ERC-721 là gì? Tìm hiểu Mã thông báo tiêu chuẩn ERC721

Mã thông báo tiêu chuẩn ERC-721 trên Ethereum là gì?

ERC-721 là một tiêu chuẩn mã thông báo cho các mã thông báo không thể thay thế NFT trên Ethereum. Là một trụ cột của hệ sinh thái, nó hỗ trợ các NFT trị giá hàng tỷ đô la.

Nếu ERC-20 là tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum đã khởi chạy một nghìn ICO, thì ERC-721 đã tung ra một nghìn mã thông báo không thể thay thế (NFT). Ban đầu là người anh em họ ít được biết đến của ERC-20, ERC-721 đã phát triển để trở thành trụ cột của hệ sinh thái Ethereum, làm nền tảng cho các NFT trị giá hàng tỷ đô la.

Blockchains là một cuộc cách mạng vì lần đầu tiên, bất kỳ loại giá trị nào cũng có thể được điều khiển bởi một chương trình máy tính. Trước tiêu chuẩn mã thông báo ERC-721, hầu hết các mã thông báo trên blockchain đều hoạt động như một loại tiền tệ, một kho lưu trữ giá trị như vàng hoặc một loại cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu.

Với ERC-721, thật dễ dàng tạo ra các mã thông báo có thể xác minh được, duy nhất về mặt mật mã — và có thể được liên kết với nội dung độc đáo, từ tác phẩm nghệ thuật đến âm nhạc cho đến giày thể thao.

Mã thông báo ERC-721 là gì?

ERC viết tắt của Ethereum Request for Comments, hay còn gọi là Yêu cầu nhận xét của Ethereum.

ERC-721 trước hết là một loại tiêu chuẩn; một mẫu hoặc định dạng mà các nhà phát triển khác đồng ý làm theo. Các nhà phát triển tuân theo các tiêu chuẩn tương tự vì nó làm cho việc viết mã dễ dàng hơn, dễ đoán hơn và có thể tái sử dụng. Các tiêu chuẩn này là hoàn toàn tự nguyện, nhưng tuân theo một tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi có nghĩa là khả năng tương thích với nhiều loại ứng dụng bao gồm sàn giao dịch, dapp và ví.

  Thị trường trò chơi NFT của đồng sáng lập Twitch tăng 35 triệu đô

ERC-721 là một tiêu chuẩn mã thông báo trên Ethereum cho các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Fungible có nghĩa là có thể hoán đổi và thay thế được; Bitcoin có thể thay thế được vì bất kỳ Bitcoin nào cũng có thể thay thế bất kỳ Bitcoin nào khác. Mặt khác, mỗi NFT là hoàn toàn duy nhất. Một NFT không thể thay thế NFT khác.

Ai đã phát minh ra ERC-721?

Đặc điểm kỹ thuật ERC-721 ban đầu được Dieter Shirley đề xuất dưới dạng Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP – Ethereum Improvement Proposal), đây là một quy trình để giới thiệu các tiêu chuẩn mới cho Ethereum.

Bất kỳ ai cũng có thể gửi một EIP, nhưng nó phải trải qua một quá trình xem xét và lặp lại trước khi được cộng đồng chấp nhận. Sau khi được chấp nhận, EIP sẽ trở thành Yêu cầu nhận xét của Ethereum (ERC – Ethereum Request for Comments), là một tiêu chuẩn cho các ứng dụng Ethereum. Các tác giả chính thức của tiêu chuẩn ERC-721 là William Entriken, Dieter Shirley, Jacob Evans và Nastassia Sachs.

Bạn có biết không?
Mỗi CryptoKitty tuân theo tiêu chuẩn ERC721 và trò chơi thu thập mèo đã sử dụng phiên bản beta của ERC721 trước khi tiêu chuẩn được hoàn thiện. CryptoKitty đắt nhất đã được mua vào tháng 9 năm 2018 với giá 600 ETH hoặc khoảng 170.000 đô la vào thời điểm đó.

Sơ lược về lịch sử ERC-721

  • Tháng 9 năm 2017: Dieter Shirley giới thiệu EIP-721.
  • Tháng 12 năm 2017: Dự án CryptoKitties của NFT quá phổ biến đến mức làm nghẽn mạng Ethereum và khiến nó chậm lại đáng kể.
  • Tháng 6 năm 2018: ERC-721 được chấp nhận là ‘final’, có nghĩa là có sự đồng thuận mạnh mẽ giữa các nhà phát triển Ethereum để chấp nhận nó như một tiêu chuẩn.

ERC-721 có gì đặc biệt?

Đặc điểm chính của mã thông báo ERC-721 là mỗi mã thông báo là duy nhất. Khi mã thông báo ERC-721 được tạo, có một và chỉ một trong những mã thông báo đó đang tồn tại. Các NFT này đã truyền bá ý tưởng và ứng dụng của các tài sản độc đáo trên Ethereum.

  Voyager Digital tạm ngừng cho Rút tiền và các dịch vụ khác

Bạn có biết không?
Mã thông báo ERC-721 còn được gọi là chứng thư, bởi vì sở hữu ERC-721 có nghĩa là chủ sở hữu sở hữu các quyền đối với mã thông báo đó và những gì nó đại diện. Tuy nhiên, các tác giả của ERC-721 đã quyết định sử dụng thuật ngữ “non-fungible token – mã thông báo không thể thay thế” cho mã thông báo ERC-721 vì chứng thư được cho là có liên quan quá chặt chẽ với tài sản và NFT có nhiều ứng dụng tiềm năng hơn.

ERC-721 NFTs được sản xuất như thế nào?

Mã thông báo chỉ đơn giản là một hợp đồng thông minh hoặc một đoạn mã trên Ethereum. Mã thông báo ERC-721 được tạo bằng cách viết một đoạn mã bằng ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh như Solidity tuân theo cùng một mẫu cơ bản hoặc mã cơ sở.

Sau khi mẫu cơ bản được tuân theo, bạn có thể quyết định các chi tiết duy nhất về mã thông báo bạn đang tạo như chủ sở hữu, tên mã thông báo, ký hiệu, v.v. Bạn thậm chí có thể lập trình chức năng bổ sung trong NFT của mình, nhưng điều thú vị thực sự là cách NFT tương tác với các hợp đồng thông minh khác.

Làm thế nào để bạn nắm giữ NFT ERC-721?

Có rất nhiều ERC-721 NFT có sẵn trên Ethereum; Etherscan liệt kê hơn 72.000 hợp đồng mã thông báo tại thời điểm xuất bản. Chúng bao gồm mọi thứ từ các bộ sưu tập NFT chip xanh chẳng hạn như Bored Ape Yacht Club (Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape) để che khuất các NFT riêng lẻ do những người dùng tiền điện tử tò mò tạo ra.

  NEAR Protocol là gì? Giao thức NEAR hoạt động như thế nào?

NFT Ethereum có thể được giao dịch trên các thị trường bao gồm OpenSea, RaribleSuperRare. Để lưu trữ NFT, bạn sẽ cần một ví Ethereum; ví phần mềm như MetaMask hoặc ví phần cứng.

Bạn có thể làm gì với NFT ERC-721?

Ban đầu, mã thông báo ERC-721 chủ yếu được sử dụng làm đồ sưu tầm kỹ thuật số; gần đây chúng đã bắt đầu xuất hiện trong các ứng dụng phi tập trung (dapps) như trò chơi, để đại diện cho các vật phẩm ảo. Chúng bao gồm các tựa đề như DecentralandGods Unchained. Khi metaverse — một thế giới ảo liên tục trong đó mọi người tương tác với tư cách là hình đại diện — thu hút được sức hút, người ta dự kiến ​​sẽ sử dụng rộng rãi NFT.

Tương lai

Ethereum không phải là blockchain duy nhất hỗ trợ NFT; các blockchains hợp đồng thông minh khác như BNB ChainAvalanche đã xuất hiện trong những năm gần đây, mỗi blockchain đóng vai trò lưu trữ NFT của riêng họ. Cùng với đó là các tiêu chuẩn mã thông báo mới, nhiều tiêu chuẩn trong số đó dựa trên ERC-721 (chẳng hạn như BEP-721 của BNB Chain và SNIP-721 của Secret Network).

Các tiêu chuẩn mã thông báo NFT khác cũng đã xuất hiện trên Ethereum, với các mức độ thành công khác nhau, chẳng hạn như ERC-875, ERC-1155 và ERC-998; tất cả đều cung cấp bộ tính năng độc đáo của riêng họ. Tuy nhiên, ERC-721 vẫn đang tiếp tục phát triển, giúp mã hóa bất kỳ thứ gì độc đáo. Điều đó có thể có nghĩa là bất cứ thứ gì từ giấy khai sinh của một người đến tài sản, tác phẩm nghệ thuật hoặc thậm chí là các vật phẩm quý hiếm trong trò chơi điện tử. Khách hàng tiềm năng thú vị nhất sẽ được thấy cách sử dụng mã thông báo ERC-721 trong các hợp đồng thông minh để tạo ra các mô hình kinh doanh và cách thức giao dịch hoàn toàn mới.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất