Cựu nhà phát triển Ethereum Virgil Griffith bị kết án 5 năm tù trong chuyến đi Bắc Triều Tiên

Cựu nhà phát triển Ethereum Virgil Griffith bị kết án 5 năm tù trong chuyến đi Bắc Triều Tiên

Cựu nhà phát triển Ethereum, Virgil Griffith, đã nhận tội một tội danh âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. (Lưu trữ CoinDesk)

Griffith trước đây đã nhận tội một tội danh âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế vì đã phát biểu tại một hội nghị về tiền điện tử ở Bình Nhưỡng vào năm 2019.

  • Cựu nhà phát triển Ethereum, Virgil Griffith, sẽ phải ngồi tù 63 tháng và nộp phạt 100.000 đô la vì đã giúp người Triều Tiên sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt.
  • Vào tháng 9, Griffith đã nhận tội một tội danh âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Triều Tiên. Griffith bị bắt vào tháng 11 năm 2019 sau khi nói chuyện tại một hội nghị về tiền điện tử ở Bình Nhưỡng vào tháng 4 năm đó.

Mặc dù tội danh này có hình phạt tối đa là 20 năm, nhưng thỏa thuận nhận tội của Griffith với các công tố viên liên bang đã giảm mức án xuống từ 63 đến 78 tháng – khoảng 5 đến 6,5 năm. Griffith đã bị giam giữ khoảng hai năm, mặc dù anh ta đã được tại ngoại trong 14 tháng đó. Tòa án sẽ tính 10 tháng còn lại là thời gian tống đạt.

Bản án do Thẩm phán Kevin Castel của Quận phía Nam New York đưa ra hôm thứ Ba nằm ở phần cuối của hướng dẫn tuyên án được đề xuất của công tố, và phù hợp với mức án mà Bộ Quản chế đề nghị.

Quốc phòng xin được khoan hồng

Trước khi Griffith bị kết án, anh ta và các luật sư của mình có cơ hội giải quyết trước tòa với bất kỳ phản đối hoặc nhận xét cuối cùng nào.

  Boba Network huy động được 45 triệu đô la với mức định giá 1,5 tỷ đô la

Griffith, mặc đồng phục tù nhân kaki, trao đổi ánh mắt với cha mẹ già và một số bạn bè trong phòng xử án.

Brian Klein, luật sư chính của Griffith, đã thúc giục Thẩm phán Castel xem xét các yếu tố mà ông tin rằng đã không được tính đến trong hướng dẫn tuyên án của công tố, bao gồm các điều kiện khắc nghiệt tại Trung tâm giam giữ Metropolitan (MDC) ở Brooklyn, nơi Griffith đã bị giam giữ.

Klein mô tả “một số điều kiện thực sự cố gắng và vô nhân đạo” Griffith đã trải qua tại MDC, bao gồm cả cách ly biệt giam kéo dài do bùng phát COVID-19, không được thăm gia đình, hạn chế tiếp cận với chăn và quần áo ấm, và thậm chí bị buộc phải sử dụng bồn rửa của mình làm nhà vệ sinh.

Klein cũng cho biết Griffith đã bị giới hạn trong hai bữa ăn mỗi ngày, thường là bơ đậu phộng và bánh mì kẹp thạch, bởi vì các băng đảng trong MDC kiểm soát nhà bếp và ủy ban.

Vì những điều kiện khắc nghiệt, Klein yêu cầu thẩm phán xem xét tính 10 tháng Griffith đã phải ngồi tù gấp đôi, và yêu cầu thân chủ của anh ta được chuyển đến Allenwood Low, một nhà tù liên bang an ninh thấp ở Pennsylvania, nơi anh ta có thể ở gần hơn đại gia đình.

Klein cũng thông báo cho Thẩm phán Castel về kết quả đánh giá tâm lý gần đây của Griffith, được thực hiện trong tù, kết quả cho thấy anh ta mắc hai chứng rối loạn nhân cách, Rối loạn nhân cách tự ái (NPD) và Rối loạn nhân cách ám ảnh (OCPD). Người bào chữa cho biết những rối loạn giải thích cho “nỗi ám ảnh” của anh ấy với Triều Tiên và việc anh ấy không quan tâm đến những lời cảnh báo của gia đình, bạn bè, người sử dụng lao động và chính phủ không được đến Triều Tiên.

  Fantom là gì? Blockchain nhanh chóng tiếp nhận Ethereum

Griffith, Klein cho biết, đã được “chuyên tâm trị liệu” và được bác sĩ tâm thần cho rằng “có thể điều trị được” và “không có khả năng tái phạm”.

Khi bản thân Griffith được tạo cơ hội để nói chuyện, anh ta nói với tòa rằng anh ta đã ở tù trong thời gian suy nghĩ về việc anh ta “thật lòng, kiêu ngạo và sai lầm khi nghĩ rằng tôi biết rõ hơn”, so với những người thân yêu của anh ta, những người đã cảnh báo anh ta không nên đến Triều Tiên.

“Tôi đã học được bài học của mình” Griffith nói. “Tôi vẫn vô cùng xấu hổ vì tôi đang ở đây và về những gì tôi đã làm”.

Muốn trở thành ‘anh hùng tiền điện tử’?

Tòa án dường như không cảm động trước những tuyên bố của Griffith là đã học được bài học của mình, hay lời hứa của anh ta sẽ không tái phạm.

“Có một lập luận rằng Virgil Griffith là một người đàn ông tốt bụng và chu đáo”, Castel nói với phòng xử án, mô tả một phiên bản của các sự kiện trong đó “hy sinh cá nhân rất lớn cho bản thân” Griffith đã đến Triều Tiên để chia sẻ tài liệu giáo dục về công nghệ blockchain và trở về để bắt bớ.

Castel nói: “Nhưng đó không phải là sự thật. “Đó không phải là những gì đã xảy ra”.

Castel nói: “Những gì bạn thấy ở đây là một sự cố ý… và mong muốn giáo dục mọi người cách trốn tránh các lệnh trừng phạt.

  Cảnh sát Canada thu giữ số Bitcoin trị giá 28 triệu đô la từ Cựu nhân viên chính phủ trong vụ Ransomware

Thẩm phán Castel đã đọc một loạt tin nhắn văn bản và email từ Griffith, trong đó bị cáo thừa nhận đã chia sẻ thông tin với Triều Tiên với mục đích rõ ràng là giúp chế độ đàn áp của Kim né tránh các lệnh trừng phạt.

Điều mà thẩm phán thấy đáng ghê tởm nhất, có lẽ, là bức ảnh chụp Griffith có mặt tại hội nghị, mặc bộ đồ truyền thống của Triều Tiên và đứng trước một tấm bảng đen có dòng chữ “Không có lệnh trừng phạt!” với một khuôn mặt cười.

Castel nói: “Thực tế của vấn đề là Virgil Griffith… hy vọng sẽ trở về Singapore hoặc nơi khác với tư cách là một anh hùng tiền điện tử. “Được ngưỡng mộ và ca ngợi vì đã đứng trước các lệnh trừng phạt của chính phủ, vì sự dũng cảm và cao thượng của anh ấy”.

Castel cho rằng lịch sử hợp tác của Griffith với chính phủ cả trước và sau chuyến đi của ông tới Bình Nhưỡng – được quốc phòng coi là bằng chứng về bản chất tốt của ông – là lòng tự ái.

Castel nói: “Anh chàng này sẵn sàng chơi cả hai bên đường miễn là anh ta là trung tâm của sự chú ý.

Cả thẩm phán và công tố đều viện dẫn cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, cũng như việc chính phủ Mỹ sử dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, để biện minh cho sự cần thiết phải có một bản án nghiêm khắc nhằm ngăn cản Griffith và “những người khác có địa vị tương tự” khỏi những vi phạm luật chế tài của Mỹ trong tương lai.

Theo: coindesk

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất