Over the Counter (OTC) là gì? Giao dịch không kê đơn là gì?

Giao dịch không kê đơn Over-the-Counter (OTC) là gì?

Giao dịch không kê đơn (OTC) là gì?

Giao dịch không cần kê đơn (OTC – Over-the-Counter) đề cập đến quy trình cách thức chứng khoán được giao dịch thông qua mạng lưới nhà môi giới-đại lý thay vì trên sàn giao dịch tập trung. Giao dịch không cần kê đơn có thể liên quan đến cổ phiếu, tiền điện tử, công cụ nợ và các công cụ phái sinh, là các hợp đồng tài chính thu được giá trị của chúng từ một tài sản cơ bản như hàng hóa.

Trong một số trường hợp, chứng khoán có thể không đáp ứng các yêu cầu để được niêm yết trên một sàn giao dịch thị trường tiêu chuẩn, chẳng hạn như Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Thay vào đó, những chứng khoán này có thể được mua bán qua quầy.

Tuy nhiên, giao dịch không cần kê đơn có thể bao gồm cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch và cổ phiếu không được niêm yết. Cổ phiếu không được niêm yết trên sàn giao dịch và giao dịch qua OTC, thường được gọi là chứng khoán mua bán không cần kê đơn, hoặc cổ phiếu OTC.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Chứng khoán không kê đơn (OTC) được giao dịch trực tiếp giữa các đối tác mà không được niêm yết trên sàn giao dịch.
  • Chứng khoán được giao dịch qua quầy có thể được hỗ trợ bởi một đại lý hoặc nhà môi giới chuyên về thị trường OTC.
  • Giao dịch OTC giúp thúc đẩy vốn chủ sở hữu và các công cụ tài chính mà nếu không thì các nhà đầu tư không thể sử dụng được.
  • Các công ty có cổ phiếu OTC có thể huy động vốn thông qua việc bán cổ phiếu.

Tìm hiểu về Giao dịch không kê đơn Over-the-Counter

Cổ phiếu giao dịch qua OTC thường là các công ty nhỏ hơn không thể đáp ứng các yêu cầu niêm yết trên sàn giao dịch của các sàn giao dịch chính thức. Tuy nhiên, nhiều loại chứng khoán khác cũng giao dịch tại đây. Cổ phiếu giao dịch trên sàn giao dịch được gọi là cổ phiếu niêm yết, trong khi cổ phiếu giao dịch qua OTC được gọi là cổ phiếu chưa niêm yết.

Các giao dịch thương mại có thể diễn ra thông qua các nền tảng khớp lệnh điện tử của Nhóm Thị trường OTC: OTCQX; OTCQB; và Pink Open Market (còn được gọi là OTC Pink hoặc “Pink Sheets”).

Mỗi nền tảng này đều chứa cấp cổ phiếu của các công ty thấp dần (tức là rủi ro hơn). Cổ phiếu trong OTCQX cấp cao nhất phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện khác nhau và chứa cổ phiếu của một số ADR nước ngoài. Cấp thấp nhất là OTC Pink, có tiêu chí niêm yết và kiểm soát chất lượng ít nghiêm ngặt hơn nhiều.

  Công ty giao dịch tiền điện tử Wintermute ra mắt nền tảng OTC không tính phí

FINRA từng điều hành một sàn giao dịch OTC được gọi là OTC Bulletin Board (OTCBB). FINRA chính thức ngừng hoạt động của OTCBB vào ngày 8 tháng 11 năm 2021. 2

Các kiểu chứng khoán OTC

Các cổ phiếu giao dịch qua OTC không chỉ là các công ty nhỏ. Một số công ty lớn nổi tiếng được niêm yết trên thị trường OTC. Ví dụ: OTCQX giao dịch cổ phiếu ADR của các công ty nước ngoài lớn như Allianz SE, BASF SE, Roche Holding Ag và Danone SA.

Biên lai lưu ký của Mỹ (ADR), đại diện cho cổ phần trong một cổ phiếu giao dịch trên thị trường ngoại hối, thường được giao dịch OTC. Cổ phiếu giao dịch theo cách này bởi vì công ty cơ sở không muốn hoặc không thể đáp ứng các yêu cầu trao đổi nghiêm ngặt. Ngoài ra, chi phí 295.000 đô la để niêm yết trên NYSE – lên đến 75.000 đô la trên Nasdaq – tạo ra rào cản cho nhiều công ty.

Các công cụ như trái phiếu không được giao dịch trên một sàn giao dịch chính thức vì các ngân hàng phát hành các công cụ nợ này và tiếp thị chúng thông qua mạng lưới đại lý môi giới. Đây cũng được coi là chứng khoán OTC. Các ngân hàng tiết kiệm chi phí niêm yết trên sàn giao dịch bằng cách khớp lệnh mua và bán từ khách hàng trong nội bộ hoặc từ một công ty môi giới khác. Các công cụ tài chính khác, chẳng hạn như các công cụ phái sinh, cũng giao dịch thông qua mạng lưới đại lý.

Mạng OTC Networks

Nhóm Thị trường OTC điều hành một số mạng nổi tiếng nhất, chẳng hạn như Best Market (OTCQX), Venture Market (OTCQB) và Pink Open Market. Mặc dù các mạng OTC không phải là các sàn giao dịch chính thức như NYSE, nhưng các mạng này vẫn có các yêu cầu về tính đủ điều kiện.

Ví dụ: OTCQX không liệt kê các cổ phiếu được bán với giá dưới 5 đô la – được gọi là cổ phiếu penny – các công ty ma hoặc các công ty sắp phá sản. Best Market OTCQX bao gồm chứng khoán của các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất và tính thanh khoản cao hơn các thị trường khác.

Thông qua các thị trường OTC, bạn có thể tìm thấy cổ phiếu của các công ty nhỏ và đang phát triển. Tùy thuộc vào nền tảng niêm yết, các công ty này cũng có thể gửi báo cáo cho các cơ quan quản lý của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Cổ phiếu OTCBB thường sẽ có hậu tố là “OB” và phải nộp báo cáo tài chính cho SEC.

Một nền tảng giao dịch khác là Pink Sheets, và những cổ phiếu này có rất nhiều loại. Các doanh nghiệp này không đáp ứng các yêu cầu của SEC. Mặc dù việc mua cổ phiếu thuộc loại này có thể tốn ít chi phí giao dịch hơn, nhưng chúng lại là nguyên nhân chính để thao túng giá và gian lận. Những cổ phiếu này thường sẽ có hậu tố là “PK” và không bắt buộc phải nộp báo cáo tài chính cho SEC.

Mặc dù Nasdaq hoạt động như một mạng lưới đại lý, cổ phiếu Nasdaq nói chung không được phân loại là OTC vì Nasdaq được coi là một sàn giao dịch chứng khoán.

  Trò chơi Triple-A (AAA) là gì?

Ưu và nhược điểm của Thị trường Giao dịch không kê đơn OTC.

Như đã đề cập trước đó, trái phiếu, ADR và ​​các công cụ phái sinh cũng được giao dịch trên thị trường OTC. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý khi đầu tư vào các chứng khoán OTC có tính đầu cơ cao hơn. Các yêu cầu nộp đơn giữa các nền tảng niêm yết khác nhau và một số thông tin cần thiết, chẳng hạn như tài chính kinh doanh, có thể khó xác định.

Hầu hết các cố vấn tài chính coi giao dịch cổ phiếu OTC là một hoạt động đầu cơ. Vì lý do này, các nhà đầu tư phải xem xét khả năng chấp nhận rủi ro đầu tư của họ và liệu cổ phiếu OTC có vị trí trong danh mục đầu tư của họ hay không. Tuy nhiên, với rủi ro gia tăng của cổ phiếu OTC dẫn đến khả năng thu được lợi nhuận đáng kể. Vì những cổ phiếu này giao dịch với giá trị thấp hơn và thông thường, với chi phí giao dịch thấp hơn, chúng tạo ra một cơ hội để tăng giá cổ phiếu.

Nói chung, giao dịch cổ phiếu OTC không được biết đến với khối lượng giao dịch lớn. Khối lượng cổ phiếu thấp hơn có nghĩa là có thể không có người mua sẵn sàng khi đến thời điểm bán cổ phiếu của bạn. Ngoài ra, chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán thường lớn hơn. Các cổ phiếu này có thể thực hiện các động thái bất ổn trên bất kỳ thị trường hoặc dữ liệu kinh tế nào.

Thị trường OTC là một lựa chọn thay thế cho các công ty nhỏ hoặc những người không muốn niêm yết trên các sàn giao dịch tiêu chuẩn. Niêm yết trên một sàn giao dịch tiêu chuẩn là một quá trình tốn kém và mất thời gian và nằm ngoài khả năng tài chính của nhiều công ty nhỏ hơn. Các công ty cũng có thể thấy rằng niêm yết trên thị trường OTC giúp tiếp cận vốn nhanh chóng thông qua việc bán cổ phiếu.

Ưu điểm

  • OTC cung cấp quyền truy cập vào các chứng khoán không có sẵn trên các sàn giao dịch tiêu chuẩn như trái phiếu, ADR và ​​các công cụ phái sinh.
  • Ít quy định hơn trên OTC cho phép nhiều công ty không thể hoặc chọn không niêm yết trên các sàn giao dịch khác tham gia.
  • Thông qua giao dịch cổ phiếu penny giá rẻ, các nhà đầu tư đầu cơ có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Nhược điểm

  • Cổ phiếu OTC có tính thanh khoản giao dịch kém hơn do khối lượng thấp dẫn đến sự chậm trễ trong việc hoàn tất giao dịch và chênh lệch giá mua – bán rộng.
  • Quy định ít hơn dẫn đến thông tin công khai ít hơn, khả năng thông tin lỗi thời và khả năng gian lận.
  • Cổ phiếu OTC có xu hướng biến động mạnh khi công bố dữ liệu kinh tế và thị trường

Ví dụ về chứng khoán OTC

OTC Markets Group là nhà điều hành thị trường tài chính cho OTCQX. “OTCMarkets.com” liệt kê các công ty được giao dịch tích cực nhất và thông tin về các công ty tăng và giảm giá.

  Thị trường NFT đang phát triển nhiều hơn thị trường tiền điện tử

Vào một ngày nhất định, tổng khối lượng đô la có thể vượt quá 2 tỷ đô la, với hơn 7 tỷ cổ phiếu được trao tay. Các công ty bao gồm công ty đa phương tiện Trung Quốc Tencent Holdings LTD (TCEHY), công ty thực phẩm và đồ uống khổng lồ Nestle SA (NSRGY) và công ty chăm sóc sức khỏe Bayer AG (BAYRY).

Ví dụ về Thị trường Không cần kê đơn là gì?

Trong giao dịch tài chính, thị trường không kê đơn là thị trường nơi chứng khoán tài chính được giao dịch thông qua mạng lưới nhà môi giới-đại lý thay vì trên một sàn giao dịch tài chính, được gọi là giao dịch hối đoái và được tập trung hóa. Thị trường mua bán qua quầy không mang tính tập trung và xảy ra giữa hai bên. Một ví dụ về thị trường không kê đơn sẽ là một giao dịch xảy ra giữa hai cá nhân mua và bán cổ phiếu của một công ty không được niêm yết trên sàn giao dịch. Thị trường không kê đơn có thể bao gồm bất kỳ chứng khoán nào, chẳng hạn như cổ phiếu, hàng hóa và các công cụ phái sinh.

Làm thế nào để bạn mua một chứng khoán trên Thị trường OTC?

Để mua chứng khoán trên thị trường OTC, bước đầu tiên là xác định chứng khoán cụ thể bạn muốn mua và số tiền bạn muốn đầu tư. Một số thị trường cung cấp thông tin về các loại chứng khoán khác nhau mà bạn nên tham gia.

Ví dụ: OTCQX là một trong những thị trường lớn nhất và được tôn trọng nhất đối với cổ phiếu OTC. Tiếp theo, hãy tìm một nhà môi giới mà thông qua đó bạn có thể mua chứng khoán OTC. Hầu hết các nhà môi giới bán chứng khoán niêm yết trên sàn giao dịch cũng bán chứng khoán OTC. Khi bạn đã thiết lập nhà môi giới và tài khoản của mình, hãy cấp vốn vào tài khoản của bạn bằng số vốn bạn muốn đầu tư và sau đó mua bảo mật OTC của bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng điện tử trên nền tảng của nhà môi giới của bạn hoặc thông qua cuộc gọi điện thoại với nhà môi giới của bạn.

Phái sinh không cần kê đơn là gì?

Phái sinh không cần kê đơn là bất kỳ chứng khoán phái sinh nào được giao dịch không cần kê đơn; nghĩa là giữa hai bên và không qua trao đổi tài chính tập trung. Phái sinh là một chứng khoán tài chính mà giá trị của nó được xác định bởi một tài sản cơ bản, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc hàng hóa. Chủ sở hữu của một phái sinh không thực sự sở hữu tài sản cơ sở nhưng trong trường hợp một số phái sinh nhất định, chẳng hạn như hợp đồng tương lai hàng hóa, có thể nhận tài sản vật chất sau khi hợp đồng phái sinh hết hạn. Ngoài hợp đồng tương lai, các công cụ phái sinh khác bao gồm kỳ hạn và hoán đổi.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất