Tổng thống El Salvador muốn thâm nhập nhiều hơn vào bitcoin

Tổng thống El Salvador muốn thâm nhập nhiều hơn vào bitcoin

Tổng thống El Salvador đang đặt cược rất lớn vào bitcoin với kho bạc của đất nước ông. Tổng thống Nayib Bukele đang hy vọng tung ra trái phiếu được hỗ trợ bằng bitcoin để huy động 1 tỷ USD cho đất nước.

Bukele muốn gây quỹ thông qua các nhà giao dịch tiền điện tử quốc tế và để tránh bị chỉ tríchHoa Kỳ, bao gồm cả tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Năm ngoái, Bukele đã đưa El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, ngay bên cạnh đồng tiền quốc gia, đô la Mỹ.

Sự ra mắt trái phiếu bitcoin sẽ đánh dấu một lần đầu tiên khác của loại hình này. Nhưng trong khi những động thái này được những người đam mê tiền điện tử hoan nghênh, chúng đã làm dấy lên lo ngại giữa những người gièm pha về thị trường tài sản phổ biến, không được kiểm soát.

Bộ trưởng tài chính El Salvador đã thông báo việc ra mắt sẽ diễn ra vào giữa tháng 3, nhưng hôm thứ Ba, ông cho biết nó đã bị hoãn lại vì cuộc chiến của NgaUkraine và sự biến động của tiền điện tử, Reuters đưa tin.

María del Carmen Aguirre nói về những lợi ích của việc sử dụng bitcoin và ví kỹ thuật số cho doanh nghiệp của cô

Họ đổi tên El Zonte thành Bãi biển Bitcoin

Tại bãi biển El Zonte trên bờ biển Thái Bình Dương của El Salvador, María del Carmen Aguirre là một người hâm mộ các kế hoạch được hỗ trợ bởi tiền điện tử của tổng thống. Một tấm biển bên ngoài cửa hàng nhỏ của cô ấy cho phép khách hàng biết rằng tiền điện tử được chào đón để mua hàng. Những dấu hiệu như thế này đã xuất hiện trên khắp đất nước Trung Mỹ nhỏ bé này.

“Nhờ thu nhập từ bitcoin của mình, tôi đã có thể mua rất nhiều thứ cho cửa hàng nhỏ của mình”, cô ấy nói, như một vỉ nướng mới để làm nhộng, bánh tortilla nhồi đặc trưng của El Salvador và một chiếc tủ lạnh mới.

  Gã khổng lồ Qualcomm ra mắt quỹ Metaverse trị giá 100 triệu USD

Khi ba con bò lớn tung tăng trên con đường cát bên ngoài cửa hàng của mình, người bà 51 tuổi nói rằng bà không phải là người sớm chấp nhận như nhiều người ở đây trong cộng đồng đã được đổi tên thành Bitcoin Beach. Cô ấy đã đợi cho đến khi tổng thống đưa ra đấu thầu hợp pháp bitcoin vào tháng 9 năm ngoái.

Aguirre nói: “Nếu tôi đến trước, tôi đã có thể mua một chiếc ô tô bằng tiền kiếm được của mình.

Một nhà hàng bên bờ biển ở thị trấn biển El Zonte

Bukele trở thành một ngôi sao tiền điện tử thế giới

Đây là minh chứng chính xác mà Chủ tịch Bukele rất thích khuyến khích. Ông khẳng định bitcoin giúp hàng triệu người ở đây không có tài khoản ngân hàng truyền thống, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi phí chuyển tiền cao từ người thân ở nước ngoài.

Cửa hàng tiện lợi María chấp nhận thanh toán bằng bitcoin và ví kỹ thuật số ở thị trấn bãi biển El Zonte

Nhà lãnh đạo 40 tuổi, một người viết tweeter phàm ăn, thích quần jean và mũ bóng chày hơn bộ vest, đã trở thành một ngôi sao trong số những người ủng hộ tiền điện tử trên khắp thế giới.

Jaap Jan van Hengel nói: “Chúng tôi thích anh ấy vì khi bạn theo dõi anh ấy trên Twitter, anh ấy thực sự hài hước – đúng không? – với tất cả các memes tiền điện tử”. Anh và anh trai Martin, cả hai đều ở độ tuổi 20, đang đến thăm từ Hà Lan. Họ nói rằng họ có thể mua gần như mọi thứ trong kỳ nghỉ bằng bitcoin.

Martin van Hengel nói: “Chúng tôi muốn đến đây để hỗ trợ những người chấp nhận bitcoin … và để xem nó hoạt động như thế nào. Nó khá tuyệt”.

Anh em Jaap Jan và Martin van Hengel nói về việc sử dụng bitcoin ở thị trấn bãi biển El Zonte

Nhưng bất chấp sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ vào năm ngoái, El Salvador đang gặp vấn đề về tiền bạc thực sự. Bukele đã yêu cầu IMF cho vay nhưng các cuộc đàm phán đã đổ vỡ sau khi tổ chức này phản đối sự say mê bitcoin của anh ấy, với lý do rủi r o cho thị trường và người tiêu dùng.

Không nản lòng, Bukele đã tiếp tục với sự ràng buộc. Anh ta có kế hoạch sử dụng một nửa số tiền thu được cho cơ sở hạ tầng, bao gồm cái mà anh ta gọi là Thành phố Bitcoin, một khu vực miễn thuế dưới chân một ngọn núi lửa đã tắt. Ông hy vọng bitcoin mới có thể được khai thác ở đó bằng cách sử dụng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa.

Một quảng cáo cho ví tiền kỹ thuật số Strike, được sử dụng ở El Zonte, El Salvador

Các nhà phân tích cho rằng “đó là một canh bạc”

Nhưng Jaime Reusche, phó chủ tịch của nhóm rủi ro có chủ quyền của Moody, nằm trong số những người hoài nghi rằng bitcoin có thể cứu El Salvador.

  Tiền điện tử là một món hàng khó bán

Reusche nói: “Đó là một canh bạc khủng khiếp. Đây sẽ là lần đầu tiên loại hình này trên toàn thế giới”.

Moody’s ước tính El Salvador có thể đã thực sự mất tới 22 triệu USD khi đồng tiền biến động này lao dốc gần đây. Trang tin tài chính FX Empire cho biết Bitcoin đã mất hơn một phần tư giá trị kể từ khi El Salvador thực hiện đấu thầu hợp pháp vào tháng 9 năm ngoái.

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador cử chỉ trong bài phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Bitcoin và Blockchain Mỹ Latinh tại Bãi biển Mizata

Reusche nói rằng các nhà đầu tư truyền thống đang cảnh giác với việc Bukele sử dụng đầu cơ Kho bạc Quốc gia và những cách khác mà ông ta đang cai trị.

“Tuy nhiên, tổng thống dường như được khuyến khích bởi thực tế là sự nổi tiếng của ông vẫn ở mức cao ngất ngưởng trong nước”, ông nói thêm.

Bukele được sự chấp thuận rộng rãi

Một cuộc thăm dò của CID Gallup vào tháng Giêng và tháng Hai đã liệt kê Bukele là tổng thống được yêu thích nhất ở Mỹ Latinh, với tỷ lệ tán thành 85%.

Alvaro Artiga, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Trung Mỹ ở San Salvador, cho biết: “Đó là bởi vì thông điệp của Bukele rất đơn giản – rằng ông ấy đã lật đổ giới tinh hoa tham nhũng đã cướp bóc đất nước”. “Và anh ấy miêu tả tất cả những người chỉ trích mình là những người từng là giới tinh hoa tuyệt vọng để trở lại nắm quyền”.

Nhưng cũng có nhiều nhà phê bình nói rằng sự cai trị của Bukele ngày càng trở nên độc đoán. Kể từ khi nhậm chức, ông đã sa thải các thẩm phán và công tố viên độc lập, đồng thời dồn Tòa án Tối cao với các thẩm phán vừa dọn đường cho ông tái đắc cử vào năm 2024, bất chấp lệnh cấm của hiến pháp. Anh ta cũng bị buộc tội theo dõi các nhà báo.

  Tiền tệ fiat là gì và 7 thuật ngữ tiền điện tử khác

NPR cố gắng phỏng vấn Bukele, người phát ngôn của ông và một số lãnh đạo trong đảng chính trị của ông đều bị từ chối.

Santos Antonio Franco Valle, 23 tuổi, mặc chiếc áo sơ mi kỷ niệm ngày xuất hiện tin tức về việc bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp của đất nước anh ta

Các quan chức Mỹ cũng lo ngại về việc Bukele đã trừng phạt các trợ lý hàng đầu bị nghi ngờ bí mật thanh toán các thành viên băng đảng và một số thành viên Quốc hội của cả hai đảng lo ngại việc sử dụng bitcoin của El Salvador có thể làm tổn hại hệ thống tài chính của Mỹ.

Bukele phản pháo lại vào điểm cuối cùng đó, tweet , “Được rồi, các bạn … Bạn không có quyền tài phán đối với một quốc gia có chủ quyền và độc lập. Chúng tôi không phải thuộc địa của bạn. Hãy tránh xa vấn đề nội bộ của chúng tôi”.

Nhà nước đã trao cho người dân số bitcoin trị giá 30 đô la để dùng thử

Bitcoin vẫn là trò chơi lớn của anh ấy và anh ấy đã quảng cáo nó nhiều lần trên truyền hình quốc gia.

Nhưng nhiều người Salvador vẫn miễn cưỡng chấp nhận nó. Nhiều người trong số họ đã ngay lập tức rút tiền mặt bằng 30 đô la mà chính phủ đã cho đi bằng bitcoin vào năm ngoái để bắt đầu sử dụng tiền điện tử.

Mọi người nhận được trợ giúp về các vấn đề hoặc thiết lập ví kỹ thuật số của họ tại một trụ ATM của Chivo Wallet

Tản bộ dọc El Zonte – hay còn gọi là Bãi biển Bitcoin – Laura Castro nói rằng cô ấy đã rút bitcoin của mình và đưa mẹ đi ăn tối.

Castro, một sinh viên ngành marketing ở độ tuổi 20, cho biết cô ấy thích rất nhiều công việc mà tổng thống làm, đặc biệt là xây dựng cầu đường.

Nhưng cười một cách lo lắng, cô ấy nói, “thật đáng lo ngại là chúng tôi không biết điều gì có ích cho tương lai kinh tế của đất nước mình”.

Theo: NPR

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất