dụng tên, hình ảnh hoặc hình ảnh tương tự của người khác), các vấn đề về sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu và quyền của bên thứ ba được sử dụng trong hình đại diện và bảo vệ nhãn hiệu cho hình đại diện mà thông qua đó các dịch vụ được thực hiện theo phương thức metaverse.

Quảng cáo ảo – Nhiều không gian bao gồm quảng cáo ảo và các thương hiệu sẽ sở hữu hoặc thuê đất ảo, sử dụng NFT và các vật phẩm ảo có thương hiệu để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ, sử dụng những người có ảnh hưởng dựa trên hình đại diện, tham gia các sự kiện được tài trợ và tham gia vào các hoạt động tổng hợp khác. Tất cả những điều này có thể tạo ra các vấn đề riêng biệt phải được xem xét cẩn thận.

Quyền riêng tư – Trong metaverse, sẽ có mong muốn các tiêu chuẩn về quyền riêng tư chặt chẽ hơn và minh bạch hơn. Điều quan trọng là các công ty phải hiểu luật nào sẽ áp dụng cho những bên nào. Việc xác minh danh tính và đánh cắp danh tính sẽ trở thành tâm điểm chính của nhiều thực thể tham gia làm ăn với chính phủ. Công nghệ chuỗi khối và metaverse cung cấp nhiều tính năng ẩn danh và bảo mật. Tuy nhiên, tội phạm mạng đã và sẽ tiếp tục khai thác bất kỳ lỗ hổng nào được tìm thấy trong các công nghệ này. Các vấn đề về quyền riêng tư cũng nên được xem xét cẩn thận trong metaverse.

Phần kết luận

Các công nghệ Web3.0, bao gồm NFT và metaverses, sẽ ngày càng được các doanh nghiệp, chính phủ và tất cả các loại người dùng chấp nhận. Đối với các công ty hoặc các tổ chức khác tham gia vào lĩnh vực này, điều quan trọng là phải hiểu nhiều vấn đề pháp lý có thể phát sinh. Điều quan trọng là tìm kiếm cố vấn pháp lý quen thuộc với những vấn đề này. Các luật sư của natlawreview đã hỗ trợ các công ty về các vấn đề liên quan đến công nghệ blockchain và thế giới ảo trong hơn 10 năm.

Theo: natlawreview

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất