8 Lợi ích của tiền điện tử

8 Lợi ích của tiền điện tử

Tìm hiểu về tám lợi ích của việc sở hữu tiền điện tử. Đây là những gì bạn cần biết.

Tiền điện tử đã trở nên cực kỳ phổ biến trong vài năm qua, nhưng nhiều người tiêu dùng và nhà đầu tư vẫn tự hỏi sao nói lại phát triển nhanh vậy. Tại sao mọi người lại chọn tiền điện tử khi đồng nội tệ của họ hoạt động tốt cho hầu hết mọi thứ? Tại sao ai đó lại đầu tư vào tiền điện tử?

Trên thực tế, có rất nhiều lợi thế khi sử dụng và đầu tư vào tiền điện tử . Dưới đây là tám lợi ích hàng đầu cần xem xét.

8 lợi ích của tiền điện tử

  • Tốc độ giao dịch – Transaction speed
  • Chi phí giao dịch – Transaction costs
  • Khả năng tiếp cận – Accessibility
  • Bảo mật – Security
  • Sự riêng tư – Privacy
  • Minh bạch – Transparency
  • Đa dạng hóa – Diversification
  • Bảo vệ lạm phát – Inflation protection

Tốc độ giao dịch

Nếu bạn muốn gửi tiền cho ai đó ở Hoa Kỳ, có một số cách để chuyển tiền hoặc tài sản từ tài khoản này sang tài khoản khác nhanh hơn bạn có thể làm với tiền điện tử. Hầu hết các giao dịch tại các tổ chức tài chính của Hoa Kỳ sẽ giải quyết trong 3-5 ngày. Chuyển khoản ngân hàng thường mất ít nhất 24 giờ. Các giao dịch chứng khoán kết thúc trong ba ngày.

Bảng so sánh tốc độ giao dịch của tiền điện tử

Nhưng một trong những lợi thế của giao dịch tiền điện tử là chúng có thể được hoàn thành trong vài phút. Sau khi khối có giao dịch của bạn trong đó được mạng xác nhận, nó đã được giải quyết hoàn toàn và có sẵn tiền để sử dụng.

Chi phí giao dịch

Chi phí giao dịch bằng tiền điện tử tương đối thấp so với các dịch vụ tài chính khác. Ví dụ: không có gì lạ khi chuyển khoản ngân hàng trong nước có giá 25 đô la hoặc 30 đô la. Gửi tiền quốc tế thậm chí có thể đắt hơn.

Bảng so sánh chi phí giao dịch tiền điện tử

Các giao dịch tiền điện tử thường ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nhu cầu trên blockchain có thể làm tăng chi phí giao dịch. Mặc dù vậy, phí giao dịch trung bình vẫn thấp hơn phí chuyển khoản ngân hàng ngay cả trên các blockchain tắc nghẽn nhất.

  Sàn giao dịch CME có kế hoạch khởi chạy các phiên bản micro của Bitcoin và Ether

Khả năng tiếp cận

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tiền điện tử. Tất cả những gì bạn cần là một máy tính hoặc điện thoại thông minh và kết nối internet. Quá trình thiết lập ví tiền điện tử cực kỳ nhanh chóng so với việc mở tài khoản tại một tổ chức tài chính truyền thống. Không có xác minh ID. Không có lý lịch hoặc kiểm tra tín dụng.

Tiếp cận tiền điện tử dễ dàng chỉ cần điện thoại kết nối internet

Tiền điện tử cung cấp một cách để những người không có ngân hàng truy cập vào các dịch vụ tài chính mà không cần thông qua cơ quan có thẩm quyền tập trung. Có nhiều lý do khiến một người không thể hoặc không muốn có được một tài khoản ngân hàng truyền thống. Sử dụng tiền điện tử có thể cho phép những người không sử dụng các dịch vụ ngân hàng truyền thống dễ dàng thực hiện các giao dịch trực tuyến hoặc gửi tiền cho những người thân yêu.

Bảo mật

Trừ khi ai đó có quyền truy cập vào khóa cá nhân cho ví tiền điện tử của bạn, họ không thể ký các giao dịch hoặc truy cập vào tiền của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm mất khóa cá nhân của mình, bạn cũng sẽ không có cách nào để khôi phục lại tiền của mình.

Hơn nữa, các giao dịch được bảo mật bởi bản chất của hệ thống blockchain và mạng lưới máy tính phân tán xác minh các giao dịch . Khi nhiều sức mạnh tính toán được thêm vào mạng, nó càng trở nên an toàn hơn.

Khả năng bảo mật của tiền điện tử an toàn cao

Bất kỳ cuộc tấn công nào vào mạng và cố gắng sửa đổi chuỗi khối sẽ yêu cầu đủ sức mạnh tính toán để xác nhận nhiều khối trước khi phần còn lại của mạng có thể xác minh tính chính xác của sổ cái. Đối với các blockchain phổ biến như Bitcoin (CRYPTO: BTC) hoặc Ethereum (CRYPTO: ETH), kiểu tấn công đó cực kỳ tốn kém.

  Panama thảo luận về dự luật tiền điện tử

Các trường hợp tài khoản tiền điện tử bị tấn công thường có liên quan đến bảo mật kém tại một sàn giao dịch tập trung. Nếu bạn giữ tài sản tiền điện tử của mình trong ví của riêng mình, thì điều đó sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Quyền riêng tư

Vì bạn không phải đăng ký tài khoản tại một tổ chức tài chính để giao dịch với tiền điện tử, bạn có thể duy trì mức độ riêng tư. Các giao dịch là bút danh, có nghĩa là bạn có một số nhận dạng trên blockchain – địa chỉ ví của bạn – nhưng nó không bao gồm bất kỳ thông tin cụ thể nào về bạn.

Thông tin trên tiền điện tử gần như ẩn danh hoàn toàn

Mức độ riêng tư này có thể được mong muốn trong nhiều trường hợp (cả vô tội và bất hợp pháp). Điều đó nói rằng, nếu ai đó kết nối địa chỉ ví với danh tính, tất cả dữ liệu giao dịch sẽ được công khai. Có một số cách để che giấu thêm các giao dịch, cũng như một số đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư để nâng cao tính chất riêng tư của tiền điện tử.

Tính minh bạch

Tất cả các giao dịch tiền điện tử diễn ra trên sổ cái blockchain được phân phối công khai. Có những công cụ cho phép bất kỳ ai cũng có thể tra cứu dữ liệu giao dịch, bao gồm vị trí, thời gian và số lượng tiền điện tử mà ai đó đã gửi từ địa chỉ ví. Bất kỳ ai cũng có thể xem có bao nhiêu tiền điện tử được lưu trữ trong ví.

giao dịch tiền điện tử diễn ra trên sổ cái blockchain được phân phối công khai

Mức độ minh bạch này có thể làm giảm các giao dịch gian lận. Ai đó có thể chứng minh rằng họ đã gửi tiền và số tiền đó đã được nhận hoặc họ có thể chứng minh rằng họ có sẵn tiền cho một giao dịch.

Đa dạng hóa

Tiền điện tử có thể cung cấp cho các nhà đầu tư sự đa dạng hóa từ các tài sản tài chính truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Mặc dù có một số lịch sử hạn chế về hành động giá của thị trường tiền điện tử so với cổ phiếu hoặc trái phiếu, nhưng cho đến nay giá cả dường như không liên quan đến các thị trường khác. Điều đó có thể khiến họ trở thành một nguồn đa dạng hóa danh mục đầu tư tốt .

  Ukraine thêm địa chỉ ví Polkadot để nhận quyên góp tiền điện tử

Bằng cách kết hợp các tài sản với tương quan giá tối thiểu, bạn có thể tạo ra lợi nhuận ổn định hơn. Nếu danh mục đầu tư chứng khoán của bạn giảm, tài sản tiền điện tử của bạn có thể tăng và ngược lại. Tuy nhiên, tiền điện tử nói chung rất dễ bay hơi và có thể làm tăng sự biến động của danh mục đầu tư tổng thể của bạn nếu phân bổ tài sản của bạn quá nặng vào tiền điện tử.

Bảo vệ lạm phát

Nhiều người coi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát. Bitcoin có một giới hạn cứng về tổng số tiền sẽ được đúc. Vì vậy, khi sự tăng trưởng của nguồn cung tiền vượt qua sự tăng trưởng của nguồn cung Bitcoin, thì giá Bitcoin phải tăng lên. Có rất nhiều loại tiền điện tử khác sử dụng các cơ chế để giới hạn nguồn cung và có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát.

Giá trị của tiền điện tử

Với tất cả những lợi ích mà tiền điện tử mang lại so với tiền pháp định fiat và các loại tài sản khác, thật khó để tranh luận rằng không có giá trị nào trong việc sử dụng hoặc đầu tư vào tiền điện tử. Tiện ích được cung cấp bởi nhiều loại tiền điện tử có giá trị lớn đối với nhiều người coi trọng các giao dịch nhanh chóng và an toàn. Và, nó sẽ chỉ ngày càng dễ tiếp cận hơn theo thời gian với ít rào cản kỹ thuật hơn. Kết hợp với lợi ích của việc đa dạng hóa và tiềm năng phòng ngừa lạm phát, lợi ích của việc thêm tiền điện tử hoặc cổ phiếu tiền điện tử vào danh mục đầu tư của bạn bắt đầu tăng lên.

Nguồn: fool

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất