Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu kêu gọi Quy định khẩn cấp về tiền điện tử sau các lệnh trừng phạt với Nga

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu kêu gọi Quy định khẩn cấp về tiền điện tử sau các lệnh trừng phạt với Nga

Chủ tịch ECB đã thúc đẩy các quy định để tăng tốc.

Vào thứ Sáu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã khuyến khích các nhà lập pháp nhanh chóng phê duyệt khung quy định về tiền điện tử để ngăn chặn Nga sau khi áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế, theo Bloomberg.

Quốc hội châu Âu ban đầu đã đưa ra dự thảo luật được gọi là Thị trường trong tài sản tiền điện tử (MiCA) vào tháng 9 năm 2020 để điều chỉnh quy định về tài sản ảo ở Liên minh châu Âu. Luật đã được đưa ra để bỏ phiếu tại Nghị viện Châu Âu vào thứ Hai, nhưng nó đã bị trì hoãn trong bối cảnh lo ngại rằng nó có thể bị coi là một lệnh cấm đối với công nghệ bằng chứng công việc. Ngày bỏ phiếu mới vẫn chưa được lên lịch.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hàng loạt các biện pháp trừng phạt được áp dụng đối với Nga trong tuần này, chủ tịch ECB đã thúc giục luật pháp đẩy nhanh, ám chỉ rằng Nga có thể tận dụng tiền điện tử như một cách để vượt qua các lệnh trừng phạt: “Bất cứ khi nào có lệnh cấm hoặc một cơ chế tại chỗ để tẩy chay hoặc cấm, luôn có những cách để tội phạm cố gắng lách lệnh cấm” Lagarde nói.

“Điều cực kỳ quan trọng là MiCA phải được thông qua càng nhanh càng tốt, vì vậy chúng tôi có một khuôn khổ quy định mà trong đó các tài sản tiền điện tử thực sự có thể bị bắt,” cô ấy nói thêm.

  Binance sẽ chặn các giao dịch từ thẻ Mastercard và thẻ Visa của Nga

Luật MiCa sẽ tạo ra “một khuôn khổ pháp lý cho thị trường tài sản tiền điện tử hỗ trợ sự đổi mới và thu hút tiềm năng của tài sản tiền điện tử theo cách duy trì sự ổn định tài chính và bảo vệ các nhà đầu tư”.

Vào mùa thu năm ngoái, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể bị suy yếu hoặc bị đe dọa bởi tiền điện tử.

Theo công ty phân tích giao dịch blockchain Chainalysis, các thực thể của Nga đã thu được khoảng 400 triệu đô la tiền điện tử từ các cuộc tấn công ransomware trong năm ngoái.

Nhiều người dựa vào thị trường tiền điện tử dark web được gọi là Hydra, điều này khiến các cơ quan chức năng khó theo dõi các giao dịch tiền điện tử trên blockchain.

“Việc giảm bớt sức mạnh trừng phạt của Mỹ đến từ một hệ thống mà các quốc gia này có thể thực hiện các giao dịch mà không cần thông qua hệ thống ngân hàng toàn cầu,” Yaya Fanusie thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới nói với New York Times .

Theo: thestreet

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất