Đồng euro kỹ thuật số (Digital euro) là gì?

Đồng euro kỹ thuật số (Digital euro) là gì?

Đồng euro kỹ thuật số Digital euro là một dạng tiền điện tử của ngân hàng trung ương có sẵn cho mọi công dân và doanh nghiệp – tương tự như tiền giấy và tiền xu, nhưng ở dạng kỹ thuật số.

Đồng euro kỹ thuật số là gì?

Đồng euro kỹ thuật số là một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Đây là tiền kỹ thuật số do một ngân hàng trung ương phát hành cho công chúng.

Giờ đây, các ngân hàng trung ương chỉ phát hành tiền kỹ thuật số từ ngân hàng trung ương cho các ngân hàng có tài khoản ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, một số ngân hàng trung ương nhất định như De Nederlandsche Bank (DNB) đang làm việc với Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) để tìm hiểu khả năng cấp cho công chúng quyền truy cập rộng rãi hơn vào tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Ý tưởng đằng sau một đồng euro kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương phát hành tiền. Trong khu vực đồng euro, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thực hiện điều này.

  Số người nắm giữ Cardano (ADA) đạt mức cao nhất mọi thời đại là 5 triệu

Trong số tiền bạn có, chỉ có tiền mặt của bạn là do ECB phát hành.

Số tiền bạn có trong tài khoản ngân hàng không phải do ngân hàng trung ương phát hành.

Nếu ngân hàng của bạn không thành công, bạn có thể mất tiền trong tài khoản ngân hàng của mình.

Trong trường hợp đó, chương trình Đảm bảo Tiền gửi của Hà Lan sẽ hoạt động như một bảo hiểm cho toàn bộ hoặc một phần số tiền của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc mất tiền của mình trong những thời điểm không chắc chắn, chẳng hạn như trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong những năm gần đây, tiền mặt ngày càng đóng một vai trò nhỏ hơn ở Hà Lan và nhiều quốc gia khác. Thanh toán điện tử đã có sự phát triển vượt bậc trong mười năm qua. Đó là lý do tại sao các ngân hàng trung ương khác trong một thời gian đã nghiên cứu khả năng tiền mặt chỉ tồn tại ở dạng điện tử, hay nói cách khác là đồng euro kỹ thuật số.

Tại sao các ngân hàng trung ương muốn phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Đồng euro kỹ thuật số cũng sẽ cung cấp một nguồn bổ sung đáng tin cậy và ổn định cho tiền mặt. Điều này rất quan trọng vì ngân hàng trung ương hoạt động vì lợi ích công cộng.

  Tiền điện tử không phải là ưu tiên đối với hầu hết người Anh

Về mặt này, ví dụ, có đủ cạnh tranh, bao gồm tài chính của các nhóm dễ bị tổn thương, nhưng cũng có một hệ thống thanh toán dự phòng để mọi người có thể tiếp tục thanh toán nếu hệ thống thanh toán thông thường không thành công.

Đồng euro kỹ thuật số có thể giúp đảm bảo rằng các công dân khu vực đồng euro duy trì quyền truy cập vào một phương tiện thanh toán công cộng đơn giản, được chấp nhận rộng rãi, an toàn và đáng tin cậy. Có quyền truy cập vào cả tiền kỹ thuật số và tiền mặt mang lại cho mọi người nhiều lựa chọn hơn. Điều này phù hợp với nhiệm vụ của ngân hàng trung ương là không chỉ bảo vệ sự ổn định tài chính mà còn đảm bảo một hệ thống thanh toán hiệu quả, đáng tin cậy và toàn diện.

Tiền như một hàng hóa công cộng

Khi ngày càng có nhiều người thanh toán cho các giao dịch mua hàng trực tuyến của họ, tiền mặt có thể biến mất trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong thời kỳ khủng hoảng, mọi người có xu hướng rút tiền mặt nhiều hơn. Cung cấp cơ sở công cộng đó trong tương lai và có thể làm như vậy dưới hình thức đồng euro kỹ thuật số. Điều này đảm bảo rằng tiền vẫn là hàng hóa công cộng.

Đồng euro kỹ thuật số đứng ở đâu?

Nghiên cứu về một đồng euro kỹ thuật số an toàn, dễ tiếp cận và hiệu quả cần có thời gian. Hiện đã hoàn thành giai đoạn khám phá ban đầu.

  Công nghệ chuỗi khối Blockchain trong lĩnh vực tài chính

Điều này liên quan đến các thử nghiệm kỹ thuật chung được thực hiện với các ngân hàng trung ương khác trong khu vực đồng euro và ECB và các cuộc phỏng vấn với các bên liên quan.

Vào ngày 14 tháng 7 năm 2021, quyết định chuyển sang giai đoạn tiếp theo: trong hai năm tới, sẽ tìm hiểu chính xác đồng euro kỹ thuật số trông như thế nào. Sau hai năm này, sẽ quyết định liệu một đồng euro kỹ thuật số có trở thành hiện thực một cách hiệu quả hay không.

Theo: dnb

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất