Tài chính tập trung CeFi là gì?

Tài chính tập trung CeFi là gì?

Tìm hiểu cách kiếm lãi từ khoản tiết kiệm của bạn hoặc vay một khoản tiền bằng cách sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp

Sự định nghĩa

CeFi (centralized finance) viết tắt của tài chính tập trung, cung cấp một số lợi ích của DeFi với một số tính năng dễ sử dụng và bảo mật của các sản phẩm dịch vụ tài chính truyền thống. Với CeFi, bạn có thể kiếm lãi khi tiết kiệm, vay tiền, chi tiêu bằng thẻ ghi nợ tiền điện tử, v.v.

Một trong những khái niệm cốt lõi của tiền điện tử là “decentralization: phân quyền, phân tán hay còn gọi là phi tập trung” – cho phép thực hiện các giao dịch giữa những người lạ ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không có bất kỳ loại tổ chức nào ở giữa.

DeFi (decentralized finance) viết tắt của tài chính phi tập trung, đưa ý tưởng đó đi xa nhất. Đó là toàn bộ hệ sinh thái của các ứng dụng được hỗ trợ bởi hợp đồng thông minh (smart-contract) giúp bạn có thể cho vay, tiết kiệm, giao dịch và hơn thế nữa – tất cả đều không có bất kỳ loại ngân hàng hoặc bộ xử lý thanh toán nào ở giữa.

Nhưng vì DeFi là một công nghệ mới nổi, nó đi kèm với một loạt rủi ro riêng. Việc điều hướng các giao thức DeFi đòi hỏi một mức độ hiểu biết kỹ thuật tương đối vững chắc và sự thoải mái với khả năng mất một số khoản đầu tư của bạn trong trường hợp mã lỗi, tác nhân độc hại hoặc thậm chí là lỗi người dùng đơn giản.

  Thư cổ đông của MicroStrategy: Chúng tôi sẽ 'tích cực theo đuổi' việc mua thêm BTC

CeFi, như bạn có thể đã đoán, là viết tắt của “tài chính tập trung”. Ý tưởng cốt lõi đằng sau CeFi là tạo ra các cơ hội đầu tư tiền điện tử mang lại một số lợi ích của DeFi với một số tính năng dễ sử dụng và bảo mật của các sản phẩm dịch vụ tài chính truyền thống (đôi khi được gọi là TradFi: traditional financial). Với CeFi, bạn có thể vay tiền, mua và bán tiền điện tử, chi tiêu và kiếm phần thưởng bằng thẻ ghi nợ tiền điện tử, v.v.

Làm thế nào để bạn kiếm được lợi nhuận với CeFi?

CeFi tạo ra tiềm năng kiếm được lợi nhuận thông qua các tài khoản dựa trên tiền điện tử có chức năng tương tự như tài khoản tiết kiệm của ngân hàng truyền thống – nhưng có thể mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể. Không giống như các tài khoản tiết kiệm thông thường, tiền gửi tiền điện tử hiện không đủ điều kiện cho bảo hiểm FDIC hoặc SIPC do chính phủ hậu thuẫn, vì vậy bạn nên đảm bảo hiểu các rủi ro liên quan. Tuy nhiên, Coinbase cung cấp bảo đảm chính đối với USDC mà bạn ký gửi để cho vay CeFi.

Khái niệm chung liên quan đến việc nắm giữ một số tiền điện tử của bạn trên một trong nhiều nền tảng cung cấp loại sản phẩm này. Thông qua Coinbase, khách hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ ở nhiều tiểu bang hiện có thể đăng ký danh sách chờ để bắt đầu kiếm được lợi tức hàng năm là 4% khi nắm giữ USD Coin (USDC).

  Cảnh sát Thượng Hải phá vỡ kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử trị giá 16 triệu đô la Mỹ

Lợi nhuận Cefi đến từ đâu?

Một số hoặc tất cả các khoản nắm giữ tiền điện tử của bạn được đưa vào hoạt động và cho người khác vay. Những người đi vay này trả cho nhà cung cấp tập trung một mức lãi suất để vay, và nhà cung cấp đó sẽ chuyển một phần lãi suất cho bạn.

Làm thế nào để vay CeFi kết nối với cho vay/tiết kiệm CeFi?

CeFi giúp bạn có thể vay tiền dựa trên tài sản tiền điện tử của mình, giống như cách bạn sử dụng tài sản truyền thống làm tài sản thế chấp để đăng ký vay ngân hàng. Mặt trái của việc cho vay – lãi suất người dùng trả khi vay tiền là nơi tạo ra lợi tức bạn có thể kiếm được khi nắm giữ tiền điện tử thông qua CeFi.

Không giống như các khoản vay ngân hàng, các khoản vay CeFi thường yêu cầu ít hoặc không cần thủ tục giấy tờ. Thông qua Coinbase, khách hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ ở nhiều tiểu bang có thể vay tới 100.000 đô la mà không cần kiểm tra tín dụng.

Một số rủi ro của CeFi là gì?

  • Mỗi sản phẩm và nhà cung cấp của CeFi là duy nhất và có thể khiến tiền điện tử đã ký gửi của bạn hoạt động theo những cách có mức độ rủi ro cao hơn hoặc thấp hơn. Điều quan trọng là phải nghiên cứu và hiểu cách tiền điện tử của bạn đang được sử dụng, cách tạo ra lợi nhuận bạn kiếm được và những rủi ro nào đi kèm.
  • Hãy nhớ rằng: Tiền gửi bằng tiền điện tử hiện không đủ điều kiện cho bảo hiểm do chính phủ hậu thuẫn để bảo vệ các khoản tiết kiệm do ngân hàng truyền thống nắm giữ. (Điều đó nói rằng, sản phẩm cho vay CeFi của Coinbase cung cấp một khoản đảm bảo chính).
  • Một số nhà cung cấp CeFi có thể khóa tiền gốc của bạn trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, Coinbase cho phép bạn truy cập USDC của mình bất kỳ lúc nào.
  • Tất cả các stablecoin không được tạo ra như nhau. Ví dụ, USDC dựa trên mã nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể xem xét kỹ lưỡng. USDC được hỗ trợ bởi các tài sản bằng đô la có giá trị hợp lý ít nhất bằng với USDC đang lưu hành, trong các tài khoản riêng biệt với các tổ chức tài chính được quy định của Hoa Kỳ.
  Ertha Metaverse bán Rome NFT với giá kỷ lục 120.000 đô la

Bạn có thể mua USDC thông qua các sàn giao dịch như Coinbase và giữ nó trong bất kỳ ví Ethereum nào tương thích. Không có phí chuyển một đô la Mỹ sang USDC. Sự ra mắt của USDC được hỗ trợ bởi sự hợp tác giữa Coinbase và Circle thông qua sự đồng sáng lập của CENTER Consortium.

Theo: coinbase

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất