So sánh tài chính DeFi với CeFi và TradFi

So sánh tài chính DeFi với CeFi và TradFi
  • DeFi: Decentralized Finance – Tài chính phi tập trung
  • TradFi: Traditional Finance – Tài chính truyền thống

Tài chính phi tập trung DeFi so với Tài chính truyền thống TradFi

Tất nhiên, mối đe dọa về sự sụp đổ của DeFi đã bỏ qua bản chất tiến hóa của công nghệ blockchain, công nghệ đang liên tục được nâng cấp để đối phó với những thách thức chính về công nghệ và quy định.

Dưới đây là tổng quan về ba điểm khác biệt chính giữa DeFi và TradFi:

  • Trong DeFi, đó là blockchain công khai và bất biến hoạt động như một nguồn tin cậy phi tập trung. Ngược lại, các cơ quan lập pháp và quản lý cung cấp quản trị công trong không gian TradFi, tạo ra các điểm kiểm soát trung tâm có khả năng hạn chế khả năng tiếp cận thị trường và tăng nguy cơ thao túng.
  • DeFi tự nhiên cởi mở và minh bạch hơn các nền tảng tài chính truyền thống, giúp giảm thiểu các rào cản về khả năng tiếp cận và có khả năng tạo ra cảm giác tin cậy hơn giữa khách hàng và người cho vay. Điều này đảm bảo rằng các dịch vụ tài chính có sẵn cho tất cả mọi người, ngay cả các công ty nhỏ hơn và các hộ gia đình có thể có lịch sử tín dụng đã được kiểm chứng hoặc không tồn tại.
  • Bản chất được quản lý cao của hệ thống TradFi có thể khiến các nhà đổi mới khó tham gia đầy đủ. Cụ thể hơn, các nhà đổi mới và sàn giao dịch phải có giấy phép và sự công nhận phù hợp từ các cơ quan quản lý trước khi trở thành một phần của hệ thống tài chính truyền thống, khó có thể đổi mới hoặc tạo ra loại sản phẩm thực sự mang lại lợi ích cho khách hàng.
  Axie Infinity là bộ sưu tập NFT được Google tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới, The Sandbox đứng thứ 2

Như chúng ta có thể thấy, những khác biệt này làm nổi bật lý do tại sao DeFi mang lại những lợi thế như vậy cho các thực thể không có ngân hàng, đồng thời nó cũng tiết lộ cách thức mà công nghệ có thể tăng cường sự đổi mới trong không gian tài chính truyền thống.

Tất nhiên, những khác biệt này cũng tạo ra rủi ro, đặc biệt là khi bạn xem xét việc thiếu các biện pháp bảo vệ theo quy định và những điều này có thể tác động đến người cho vay và người đi vay như thế nào.

Tài chính phi tập trung DeFi vs tài chính tập trung CeFi

Người dùng tiền điện tử cũ hơn sẽ quen thuộc với khái niệm tài chính tập trung (CeFi), vốn đã thiết lập tiêu chuẩn cho giao dịch tài sản như BTC trước đây.

Điều này yêu cầu tất cả các giao dịch và trao đổi tiền điện tử phải được xử lý bởi một sàn giao dịch trung tâm (chẳng hạn như Binance hoặc Bitfinex), trong đó quỹ được quản lý bởi một người giám sát bên thứ ba cụ thể, giả định một điểm kiểm soát trung tâm. Không có khóa riêng tư để cung cấp quyền truy cập vào ví hoặc tiền của bạn và sàn giao dịch trung tâm cũng đặt phí giao dịch theo thời gian thực.

Cuối cùng, điều này làm nổi bật sự khác biệt cốt lõi giữa DeFi và CeFi, với công nghệ sử dụng trước đây để thực thi các dịch vụ được cung cấp và công nghệ sau dựa vào quản trị của con người và các nhà khai thác bên thứ ba. Không nghi ngờ gì rằng DeFi tương thích hơn với tiền điện tử và những lợi ích cơ bản của công nghệ blockchain, được xây dựng trên nguyên tắc tạo ra một sổ cái giao dịch phi tập trung và bất biến.

  Defi là gì? Làm thế nào để bắt đầu tìm hiểu Defi

DeFi cũng phù hợp hơn với việc thực hiện các hợp đồng thông minh, đặc biệt là những hợp đồng tận dụng dữ liệu ngoài chuỗi có thể được sở hữu hoặc quản lý bởi bên thứ ba.

Tài chính phi tập trung DeFi có phải là tương lai?

Hiện tại, chúng ta đang ở ngã ba đường khi áp dụng DeFi, vì trong khi các tổ chức tài chính lớn đang bắt đầu làm quen với công nghệ và cách nó có thể mang lại lợi ích cho họ, hầu hết vẫn cảnh giác với các vấn đề về khả năng mở rộng và nguy cơ tiếp tục mất mát tài chính , các mối đe dọa theo quy định hoặc các lỗ hổng hệ thống.

Tuy nhiên, thị trường tiếp tục tái tạo hệ thống tài chính hiện có, với thanh toán an toàn trong trình duyệt và xác thực web có thể là bước tiếp theo của công nghệ DeFi. Điều này chắc chắn sẽ cho phép mã thông báo tiền điện tử trở thành một lựa chọn thanh toán trực tuyến chính thống hơn, hỗ trợ thêm cho đội quân các thực thể không có ngân hàng trên toàn cầu.

Fintechs cũng đang tham gia vào không gian này (ví dụ như Revolut, Robin hood và Paypal), điều này cho thấy sự thèm muốn ngày càng tăng đối với tiền điện tử.

Tất nhiên, để DeFi được hưởng lợi từ việc áp dụng rộng rãi, một số bước phải được thực hiện trong thị trường. Ví dụ: sự rõ ràng về quy định là rất quan trọng đối với việc áp dụng hàng loạt các tài sản như tiền xu ổn định, trong khi niềm tin về thương hiệu cũng sẽ chứng tỏ là trung tâm nếu các tổ chức tài chính và khách hàng của họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng các dịch vụ DeFi cụ thể.

  Chip khai thác Bitcoin của Intel chỉ mạnh bằng một nửa của Bitmain, theo thông số kỹ thuật

Điều rõ ràng là mức đầu tư hiện tại vào DeFi và sự xuất hiện của một số blockchain thế hệ thứ ba (đang trực tiếp giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và thực thi hợp đồng thông minh) khiến việc áp dụng công nghệ này trong tương lai gần như không thể tránh khỏi.

Điều này có nghĩa là nó chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của ngành tài chính và ngân hàng toàn cầu, với câu hỏi duy nhất là chính xác;
Còn bao lâu nữa chúng ta mới thấy DeFi được áp dụng rộng rãi?

Theo Cent

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất