Cộng hòa Trung Phi chặn các giao dịch mua bằng tiền điện tử mới

Cộng hòa Trung Phi chặn các giao dịch mua bằng tiền điện tử mới

Tòa án tối cao của Cộng hòa Trung Phi (CAR) đã ra phán quyết rằng việc sử dụng tiền điện tử do chính phủ hậu thuẫn để mua “quyền cư trú điện tử” hoặc quyền công dân và đất đai là vi phạm hiến pháp của đất nước.

Tòa án Hiến pháp của Cộng hòa Trung Phi hôm thứ Hai đã xác định rằng việc mua quyền công dân, “cư trú điện tử” và đất đai bằng cách sử dụng đồng tiền điện tử mà chính phủ đưa ra vào tháng trước là vi hiến.

Tòa án tuyên bố rằng quốc tịch không có giá trị thị trường trong khi việc cư trú yêu cầu phải ở trong CAR.

Vào ngày 25 tháng 7, Cộng hòa Trung Phi đã ra mắt và bán loại tiền điện tử quốc gia của mình có tên là “Sango Coin”.

Tuy nhiên, việc bán các mã thông báo tiền tệ kỹ thuật số quốc gia bắt đầu với một giai điệu thấp, với chỉ hơn 5% mục tiêu được mua trong vài giờ sau khi ra mắt.

Sự khởi đầu chậm chạp đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng tồn tại của dự án ở một đất nước kém kết nối và bị chiến tranh tàn phá.

Dự án Sango Coin sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mua quyền công dân với giá trị 60.000 đô la tiền điện tử – với số tiền tương đương Sango được giữ làm tài sản thế chấp trong 5 năm và “quyền cư trú điện tử” với giá 6.000 đô la, được giữ trong ba năm, sáng kiến ​​của Sango nêu rõ.

  ERC-865 là gì? Tiêu chuẩn Mã thông báo ERC865

Sáng kiến ​​cũng liệt kê một khu đất rộng 250 mét vuông là 10.000 đô la, với số tiền tương đương của Sango Coins đã bị khóa trong một thập kỷ.

Nhưng ngày hôm qua, tòa án hàng đầu của đất nước đã phát hiện ra rằng những giao dịch mua như vậy là “vi hiến”, nêu rõ trong số các lý do khác rằng quốc tịch không có giá trị thị trường và cư trú yêu cầu phải lưu trú thực tế tại Cộng hòa Trung Phi (CAR).

Bitcoin gây ra phản ứng dữ dội trong khu vực

Vào tháng 4, Cộng hòa Trung Phi đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên áp dụng Bitcoin làm tiền tệ chính thức, sau khi El Salvador cũng làm theo bước tương tự vào năm ngoái.

Động thái của CAR, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, để thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin khiến các chuyên gia tiền điện tử phải ngạc nhiên và khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo rằng việc áp dụng Bitcoin khi đấu thầu hợp pháp làm tăng những thách thức lớn về pháp lý, minh bạch và chính sách kinh tế.

Vào tháng 5, Ngân hàng Trung ương khu vực, Ngân hàng của các quốc gia Trung Phi (BEAC), đã thúc giục Cộng hòa Trung Phi hủy bỏ luật mà nước này đã thông qua vào cuối tháng 4 khiến Bitcoin trở nên hợp pháp. Ngân hàng Trung ương cảnh báo rằng động thái này vi phạm các quy tắc của nó và có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tiền tệ trong khu vực.

  PAXG và Tether Gold: 2 đồng tiền điện tử Stablecoin được hỗ trợ bởi vàng

Tuy nhiên, Faustin-Archange Touadera, Tổng thống Cộng hòa Trung Phi, gọi động thái này là một bước đi quyết định nhằm mở ra những cơ hội mới cho đất nước. Tổng thống lưu ý rằng tiền điện tử có thể giúp thúc đẩy sự hòa nhập tài chính ở một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Theo: blockchainnews – Ảnh: Shutterstock

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất