DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung

DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung

Khi Web3blockchain ngày càng trở thành xu hướng phổ biến, các từ viết tắt mới thường xuyên được đưa ra xung quanh với rất ít lời giải thích về ý nghĩa của chúng, bao gồm cả từ này: DAO (Decentralized autonomous organizations).

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) giống như câu lạc bộ dành cho những người đam mê tiền điện tử, chỉ có điều họ thường hoạt động theo một mục tiêu chung, cho mỗi thành viên quyền bình đẳng trong việc đưa ra quyết định và có thể có nhiều tiền hơn hầu hết các câu lạc bộ từng biết phải làm gì.

Chưa hết, họ xuất hiện khắp nơi trên internet phi tập trung để tài trợ cho các công ty lớn hơn, huy động tiền cho các dự án dựa trên blockchain hoặc mua ấn bản đầu tiên của một cuốn sách với giá hàng triệu đô la với kỳ vọng rằng nó cũng sẽ thu được bản quyền cho cuốn sách nói trên. Không cần phải nói, các tổ chức này có rất nhiều nguồn lực. Đây là những gì bạn cần biết về DAO.

Vậy, DAO là gì?

Một tổ chức tự trị phi tập trung đúng như tên gọi; một nhóm người đến với nhau mà không có lãnh đạo trung tâm hoặc công ty chỉ huy bất kỳ quyết định nào. Chúng được xây dựng trên một chuỗi khối bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh (các thỏa thuận kỹ thuật số một trong một). Các thành viên của DAO thường mua theo cách của họ, phần lớn thời gian là mua mã thông báo quản trị dành riêng cho DAO để cung cấp cho họ khả năng bỏ phiếu về các quyết định được đưa ra về cách sử dụng và quản lý nhóm tiền. Những nhóm này có thể bao gồm những người từ khắp nơi trên thế giới, những người thường giao tiếp trên các kênh Discord.

  Dự án NFT Juju Devils sẽ tung ra bản đầy đủ hoặc giữ việc kiếm Metaverse vào 2023

Theo Jason Yanowitz, đồng sáng lập của ấn phẩm thương mại tiền điện tử Blockworks, DOA có “hệ thống phân cấp hoàn toàn phẳng”. “Đó là một cách để chi phối mọi người theo cách khác nhau trên bảng cân đối kế toán chung.”

DAO làm gì?

Mỗi DAO có một nhiệm vụ khác nhau, cho dù đó là mục đích đơn lẻ hay một phần của dự án lớn hơn và có thể được liên kết với bất kỳ ngành nào.

Một số trong số chúng dựa trên lợi ích cá nhân, chẳng hạn như Hiến pháp DAO, nhóm lại với nhau với hy vọng mua một trong những bản sao gốc của Hiến pháp Hoa Kỳ từ Sotheby’s vào năm ngoái. Cuối cùng nhóm phát hiện ra rằng họ không phải là người trả giá cao nhất và cuối cùng đã thua cuộc đấu giá, nhưng các thành viên có thể nhận được khoản hoàn trả cho khoản đầu tư ban đầu của họ.

Những người khác có những mục tiêu lớn hơn về cơ bản liên quan đến việc điều hành hoặc điều hành một doanh nghiệp với tư cách là một nhóm. Một ví dụ là Mantra DAO, là một nền tảng tài chính phi tập trung do cộng đồng quản lý, cho phép mọi người đặt cược, cho vay và mượn tài sản tiền điện tử của họ.

DAO lần đầu tiên được tạo ra khi nào?

DAO đầu tiên – được gọi đơn giản là The DAO – được tạo ra bởi một công ty có tên là Slock.it, một nhà phát triển có trụ sở tại Đức, được xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối Ethereum và đang làm việc để kết nối các giao dịch thế giới thực với chuỗi khối, do đó cho phép mọi người thuê, bán hoặc chia sẻ tài sản của họ mà không có người trung gian.

  KPMG ở Canada mua NFT của World of Women (WoW)

Vào đầu năm 2016, Slock.it muốn tìm cách huy động tiền, theo một cuộc phỏng vấn với người sáng lập công ty Christoph Jentzsch vào tháng 4 đã tạo ra một DAO, tương tự như Kickstarter hoặc GoFundMe. Yếu tố phân biệt: DAO đã cho tất cả các nhà đầu tư / thành viên bỏ phiếu trong các quyết định mà công ty đưa ra khi chi tiêu số vốn huy động được.

Theo thời gian, nó mở rộng thành một phiên bản phi tập trung cho một quỹ đầu tư mạo hiểm và nắm giữ khoảng 14% tổng số tiền mã hóa Ethereum tồn tại vào thời điểm đó, theo The Economist. Điều này khiến nó trở thành huy động vốn từ cộng đồng lớn nhất trong lịch sử tính đến năm 2016, đã huy động được hơn 150 triệu đô la Ether từ hơn 11.000 thành viên trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6, theo Coindesk.

Nhưng đến tháng 6 năm đó, DAO đã bị tấn công và mất khoảng 50 triệu USD (khoảng 3,6 triệu ETH vào thời điểm đó). Đáng ngạc nhiên là Slock.it đã không tan biến sau vụ hack, nhưng DAO không bao giờ lấy lại được trạng thái ban đầu.

Vì vậy, tất cả các DAO có được phân nhánh từ DAO ban đầu không?

Không, thuật ngữ DAO kể từ đó đã được các công ty khác, blockchain và những người đam mê tiền điện tử áp dụng và trở thành một từ viết tắt mang tính mô tả nhiều hơn là một tên thực tế.

  Cách mà tiền điện tử Crypto được tạo ra

DAO sẽ có ý nghĩa gì đối với các ngành công nghiệp truyền thông và tiếp thị?

Hãy nhớ rằng, các DAO có rất nhiều tiền, tiền điện tử hoặc cách khác, mà họ sẵn sàng chi nếu phần lớn nhóm đã bị thuyết phục. Các quy tắc đa số được đặt trong mỗi DAO.

Một số nhà xuất bản, như Blockworks, đã bắt đầu giới thiệu các DAO về các cơ hội quảng cáo, chẳng hạn như tài trợ cho sự kiện, nhận thấy tiềm năng sinh lợi.

“Các DAO đang trở thành những tổ chức mới. Có những DAO với hơn 10 tỷ đô la trong kho bạc của họ [và] các công ty truyền thông đã không nhận ra điều này, ”Yanowitz nói. Anh ấy đang trong quá trình nhờ nhóm bán hàng của Blockworks học cách bán hàng cho kênh DAO Discord.

Một giá trị gia tăng khác của DAO và web3 là khả năng xây dựng cộng đồng, Amanda Cassatt, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty tiếp thị dựa trên web3 Serotonin cho biết. DAO đại diện cho “một công cụ liên kết mạnh mẽ để thu gọn các danh mục người dùng hoặc người mua, công ty hoặc nhóm và nhà đầu tư thành một nhóm duy nhất được liên kết và là một phần của cộng đồng quan tâm đến một hiện vật nhất định hoặc một trải nghiệm nhất định. Và [họ] đều tham gia cùng nhau, ”cô nói.

Nguồn: digiday

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất