Quỹ chỉ số Index Fund là gì?

Quỹ chỉ số Index Fund là gì?

Quỹ chỉ số là một loại quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) với danh mục đầu tư được xây dựng để khớp hoặc theo dõi các thành phần của chỉ số thị trường tài chính, chẳng hạn như Chỉ số Standard & Poor 500 (S&P 500). Một quỹ tương hỗ chỉ số được cho là cung cấp khả năng tiếp xúc thị trường rộng rãi, chi phí hoạt động thấp và vòng quay danh mục đầu tư thấp. Các quỹ này tuân theo chỉ số chuẩn của họ bất kể trạng thái của thị trường.

Các quỹ chỉ số thường được coi là nắm giữ danh mục đầu tư cốt lõi lý tưởng cho các tài khoản hưu trí, chẳng hạn như tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) và tài khoản 401(k). Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã khuyến nghị các quỹ chỉ số như một thiên đường tiết kiệm cho những năm cuối đời. Ông nói, thay vì chọn từng cổ phiếu riêng lẻ để đầu tư, việc mua tất cả các công ty thuộc S&P 500 với chi phí thấp mà một quỹ chỉ số đưa ra sẽ có ý nghĩa hơn đối với các nhà đầu tư trung bình.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

 • Quỹ chỉ số là một danh mục cổ phiếu hoặc trái phiếu được thiết kế để bắt chước thành phần và hiệu suất của chỉ số thị trường tài chính.
 • Các quỹ chỉ số có chi phí và lệ phí thấp hơn các quỹ được quản lý tích cực.
 • Các quỹ chỉ số tuân theo chiến lược đầu tư thụ động.
 • Các quỹ chỉ số tìm cách phù hợp với rủi ro và lợi nhuận của thị trường dựa trên lý thuyết rằng trong dài hạn, thị trường sẽ hoạt động tốt hơn bất kỳ khoản đầu tư đơn lẻ nào.

Cách thức hoạt động của quỹ chỉ số

“Indexing – Lập chỉ mục” là một hình thức quản lý quỹ thụ động. Thay vì một nhà quản lý danh mục đầu tư quỹ chủ động chọn chứng khoán và thời điểm thị trường — nghĩa là, chọn chứng khoán để đầu tư và lập chiến lược khi mua và bán chúng — nhà quản lý quỹ xây dựng một danh mục đầu tư có phần nắm giữ phản ánh chứng khoán của một chỉ số cụ thể. Ý tưởng là bằng cách bắt chước hồ sơ của chỉ số – toàn bộ thị trường chứng khoán hoặc một phân đoạn rộng của nó – quỹ cũng sẽ phù hợp với hiệu suất của nó.

Có một chỉ số và một quỹ chỉ số cho hầu hết mọi thị trường tài chính đang tồn tại. Tại Hoa Kỳ, các quỹ chỉ số phổ biến nhất theo dõi S&P 500. Nhưng một số chỉ số khác cũng được sử dụng rộng rãi, bao gồm:

 • Chỉ số thị trường tổng hợp Wilshire 5000, chỉ số chứng khoán Mỹ lớn nhất
 • Chỉ số MSCI EAFE, bao gồm các cổ phiếu nước ngoài từ Châu Âu, Châu Úc và Viễn Đông
 • Chỉ số trái phiếu tổng hợp của Hoa Kỳ Bloomberg, theo sát thị trường trái phiếu tổng thể
 • Chỉ số tổng hợp Nasdaq, được tạo thành từ 3.000 cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq
 • Dow Jones Industrial Average (DJIA), bao gồm 30 công ty vốn hóa lớn
  Làm thế nào để Kiếm tiền với Thị trường NFT như Axie Infinity?

Ví dụ: một quỹ chỉ số theo dõi DJIA sẽ đầu tư vào cùng 30 công ty lớn và thuộc sở hữu công cộng bao gồm chỉ số đó.

Danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số chỉ thay đổi đáng kể khi các chỉ số chuẩn của chúng thay đổi. Nếu quỹ đang tuân theo một chỉ số trọng số, các nhà quản lý của quỹ có thể định kỳ cân bằng lại tỷ lệ phần trăm chứng khoán khác nhau để phản ánh trọng lượng của sự hiện diện của chúng trong tiêu chuẩn. Trọng số là một phương pháp cân bằng ảnh hưởng của bất kỳ khoản nắm giữ đơn lẻ nào trong một chỉ số hoặc một danh mục đầu tư.

Nhiều chỉ số ETF sao chép các chỉ số thị trường giống như cách mà các quỹ tương hỗ chỉ số làm và chúng có thể thanh khoản hơn và / hoặc hiệu quả về chi phí đối với một số nhà đầu tư.

Quỹ chỉ chỉ số với Quỹ được quản lý tích cực

Đầu tư vào quỹ chỉ số là một hình thức đầu tư thụ động. Chiến lược ngược lại là đầu tư tích cực, như được thực hiện trong các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực — những quỹ có danh mục đầu tư theo thời điểm thị trường, chọn chứng khoán mà các nhà quản lý đã mô tả ở trên.

Giá rẻ

Một lợi thế chính mà các quỹ chỉ số có được so với các quỹ được quản lý tích cực là tỷ lệ chi phí quản lý thấp hơn. Tỷ lệ chi phí của quỹ – còn được gọi là tỷ lệ chi phí quản lý – bao gồm tất cả các chi phí hoạt động như thanh toán cho cố vấn và người quản lý, phí giao dịch, thuế và phí kế toán.

Bởi vì các nhà quản lý quỹ chỉ số chỉ đơn giản là sao chép hoạt động của một chỉ số chuẩn, họ không cần dịch vụ của các nhà phân tích nghiên cứu và những người khác hỗ trợ trong quá trình lựa chọn cổ phiếu. Các nhà quản lý quỹ chỉ số giao dịch nắm giữ ít thường xuyên hơn, chịu ít phí giao dịch và hoa hồng hơn. Ngược lại, các quỹ được quản lý tích cực có số lượng nhân viên lớn hơn và thực hiện nhiều giao dịch hơn, làm tăng chi phí kinh doanh.

  6 blockchain có tốc độ giao dịch nhanh nhất

Chi phí quản lý quỹ phụ thêm được phản ánh trong tỷ lệ chi phí của quỹ và được chuyển cho các nhà đầu tư. Do đó, các quỹ chỉ số giá rẻ thường có chi phí thấp hơn 1 phần trăm – 0,2% đến 0,5% là điển hình, với một số công ty cung cấp tỷ lệ chi phí thậm chí thấp hơn 0,05% hoặc ít hơn – so với mức phí cao hơn nhiều mà các quỹ quản lý tích cực chỉ huy, thường là 1 % đến 2,5%.

Tỷ lệ chi phí ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chung của quỹ. Các quỹ được quản lý chủ động, với tỷ lệ chi phí thường cao hơn, sẽ tự động gặp bất lợi khi lập chỉ mục các quỹ và phải vật lộn để theo kịp các điểm chuẩn về lợi nhuận tổng thể.

Nếu bạn có tài khoản môi giới trực tuyến, hãy kiểm tra quỹ tương hỗ hoặc công cụ sàng lọc ETF của nó để xem quỹ chỉ số nào có sẵn cho bạn.

Ưu điểm

 • Giảm rủi ro thông qua đa dạng hóa
 • Tỷ lệ chi phí thấp
 • Lợi nhuận lâu dài mạnh mẽ
 • Lý tưởng cho các nhà đầu tư thụ động, mua và giữ
 • Giảm thuế cho các nhà đầu tư

Nhược điểm

 • Dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động và sụp đổ của thị trường
 • Thiếu linh hoạt
 • Không có yếu tố con người
 • Lợi nhuận có giới hạn

Lợi nhuận tốt hơn?

Những người ủng hộ lập luận rằng các quỹ thụ động đã thành công trong việc vượt trội so với hầu hết các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực. Thật vậy, phần lớn các quỹ tương hỗ không vượt qua được điểm chuẩn hoặc chỉ số thị trường rộng của họ. Ví dụ: trong khoảng thời gian 5 năm kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, khoảng 75% quỹ vốn hóa lớn của Hoa Kỳ đã tạo ra lợi tức thấp hơn mức của S&P 500, theo dữ liệu của Thẻ điểm SPIVA từ S&P Dow Jones Indices.

Mặt khác, các quỹ được quản lý thụ động không cố gắng đánh bại thị trường. Thay vào đó, chiến lược của họ tìm cách phù hợp với rủi ro tổng thể và lợi nhuận của thị trường, trên lý thuyết rằng thị trường luôn thắng.

Quản lý thụ động dẫn đến hiệu suất tích cực có xu hướng đúng trong dài hạn. Với khoảng thời gian ngắn hơn, các quỹ tương hỗ hoạt động hiệu quả hơn. Thẻ điểm SPIVA chỉ ra rằng trong khoảng thời gian một năm, chỉ khoảng 60% quỹ tương hỗ vốn hóa lớn hoạt động kém hơn chỉ số S&P 500. Nói cách khác, khoảng hai phần năm trong số đó vượt qua chỉ số này trong ngắn hạn. Ngoài ra, trong các danh mục khác, các quy tắc quản lý tiền tích cực. Ví dụ, hơn 86% quỹ tương hỗ vốn hóa trung bình đã đánh bại điểm chuẩn Chỉ số tăng trưởng S&P MidCap 400 của họ trong suốt một năm.

  Cách chọn Ví tiền điện tử Crypto phù hợp

Ví dụ trong thế giới thực về quỹ chỉ số

Các quỹ chỉ số đã có từ những năm 1970. Sự phổ biến của đầu tư thụ động, sự hấp dẫn của phí thấp và thị trường tăng giá kéo dài đã kết hợp lại khiến chúng tăng vọt trong những năm 2010. Đối với năm 2021, theo Morningstar Research, các nhà đầu tư đã rót hơn 400 tỷ đô la vào các quỹ chỉ số trên tất cả các loại tài sản. Trong cùng kỳ, các quỹ được quản lý tích cực đã trải qua 188 tỷ đô la chảy ra.

Quỹ duy nhất khởi đầu cho tất cả, do John Bogle, chủ tịch Vanguard thành lập vào năm 1976, vẫn là một trong những quỹ tốt nhất về hiệu suất dài hạn nói chung và chi phí thấp. Quỹ chỉ số Vanguard 500 đã theo dõi chỉ số S&P 500 một cách trung thực, về thành phần và hiệu suất. Tính đến tháng 6 năm 2021, Vanguard’s Admiral Shares công bố mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 7,84% so với 7,86% của S&P 500. Tỷ lệ chi phí là 0,04% và đầu tư tối thiểu là 3.000 đô la.

Các chỉ số quỹ giao dịch trao đổi (chỉ số ETF) hoạt động như thế nào?

Các quỹ chỉ số có thể được cấu trúc như các quỹ giao dịch hối đoái (ETF). Các sản phẩm này thực chất là danh mục cổ phiếu được quản lý bởi một công ty tài chính chuyên nghiệp, trong đó mỗi cổ phiếu đại diện cho một tỷ lệ sở hữu nhỏ trong toàn bộ danh mục. Đối với các quỹ chỉ số, mục tiêu của công ty tài chính không phải là vượt trội hơn chỉ số cơ bản mà chỉ đơn giản là để phù hợp với hoạt động của nó.

Ví dụ: nếu một cổ phiếu cụ thể chiếm 1% chỉ số, thì công ty quản lý quỹ chỉ số sẽ tìm cách bắt chước thành phần tương tự đó bằng cách tạo ra 1% danh mục đầu tư của mình bao gồm cổ phiếu đó.

Các quỹ chỉ số có phí không?

Có, quỹ chỉ số có phí, nhưng chúng thường thấp hơn nhiều so với các quỹ của các sản phẩm cạnh tranh. Nhiều quỹ chỉ số đưa ra mức phí dưới 0,20%, trong khi các quỹ hoạt động thường tính phí hơn 1,00%. Sự khác biệt về phí này có thể có ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các nhà đầu tư khi cộng dồn trong các khung thời gian dài hơn. Đây là một trong những lý do chính khiến quỹ chỉ số trở thành một lựa chọn đầu tư phổ biến trong những năm gần đây.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất