Các khu vực đào tiền điện tử phổ biến trên thế giới

Các khu vực đào tiền điện tử phổ biến trên thế giới

Một trong những chủ đề chính trong cộng đồng tiền điện tử vào năm 2021 là chính sách tích cực của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác, dẫn đến lệnh cấm hoàn toàn đối với các hoạt động như vậy vào tháng 9.

Mặc dù khai thác như một loại hoạt động tài chính không biến mất và không có khả năng biến mất, nhưng các thợ đào tiền điện tử của Trung Quốc đã phải tìm một nơi mới để giải quyết. Nhiều người trong số họ chuyển đến Hoa Kỳ – thánh địa khai thác toàn cầu mới – trong khi những người khác đến Scandinavia và những người khác đến Kazakhstan gần đó, với nguồn điện rẻ mạt.

Các hoạt động khai thác không thể mãi mãi không được chú ý, và các chính phủ trên thế giới đã trở nên lo ngại về khả năng cung cấp điện và tình trạng mất điện.

Erik Thedéen, Phó Chủ tịch Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu, đồng thời là Tổng Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Thụy Điển, đã kêu gọi cấm khai thác các loại tiền điện tử theo giao thức bằng chứng công việc như Bitcoin (BTC) ở Châu Âu.

Khi các khu vực pháp lý trên khắp thế giới bắt đầu đàn áp các hoạt động liên quan đến khai thác, câu hỏi được đặt ra, “Đâu là nơi vẫn có lợi nhuận – và thuận lợi về mặt pháp lý – để khai thác tiền điện tử?”

Bắc Mỹ

Không có gì bí mật khi Hoa Kỳ là quốc gia hàng đầu về khai thác tiền điện tử, đặc biệt là ở Bang Lone Star của Texas. . Sau cuộc di cư khỏi Trung Quốc, các công ty khai thác tiền điện tử và hàng tỷ đô la vốn đã tràn vào bang miền nam. Điều này phần lớn là do chính trị của bang, vì Thống đốc Greg Abbott đã tích cực hỗ trợ ngành công nghiệp Bitcoin.

Philip Salter, Giám đốc điều hành của công ty khai thác tiền điện tử Genesis Digital Assets, đã giải thích với Cointelegraph tại sao bang trở thành điểm đến phổ biến cho các thợ đào:

“Vị trí nóng nhất đối với các thợ đào trên toàn thế giới có thể là Texas ngay bây giờ. Lượng năng lượng gió và mặt trời khổng lồ của nó đang gây ra tình trạng dư thừa năng lượng giá cả phải chăng. Lưới điện thuộc sở hữu tư nhân đảm bảo tiến độ nhanh chóng cho các dự án mới, không bị cản trở bởi bộ máy hành chính chậm chạp. Tuy nhiên, lợi ích của Texas không phải là quá mới. Những người thợ mỏ đã bắt đầu xây dựng ở đó nhiều năm trước, mặc dù không tích cực như bây giờ ”.

  Đánh giá ví Mycelium: Ví di động cho Bitcoin

Texas đã phải trải qua những vấn đề của riêng mình với cơ sở hạ tầng điện, với tình trạng mất điện trên diện rộng ở phần lớn bang vào năm 2021 trong bối cảnh những cơn bão mùa đông trái mùa. Nhưng các thợ mỏ đã hiểu tương đối về mức tiêu thụ điện, với các công ty lớn thậm chí còn định kỳ đóng cửa thiết bị để ưu tiên người tiêu dùng dân cư và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Nước láng giềng phía bắc của Hoa Kỳ, Canada, cũng đang tích cực thu hút các công ty khai thác. Gần đây, các nhà chức trách Alberta đã mời những người khai thác tiền điện tử đến tỉnh, chào hàng giá điện rẻ nhờ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào tại địa phương.

Mỹ La-tinh

Các nước Mỹ Latinh đã nỗ lực đáng kể để thu hút thợ mỏ, và đặc biệt, El Salvador đã thể hiện thái độ thuận lợi đối với hoạt động khai thác. Đất nước này là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp. Chính phủ Salvador đã không ngần ngại đầu tư trực tiếp vào Bitcoin và thậm chí có kế hoạch xây dựng một thành phố dành riêng cho tiền điện tử chiếm ưu thế, trong đó điện để khai thác BTC được cho là đến từ các nhà máy địa nhiệt được cung cấp bởi núi lửa.

Costa Rica cũng đang dần trở thành một quốc gia thân thiện với khai thác mỏ do giá điện thấp. Nhờ khai thác, một nhà máy thủy điện bị đóng cửa trong đại dịch COVID-19 đã mở cửa trở lại.

Các công ty tiền điện tử lớn cũng đã bắt đầu định cư ở Costa Rica. Chia Network, một mạng lưới blockchain được tạo ra bởi người sáng lập BitTorrent, Bram Cohen, đã đồng ý cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cho các sáng kiến ​​quốc gia về biến đổi khí hậu của Costa Rica.

Argentina rất phổ biến với các thợ mỏ cho đến khi chính phủ gần đây quyết định cắt giảm trợ cấp cho các thợ mỏ và tăng thuế đối với các hoạt động khai thác. Cho đến nay, những thay đổi trong chính sách tài chính dành cho khai thác mỏ chỉ giới hạn ở tỉnh Tierra del Fuego, được biết đến với khí hậu lạnh giá. Tuy nhiên, Argentina vẫn là một địa điểm tốt cho các hoạt động khai thác, ngay cả sau khi giá điện tăng, có tính đến cuộc khủng hoảng năng lượng ở các khu vực cạnh tranh như châu Âu.

Vẫn có thể khai thác ở Châu Âu

Hoạt động khai thác tiền điện tử ở châu Âu vẫn còn tương đối hạn chế, do giá điện cao trong cuộc khủng hoảng năng lượng và thái độ hoài nghi nói chung đối với tiền điện tử của các nhà quản lý khiến các công ty tiền điện tử phải suy nghĩ lại.

  6 loại tiền điện tử được dùng để quyên góp cho Ukraine

Trên thực tế, quốc gia Bắc Âu Iceland trước đây là một điểm nóng về khai thác Bitcoin, với cảnh quan núi lửa cận Bắc Cực cung cấp điện giá rẻ và chi phí làm mát thấp cho các trang trại khai thác.

Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái, công ty điện lực quốc gia Landsvirkjun của đất nước đã cắt giảm lượng điện cung cấp cho các ngành sử dụng nhiều năng lượng như khai thác Bitcoin và nấu chảy nhôm, với lý do là các vấn đề về công suất.

Một trang trại khai thác Genesis Mining ở Iceland.

Bất chấp những ràng buộc ở lục địa này, có một số nơi ở châu Âu mà các thợ mỏ đã quyết định định cư và nơi địa lý và khí hậu là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút kinh doanh.

Georgia, Nằm trong vùng Caucasus, số lượng lớn các nhà máy thủy điện được xây dựng trong thời kỳ nước cộng hòa thuộc Liên Xô – cùng với dân số tương đối khiêm tốn – đã cung cấp nhiều điện giá rẻ cho các thợ mỏ.

Các công ty khai thác tiền điện tử lớn đã thành lập hoạt động của họ tại quốc gia này. Trở lại năm 2014, công ty khai thác Bitfury của Hà Lan đã mở trung tâm dữ liệu đầu tiên của mình, với công suất 20 megawatt, tại thành phố Gori, miền đông Gruzia.

Sự thành công của Bitfury đã mở ra tầm mắt của nhiều người Gruzia, những người bắt đầu tích cực mua các thẻ video mạnh mẽ và tạo ra các trang trại khai thác tiền điện tử nhỏ của riêng họ. Theo Ngân hàng Thế giới, 5% dân số Gruzia đã tham gia vào khai thác tiền điện tử vào năm 2018.

Cũng nên nhớ rằng Nga vẫn là trung tâm khai thác tiền điện tử nhờ chi phí năng lượng thấp và khí hậu lạnh giá.

Andrei Loboda, giám đốc quan hệ công chúng của BitRiver – nhà cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử lớn nhất ở Nga – đã chia sẻ với Cointelegraph về một số khu vực cụ thể nơi các thợ đào sẽ cảm thấy thuận tiện khi làm việc nếu chính phủ Nga hỗ trợ nhiều hơn cho tiền điện tử:

“Theo BitRiver, hiện nay có khoảng 300.000 người đang tham gia khai thác Bitcoin chỉ riêng ở Liên bang Nga. Công ty chúng tôi thực hiện tính toán tốc độ cao và sử dụng nhiều năng lượng trong các trung tâm dữ liệu ở các vùng khác nhau của Liên bang Nga, bao gồm cả vùng Irkutsk và Lãnh thổ Krasnoyarsk. Các công nghệ xanh và kỹ thuật số mà chúng tôi triển khai trong công việc của mình như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng kỹ thuật số đã tạo thêm một động lực cho sự phát triển của các khu vực. ”

  Hoàng tử Philip của Serbia ca ngợi Bitcoin - Tiền điện tử là tự do

Khai thác có giá trị nó không?

Địa lý là một yếu tố quan trọng để các thợ mỏ xem xét, cho dù đó là điện và chi phí làm mát hay các mối quan tâm về quy định. Tuy nhiên, có một số chi phí, chẳng hạn như phần cứng, mà các thợ mỏ sẽ mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Với nhu cầu về thiết bị khai thác đang gia tăng và sự sụt giảm gần đây trên thị trường sau đợt tăng giá năm 2021, khi nào thì việc khai thác với tất cả chi phí phần cứng là xứng đáng?

Năm 2021 là năm có lợi nhuận cao nhất đối với việc khai thác Ether (ETH) với các đơn vị xử lý đồ họa kể từ năm 2016. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì giá của Ether đã tăng gấp 4 lần vào năm ngoái. Nhưng vấn đề chính đối với các thợ mỏ là chi phí điện và thiết bị, và giá của các thiết bị sau này đang tăng lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, mặc dù lợi nhuận của việc khai thác Ether vẫn cao, nhưng thời gian thanh toán cho các giao dịch mua thiết bị đang tăng lên, một phần do đợt hard fork London vào tháng 8 năm 2021 đã làm giảm khoản thanh toán cho mỗi khối được khai thác từ 8-20 ETH xuống còn ở mức 2 ETH. Một yếu tố tiêu cực khác đối với các thợ đào sẽ là sự chuyển đổi được chờ đợi từ lâu của chuỗi khối Ethereum sang sự đồng thuận bằng chứng cổ phần, sau đó họ sẽ phải bắt đầu khai thác các altcoin hoặc chứng nhận lại với tư cách là người tạo tiền trên mạng.

Một giàn khai thác Bitcoin tự chế với GPU

Độ khó khai thác của mạng Bitcoin gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mặc dù giá BTC đã giảm mạnh vào tháng 1, đạt mức thấp hàng tháng khoảng 34.300 đô la.

Điều đáng ngạc nhiên là, trong bối cảnh này, chi phí của ASIC không hề giảm xuống. Đồng thời, thời hạn thanh toán cho các ASIC năm nay chỉ hơn 1.000 ngày, hoặc gần ba năm. Không phải ai cũng có khả năng gánh những khoản chi phí như vậy trong thời gian dài.

Có vô số yếu tố thay đổi mà các thợ đào phải tính đến, nhưng có một điều rõ ràng là khai thác tiền điện tử là một ngành linh hoạt và có thể thích ứng và các công ty đã cho thấy rằng họ sẵn sàng chuyển đến các địa điểm có lợi hơn nếu nhu cầu phát sinh. Hiện tại không phải là lý tưởng.

Nguồn: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất