Slippage là gì? Tìm hiểu ‘Trượt giá’ trong giao dịch tiền điện tử

Slippage là gì? Tìm hiểu 'Trượt giá' trong giao dịch tiền điện tử

Giao dịch là một hiện tượng phức tạp. Có thể mất nhiều năm, nếu có, để thực sự giỏi trong việc thực hiện các giao dịch phù hợp. Nhưng ngay cả các chuyên gia cũng trải qua những ngày đó khi những gì họ mong đợi và những gì họ thực sự được hay mất là hoàn toàn khác nhau. Điều này là do thị trường có không gian biến động liên tục, với nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của con người ảnh hưởng đến giá của tài sản.

Hiện tượng này được phản ánh một cách xuất sắc trong khái niệm trượt giá (Slippage). Tự hỏi đó là gì? Chà, blog này sẽ đưa bạn qua trượt giá (Slippage) là gì và cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về khái niệm thường xảy ra này trên thị trường tài chính.

Sự trượt giá (Slippage) là gì?

Vì vậy, hãy bắt đầu từ những điều cơ bản và đề cập đến ý nghĩa của sự trượt giá (Slippage). Theo thuật ngữ kỹ thuật, trượt giá (Slippage) đề cập đến sự chênh lệch giữa giá dự kiến ​​mà giao dịch được đặt và giá thực tế mà giao dịch xảy ra. Nói một cách đơn giản hơn, nó xảy ra khi lệnh bạn đặt trên sàn giao dịch được thực hiện ở mức giá khác với giá bạn yêu cầu.

  8 Lợi ích của tiền điện tử

Bây giờ, giả sử bạn đã đặt yêu cầu trên sàn giao dịch để mua 10 cổ phiếu của một công ty với giá 104 đô la mỗi cái. Do khái niệm trượt giá, thay vào đó, lệnh đã được thực hiện ở mức 102 đô la trên mỗi cổ phiếu. Đây là sự trượt giá trong hành động. Và đôi khi, chẳng hạn như trong trường hợp được thảo luận ở trên, nó có thể có lợi cho bạn, vì bạn có thể mua tài sản với giá thấp hơn. Nhưng vào những lúc khác, trượt giá (Slippage) cũng có thể chống lại bạn và mang lại những kết quả không thuận lợi.

Sự trượt giá (Slippage) thường xảy ra trên thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối. Nhưng lý do đằng sau sự khác biệt giữa giá yêu cầu và giá thực hiện là gì. Nào, hãy cùng tìm hiểu.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng trượt giá (Slippage)?

Bạn đã biết ý nghĩa trượt giá ngay bây giờ. Nhưng tại sao nó xảy ra? Thoạt nhìn, có thể thấy rằng trượt chỉ là một lỗi. Nhưng nó chắc chắn không phải như vậy. Sự trượt giá (Slippage) xảy ra ở các thị trường cực kỳ biến động. Điều này có nghĩa là giá của các tài sản đang được giao dịch biến động thường xuyên đến mức không thể yêu cầu giao dịch ở một mức giá cụ thể và thực hiện tại thời điểm đó.

Sự thay đổi giá có thể xảy ra quá nhanh trong các thị trường biến động đến mức trong thời gian bạn đặt hàng, giá có thể đã tăng hoặc giảm một vài điểm. Điều này dẫn đến lệnh thực sự được thực hiện ở một mức giá khác với những gì bạn mong đợi.

  Cứ 3 game thủ Philippines thì có 1 người bỏ việc để chơi game NFT

Tình trạng trượt giá (Slippage) cũng có thể xảy ra trong thời điểm thị trường có tính thanh khoản thấp. Điều này có nghĩa là có rất ít người tham gia thị trường. Vì vậy, tìm một người mua sẵn sàng mua cổ phiếu hoặc tài sản bạn đang bán với giá bạn muốn bán chúng có thể khó khăn. Tương tự như vậy, việc tìm kiếm một người bán sẵn sàng bán tài sản bạn muốn mua với giá chào mua mà bạn đang tìm kiếm cũng có thể khó khăn.

Ví dụ về trượt giá (Slippage)

Trượt giá (Slippage) có thể là tích cực hoặc tiêu cực, như chúng ta đã thảo luận ngắn gọn trước đó. Hãy lấy một số ví dụ về trượt giá để xem nó hoạt động như thế nào trên thực tế.

Trượt giá tích cực (Positive slippage)

Giả sử bạn muốn mua một loại tiền điện tử theo tỷ giá thị trường hiện tại, chúng tôi giả định là 70,20 đô la. Bạn điền vào đơn đặt hàng và sau đó thấy rằng giá thầu tốt nhất hiện có là 70,10 đô la. Sau đó, lệnh của bạn sẽ được thực hiện ở mức giá thấp hơn này, khiến nó trở thành một mức trượt giá tích cực vì bạn có thể mua tài sản với giá thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Trượt giá âm (Negative slippage)

Ngược lại, giả sử bạn muốn mua một loại tiền điện tử theo tỷ giá thị trường hiện tại, chúng tôi sẽ giả định một lần nữa là 70,20 đô la. Bạn điền vào đơn đặt hàng và sau đó thấy rằng giá thầu tốt nhất hiện có là 70,40 đô la. Sau đó, lệnh của bạn được thực hiện ở mức giá cao hơn này, khiến nó trở thành mức trượt giá âm vì bạn phải mua tài sản với giá cao hơn nhiều so với dự kiến.

  Liquidity Pool (LP) là gì? Tìm hiểu 'Nhóm thanh khoản' trong tiền điện tử

Sự kết luận về trượt giá (Slippage)

Mặc dù trượt giá (Slippage) có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng nó phổ biến nhất ở các thị trường biến động hoặc thị trường kém thanh khoản hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh những tác động của trượt giá, tốt nhất là nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhất định.

Đối với những người mới bắt đầu, hãy tránh xa các thị trường cực kỳ biến động. Ngoài ra, hãy cố gắng và hạn chế giao dịch khi có một sự kiện kinh tế lớn xảy ra, vì những sự kiện đó có thể nhanh chóng tác động đến giá tài sản.

Một cách khác để giảm thiểu sự trượt giá (Slippage) trong các giao dịch của bạn là sử dụng các lệnh giới hạn (limit order) thay vì lệnh thị trường (market order), vì vậy lệnh của bạn sẽ chỉ được thực hiện ở mức giá được yêu cầu hoặc ở mức giá tốt hơn. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ khả năng trượt giá (Slippage) tiêu cực ảnh hưởng đến giao dịch của mình.

Theo: angelone

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất