Automated Market Maker (AMM) là gì? Tìm hiểu công cụ tạo lập thị trường tự động

Automated Market Maker (AMM) là gì? Tìm hiểu công cụ tạo lập thị trường tự động

Sự gia tăng của tài chính phi tập trung (DeFi) đã thay đổi cách chúng ta mua và bán tiền điện tử. Một trong những cách thiết yếu mà bất kỳ giao thức DeFi nào hoạt động là sử dụng cái được gọi là công cụ tạo thị trường tự động (AMM: Automated Market Maker).

Mặc dù nhiều nhà đầu tư có thể không quen thuộc với AMM (Automated Market Maker), nhưng chúng đóng một vai trò không thể thiếu trong việc đảm bảo tính thanh khoản (liquidity) trên một sàn giao dịch phi tập trung. Hãy cùng tìm hiểu chính xác AMM là gì, cách thức hoạt động và tại sao nó lại quan trọng như vậy.

Nhà tạo lập thị trường (Market Maker) là gì?

Trước khi đi sâu vào chủ đề AMM, điều quan trọng là phải hiểu cách các nhà tạo lập thị trường (Market Maker) thông thường hoạt động. Trong thị trường tài chính truyền thống, giống như thị trường chứng khoán, các nhà tạo lập thị trường (Market Maker) là những bên đáng tin cậy cung cấp tính thanh khoản (Liquidity) giữa người mua và người bán.

Trong hầu hết lịch sử, các sàn giao dịch tập trung phục vụ để khớp người mua và người bán với nhau. Tuy nhiên, nếu không có đủ thanh khoản trên thị trường để khớp lệnh mua và bán ngay lập tức, đó là lúc trượt giá (slippage) giá có thể xảy ra, đó là khi giá của một tài sản thay đổi trước khi giao dịch hoàn tất.

Đó là lý do tại sao các sàn giao dịch tập trung (CEX) dựa vào các tổ chức như ngân hàng hoặc các nhà giao dịch cá nhân và quỹ để cung cấp thanh khoản bổ sung. Các nhà tạo lập thị trường này tạo ra nhiều lệnh đặt mua để đảm bảo các đối tác luôn sẵn sàng cho bất kỳ giao dịch nào.

Tại sao tính thanh khoản (Liquidity) lại quan trọng như vậy?

Một loại tiền điện tử có tính thanh khoản cao có thể được bán dễ dàng với giá thị trường hợp lý. Ngược lại, một tài sản kém thanh khoản không thể được bán nếu không có nỗ lực đáng kể hoặc mất giá trị.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể không đạt được mức giá mà bạn mong muốn ban đầu nếu không có đủ thanh khoản, do đó, tại sao các nhà tạo lập thị trường (Market Maker) lại quan trọng đến tài chính.

Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) là gì?

Nhà tạo lập thị trường tự động (Automated Market Maker) là một hệ thống tự động tạo điều kiện thuận lợi cho các lệnh mua (buy) và bán (sell) trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Trái ngược với các nhà tạo lập thị trường thông thường, AMM hoạt động bằng cách sử dụng các chương trình máy tính tự thực thi, còn được gọi là hợp đồng thông minh (Smart Contract). Các hợp đồng thông minh này tự động xóa các giao dịch giữa người mua và người bán.

Việc sử dụng AMM (Automated Market Maker) cũng giúp loại bỏ sự cần thiết của một người tham gia khác khi thực hiện giao dịch. Thay vào đó, người mua và người bán có thể giao dịch trực tiếp với AMM và thuật toán của nó, xác định giá của một loại tiền điện tử mà bạn muốn giao dịch.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với thị trường altcoin, nơi một số mã thông báo altcoin nhất định có tính thanh khoản thấp. Sử dụng AMM, bạn giao dịch bất kỳ loại tiền điện tử nào bạn muốn mà không cần người mua hoặc người bán khác giao dịch trực tiếp. Ngược lại, các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Coinbase hoặc Binance không sử dụng AMM.

  DYOR là gì? Tìm hiểu Do Your Own Research là gì?

Tuy nhiên, trong khi các AMM tự động hóa quy trình giao dịch, vẫn cần có các nhà cung cấp thanh khoản để AMM hoạt động.

Nhóm thanh khoản (Liquidity Pools) và nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers)

Các nhà tạo lập thị trường tự động (Automated Market Maker) dựa vào các nhóm thanh khoản (Liquidity Pool) và các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers) để hoạt động. Nhóm thanh khoản là một khoản dự trữ tiền điện tử được sử dụng để tạo điều kiện cho các giao dịch trong tương lai (future trading). Những người cung cấp tiền của họ cho các nhóm này được gọi là nhà cung cấp thanh khoản.

Các nhóm thanh khoản thường chỉ lấy hai loại tiền điện tử được trao đổi với nhau, tương tự như cách các nhà giao dịch ngoại hối mua và bán các cặp tiền tệ. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể bán Bitcoin (BTC) để mua Ether (ETH) và ngược lại từ nhóm thanh khoản BTC/ETH bằng cách sử dụng AMM.

Một số nhóm thanh khoản và AMM xử lý một số loại tiền điện tử cùng một lúc. Điều này phụ thuộc vào AMM của bạn và sàn giao dịch phi tập trung.

AMM (Automated Market Maker) hoạt động như thế nào?

AMM sử dụng các phương trình toán học được lập trình sẵn để điều chỉnh giá dựa trên nguồn cung nhằm đảm bảo tỷ lệ tài sản trong bất kỳ nhóm thanh khoản nào vẫn cân bằng.

Ví dụ: trong nhóm thanh khoản ETH/BTC, một nhà giao dịch có thể mua ETH bằng cách bán BTC. Khi nguồn cung ETH còn lại trong nhóm giảm, giá ETH sẽ tự động tăng lên để bù đắp. Mặt khác, vì có nhiều BTC hơn trong nhóm thanh khoản, giá sẽ giảm do nguồn cung tăng lên này. Khi ngược lại và BTC được mua bằng ETH, thì trường hợp ngược lại sẽ xảy ra và ETH giảm giá trong khi BTC tăng giá.

Công thức hoặc phương trình chính xác phụ thuộc vào giao thức DeFi được đề cập. Một số, như Uniswap, sử dụng công thức tương đối đơn giản là x*y = k. Trong công thức này, x là số lượng của một mã thông báo trong nhóm thanh khoản, y là số lượng của mã thông báo kia và k là hằng số cố định.

Các AMM khác có thể sử dụng các công thức toán học phức tạp hơn. Ví dụ: trong khi hầu hết các nhóm thanh khoản chỉ được xây dựng cho hai mã thông báo khác nhau, Giao thức DeFi Balancer cho phép hơn tám loại tài sản khác nhau giao dịch với nhau trong một nhóm thanh khoản duy nhất.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành một AMM (Automated Market Maker)?

Chỉ các công ty và tổ chức nổi tiếng (hoặc các cá nhân có giá trị ròng cao) mới có thể trở thành nhà tạo lập thị trường trong một sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, khi nói đến AMM, theo giả thuyết, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản nếu họ đáp ứng các yêu cầu cơ bản.

Các yêu cầu khác nhau giữa các nhóm thanh khoản, nhưng bạn sẽ cần đủ tiền mặt dự phòng để thực hiện một khoản đầu tư đáng kể. Hầu hết các hợp đồng thông minh đều yêu cầu bạn gửi một lượng mã thông báo được xác định trước, thường là Ether, Bitcoin hoặc Binance Coin.

Để đổi lấy việc cung cấp tính thanh khoản cho giao thức AMM, các nhà cung cấp thanh khoản có thể kiếm được phí mạng từ tất cả các hoạt động giao dịch trong nhóm thanh khoản của họ. Đó là một trong những cách mà các nhà đầu tư tiền điện tử có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách sử dụng tiền điện tử của họ. Tuy nhiên, các nhà cung cấp thanh khoản chỉ nhận được phần phí giao dịch của họ khi họ muốn rút tiền của mình ra khỏi nhóm. Cho đến lúc đó, nó vẫn tiếp tục tích lũy trên số tiền gửi hiện có của họ.

  17 người nổi tiếng nhận được cảnh báo về việc shill NFT

Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trong các nhóm thanh khoản

Có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung và mỗi sàn có thể có nhiều nhóm thanh khoản (Liquidity Pools) cho mỗi loại tiền điện tử. Nếu có nhiều đơn đặt hàng được đặt trong AMM và số lượng lớn mã thông báo bị xóa hoặc thêm vào, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi lớn về giá.

Ví dụ: nếu BTC đang giao dịch với giá 43.000 đô la Mỹ trong một nhóm, nó có thể giảm xuống còn 42.000 đô la Mỹ nếu ai đó đã thêm nhiều BTC vào nhóm để mua một loại tiền điện tử khác. Điều này có nghĩa là, trong một thời gian ngắn, BTC sẽ giao dịch ở mức chiết khấu so với phần còn lại của thị trường — và đại diện cho một cơ hội kinh doanh chênh lệch giá.

Giao dịch chênh lệch giá (Arbitrage trading), có nghĩa là mua và bán một tài sản có giá khác nhau trên nhiều sàn giao dịch, hiện không phổ biến ở các thị trường thông thường vì tính thanh khoản thường cao của cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Ngược lại, nhiều loại tiền điện tử có mức thanh khoản thấp hơn, có nghĩa là cơ hội kinh doanh chênh lệch giá có xu hướng tồn tại lâu hơn trước khi chúng tự điều chỉnh. Cũng có ít máy tính tần suất cao giao dịch thị trường tiền điện tử hơn, đó là một lý do khác khiến cơ hội kinh doanh chênh lệch giá phổ biến hơn.

Các nhóm thanh khoản hoàn toàn phi tập trung và tách biệt với nhau, vì vậy các nhà giao dịch chênh lệch giá đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho các giao thức AMM hoạt động hiệu quả.

Nguy cơ mất mát vĩnh viễn

Mặc dù là một nhà cung cấp thanh khoản nghe có vẻ như là một cách dễ dàng để kiếm phí giao dịch, nhưng có những mối nguy hiểm liên quan đến việc gửi tiền điện tử của bạn. Một trong những rủi ro này được gọi là tổn thất tạm thời (Impermanent Loss). Đây là khi giá tiền điện tử đã gửi của bạn trong nhóm thanh khoản dao động so với giá khi bạn gửi tiền lần đầu tiên.

Sự thay đổi giá càng lớn, lên hoặc xuống, bạn càng mất (hoặc lãi) nếu rút tiền gửi. Về mặt kỹ thuật, nó không phải là một khoản lỗ cho đến khi bạn thực sự rút tiền, đó là lý do tại sao chúng được gọi là tổn thất tạm thời.

Tuy nhiên, đây là một rủi ro đáng kể đối với các altcoin và tiền điện tử nhỏ hơn, nơi những biến động giá lớn có thể không bao giờ đảo ngược. Trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho một altcoin hoàn toàn mới, nơi giá cả biến động mạnh, có thể rất nguy hiểm cho các nhà cung cấp.

Tại sao AMM (Automated Market Maker) trở nên phổ biến?

Có một số lợi ích khác khi sử dụng giao thức DeFi với AMM thay vì trao đổi tập trung hơn.

  • Không yêu cầu KYC

Đối với một, trong khi các sàn giao dịch tập trung hiện yêu cầu xác minh tài khoản và giao thức xác minh danh tính (KYC), thì AMM không có yêu cầu nào. Bất kỳ ai có ví tiền điện tử đều có thể giao dịch tài sản kỹ thuật số trên sàn giao dịch DeFi do AMM điều hành.

  • Dễ dàng hơn để bắt đầu tiền điện tử

Việc thiếu các yêu cầu cũng khiến các dự án blockchain khởi chạy các loại tiền điện tử mới dễ dàng hơn nhiều. Mặc dù Coinbase và Binance có nhiều hạn chế hơn về việc các altcoin có thể được liệt kê, nhưng bất kỳ ai có mã thông báo mới đều có thể bán nó trên sàn giao dịch DeFi do AMM cung cấp.

  • Vấn đề bảo mật AMM

Một nhược điểm của AMM là chúng có nguy cơ bị tấn công cao hơn. Điều đó không có nghĩa là các sàn giao dịch tập trung không thể bị xâm phạm. Ví dụ: hơn 4 tỷ đô la Mỹ BTC đã bị đánh cắp khỏi Bitfinex vào năm 2016, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thu hồi một phần vào tháng 2 năm 2022.

  Nvidia cho biết tin tặc đang làm rò rỉ dữ liệu công ty sau cuộc tấn công bằng ransomware

Tuy nhiên, các giao thức DeFi như Uniswap đã từng bị tấn công trong quá khứ, nơi các khoản tiền gửi thanh khoản cho một số nhóm nhất định đã bị đánh cắp. Không phải mọi giao thức DeFi đều có các quy trình để bù đắp những tổn thất này. Hợp đồng thông minh cũng có thể bị tấn công, tùy thuộc vào việc các nhà phát triển đã viết hợp đồng ngay từ đầu.

Nền tảng DeFi phổ biến sử dụng các nhà tạo thị trường tự động (AMM)

Mặc dù nhiều sàn giao dịch phi tập trung đã xuất hiện, nhưng các ví dụ phổ biến nhất đều sử dụng AMM rất giống nhau.

  1. Uniswap

Uniswap là một giao thức mã nguồn mở phi tập trung được phát triển vào năm 2018. Được xây dựng bằng Ethereum, Uniswap vẫn là một trong những DEX phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và có tính thanh khoản cao nhất. Vì nó là mã nguồn mở, nhiều người đã cố gắng sao chép hoặc tạo phiên bản Uniswap của riêng họ. Nhóm thanh khoản Uniswap bao gồm hai mã thông báo.

  1. SushiSwap

Một trong những fork phổ biến hơn từ Uniswap là một giao thức DeFi được gọi là SushiSwap. Trong khi cả hai đều hoạt động gần như hoàn toàn giống nhau, sự khác biệt quan trọng giữa cả hai thuộc về tokenomics. SushiSwap giới thiệu mã thông báo SUSHI, hoạt động như một chương trình khuyến khích bổ sung cho các nhà cung cấp thanh khoản.

  1. PancakeSwap

Một biến thể khác được xây dựng dựa trên UniSwap được gọi là PancakeSwap. Bề ngoài cả hai đều có vẻ giống nhau, nhưng trong khi UniSwap được xây dựng để chạy các altcoin dựa trên Ethereum, thì PancakeSwap dành cho các altcoin được xây dựng bằng Binance Smart Chain (BSC).

Mặc dù có ít loại tiền điện tử được xây dựng trên chuỗi Binance Smart hơn Ethereum, nhưng những loại tiền điện tử này hầu như luôn có phí gas Ethereum thấp hơn và ít giao dịch bị chậm trễ hơn so với Ethereum, mạng lưới hiện tại đã trở nên tắc nghẽn với lưu lượng truy cập.

  1. Balancer

Balancer là một giao thức DeFi nhỏ hơn, được xếp hạng thứ chín về quy mô dựa trên tổng số tài sản bị khóa. Mặc dù là một giao thức nhỏ hơn nhưng AMM của Balancer cung cấp nhiều tính năng hơn.

Ví dụ: Balancer hỗ trợ tối đa tám mã thông báo khác nhau trong một nhóm thanh khoản. Điều đó làm cho giá ổn định hơn nhiều so với các nhóm thanh khoản chỉ dựa trên hai loại tiền điện tử.

Trên các giao thức DeFi khác, phí giao dịch do chính nền tảng thiết lập. Ngược lại, Balancer cho phép những người tạo ra nhóm thanh khoản được đề cập đặt phí của riêng họ. Điều này khuyến khích tính cạnh tranh hơn giữa các nhóm, vì người dùng sẽ liên tục tìm kiếm nhóm có lợi nhuận cao nhất để gửi vào. Người dùng thậm chí có thể tạo các nhóm thanh khoản riêng, nơi chỉ một số người tham gia nhất định mới có thể tham gia.

Tổng kết về AMM (Automated Market Maker)

Các nhà tạo lập thị trường tự động (Automated Market Maker) là một trong những đổi mới lớn nhất trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Nếu không có AMM hoạt động, các sàn giao dịch phi tập trung sẽ không thể thực hiện được và các nhà giao dịch tiền điện tử sẽ vẫn bị buộc phải dựa vào các trung gian và sàn giao dịch trung tâm.

Tuy nhiên, AMM vẫn còn sơ khai. Các AMM được sử dụng bởi các nền tảng như Uniswap và PancakeSwap bị hạn chế về tính năng, trong khi các AMM nâng cao hơn như được sử dụng bởi Balancer vẫn chưa bắt kịp với phần còn lại của thế giới tiền điện tử.

Theo: fxcm

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất