ERC-223 là gì? Tiêu chuẩn Mã thông báo ERC223

ERC-223 là gì? Tiêu chuẩn Mã thông báo ERC223

ERC-223 là một tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh (Smart Contracts) cho phép người dùng chuyển mã thông báo (token) sang ví kỹ thuật số (digital wallet) một cách an toàn.

ERC-223 là gì?

ERC-223 là một bản mở rộng của giao thức ERC20 và được tạo ra như một giải pháp cho lỗi ERC-20 bởi một nhà phát triển Ethereum có tên người dùng Reddit là ‘Dexaran’.

ERC là viết tắt của “Ethereum Request for Comment“. Nền tảng mã thông báo ERC223 được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh và cho phép người dùng chuyển mã thông báo sang ví kỹ thuật số một cách an toàn.

Thực tế là Ethereum đã thiết lập các tiêu chuẩn mã hóa đơn giản hóa quy trình. Tùy thuộc vào mục đích của ứng dụng, các loại khác nhau có thể được mã hóa bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau.

Một số mã thông báo Ethereum phổ biến bao gồm các tiêu chuẩn ERC-20, ERC-721ERC-777.

Mặc dù tiêu chuẩn ERC-20 cực kỳ hữu ích, nhưng nó vẫn còn xa lý tưởng. Ví dụ: một lỗ hổng thiết kế đặc biệt nghiêm trọng trong ERC-20 đã cho phép các mã thông báo bị mất khi mọi người gửi nhầm chúng đến một hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng cùng một quy trình mà họ sẽ sử dụng để gửi mã thông báo đến một ví thông thường.

  ERC-1155 là gì? Tiêu chuẩn Mã thông báo ERC1155

Thật không may, điều này đã dẫn đến việc mất hơn 3 triệu đô la trong các mã thông báo ERC-20.

Lỗ hổng thiết kế này được giải quyết bởi ERC-223, cho phép người dùng chuyển mã thông báo sang các hợp đồng và ví thông minh thực hiện cùng một chức năng. Hơn nữa, mã thông báo ERC-223 vượt trội hơn mã thông báo ERC-20 về hiệu quả bằng cách chỉ yêu cầu một bước thay vì hai bước cho các giao dịch.

ERC-223 giữ lại tất cả các chức năng ban đầu trong khi giải quyết các lỗi nói trên. Tiêu chuẩn mới giới thiệu các cải tiến và khả năng giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng nhất của ERC-20, đặc biệt là khi tương tác với các hợp đồng thông minh khác.

Chức năng truyền (transfer function) của ERC-223 bao gồm một tham số (parameter) đảm bảo rằng địa chỉ đích (destination address) là một hợp đồng thông minh (smart contract). Nếu đúng như vậy, giao dịch sẽ gọi chức năng Dự phòng (Fallback function) mã thông báo trong hợp đồng thông minh và có thể được trả lại tài khoản của người gửi bằng chức năng này, sau đó các mã thông báo được chuyển sang hợp đồng thông minh.

Không có mã thông báo nào bị mất vì chức năng chuyển được cập nhật hiện cũng hoạt động cho các hợp đồng thông minh.

Dưới đây là một số lợi ích của mã thông báo ERC-223:

  • Mã thông báo ERC-223 được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh tự động để đảm bảo luồng giao dịch trôi chảy.
  • Nó duy trì sự minh bạch trong các chi tiết giao dịch của người dùng.
  • Nó hoàn toàn phi tập trung để loại bỏ sự cần thiết của các trung gian như ngân hàng, cho phép người dùng hưởng lợi từ phí gas thấp hơn và thời gian chờ đợi.
  • Nền tảng phát triển mã thông báo ERC-223 cho phép các nhà đầu tư đạt được thanh khoản tức thì và ROI cao dưới dạng thu nhập thụ động.
  • Nó cho phép các mã thông báo được gửi vào hợp đồng trong một giao dịch duy nhất. Điều này ngăn chặn sự phình to chuỗi khối bổ sung.
  • Để chống lại các hoạt động hack, nền tảng phát triển mã thông báo ERC 223 kết hợp các tính năng bảo mật đa cấp (multi-level security features), chẳng hạn như xác thực HTTP, mã hóa đầu cuối (end-to-end encryption) và bảo vệ ký quỹ (escrow protection).
  • Các giao dịch mã thông báo được thực hiện theo cách tương tự như giao dịch Ether.
  Cách thêm địa chỉ tiền điện tử vào hồ sơ Twitter của bạn

ERC-223 có thể được coi là một tập hợp siêu của ERC-20, nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được mã thông báo nào sẽ trở thành tiêu chuẩn cuối cùng của hệ sinh thái Ethereum.

Theo: coinmarketcap

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất