El Salvador ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong GDP, liệu có phải Bitcoin đứng sau nó?

El Salvador ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong GDP, liệu có phải Bitcoin đứng sau nó?

El Salvador đã gây chú ý trên toàn cầu trong nhiều tháng nay nhờ quyết định áp dụng bitcoin như một đấu thầu hợp pháp chính thức. Nhưng sau khi thực hiện, những gì tiếp theo? Đã có nhiều lời kêu gọi yêu cầu đất nước và Tổng thống Nayib Bukele xem xét lại và bãi bỏ quyết định này vì nó có khả năng gây hại cho nền kinh tế quốc gia.

IMFNgân hàng Trung ương Anh kêu gọi loại bỏ tiền kỹ thuật số như một cuộc đấu thầu hợp pháp để ngăn chặn những tác động tàn phá đối với nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, những con số cho năm 2021 đang cho thấy mức tăng trưởng kỷ lục trong GDP của El Salvador. Nhưng Bitcoin có liên quan gì đến sự tăng trưởng này không?

El Salvador ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong GDP

Năm 2021 là một chuyến tàu lượn siêu tốc đối với hầu hết các quốc gia và nền kinh tế của họ. Thoát khỏi tình trạng bị giãn cách, năm 2022 các quốc gia phải sáng tạo vì việc đi lại bị hạn chế trên toàn cầu. Trong khi khởi đầu khó khăn, hầu hết các quốc gia đã sớm tìm được chỗ đứng vững chắc, và El Salvador cũng vậy, nơi có nền kinh tế phát triển mạnh, là một trong những quốc gia phục hồi tốt hơn trong đại dịch.

Quốc gia Bắc Mỹ nhỏ bé này đã phục hồi rất tốt trên thực tế, tốc độ tăng trưởng GDP của nó đã đạt mức hai con số trong năm. Đây là một kỷ lục đối với quốc gia chưa từng ghi nhận mức tăng trưởng hai con số. Dữ liệu cho thấy El Salvador đã chứng kiến ​​GDP của mình tăng 10,3% chỉ trong năm 2021. Xuất phát từ năm trước, nơi mà nó có mức thay đổi -7,9% GDP vào năm 2020 do đại dịch, đây là một sự thay đổi đáng hoan nghênh đối với nó.

  Thị trường NFT OpenSea bị ảnh hưởng với vụ kiện Bored Ape trị giá 1 triệu đô la

Động lực chính của sự tăng trưởng này là xuất khẩu, tăng 13% trong tháng 1 năm 2022 so với tháng 1 năm 2021, theo một bài đăng trên Twitter của Chủ tịch Bukele. Điều này có thể cho thấy đất nước đang hướng tới mức tăng trưởng hai con số nữa vào năm 2022.

Nhưng Bitcoin có liên quan gì đến nó?

Một khía cạnh của GDP của El Salvador không được đề cập đến là lượng kiều hối. Bằng cách biến bitcoin trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp, nó đã giảm thành công phí chuyển tiền từ 50% xuống 0, nơi công dân ở nước ngoài có thể chuyển tiền một cách dễ dàng và liền mạch. Vì kiều hối chiếm một tỷ lệ lớn trong GDP, điều này chắc chắn có tác động trực tiếp đến lượng tiền được chuyển về nước.

Vì chỉ còn chưa đầy một năm kể từ khi El Salvador công bố bitcoin là đấu thầu hợp pháp, nên có thể còn quá sớm để cho biết tác động của nó là gì, dù tiêu cực hay tích cực. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là sự phơi bày mà động thái này đã mang lại cho đất nước.

Quốc gia mà trước đây mọi người khó xác định trên bản đồ đã lọt vào tầm ngắm của những người chơi lớn với bước đi táo bạo này, đi xa hơn nữa là đề xuất một thành phố bitcoin, nơi mọi thứ sẽ được thanh toán bằng bitcoin. Nó cũng chuẩn bị tung ra trái phiếu bitcoin đầu tiên và Tổng thống Nayib Bukele đã đưa ra ý tưởng trao quyền công dân cho các cá nhân đầu tư vào đất nước.

  Ukraine hợp pháp hóa Bitcoin trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga

Nguồn: bitcoinist

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất