Đầu tư vào tiền điện tử: Các lựa chọn thay thế cho Bitcoin và Ether

Đầu tư vào tiền điện tử: Các lựa chọn thay thế cho Bitcoin và Ether

Bitcoin và ether là hai loại tiền điện tử lớn nhất trên thị trường, nhưng có rất nhiều lựa chọn thay thế phù hợp khác đáng để khám phá.

Nếu bạn là người mới đầu tư tiền điện tử, bạn rất dễ rơi vào bẫy khi nghĩ rằng bitcoin và ether – tiền điện tử gốc của Ethereum – là những lựa chọn đầu tư an toàn và vững chắc duy nhất trên thị trường. Và trong khi nhiều người theo chủ nghĩa tối đa có thể đồng ý với bạn, các loại tiền điện tử thay thế (được gọi là altcoin) rõ ràng đang gia tăng.

Theo số liệu mới nhất, sự thống trị của bitcoin được đo lường theo vốn hóa thị trường đã giảm từ 69% xuống 42% giá trị của tổng thị trường tiền điện tử trong năm ngoái, trong khi các loại tiền thay thế đã tăng từ 11% lên 21%. Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) và các giao thức liên quan đến DeFi là hai chất xúc tác có khả năng tạo ra sự thay đổi này, khi ngày càng có nhiều người nắm giữ đa dạng hóa thành các mã thông báo gắn liền với hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng.

Đa dạng hóa là điều quan trọng để quản lý và phát triển danh mục đầu tư, đặc biệt nếu bạn mới đầu tư. Tỷ phú Mỹ Warren Buffett đã từng nói: “Đa dạng hóa là bảo vệ chống lại sự thiếu hiểu biết”. Việc tách khoản đầu tư của bạn thành hai đồng trong số hơn 17.000 lựa chọn khả thi không chỉ có thể làm tăng rủi ro mà còn có thể giảm thiểu lợi nhuận tiềm năng của bạn.

Do đó, bạn nên nhìn xa hơn sự hấp dẫn của bitcoin và ether và xem xét phân bổ một phần danh mục đầu tư của mình cho các tài sản tiền điện tử đầy hứa hẹn khác.

Những gì bạn nên tìm khi chọn một loại tiền điện tử thay thế

Khi tìm kiếm các tùy chọn đầu tư thay thế trong thị trường tiền điện tử, điều quan trọng là phải đánh giá các tùy chọn bạn đang xem xét để xác định những tùy chọn phù hợp nhất với chiến lược đầu tư của bạn.

Các yếu tố để đánh giá bao gồm:

  • Tính khả dụng: Điều này có nghĩa là có bao nhiêu sàn giao dịch hoặc nền tảng liệt kê tài sản tiền điện tử cụ thể. Có dễ dàng mua và bán khối lượng lớn tại bất kỳ thời điểm nào không? Mã thông báo có được hỗ trợ trên nhiều chuỗi khối không?
  • Lộ trình phát triển: Khi đầu tư dài hạn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng dự án tiền điện tử cơ bản có kế hoạch phát triển mạnh mẽ trong tương lai, bao gồm việc bổ sung các tính năng, quan hệ đối tác và cập nhật mới. Những điều này sẽ giúp hỗ trợ giá của mã thông báo tương ứng theo thời gian và thu hút các nhà đầu tư mới vào dự án.
  • Khả năng đầu tư: Điều quan trọng là phải phân tích khả năng tồn tại của các tài sản kỹ thuật số mà bạn đang cân nhắc đầu tư. Bạn không muốn đầu tư vào một loại tiền điện tử có giá trị có thể giảm trước khi hết thời gian đầu tư. Do đó, bạn phải xác định các tiện ích của mã thông báo, cách nó xếp chồng lên nhau so với các dự án cạnh tranh khác và sức mạnh của cộng đồng ủng hộ nó.
  • Lĩnh vực tiền điện tử: Khi chọn một đồng tiền để thêm vào danh mục đầu tư của bạn, điều quan trọng là tránh đầu tư vào một nhóm các đồng tiền có xu hướng di chuyển song song với nhau. Trong thị trường tiền điện tử, giá của các tài sản kỹ thuật số liên quan đến các ngành tương tự hoặc các lĩnh vực tiền điện tử thường tăng và giảm cùng một lúc. Ví dụ: có quá nhiều mã thông báo DeFi có thể sẽ khiến bạn gặp phải những rủi ro không đáng có, đặc biệt là trong thời điểm thị trường DeFi lao dốc. Để ngăn chặn điều này, bạn nên trải rộng danh mục đầu tư của mình trên các lĩnh vực tiền điện tử khác nhau, bao gồm NFT, DeFi, lớp 2, sàn giao dịch tiền điện tử và metaverse.
  Giao dịch tiền điện tử tại Hoa Kỳ? Bạn phải báo cáo các giao dịch này cho IRS

Dưới đây là một số tài sản kỹ thuật số nên có trên radar của bạn.

Đồng tiền nền tảng của các ứng dụng phi tập trung

Solana (SOL)

Solana là một hệ sinh thái blockchain mới nổi khác đang tìm cách thay thế Ethereum trở thành trung tâm lớn nhất cho các ứng dụng phi tập trung (dapps). Giống như Binance Smart Chain, mục tiêu của Solana là tạo ra một phương tiện truy cập và giao dịch nhanh hơn và hợp lý hơn trên các ứng dụng blockchain.

Đặc biệt, nó tập trung vào việc tối ưu hóa tài chính phi tập trung (DeFi) để các ứng dụng DeFi có thể được truy cập trên quy mô lớn hơn. Hơn nữa, nó đã bắt đầu có những động thái trong không gian NFT, do đó tạo ra nhiều lý do hơn để người dùng tham gia vào mạng của nó. Do đó, SOL, là tài sản kỹ thuật số gốc của Solana, ngày càng thu hút các nhà đầu tư và người dùng dapp như nhau, nhờ đó giá của nó đã tăng hơn 10.000% vào năm 2021.

Ngoài ra, mạng lưới tổ chức một nền kinh tế đặt cược sôi động với hơn 74% tổng nguồn cung SOL hiện đang được đặt cọc. Đối với những người không quen với thuật ngữ đặt cược, đó là quá trình gửi hoặc khóa một số lượng mã thông báo trên blockchain để đủ điều kiện đảm nhận vai trò của người xác thực hoặc người tham gia tích cực của mạng, và do đó, kiếm được phần thưởng.

Cardano (ADA)

Tương tự như cách Solana và Binance Smart Chain đang cố gắng truất ngôi Ethereum, Cardano đã tạo ra một cơ sở hạ tầng rất phức tạp được thiết kế để loại bỏ một số sai sót của các mạng tiền điện tử đã được thiết lập.

Trong khi sự phát triển của Cardano bắt đầu vào năm 2017, phải đến năm 2021, nhóm nghiên cứu mới tung ra bản nâng cấp cho phép blockchain cung cấp chức năng hợp đồng thông minh. Điều này giúp Cardano có thể lưu trữ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo các ứng dụng phi tập trung gốc sử dụng các hợp đồng thông minh cho hoạt động của họ. Do sự tiến bộ về cơ sở hạ tầng này và các yếu tố khác, ADA, mã thông báo gốc của Cardano, đã tăng 650% vào năm 2021.

  Giá bitcoin giảm khi tên lửa của Nga tấn công các thành phố của Ukraine

Cũng cần nhắc lại rằng Cardano có một trong những hệ sinh thái đặt cược hấp dẫn nhất, với 64% tổng nguồn cung của ADA hiện đang được đặt cược.

Dự án lớp 2 (Layer 2)

Polygon (MATIC)

Một tài sản kỹ thuật số khác đã hoạt động mạnh mẽ trong năm qua là Polygon . Không giống như các tài sản kỹ thuật số và mạng được đề cập cho đến nay, Polygon không tự coi mình là kẻ giết Ethereum .

Thay vào đó, nó sẽ tối ưu hóa hệ sinh thái Ethereum bằng cách tạo cầu nối giữa nhiều blockchain khác nhau để tạo ra khả năng tương tác tốt hơn. Polygon cũng có thể xử lý các giao dịch Ethereum trên blockchain của chính nó, làm cho chúng rẻ hơn và nhanh hơn, cũng như giúp giảm tắc nghẽn trên Ethereum.

Mã thông báo gốc của dự án, MATIC, là tài sản kỹ thuật số dựa trên Ethereum được sử dụng làm tiền tệ thanh toán trên Polygon và tiền điện tử được chấp nhận thanh toán phí. Đáng chú ý, giá trị của MATIC đã tăng 13.000% vào năm 2021, khiến nó trở thành một lựa chọn khả thi cho các nhà đầu tư.

Loopring (LRC)

Giống như Polygon, Loopring là một giải pháp lớp 2 nhằm tối ưu hóa hệ sinh thái Ethereum. Cụ thể hơn, Loopring cung cấp một giải pháp off-chain nằm trên chuỗi khối của Ethereum và xử lý các giao dịch bằng cách sử dụng một loại công nghệ mở rộng được gọi là không kiến ​​thức (zero knowledge – zk) rollups.

Như tên của nó, cuộn lên zk liên quan đến việc thực hiện một loạt giao dịch, cuộn chúng thành một giao dịch và tạo bằng chứng hợp lệ cho thấy tất cả các giao dịch bên trong cuộn lên đều hợp lệ. Sau đó, giao dịch đơn lẻ được cuộn lại sẽ được ghi lại trên blockchain. Nói tóm lại, nó nhóm các giao dịch lại với nhau để xử lý chúng nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Người ta tuyên bố rằng, với sự trợ giúp của quá trình xử lý ngoài chuỗi của Loopring, Ethereum có thể tăng khả năng thông lượng giao dịch lên 1.000 lần.

Trong năm 2021, mã thông báo LRC đã tăng 1,160% và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 3,86 đô la trước khi điều chỉnh.

Mã thông báo token Metaverse

Decentraland (MANA)

Decentraland là một trong những người dẫn đầu cho thị trường NFT bùng nổ. Nền tảng tương tự như metaverse tự hào có một nền kinh tế sôi động được hỗ trợ bởi NFT và hứa hẹn sở hữu một phần của thế giới ảo. Nói một cách đơn giản, Decentraland là một thế giới ảo pixel dựa trên Ethereum ngày càng mở rộng, nơi người dùng có thể mua các lô đất, xây dựng các công trình trên đó như sòng bạc và công viên giải trí và cuối cùng là kiếm tiền từ chúng. Trong khi vùng đất trên Decentraland được đại diện bởi NFT được gọi là LAND, nền tảng cũng phát hành mã thông báo tiện ích của riêng mình, được gọi là MANA, mà người chơi có thể sử dụng để mua hình đại diện và các vật phẩm trong trò chơi như thiết bị đeo được trên thị trường gốc của nền tảng.

Vì vậy, người dùng phải ghi MANA trước khi họ có thể nhận được mã thông báo LAND. Đây là một phần của hệ thống giảm phát được áp dụng để duy trì giá trị của MANA. Đáng chú ý, MANA, cùng với thị trường NFT, đã có một năm phá kỷ lục vào năm 2021, với giá của nó tăng vọt hơn 4.000%.

  Altcoin là gì, nó khác gì so với Bitcoin? Tất cả những gì nhà đầu tư cần biết

The Sandbox (SAND)

Sandbox có một số điểm tương đồng với Decentraland ở chỗ nó là một thế giới ảo được cung cấp bởi NFT. Về bản chất, nó thúc đẩy sự sáng tạo vì nó cung cấp các công cụ xây dựng mà người dùng có thể xây dựng, kiếm tiền và giao dịch các tài sản kỹ thuật số dựa trên NFT. Là một nền tảng phụ thuộc vào nội dung do người dùng tạo, The Sandbox cũng đảm bảo rằng người dùng của nó có thể tham gia vào việc quản trị và lập kế hoạch trong tương lai của dự án. Đây là lúc mã thông báo SAND phát huy tác dụng.

Mã thông báo SAND là một thành phần quan trọng của hệ thống quản trị của nền tảng và cho phép chủ sở hữu đóng góp tích cực vào sự phát triển của dự án. Ngoài ra, SAND là đơn vị tiền tệ thanh toán để mua NFT trên thị trường của nền tảng. Giống như MANA, SAND đã có một hoạt động ấn tượng vào năm 2021 và tăng giá hơn 15.000%.

Mã thông báo tiện ích trao đổi tiền điện tử (Crypto exchange utility tokens)

Binance coin (BNB)

Binance coin (BNB) là mã thông báo tiện ích của hệ sinh thái Binance, có dịch vụ trao đổi, giải pháp đặt cược, dịch vụ thanh toán, mạng ứng dụng blockchain và sản phẩm cho vay tiền điện tử. Nói một cách đơn giản, BNB là Binance Smart Chain, ether là gì đối với chuỗi khối Ethereum.

Vào phần tốt hơn của năm 2021, BNB đã được giới thiệu trong số năm loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường và vượt trội hơn đáng kể so với bitcoin và ether. BNB đã tăng 1,344% vào năm 2021, trong khi bitcoin tăng 73% và giá trị của ether tăng 455%.

Điều này phần lớn là do việc áp dụng Chuỗi thông minh Binance (BSC) ngày càng tăng giữa người dùng và nhà phát triển DeFi và NFT. Đối với những người không quen thuộc với Binance Smart Chain, nó được coi là một trong những lựa chọn thay thế hàng đầu cho Ethereum vì phí giao dịch thấp hơn và khả năng xử lý giao dịch cao. Và vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tài sản kỹ thuật số gốc của nó đã thành công.

Crypto.com coin (CRO)

Crypto.com , công ty có trụ sở tại Singapore, gần đây đã mua quyền đặt tên cho đấu trường Los Angeles, trước đây được gọi là Trung tâm Staples, điều hành sàn giao dịch tiền điện tử, giải pháp thanh toán và mạng ứng dụng blockchain.

Trung tâm của tất cả điều này là Cyrpto.com coin (CRO), đóng vai trò là mã thông báo tiện ích mà người dùng nhận được làm phần thưởng hoặc sử dụng làm đơn vị tiền tệ để thanh toán phí. Quan trọng hơn, CRO là mã thông báo gốc của hai blockchain của Crypto.com: chuỗi Crypto.com và chuỗi Cronos tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Một phần của tiện ích trên chuỗi của CRO là nó neo giữ các nền kinh tế đang phát triển của chuỗi Cronos và Crypto.com . Do sự thịnh vượng ngày càng tăng của Crypto.com và thực tế là người dùng có quyền truy cập vào vô số ứng dụng, không có gì ngạc nhiên khi CRO là một trong những mã thông báo tiện ích trao đổi tiền điện tử đầy hứa hẹn trên thị trường. Đáng chú ý, tài sản kỹ thuật số đã tăng 850% so với năm 2021.

Nguồn: coindesk

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất