Cổ phiếu penny stocks là gì và chúng có phải là một khoản đầu tư tốt?

Cổ phiếu penny stocks là gì và chúng có phải là một khoản đầu tư tốt

Cổ phiếu penny stocks là những công ty nhỏ có cổ phiếu giao dịch với giá tương đối thấp. Chúng có thể trông rẻ so với các cổ phiếu phổ biến như Amazon hoặc Apple, nhưng thường thì chúng đắt hơn nhiều, mặc dù giá thấp hơn. Cổ phiếu penny là một trong những cổ phiếu nguy hiểm nhất của thị trường, vì vậy bạn có thể phải trả một mức giá lớn hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu, bao gồm cả khả năng mất toàn bộ số tiền đầu tư của bạn.

Dưới đây là cổ phiếu penny là gì và tại sao nó lại rất rủi ro đối với các nhà đầu tư muốn tăng tài sản của họ.

Cổ phiếu penny stocks là gì?

Định nghĩa chính xác về cổ phiếu penny stocks rất khác nhau, nhưng thông thường chúng bao gồm các cổ phiếu giao dịch với giá dưới 5 đô la cho mỗi cổ phiếu xuống đến mức thậm chí là một phần nhỏ của một xu. Nhưng thông thường khi mọi người nói cổ phiếu penny, họ đang nói về những cổ phiếu giao dịch với giá ít hơn một đô la. Bất chấp mức giá thấp hơn này, các cổ phiếu penny thường không giao dịch nhiều cổ phiếu như các đối thủ định giá cao hơn của chúng.

Cổ phiếu penny thường không được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như New York Stock Exchange hay Nasdaq. Thay vào đó, chúng thường được giao dịch trên những gì được gọi là pink sheets (tờ giấy màu hồng) hoặc thị trường không kê đơn (OTC). Cổ phiếu được liệt kê ở đây thường rất rủi ro, mặc dù đôi khi một viên ngọc ẩn có thể nằm chờ.

Cổ phiếu penny có tính đầu cơ cao và bao gồm một số công ty nhỏ nhất trên thị trường, bao gồm cả những công ty mới thành lập gần đây. Nhưng cổ phiếu penny cũng bao gồm một số công ty xấu xa nhất thị trường, chẳng hạn như gian lận hoàn toàn và các trò lừa đảo bán phá giá khác, một trò gian lận trong đó những người quảng bá trả tiền để chào mời một cổ phiếu để khiến nó tăng giá để những người trong cuộc có thể bán với giá cao hơn.

  Cách kiếm tiền điện tử miễn phí bằng Crypto Debit Card và những điều cần biết trước khi đăng ký

Bởi vì chúng không được niêm yết trên một sàn giao dịch lớn, các công ty đứng sau cổ phiếu penny thường không minh bạch về tài chính hoặc quản trị của họ như những công ty trên sàn giao dịch. Và nếu chúng đủ nhỏ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng không yêu cầu công khai tài chính.

Tất cả những yếu tố này làm cho cổ phiếu penny rủi ro hơn nhiều so với một cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch, có nghĩa là bạn sẽ cần phải có khả năng chấp nhận rủi ro cao để đầu tư.

Bạn có thể kiếm tiền với cổ phiếu penny?

Có, bạn có thể kiếm tiền với những cổ phiếu penny, như bạn cũng có thể kiếm tiền khi chơi xổ số, mặc dù có thể bạn sẽ không làm được. Để kiếm tiền từ cổ phiếu penny, bạn phải có khả năng tách biệt công ty tốt với công ty xấu, và điều đó có nghĩa là bạn phải có khả năng phân tích các công ty. Nếu bạn không có kỹ năng đó, cơ hội bạn làm tốt trong các cổ phiếu penny là gần như bằng không.

Đặt cược tốt nhất của bạn là cập nhật các số liệu thống kê tài chính, tin tức mới nổi và bất kỳ hồ sơ nào của SEC để giúp thu thập thông tin chi tiết. Bạn cũng có thể muốn liên hệ với công ty để biết thêm thông tin, bao gồm cả dữ liệu tài chính của họ. Đó không phải là một dấu hiệu tốt nếu công ty không giao nó cho bạn.

Phần lớn, bạn sẽ muốn tìm kiếm các loại công ty sau:

  • Khởi nghiệp đầy hứa hẹn với một ý tưởng sáng tạo hoặc kế hoạch kinh doanh thông minh
  • Những người công bố mối quan hệ hợp tác có lợi nhuận hoặc nỗ lực
  • Những người có các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ và khả năng cạnh tranh trong ngành của họ

Thật không may, những đặc điểm này cũng chính là điểm nổi bật của trò lừa đảo pump-and-dump (bơm và đổ), hứa hẹn một bước đột phá trong bất kỳ công nghệ mới đang hot hiện nay (in 3D, công nghệ sinh học, năng lượng mặt trời). Họ thu hút các nhà đầu tư mới hơn bằng những hứa hẹn về sự giàu có từ những “bộ phim bom tấn” gần như sắp ra mắt.

  10 công ty có danh mục đầu tư bitcoin lớn nhất

Ngoài việc tự nghiên cứu, hãy tìm một người hiểu rõ về ngành và nhờ họ hướng dẫn bạn cách tìm những cổ phiếu penny tốt nhất. Bạn sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của người khác thay vì tự mình mắc phải tất cả.

“Các nhà đầu tư vào cổ phiếu penny nên chuẩn bị cho khả năng họ có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của mình,” theo SEC. “Hoặc một số tiền vượt quá khoản đầu tư của họ nếu họ mua cổ phiếu penny ký quỹ”.

Nếu bạn không thể hiểu được doanh nghiệp, thì có lẽ bạn không nên đầu tư.

3 lầm tưởng phổ biến về cổ phiếu penny

Nhiều lầm tưởng xung quanh cổ phiếu penny là nguy hiểm và đơn giản là không đúng sự thật, giúp các nhà đầu tư tránh mắc phải những sai lầm nghiêm trọng có thể khiến họ phải trả giá đắt.

Dưới đây là những cái phổ biến nhất:

  1. “Cổ phiếu penny có tiềm năng cao, nhưng chúng chưa được khám phá”

Một vài cổ phiếu penny có thể có tiềm năng hợp pháp cao, nhưng phần lớn các cổ phiếu đang giao dịch quá rẻ bởi vì chúng là những doanh nghiệp ma hoặc đơn giản là lừa đảo. Cổ phiếu penny có nhiều khả năng trở thành một công ty kém cỏi trên bờ vực biến mất hơn là một viên ngọc ẩn.

  1. “Nếu cổ phiếu chỉ tăng 1 đô la, tôi sẽ nhân đôi số tiền của mình”

Các nhà đầu tư mới luôn nói dòng này. Hoặc có thể là một câu tương tự, “Cổ phiếu bây giờ là 10 xu, và nếu nó tăng lên 1 đô la, tôi sẽ có gấp 10 lần số tiền của mình”. Mặc dù toán học ổn, nhưng logic không dựa trên cách thị trường thực sự hoạt động.

Theo thời gian, cổ phiếu tăng và giảm dựa trên khả năng sinh lời của chúng và kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng sinh lời trong tương lai của chúng. Để một cổ phiếu có giá trị gấp 10 lần giá của nó, nó phải cho thị trường thấy nhiều tiềm năng trong tương lai. Nhưng cổ phiếu penny hầu như không bao giờ cho thấy loại tiềm năng này. Chắc chắn, chúng có thể tăng đột biến theo thời gian, nhưng chúng sẽ không được hưởng mức tăng bền vững có thể khiến bạn trở nên giàu có.

  1. “Cổ phiếu 1 đô này rẻ hơn cổ phiếu 100 đô đó”

Khi các nhà đầu tư mới tìm thấy cổ phiếu penny, nhiều người thích rằng họ có thể mua hàng nghìn cổ phiếu, trong khi họ chỉ mua được một vài cổ phiếu của một cổ phiếu có giá cao. Ví dụ: nếu cổ phiếu đang giao dịch ở mức 0,25 đô la, họ có thể mua 1.000 cổ phiếu chỉ với 250 đô la. Giá thấp khiến cổ phiếu có vẻ rẻ, nhưng hiếm khi như vậy. Sau đó, họ có thể giả định rằng nếu cổ phiếu tăng 1 đô la, họ sẽ kiếm được 1.000 đô la.

  Xu hướng thiết kế tiền điện tử mới

Tuy nhiên, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đo lường mức độ đắt đỏ của một cổ phiếu bằng cách so sánh nó với Tỷ lệ giá trên thu nhập của nó (tỷ lệ P/E) hoặc các số liệu tương tự khác. Có nghĩa là, phần của bạn trong thu nhập của doanh nghiệp tương ứng với giá mà bạn phải trả cho phần đó. Trên cơ sở này, một công ty có lãi có cổ phiếu giao dịch ở mức 200 đô la sẽ rẻ hơn nhiều so với cổ phiếu một xu không sinh lời ở bất kỳ mức giá nào.

Nhiều người đầu tư vào cổ phiếu penny mất tiền hoàn toàn bởi vì họ bắt đầu với những niềm tin sai lầm này và cổ phiếu penny của họ không bao giờ phục hồi.

Điểm mấu chốt

Nếu bạn quan tâm đến cổ phiếu penny, bạn sẽ cần phải là một nhà phân tích xuất sắc, người có thể chọn ra những doanh nghiệp tốt từ những doanh nghiệp tồi. Thêm vào đó, bạn phải tránh hoàn toàn các hành vi gian lận. Các nhà đầu tư hiểu biết gắn bó với các doanh nghiệp mà họ có thể hiểu hoặc thay vào đó chọn đầu tư vào các quỹ chỉ số đa dạng (diversified index funds), nơi họ không cần phải hiểu các doanh nghiệp để đánh bại những người thuận lợi.

Theo: bankrate

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất